Ngoại trưởng Perfecto Yasay: 7 đảo nhân tạo nằm trong vùng Biển Quốc Tế

17 Tháng Giêng 20175:43 CH(Xem: 5734)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ 18   JAN  2017


Ngoại trưởng Perfecto Yasay: 7 đảo nhân tạo nằm trong vùng Biển Quốc Tế


image012


Ngoại trưởng Philippines bình luận phát biểu của ông Rex Tillerson về Biển Đông


Hồng Thủy


07:56 15/01/17


 (GDVN) - Nước này sẽ không can ngăn Hoa Kỳ nếu họ có kế hoạch ngăn chặn Trung Quốc truy cập các đảo nhân tạo ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông.


The Manila Times ngày 15/1 đưa tin, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, nước này sẽ không can ngăn Hoa Kỳ nếu họ có kế hoạch ngăn chặn Trung Quốc truy cập các đảo nhân tạo ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông.


Ông Yasay nói điều này với báo giới hôm qua, 14/1.


Theo Ngoại trưởng Philippines, các nước phương Tây cũng có lợi ích của riêng mình trong các vùng biển quốc tế ở Biển Đông, nơi một nửa khối lượng thương mại toàn cầu với tổng kim ngạch 5,3 ngàn tỉ USD đi qua Biển Đông mỗi năm.


"Nếu ngăn chặn Trung Quốc chiếm đóng các cấu trúc tranh chấp ở Biển Đông là lợi ích quốc gia của Mỹ, họ được tự do làm điều này vì khu vực nằm trong vùng biển quốc tế", Ngoại trưởng Perfecto Yasay nói với The Manila Times.


image013

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, ảnh: Philippines Daily Inquirer.

Ông bình luận về phát biểu của ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ rằng, Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc truy cập các đảo nhân tạo bồi lấp trái phép trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.


Hôm thứ Sáu 13/1, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ, có thể xảy ra chiến tranh nếu Mỹ ngăn Trung Quốc truy cập các đảo nhân tạo.


Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tránh không đưa ra bình luận gay gắt nào về phát biểu này của ông Tillerson. Ông Khảng chỉ lịch sự thúc giục Washington hãy để tâm vào công việc nội bộ của mình:


"Tình hình Biển Đông đã hạ nhiệt và chúng tôi hy vọng các nước ngoài khu vực có thể tôn trọng sự đồng thuận, đó là vì lợi ích cơ bản của thế giới".


Về phần Philippines, Ngoại trưởng Perfecto Yasay cho biết, Chính phủ nước này sẽ tiếp tục các thảo luận song phương với Trung Quốc để giải quyết một các hòa bình các tranh chấp, cuối cùng hướng đến thực hiện Phán quyết Trọng tài 12/7/2016.


"Chúng tôi có mối quan tâm của mình trong việc bảo vệ cam kết giải quyết các vấn đề, thực hiện Phán quyết của Tòa Trọng tài một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế", ông Yasay nói.


Việc ký kết bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) có thể mở đường cho việc thực thi chiến thắng quốc tế của Philippines trong vụ kiện Biển Đông.


Nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ tự tin rằng, vấn đề Biển Đông sẽ không được thảo luận tại các hội nghị của ASEAN dưới sự chủ trì của Philippines - Chủ tịch luân phiên khối năm 2017.


Ngoại trưởng Perfecto Yasay giải thích: Manila chỉ không nhấn mạnh Phán quyết Trọng tài 12/7/2016 tại hội nghị của ASEAN và các diễn đàn, hội nghị liên quan năm nay, vì nó là một vấn đề song phương giữa Manila với Bắc Kinh.


"Vấn đề Biển Đông có thể sẽ là đối tượng của các can thiệp trong cuộc họp của ASEAN chứ không phải Phán quyết Trọng tài. Chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc việc chấp hành các quy tắc của luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982", ông Yasay cho hay.


Tài liệu tham khảo:


http://www.manilatimes.net/us-free-block-china-yasay/307024/


Hồng Thủy
27 Tháng Bảy 2017(Xem: 4822)
Hải đồ minh họa cuộc "Chiến tranh dầu khí". Vạch tím: Philippined đòi chủ quyền toàn bộ Biển Đông ngoại trừ đảo Trường Sa Lớn. Chấm đỏ: Bãi Cỏ Rong (Reed Bank). Chấm tròn: Các căn cứ hỏa lực của Trung Quốc xây dựng giữa Biển Đông từ năm 2013 nay đã hoàn thành - khống chế an ninh toàn bộ khu vực biển đảo Trường Sa, uy hiếp Việt Nam và Philippines : 1. Su Bi 2. Vành Khăn 3. Chữ Thập 4. Châu Viên. Chấm Xanh: quân cảng quốc tế Cam Ranh, đảo Phú Quý, đảo Trường Sa Lớn. Vòng tròn lớn: khu vực bồn trũng nam Côn Sơn nơi được đánh giá có lượng mỏ dâu khí trữ lượng lớn hiện đang tranh chấp giữa VN và TQ ở Lô 136-03. VĂN HÓA MAP.
19 Tháng Bảy 2017(Xem: 4679)
Theo tác giả Ralph Jennings trên Forbes, một năm sau phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế La Haye, Trung Quốc lại càng thống trị Biển Đông hơn, bất chấp đòi hỏi chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
28 Tháng Sáu 2017(Xem: 4798)
- Mỏ khí Cá Voi Xanh có nằm trong vùng tranh chấp?
04 Tháng Sáu 2017(Xem: 4222)
Mỹ đã lật bài ngửa về Biển Đông tại Đối thoại An ninh Shangri-la
28 Tháng Năm 2017(Xem: 3948)
Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát Thám thính cơ Mỹ trên Biển Đông
26 Tháng Tư 2017(Xem: 4436)
Đường đi bí ẩn của Mẫu hạm USS Carl Vinson. Minh họa VĂN HÓA MAP
23 Tháng Tư 2017(Xem: 4231)
Tờ Manila Bulletin dẫn lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao, Robespierre Bolivar, cho rằng: “Mức độ cam kết giữa Trung Quốc và khối ASEAN là cao”. Ông hy vọng là “dự thảo khung sẽ được hoàn tất vào giữa năm 2017”.
20 Tháng Tư 2017(Xem: 4063)
Dân trí Trong chuyến thăm Nhật Bản, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã khẳng định lại cam kết sẽ bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và sẽ tăng cường hiện diện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
11 Tháng Tư 2017(Xem: 8180)
- Đảo Đá Lát nằm ở đâu? Ai cấm VN bồi đắp?