Mỹ không bỏ Biển Đông

05 Tháng Ba 20178:37 CH(Xem: 4337)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  06  MAR  2017


Mỹ không bỏ Biển Đông


05/03/2017


TTO - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ưu tiên cho nước Mỹ, không ít đồng minh của Mỹ ở châu Á cảm thấy lo lắng. 


image020

Binh sĩ Mỹ trên tàu sân bay Carl Vinson tập dượt mang tên lửa nạp lên máy bay hôm 3-3 - Ảnh: Reuters


“Khu vực châu Á - Thái Bình Dương bao gồm nhiều lợi ích cho chính sách đối ngoại của Mỹ, đòi hỏi Chính phủ Mỹ phải tiếp tục ưu tiên đầu tư thời gian và các nguồn lực cho khu vực này


Trích thư của nhóm nghị sĩ Mỹ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis


Những động thái gần đây cho thấy quân đội Mỹ đang tìm cách thuyết phục vị tổng tư lệnh của mình.


Đã có thời điểm nhiều đồng minh của Mỹ ở khu vực châu Á phải đặt câu hỏi về thái độ của cường quốc này, khi nhà lãnh đạo mới ở Nhà Trắng tỏ thái độ muốn xóa bỏ nhiều chính sách của người tiền nhiệm.


Bước đi “thoát khỏi” Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khiến nhiều quốc gia lo ngại Tổng thống Donald Trump cũng sẽ xem lại chính sách xoay trục sang châu Á đang được thực thi.


Khẳng định và xoa dịu


Ngay cả những hục hặc của chính quyền mới từ Philippines đối với đồng minh lâu năm của mình cũng khiến nhiều người đặt câu hỏi về khả năng Mỹ mất vị thế quan trọng trong khu vực.


Thế rồi có những tín hiệu nhỏ cho thấy Tổng thống Trump có thể nói chuyện được với Tổng thống Rodrigo Duterte.


Hôm qua, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Philippines Molly Koscina cho biết theo lời mời của hải quân Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez, Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre II cùng 3 nhân viên an ninh đã bay ra thăm tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đang tuần tra trên Biển Đông.


Theo bà Koscina, đại sứ Mỹ Sung Kim đã đi cùng các quan chức Philippines để chứng kiến các máy bay chiến đấu F18 cất - hạ cánh trên tàu sân bay và gặp gỡ các chỉ huy của con tàu nặng 95.000 tấn này.


Tổng thống Rodrigo Duterte hẳn không thể không biết về chuyến đi thăm của ba bộ trưởng dưới quyền của mình.


Thậm chí có thể nói ông đã bật đèn xanh! Chuyến thăm vì thế cho thấy việc tiếp tục những cam kết cấp cao giữa các quan chức Philippines và quân đội Mỹ. Cứ như thể những tuyên bố ồn ào thời gian qua của ông Duterte chỉ là một chiêu thức để đàm phán lại có lợi hơn trong quan hệ với Mỹ.


Chưa kể việc hải quân Mỹ mời một lúc ba bộ trưởng của Philippines chẳng khác hành động xoa dịu đồng minh thân thiết, đồng thời khẳng định với các đối thủ lẫn đồng minh khác trong khu vực rằng Mỹ không dễ để mất đồng minh lâu năm của mình.


Như một bằng chứng cho diễn biến hiện nay, khi tổng thống Barack Obama rời Nhà Trắng, người ta cũng thấy Tổng thống Duterte đã bớt hẳn chuyện chỉ trích đối với Mỹ.


Các chuyên gia cho rằng đây là cách mở lại cơ hội để hai bên trở lại với các cam kết quân sự trước đó. Vị lãnh đạo của Philippines đang đặt niềm tin là đội ngũ an ninh của ông Trump có thể có một lập trường cứng rắn về tranh chấp lãnh thổ.


Khéo léo khoe hàng


Ngay cả đợt hoạt động được thông báo kéo dài đến 5 tháng của đoàn tàu chiến Mỹ trong khu vực châu Á cũng thể hiện ý đồ của Mỹ: chúng tôi luôn bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực này.


