Đại tướng Joseph Dunford Tổng tham mưu trưởng Quân đội Hoa Kỳ đến Bắc Kinh gặp Phạm Tường Long bàn "cơ chế"

17 Tháng Tám 20178:49 CH(Xem: 3307)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG  - THỨ  SÁU  18  AUGUST  2017


Đại tướng Joseph Dunford Tổng tham mưu trưởng Quân đội Hoa Kỳ đến Bắc Kinh gặp Phạm Tường Long bàn "cơ chế"


image076

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford (ngoài cùng bên trái) trong chặng dừng chân tại căn cứ không quân Fussa, Nhật Bản, ngày 13.8.2017.


Phó Quân ủy Trung Quốc Phạm Tường Long chỉ trích Mỹ về Đài Loan và Biển Đông


image077Tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ Joseph Dunford tại Bắc Kinh ngày 16/08/2017.REUTERS/Yuri Gripas


Hãng tin Reuters hôm nay, 17/08/2017, trích dẫn thông cáo của bộ Quốc Phòng Trung Quốc, trong đó phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long chỉ trích những hành động của Mỹ trên vấn đề Đài Loan và ở Biển Đông.


Theo thông cáo của bộ Quốc Phòng Trung Quốc, tướng Phạm Trường Long đã tuyên bố với tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ Joseph Dunford ở Bắc Kinh rằng « các cơ chế tạo tin cậy lẫn nhau giữa hai quân đội đã tiếp tục được cải thiện ». Nhưng phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc chỉ trích những hành động « sai trái » của Mỹ trên vấn đề Đài Loan, việc Mỹ triển khai lá chắn chống tên lửa THAAD và các hoạt động của các chiến hạm và phi cơ Mỹ ở Biển Đông. Tướng Phạm Trường Long cho rằng những hành động đó « gây ảnh hưởng tiêu cực » đến quan hệ giữa quân đội hai nước và đến sự tin cậy lẫn nhau.


Phát biểu với báo chí sau đó, tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ Dunford cho biết mục đích chuyến đi của ông đến Bắc Kinh là ký một hiệp định khung về cơ chế đối thoại giữa bộ tổng tham mưu hai nước.


Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, đã cam kết duy trì mối quan hệ ổn định giữa quân đội hai nước, nhưng hiện quan hệ này đang gặp nhiều sóng gió. Bắc Kinh vẫn rất bực tức về việc các chiến hạm Mỹ tuần tra bảo đảm tự do hàng hải đến sát các đảo do Trung Quốc kiểm soát tại vùng Biển Đông đang tranh chấp, cũng như về việc Hoa Kỳ tiếp tục bán vũ khí và hỗ trợ cho Đài Loan.


Về phần mình, Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về những vụ chiến đấu cơ của Trung Quốc tiếp cận một cách không an toàn các máy bay của Mỹ, cũng như quan ngại về sự thiếu minh bạch về chi tiêu quân sự của Trung Quốc.


Trong khi đó, trong bài trả lời phỏng vấn trang thông tin American Prospect, được đăng tải hôm qua 17/08, ông Steve Bannon, cố vấn chiến lược của tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định rằng Hoa Kỳ đang trong tình trạng « chiến tranh kinh tế » với Trung Quốc và cuộc đối đầu với Bắc Triều Tiên về vấn đề hạt nhân chỉ là một đòn « đánh lạc hướng »./(theoThanh Phương 17-08-2017)

17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9172)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8966)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8952)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9091)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10672)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9633)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11122)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.