Bộ trưởng Ashton: "Tiếp tục chính sách xoay trục sang châu Á"

02 Tháng Mười 20167:25 CH(Xem: 10916)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  03  OCT  2016


Mỹ khẳng định tiếp tục chính sách xoay trục sang châu Á


image022

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Carter Ashton trong cuộc điều trần tại Thượng viện, Washington, ngày 22/09/2016REUTERS


Hôm qua 30/09/2016, tại hội nghị các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN – Mỹ ở Hawaii, bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ cam kết là chính sách « tái cân bằng » tại châu Á, do tổng thống Obama khởi xướng, vẫn tiếp tục cho dù nước Mỹ sẽ có một tổng thống mới vào tháng Giêng 2017.


Chính sách « tái cân bằng » hay « xoay trục » của nước Mỹ từ khu vực Trung Đông sang châu Á – Thái Bình Dương là một trụ cột trong chính sách đối ngoại của tổng thống Mỹ Barack Obama.


Theo AFP, trong bài diễn văn khai mạc hội nghị không chính thức với 10 đồng nhiệm ASEAN, người đứng đầu bộ Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cùng với các nước Đông Nam Á « thúc đẩy một mạng lưới an ninh châu Á-Thái Bình Dương, vừa dựa trên các nguyên tắc, vừa cởi mở ».


Bên cạnh nguy cơ khủng bố với việc hàng trăm chiến binh thánh chiến Hồi Giáo trở về từ Syria hay Irak, lo ngại bất ổn định và nguy cơ xung đột bùng phát tại Biển Đông với tham vọng gia tăng của Trung Quốc là một mối quan tâm hàng đầu của nhiều nước trong khu vực. Trong những năm gần đây, việc Trung Quốc liên tục cải tạo nhiều thực thể địa lý mà nước này kiểm soát tại Biển Đông thành đảo nhân tạo, với một số công trình quân sự kiên cố, khiến các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế lo ngại.


Bộ trưởng Ashton Carter khẳng định, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ tất cả các nước trong khu vực bảo đảm an ninh và an toàn cho các tuyến đường hàng hải Đông Nam Á. Ông cũng nhiều lần nhấn mạnh là quân đội Mỹ không công nhận các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra trên biển và trên không tại khu vực này để khẳng định quyền tự do lưu thông.


Một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ xin ẩn danh cho biết là Washington cần nắm lấy « rất nhiều cơ hội hợp tác » và chính quyền Obama muốn bảo đảm là Hoa Kỳ hiện diện « vững chắc » tại khu vực này, trước khi phó thác sứ mạng cho tân tổng thống kể từ tháng 1/2017.


Trong hội nghị tại Hawaii, bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ có các cuộc gặp riêng với từng đồng nhiệm Đông Nam Á.


Hội nghị bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN – Hoa Kỳ, được khởi sự từ năm 2014, là một sáng kiến quan trọng thể hiện quyết tâm xoay trục của Hoa Kỳ sang châu Á, đặc biệt là sang vùng Đông Nam Á./ (theoTrọng Thành 01-10-2016)

07 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7534)