Lý Kiến Trúc: Đường đi bí ẩn của HD-981

20 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 11277)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 21 JAN 12015

Đường đi bí ẩn của HD-981

image043
Ngày 2.5.2014, trong một diễn biến bất ngờ không báo trước, giàn khoan khổng lồ HD-981 thuộc loại tối tân nhất của TQ có khả năng khoan sâu, đã bám trụ tại một địa điểm nằm trên thềm lục địa VN với sự yểm trợ hùng hậu của cả trăm tàu hải giám, tàu chiến và máy bay. Mặc dù HD-981 đã rút về Hải Nam 16.7.2014 (TQ nói là sớm hơn dự định), nhưng kế hoặch của HD-981 không dừng lại sau những phản ứng quyết liệt của VN và đồng bào Việt trên khắp thế giới. Ảnh trên cho thấy vị trí rất rõ của HD-981.

Kế hoặch rút HD-981 về Tam Á-Hải Nam vào ngày 16.7.2014 chỉ là bước một, bước hai là đường đi của HD-981 được phóng loa gọi là đi khảo sát ở Ấn Độ Dương! Muốn qua Ấn Độ Dương, HD-981 phải băng qua Biển Đông và đường đi "khảo sát" của nó từ ranh Vịnh Bắc Bộ dọc xuống khu vực biển phía Nam vẫn là một bí ẩn.

image042
Đầu tháng 1.2015, xuất phát từ căn cứ Tam Á-Hải Nam, HD-981 tiến xuống phương nam. Một giới chức của VN nói rằng: “Mỗi một ngày có rất nhiều giàn khoan, tàu sân bay, tàu chiến, tàu khu trục của các nước đi lại trên vùng biển đó. Đó là vùng biển được phép đi lại nên được coi là hoạt động bình thường. Chỉ khi nào họ tiến hành các hoạt động xâm phạm trái phép thì chúng ta mới có những động thái cần thiết”, Đại tá Ngô Ngọc Thu khẳng định. Ông Thu nói như vậy có nghĩa là để tránh lập lại vụ tháng 5.2014, HD-81 sẽ đi men theo điểm cuối của thềm lục địa VN, khu vực có độ sâu khá.

Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư cũng cho biết thêm, về việc giàn khoan Haiyang Shiyou 981 di chuyển gần bờ biển Việt Nam, phía Cảnh sát biển cũng như phía kiểm ngư đã nhận được thông báo từ phía Trung Quốc. “Họ đã có thông báo trước về việc họ sẽ di chuyển giàn khoan ở phía vùng biển đó. Lực lượng kiểm ngư phối hợp cùng với cảnh sát biển sẽ theo dõi sát các hoạt động của giàn khoan này”, ông Lê thông tin.

Trước đó, giàn khoan Haiyang Shiyou 981 được các tàu vận tải, hộ tống kéo trên biển Đông, gần bờ biển của Việt Nam. Cụ thể, giàn khoan này đang di chuyển từ Bắc xuống Nam biển Đông và đã đi qua Vĩ tuyến 15 với vận tốc bốn hải lý/h. “Cảnh báo Hàng hải tỉnh Hải Nam” số 1502 của phía Trung Quốc đã thông báo về việc di chuyển giàn khoan Haiyang Shiyou 981 từ Tam Á (đảo Hải Nam, Trung Quốc) đến Singapore bắt đầu từ 12h ngày 1/1/2015.

(Theo Giao Thông).

image045
Bộ Ngoại giao họp báo tại Hà Nội công bố thềm lục địa và khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý của VN.

Tuy nhiên quan sát đường đi trên hải đồ, HD-981 vẫn phai dịch chuyển ở trên vùng biển thuộc thềm lục địa VN chứ không ở ngoài hải phận quốc tế, tức là về hướng tây của nhóm đảo Hoàng Sa tây. Đường đi của HD-981 có thể len giữa đảo Tri Tôn và đảo Lý Sơn dọc từ Bắc xuống Nam. Nó không thể đi vào khu vực thung lũng đảo Vĩnh Lạc, Cam Tuyền, Hoàng Sa, Quang Hòa, vì khu vực này rất nhiều đá ngầm và san hô cạn (nơi diễn ra trận Hải Chiến 19.1.1974) .

