Sòng bạc Quốc tế Biển Đông: Đô đốc Harry Harris: "Biển Đông là vùng biển quốc tế..."

14 Tháng Sáu 201511:09 CH(Xem: 8941)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 15 JUNE 2015

Đô đốc Mỹ: Không thấy khả năng Trung Quốc áp đặt ADIZ Biển Đông

(GDVN) - Hoa Kỳ coi Biển Đông là vùng biển quốc tế, không phải lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào.
blank
Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ Harry Harris và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: The Asahi Shimbun.

The Manichi ngày 13/6 đưa tin, tân Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris hôm qua cho biết, ông hoan nghênh các cuộc tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại Biển Đông, nơi Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp, bất chấp lên án của cộng đồng quốc tế.

Đô đốc Harris nói với báo chí rằng máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản có khả năng mạnh mẽ, rất thích hợp để tuần tra ở Biển Đông. Ông cho biết Hoa Kỳ coi Biển Đông là vùng biển quốc tế, không phải lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào. Nhật Bản được hoan nghênh tiến hành các hoạt động tuần tra giám sát trên Biển Đông, nơi một số nước Đông Nam Á đang bị Trung Quốc nhảy vào tranh chấp.

"Tôi hoan nghênh cơ hội làm việc chặt chẽ với các tàu cũng như máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong khu vực", Đô đốc Harry Harris tuyên bố. Hoa Kỳ đã đẩy mạnh hoạt động tuần tra tại Biển Đông và công khai thách thức yêu sách (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc. Nhật Bản cũng thách thức các yêu sách chủ quyền mà Trung Quốc đòi ở Hoa Đông.

Đô đốc Mỹ tỏ thiện chí muốn nâng cao khả năng tương tác của quân đội Mỹ - Nhật trong khu vực sau khi hướng dẫn hợp tác quốc phòng giữa 2 nước đã được sửa đổi để đối phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau.

Hoa Kỳ đã bỏ qua cái gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố trái phép ở Hoa Đông năm 2013, Đô đốc Harry Harris khẳng định: "Tôi không thấy khả năng áp đặt một vùng nhận diện phòng không ở BIển Đông để cản trở tất cả chúng ta".
Hôm qua Thủ tướng Shinzo Abe đã tiếp ông Harry Harris tại Phủ Thủ tướng ở Tokyo, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác song pương trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy hung hăng và Bắc Triều Tiên ngày một khó lường./

Hồng Thủy 13/06/15 07:53
28 Tháng Năm 2013(Xem: 12962)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 11912)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 13480)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.