Hải quân Mỹ đã đăng tải công khai về hoạt động của nhóm tàu USS Carl Vinson cho các hoạt động tuần tra thông thường trên Biển Đông từ ngày 19-2.


Để khẳng định hoạt động tuần tra minh bạch của mình, ngày 3-3 hải quân Mỹ còn cho mời một nhóm nhà báo bay tới thăm tàu Carl Vinson. Nhân dịp này, chỉ huy tàu cho biểu diễn cả chục cuộc cất và hạ cánh của máy bay trước mắt các nhà báo quốc tế.


Đương nhiên sau đó, các quan chức hải quân Mỹ công bố thông điệp việc Washington triển khai tàu chiến nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông - một tuyến đường biển trọng yếu đối với thương mại và an ninh toàn cầu.


“Chúng tôi đã hoạt động ở khu vực này trước đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động ở đây trong thời gian tới và chúng tôi sẽ tiếp tục để trấn an các đồng minh của mình” - chuẩn đô đốc James Kilby đã thông qua nhà báo của các hãng thông tấn lớn được mời lên tàu để gửi thông điệp đến các đồng minh của Mỹ trong khu vực.


Theo chuyên gia Ernest Bower thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, gần đây khi Mỹ thay đổi lãnh đạo, rất nhiều quốc gia ở khu vực tỏ ra “lo lắng về những gì ý định của Trung Quốc”.


Bắc Kinh liên tục đe dọa về mọi can thiệp từ bên ngoài đối với “vấn đề của khu vực”.


Chính vì vậy theo nhận định của vị cố vấn cấp cao thuộc chương trình Đông Nam Á của CSIS, cách thể hiện của hải quân Mỹ hiện nay là câu trả lời thẳng thắn rằng “trong bất kỳ trường hợp nào, người Mỹ không để cho Trung Quốc chiếm cứ Biển Đông”, rằng “đó là chuyện không thể chấp nhận được với cộng đồng quốc tế”.


Tàu sân bay USS Carl Vinson được trang bị đầu đạn hạt nhân và có biên chế 5.500 quân nhân. Tàu này nằm trong nhóm tác chiến gồm 12 tàu chiến và 9 đội máy bay.


Tàu Carl Vinson sẽ tới cảng Busan ở phía nam của Hàn Quốc vào giữa tháng này, tham gia cuộc tập trận quân sự chung thường niên giữa hai nước mang tên “Đại bàng non”.

HOÀNG DUY LONG
23 Tháng Chín 2013(Xem: 11887)
Giới hạn của bài này là nói về âm mưu bành trướng Bắc Kinh tại Á Châu. Biển Đông và một phần Thái Bình Dương là trọng điểm của âm mưu đó. Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp gì để duy trì hoà bình và ổn cố trong toàn thể khu vực và thế giới trước các thái độ hung hãn của Bắc Kinh để thực hiện các âm mưu này sẽ được đề cập ở phần sau.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 11094)
Vừa qua, Philippines tố cáo Trung Quốc xây nhiều khối bê tông ở bãi đá Scarborough, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 10888)
Bức không ảnh cho thấy tàu hải giám của Trung Quốc chạy cạnh tàu tuần duyên của Nhật Bản gần khu vực đảo đang tranh chấp
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 18722)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 10589)
Theo AFP, hôm qua 25/07/2013, trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS), có trụ sở tại Washington, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố bác bỏ đòi hỏi chủ quyền với yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc trên Biển Đông, còn gọi là « đường lưỡi bò ».
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 10179)
Ông Sang nói Trung Quốc không có nền tảng pháp lý nào cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 16862)
Ngày 21/06/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITCLOS thông báo cho chính quyền Manila biết là đã hoàn tất việc chọn đủ 5 thẩm phán cho tòa án trọng tài, xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 15750)
Phải chăng sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đi cùng với thái độ hung hăng, hăm dọa các nước trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á, thúc đẩy Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác với nhau ?
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 16077)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 10082)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 11365)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10127)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10047)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9875)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10770)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 11455)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 9812)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9906)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 9656)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9599)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.