image047

Thềm lục địa VN có đặc điểm thoai thoải, độ sâu từ 60-200m. Đối với khu vực thềm lục địa phía Nam, phía Đông Bắc và Đông gọi là khu vực biển DKI thuộc quần đảo Trường Sa. Nếu lấy bãi cạn Quế Đường là vị trí trung tâm thì Quế Đường cách Vũng Tàu khoảng 254 hải lý, cách Tri Tôn 481 hải lý, cách đảo Trường Sa lớn 99 hải lý. Các bãi Tư Chính, bãi Phúc Nguyên, bãi Phúc Tần, bãi Huyền Trân, bãi Vũng Mây, bãi Ba Kẻ, bãi Đất, bãi Đinh, chỉ cách bãi Quế Đường có mấy chục hải lý.

Các bãi ngầm trong thềm lục địa khu vực DKI được cấu tạo bởi các lớp thủy tra thạch có độ dầy tương đối lớn. Chưa biết được các bãi ngầm kể trên có lớp "đá phiến" tích tụ mỏ dầu khí khổng lồ hay không, nhưng nếu đường đi khảo sát của HD-981 (gọi là đi khảo sát Ấn Độ Dương) băng ngang qua các bãi ngầm này thì bước thứ hai của HD-981 vẫn còn là một bí ẩn.

image048
Kể từ năm 1989, nhà nước VN đã cho xây dựng 18 nhà giàn trong khu vực DKI. Ảnh trên là nhà giàn DKI/18 cách bãi Quế Đường 22 hải lý, cách Vũng Tàu khoảng 243 hải lý về phía Đông Nam.

image050
Độ sâu ở bãi Phúc Tần khoảng 20 đến 50 mét. Từ trên nhà Giàn DKI/18 nhìn xuống chân tháp thấy đủ loại cá bơi lội với rong rêu.

image053
Nhà báo Lý Kiến Trúc ngồi trên nhà giàn DKI/18 bãi Phúc Tần; xa xa là con tàu HQ-571 đang neo đậu.

Xem lại:

Lê Duẩn: ..." Hiện tại, chúng ta có biên giới với một nước rất mạnh, một nước với ý đồ bành trướng mà nếu muốn được thực hiện, phải bắt đầu với một cuộc xâm lược Việt Nam. Vì vậy, chúng ta phải chung vai gánh vác, vai trò lịch sử khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta chưa bao giờ trốn tránh trách nhiệm lịch sử. Trước đây, Việt Nam đã thực hiện nhiệm vụ của mình, và lần này Việt Nam xác định không cho phép họ bành trướng. Việt Nam giữ độc lập riêng mình và làm như vậy cũng là để bảo vệ nền độc lập của các nước Đông Nam Á. Việt Nam kiên quyết không để Trung Quốc thực hiện âm mưu bành trướng. Phải nói rằng, người kiên quyết nhất là người có tinh thần Đại Hán và là người muốn chiếm Đông Nam Á, đó chính là Mao Trạch Đông. Tất cả các chính sách [của Trung Quốc] đều nằm trong tay ông ta. Điều tương tự cũng áp dụng đối với các nhà lãnh đạo hiện tại của Trung Quốc. Bè lũ phản động Bắc Kinh sẽ xâm lược nước ta từ Biển Đông. (trích phát biểu của Tổng bí thư Lê Duẩn về Trung Quốc năm 1979"./

