Chiến lược “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc

24 Tháng Mười Hai 201511:39 CH(Xem: 12062)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 25 DEC 2015

Chiến lược “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc

 

image013

Trung Quốc muốn triển khai chiến lược “chuỗi ngọc trai” áp sát Nhật Bản

 (GDVN) - Hàn Quốc muốn thống nhất nam-bắc, lại có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc, nên chỉ có thể nói về vấn đề Biển Đông mang tính nguyên tắc, từ chối THAAD.

Tờ “Asahi Shimbun” Nhật Bản ngày 21/12 đưa tin, Trung Quốc muốn thuê lâu dài công trình cảng biển trên đảo Geoje – hòn đảo lớn thứ hai của Hàn Quốc, từ đó tạo bàn đạp để vươn ra phía đông, nơi được coi là tuyến đường hàng hải huyết mạch của “chuỗi ngọc trai”.

Đảo Geoje là chỗ trọng yếu về thương mại và an ninh, nó kết nối giữa biển Nhật Bản với biển Hoa Đông – đây là hai vùng biển quan trọng của khu vực Đông Bắc Á.

image014

Vị trí đảo Geoje (chữ màu đỏ) của Hàn Quốc

image017

Đảo Geoje nằm ở cực đông Hàn Quốc, cách đảo Tsushima của Nhật Bản không đến 70 km.


Trung Quốc muốn thuê bến cảng ở đảo Geoje, nhưng bị Hàn Quốc từ chối

Theo bài báo, hiện nay, Trung Quốc đang viện trợ xây dựng các cảng biển của một số nước trên tuyến đường hàng hải huyết mạch thông tới Ấn Độ Dương và vịnh Péc-xích, từ đó có thể lách qua được eo biển Malacca.

Chiến lược về tuyến đường hàng hải huyết mạch do Trung Quốc triển khai còn được gọi là chiến lược “chuỗi ngọc trai”.

Vào đầu năm 2013 khi mà chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên nắm quyền không lâu, Trung Quốc đã sử dụng 2 kênh để thăm dò Hàn Quốc về khả năng Hàn Quốc cho doanh nghiệp Trung Quốc thuê lâu dài một bến cảng ở đảo Geoje.

Sau khi biết được thông tin này, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho rằng: “Chuỗi ngọc trai muốn áp sát Nhật Bản”. Đảo Geoje nằm ở cực đông Hàn Quốc, cách đảo Tsushima của Nhật Bản không đến 70 km.

Khi đó, Trung Quốc sử dụng kênh thăm dò ý kiến của Hàn Quốc cũng rất kỳ lạ. Một là Phủ Tổng thống Hàn Quốc, hai là Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ, sự việc cho Trung Quốc muốn thuê bến cảng đã không còn được tiếp tục nhắc tới.

image018

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

image020

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter trong chuyến thăm Hàn Quốc vào đầu tháng 11/2015

Đông Bình 23/12/15 06:24