Trung Quốc mở tuyến bay dân sự thường xuyên ra Hoàng Sa

25 Tháng Mười Hai 20166:13 CH(Xem: 4247)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  26   DEC  2016


Trung Quốc mở tuyến bay dân sự thường xuyên ra Hoàng Sa

image039

Thành phố Tam Sa, thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi có tranh chấp chủ quyền.STR / AFP


Đúng như đã từng đe dọa, Trung Quốc chính thức đưa tuyến bay dân sự nối liền đảo Hải Nam với quần đảo Hoàng Sa (Biển Đông) vào hoạt động. Theo Tân Hoa Xã, chuyến charter đầu tiên đã được thực hiện ngày 21/12/2016, bay từ Hải Khẩu, thủ phủ Hải Nam đến Phú Lâm, đảo lớn nhất tại Hoàng Sa.


Theo bản tin của hãng thông tấn Nhà Nước Trung Quốc, mỗi ngày đều có một chuyến bay ra Hoàng Sa, khởi hành lúc 8h45, và từ Phú Lâm trở về lúc 13h. Tân Hoa Xã còn cho biết giá vé là 1.200 yuan một chiều, tức là hơn 170 đô la. Để chuẩn bị cho việc khởi động đường bay dân sự này, hôm 16/12 vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã thông qua quyết định cho phép sử dụng các cơ sở vừa quân sự, vừa dân sự, trên đảo Phú Lâm vào mục tiêu dân sự.


Quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông là khu vực hiện có ba bên tuyên bố chủ quyền : Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Vào năm 1974, Bắc Kinh đã dùng võ lực chiếm trọn quần đảo này từ tay Việt Nam Cộng Hòa, và từ đó đến nay đã không ngừng bồi đắp, xây dựng hạ tầng cơ sở, và đưa quân đội ra đồn trú trên đảo.


Trong mục tiêu khẳng định quyền kiểm soát của mình trên Hoàng Sa, Bắc Kinh đã thực hiện chiến lược biến Hoàng Sa thành một địa điểm du lịch, mà truyền thông Trung Quốc hồi tháng 5/2016 vừa qua đã không ngần ngại cho là có sức hấp dẫn không kém quần đảo du lịch nổi tiếng thế giới là Maldives.


Bước đầu, Trung Quốc đã tổ chức các chuyến du lịch Hoàng Sa bằng đường biển, từ năm 2013. Việc mở đường bay dân sự là bước kế tiếp. Để quảng bá cho các tuyến du lịch này, Trung Quốc đã hô hào công dân của họ thể hiện lòng yêu nước bằng cách đi thăm Hoàng Sa.


Câu hỏi đang được đặt ra là liệu Trung Quốc có mở thêm đường bay dân sự đến Trường Sa hay không ? Ngày 13/07 vừa qua, Bắc Kinh đã cho phi cơ dân sự đáp thử xuống hai phi đạo mà họ mới xây dựng trên Đá Vành Khăn (Mischief Reef) và Đá Xu Bi (Subi Reef) ở quần đảo Trường Sa. Báo chí Trung Quốc khẳng định là lần thử nghiệm đó đã thành công./ (theoTrọng Nghĩa 23-12-2016)
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9243)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10195)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10719)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 9175)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9283)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 9060)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9036)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9215)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10787)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9728)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11236)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.