19 Tháng Ba 2015(Xem: 7424)
Theo tác giả Harry J. Kazianis thì nhân vật có thể khiến cho biển Đông sôi sùng sục không ai khác ngoài Tổng thống Nga Vladimir Putin; Tình hình Ukraine rất có thể là chất xúc tác đẩy Trung Quốc lên vị thế thống trị ở vùng biển này nhờ vào vũ khí và công nghệ Nga, nếu như phương Tây trang bị vũ khí cho Ukraine... Được hầu hết các chuyên gia quân sự phương Tây gọi là A2/AD (Vùng không được tiếp cận - "Anti-Access, Area Denial"), Trung Quốc đang dần tạo ra những điều kiện khiến cho các lực lượng của Hoa Kỳ, Nhật Bản và các đồng minh khác bị tổn thất nặng một khi xảy ra xung đột ở các chuỗi đảo... một quốc gia có khả năng làm tổn hại thực sự tới các nỗ lực "xoay trục" của Mỹ ở khu vực biển Đông... "
17 Tháng Ba 2015(Xem: 13875)
Chiến lược "3 bước lấn tới" của Trung Quốc là xông vào vùng chủ quyền lãnh hải của nước láng giềng, nước tiếp cận, gây tranh chấp, rồi đàm phán song phương "gác lại tranh chấp, cùng khai thác", cuối cùng là độc chiếm luôn.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 7562)
Từ chỗ tự vẽ ra “Đường lưỡi bò”, rồi liên tiếp gây ra tranh chấp các vùng biển có mỏ dầu của các nước láng giềng trên biển Đông, lấy cớ đó kêu gọi các nước “Gác tranh chấp cùng khai thác” trong chiến thuật “Ba bước lấn tới”, mới đây Trung Quốc tuyên bố thẳng thừng: “Biển Đông là sân nhà của Trung Quốc”.
05 Tháng Ba 2015(Xem: 8791)
Trong một lời nhắn gởi trực tiếp đến Ấn Độ, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác định rằng Biển Đông là vùng biển quốc tế chứ không phải là lãnh hải của riêng nước nào : « Ấn Độ được quyền hoạt động tự do ở bất cứ nơi nào mà mình muốn. Nếu nơi đó là Biển Đông thì cứ việc đến hoạt động ở đó.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 11007)
Bãi Cỏ Rong, một vùng được cho là có tiềm năng dầu khí khả quan, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, ở phía tây đảo Palawan. Từ năm 2010, chính quyền Manila đã trao quyền thăm dò vùng Bãi Cỏ Rong cho Forum Energy PLC, một tập đoàn Anh-Philippines, và vào giữa năm ngoái đã gia hạn quyền này cho đến giữa tháng Tám 2016. Vấn đề được đặt ra trong thời gian gần đây, là chính Forum Energy đã mở thương thuyết với tập đoàn dầu khí Nhà nước Trung Quốc CNOOC về khả năng đồng khai thác khu vực.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 8518)
Mạnh ai nấy chiếm! Hồn ai nấy giữ!: "Song song với tầm ảnh hưởng chuỗi đảo bờ tây Thái Bình Dương,Trung Quốc gia tốc chiếm đóng, cải tạo các bãi đá Trường Sa thành căn cứ hậu cần, hỏa điểm"
23 Tháng Hai 2015(Xem: 7816)
Biển Đông sẽ không nổ ra chiến tranh do không nước nào muốn chiến tranh kể cả Mỹ trong lúc này. Lý do: con đường hải lưu quốc tế vẫn đang êm đềm, tài nguyên vẫn còn tiềm ẩn, vị trí chiến lược Đông Nam Á chưa ngã ngũ, chính sách "xoay trục về Châu Á"của Mỹ mới bắt đầu và quan trọng nhất, Trung Quốc, cường quốc số 1 ở Châu Á đang trong giai đoạn hiện đại hóa hải không quân, ít ra phải vài năm nữa để họ có đủ sức mạnh xác quyết đường chín vạch bao trùm biển nam Trung Hoa và biển Đông; nhưng trước mắt, vì "Biển Đông và Lợi ích địa An ninh - Chính trị - Kinh tế của Trung Quốc", họ phải ra tay ... cướp, chớp thời cơ.
18 Tháng Hai 2015(Xem: 20495)
Mây, nước, trời, bình minh trên đảo Trường Sa Lớn nhìn từ ngoài khơi biển Đông - Từ HQ-571 Trường Sa cập bến đảo Trường Sa Lớn nhìn thấy ngay "Ủy ban Hành chánh" Trường Sa Lớn. - Dân chúng sống trên đảo trường Sa Lớn ra đón chào khách đến thăm - Trẻ em sanh đẻ trên đảo Trường Sa Lớn thật ngoan. - Chỉ có trên quần đảo Trường Sa mới có loài cây Phong ba Bão táp.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 8608)
Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, một trong những nội dung công việc mà cơ quan này sẽ thực hiện trong năm 2015 là đề án tổng thể về đầu tư kết cấu hạ tầng và hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc mở đường bay hàng không dân sự ra quần đảo Trường Sa.
10 Tháng Hai 2015(Xem: 8828)
Chuyên gia về dầu khí hồi tháng 8 phát hiện một trữ lượng khí lớn ở giếng Lăng Thủy 17 - 2. Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) hôm qua cho biết trên trang web, giàn khoan Hải dương 981 mới đây phát hiện một mỏ khí nước sâu lớn cách đảo Hải Nam khoảng 150 km về phía nam.
05 Tháng Hai 2015(Xem: 7148)
Philippines lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi một tàu tuần duyên của Bắc Kinh đâm húc gây hư hại 3 tàu cá và đe dọa tính mạng ngư dân Philippines trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông.Vụ va đụng hôm 29/1 tại bãi cạn Scarborough là sự cố mới nhất liên quan đến các tranh chấp chủ quyền giữa đôi bên. XEM THÊM: Mục Hoàng Sa - Từ kênh đào Suez tới kênh đào Kra.
01 Tháng Hai 2015(Xem: 6916)
“Tranh chấp ở Biển Đông không phải là một cuộc tranh giành năng lượng”, Shi Yinhong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh và là cố vấn cho Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết. "Đây là một cuộc tranh chấp vùng biển và không có thỏa hiệp giữa các nước tuyên bố chủ quyền chồng lấn".
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 8351)
Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á tề tựu về Malaysia trong hai ngày tới dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về bối cảnh thực thi Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông.Thông tấn xã Bernama của Malaysia hôm nay dẫn lời Ngoại trưởng Datuk Seri Anifah Aman cho hay bên cạnh đó các nhà ngoại giao hàng đầu của ASEAN dự kiến cũng sẽ tham vấn về việc thành lập Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông DOC.
25 Tháng Giêng 2015(Xem: 8067)
Ngoại trưởng Phiilippines Albert del Rosario hôm thứ Năm (22/1) cho biết nước này đang tìm kiếm mối quan hệ "đối tác chiến lược"với Việt Nam, ngoài Mỹ và Nhật Bản, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc đang gia tăng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 9255)
Đảo đá Chữ Thập cách Sàigon 630km, Gạc Ma cách Sàigon 800km, cách Manila 890 km, miền tây Malaysia 490 km, Kuala Lumpur 1.500 km, đó là những hải cứ có vị trí chiến lược tối quan trọng ở vùng biển phía nam Việt Nam.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 8815)
Về tranh chấp Biển Đông, Trung Quốc đã thay đổi chiến lược đối với Việt Nam một cách tích cực hơn chủ yếu là vì sợ gặp phải sự kháng cự của Việt Nam. Tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý rằng, Trung Quốc không có khả năng từ bỏ tham vọng bành trướng lãnh thổ, và Trung Quốc có thể sử dụng chính sách mới này như một cách hoãn binh cho đến khi họ đủ mạnh để giải quyết vấn đề Biển Đông theo cách riêng của họ.
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 12243)
Tháng Tư, 2014, HQ-571 Trường Sa đang thực hiện cuộc hải trình thăm viếng những hòn đảo quê hương thuộc vùng biển Trường Sa, bỗng nhiên có con chim lạ màu đen tuyền không biết từ hướng nào bay đến đậu khá lâu trên đỉnh cột hải đăng con tàu. Vị trí nơi con tàu đang di chuyển là vùng biển mênh mông không có đảo nào cận kề. Ảnh VH
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 9812)
Có đến 50.000 tàu cá Trung Quốc đang sẵn sàng cho “điệp vụ” này. Ngay trước mắt, Hải Nam- tỉnh có diện tích rộng nhất giáp biển Đông - đã có tới 9.000 tàu đánh bắt xa bờ chuẩn bị ồ ạt ra khơi . Từ năm 1999, hàng năm Trung Quốc đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, nơi Trung Quốc tự cho là thuộc chủ quyền của mình - nuốt trọn 80% diện tích biển Đông, bất chấp phản ứng của Việt Nam và các nước xung quanh khu vực.