"Ngoại giao thầm lặng" của Mỹ

01 Tháng Tám 201611:23 CH(Xem: 10338)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 03 AUGUST 2016


"Ngoại giao thầm lặng" của Mỹ ở Biển Đông


(GDVN) - Rất ít khả năng Trung Quốc phiêu lưu, manh động thực hiện những động thái leo thang như tuyên bố ADIZ ở Biển Đông, xây đảo nhân tạo ở Scarborough.


The Straits Times ngày 1/8 đưa tin, trả lời báo này qua email, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc và các bên yêu sách khác ở Biển Đông nỗ lực giải quyết bất đồng trên tinh thần xây dựng.


Đây là lần đầu tiên ông chủ Nhà Trắng lên tiếng về phán quyết trọng tài vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc hôm 12/7.


Ông Obama không chỉ trích trực tiếp Trung Quốc, mà bác bỏ tuyên bố của phía Trung Quốc rằng Philippines đã lợi dụng vấn đề pháp lý để thực hiện các mục tiêu chính trị, hoặc Mỹ đã làm dấy lên những căng thẳng ở Biển Đông.


"Philippines đã nỗ lực giải quyết tranh chấp giữa họ với Trung Quốc ở Biển Đông một cách hòa bình và hợp pháp, thông qua việc sử dụng một cơ quan tài phán được thành lập theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982", ông Obama viết trong email trả lời The Straits Times.


image016

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice đi Trung Quốc với vai trò đặc sứ của Tổng thống Barack Obama sau phán quyết trọng tài 12/7. Ảnh: Ông Phạm Trường Long - Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ. Nguồn: Military Times.


Phán quyết của Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII, UNCLOS 1982 đã bác bỏ yêu sách "quyền lịch sử" - căn cứ của đường 9 đoạn, trong đó Trung Quốc đòi "chủ quyền" với gần như toàn bộ Biển Đông. Trung Quốc tiếp tục bác bỏ phán quyết này.


Về hoạt động của Mỹ ở Biển Đông, ông Obama nói rằng Hoa Kỳ đảm bảo rằng bất kỳ hành động nào cũng phải phù hợp với luật pháp quốc tế và nhấn mạnh, Mỹ không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào trong các hoạt động của mình tại châu Á.


"Cần nhớ rằng sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực này không có gì mới trong 60 năm qua. Hoa Kỳ đã ở bên cạnh các đồng minh và đối tác trong khu vực châu Á  - Thái Bình Dương trải dài hơn 2 thập kỷ, bao gồm hợp tác quốc phòng với Singapore. 


Quan hệ liên minh và đối tác giữa chúng tôi không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia nào. Ngược lại, chúng tôi đang tập trung vào bảo vệ an ninh chung của chúng ta, duy trì một trật tự dựa trên luật lệ, cùng duy trì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới."


Khi được hỏi Mỹ sẽ làm việc với Trung Quốc như thế nào về Biển Đông sau phán quyết trọng tài hôm 12/7, ông Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc giục một giải pháp hòa bình:


"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Trung Quốc và các bên tranh chấp khác làm việc một cách xây dựng để giải quyết những bất đồng, để Biển Đông vốn rất quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, có thể được định nghĩa bằng thương mại và hợp tác.


Hoa Kỳ tin rằng mọi quốc gia cần tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm cả ở Biển Đông. Đây không phải là một khu vực nơi chúng ta có thể chọn cái tốt nhất cho riêng mình.


Đó là lợi ích của tất cả chúng ta, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và phần còn lại của thế giới để đảm bảo luật pháp được tôn trọng.


Những quy tắc và chuẩn mực này là một phần của nền tảng tạo nên sự ổn định trong khu vực, và chính nó đảm bảo cho các nước trong khu vực này, bao gồm Trung Quốc, tiếp tục phát triển thịnh vượng."


Ngoại giao thầm lặng


Người viết cho rằng, những phát biểu của Tổng thống Obama về Biển Đông sau phán quyết trọng tài hôm 12/7 thể hiện rõ chính sách "ngoại giao thầm lặng" của Nhà Trắng.


Về mặt dư luận, Trung Quốc vẫn công khai chống lại phán quyết trọng tài bằng con đường tuyên truyền, báo chí.


Nhưng có thể nhận thấy, dường như mục đích chính của hoạt động tuyên truyền này là nhằm vào dư luận trong nước Trung Quốc, làm cho người dân Trung Quốc hiểu rằng Trung Nam Hải quyết không nhân nhượng trong những vấn đề họ coi là "lợi ích quốc gia cốt lõi".


Còn trên thực tế, những hành động của Trung Quốc chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự leo thang bằng cách vin cớ phán quyết trọng tài như lo ngại của không ít người trước thời điểm Tòa Trọng tài ra phán quyết.


Rất ít khả năng Trung Quốc phiêu lưu, manh động thực hiện những động thái leo thang như tuyên bố ADIZ ở Biển Đông, xây đảo nhân tạo ở Scarborough hoặc tiếp tục quân sự hóa mạnh mẽ (bất hợp pháp) ở Hoàng Sa và một phần Trường Sa, trong lúc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút.


Theo cá nhân người viết, sự kiềm chế này chính là kết quả trực tiếp từ chiến dịch "ngoại giao thầm lặng" của chính quyền Tổng thống Obama, nói như người Việt là lạt mềm buộc chặt.


Tuy nhiên xu hướng hòa hoãn trên Biển Đông kéo dài được bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là quan hệ Trung - Mỹ.


Việc Trung Quốc và Nga tuyên bố tập trận chung trên Biển Đông chưa chắc đã là một phản ứng chung của Bắc Kinh và Moscow về phán quyết trọng tài, mà nhiều khả năng là phản ứng có tính toán của cả Trung Nam Hải lẫn Điện Kremlin với quyết định của Nhà Trắng triển khai hệ thống phòng thủ THAAD tại Hàn Quốc.


Hòa bình, ổn định và luật pháp quốc tế ở Biển Đông cũng chính là những gì các nước ven Biển Đông mong mỏi. Philippines đã có những cử chỉ bày tỏ thiện chí nối lại đàm phán với Trung Quốc, nhưng trên tinh thần lấy luật pháp quốc tế làm căn cứ, nền tảng để đàm phán. 


Dù có nhắc đến hay không, phán quyết trọng tài hôm 12/7 rõ ràng là tham chiếu cụ thể và công cụ tốt nhất về giải thích và ứng dụng UNCLOS 1982 để các nước nhỏ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Mọi đề xuất đàm phán, gác tranh chấp cùng hợp tác do Trung Quốc đưa ra đều phải được soi chiếu dưới lăng kính luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.


Hồng Thủy 01/08/16

25 Tháng Sáu 2013(Xem: 14823)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 15039)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 14498)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 15975)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 16946)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 14433)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 14976)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 13753)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 14470)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 15286)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 16893)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 15549)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 17220)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.