Khả năng va chạm, xung đột quân sự Trung - Mỹ trên Biển Đông

07 Tháng Mười 20189:40 CH(Xem: 904)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 08 OCT 2018


Khả năng va chạm, xung đột quân sự Trung - Mỹ trên Biển Đông


Hồng Thủy


04/10/18


 (GDVN) - Ma sát Trung - Mỹ từ lĩnh vực kinh tế thương mại đã lây lan sang chính trị, quân sự, có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng, xung đột trên Biển Đông.


Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch phô diễn sức mạnh quân sự ở Biển Đông lẫn eo biển Đài Loan để cảnh cáo Bắc Kinh về hành động cho tàu khu trục Lan Châu cắt mũi tàu USS Dcatur ở khoảng cách nguy hiểm, chừng 41 mét, khi khu trục hạm Hoa Kỳ đang triển khai 1 hoạt động tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý ở Ga Ven và Gạc Ma hôm 30/9.


Bình luận về khả năng va chạm, xung đột quân sự Trung - Mỹ trên Biển Đông, Giáo sư Su Hao từ Học viện Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh được South China Morning Post ngày 4/10 dẫn lời, cho biết:


Những sự cố gần đây là dấu hiệu cho thấy Biển Đông đã trở thành đấu trường nơi Hoa Kỳ và Trung Quốc đối đầu, thay vì đơn giản là địa bàn tranh chấp giữa Trung Quốc với một số quốc gia trong khu vực.


Mối quan hệ giữa Trung Quốc và các bên yêu sách khác gần đây khá bình lặng, nhưng nguy cơ xung đột ở Biển Đông lại bị tăng cường bởi Hoa Kỳ và Trung Quốc.


image013

Mẫu hạm và chiến hạm hộ tống Hoa Kỳ, ảnh minh họa: SCMP


Khi hai nước lớn đang đối đầu nhau, cần phải duy trì một mức cân bằng quân sự thích hợp để tránh nguy cơ xung đột vượt tầm kiểm soát. Các quốc gia Đông Nam Á sẽ cảm thấy rất khó khăn khi bị kẹp giữa 2 cường quốc.


Bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động lên eo biển Đài Loan, Hoa Kỳ đang nối liền hai vùng biển này và chuẩn bị đối đầu với Trung Quốc trên một mặt trận rộng hơn. [1]


Tiến sĩ Ei Sun OH từ Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Nanyang Singapore cho rằng, Mỹ không chỉ gây sức ép với Trung Quốc trên mặt trận thương mại, mà đang kiềm chế toàn diện quốc gia này.


Theo ông, Trung Quốc sẽ không lựa chọn trả đũa một cách cứng rắn, VOA dẫn lời Tiến sĩ Ei Sun OH cho biết. [2]


Đa Chiều ngày 3/10 nhận định, các sự kiện gần đây cho thấy ma sát giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc không còn chỉ dừng lại ở lĩnh vực kinh tế thương mại, mà đã lan sang chính trị và quân sự.


Ma sát về kinh tế thương mại suy cho cùng cũng chỉ là lời qua tiếng lại, nhưng hai nước vẫn phải làm ăn với nhau. Còn lĩnh vực quân sự một khi niềm tin bị phá vỡ, hòn đá tảng trong quan hệ Trung - Mỹ bị phá vỡi sẽ là bước thoái trào to lớn của quân hệ song phương.


Trong quan hệ quốc tế hiện nay, mâu thuẫn quan trọng nhất là mâu thuẫn giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận thấy rằng, thuyết phục Tổng thống Donald Trump "ngừng chiến" là điều không thể.


Chính vì vậy tháng Chín vừa qua ông đã có chuyến thị sát 3 ngày đến vùng Đông Bắc đất nước cùng Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhắc lại khẩu hiệu "tự lực cánh sinh" như lúc Trung Quốc bị bao vây thời Mao Trạch Đông. [3]


Nguồn:


[1] https://www.scmp.com/news/china/military/article/2166910/us-navy-plans-major-show-strength-south-china-sea-warning


[2] http://news.ltn.com.tw/news/world/breakingnews/2570179


[3] http://news.dwnews.com/china/news/2018-10-03/60088774.html


Hồng Thủy
31 Tháng Mười 2013(Xem: 8514)
Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Công nghiệp quân sự tại Moscow, Trung Quốc sẽ phải hy sinh tới 40% hạm đội hải quân (PLAN) nếu muốn đánh chìm một siêu tàu sân bay kiểu như USS Gerald R Ford của Mỹ.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8260)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 8658)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 7562)
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từ 13/10 khép lại vòng công du Đông Nam Á nhằm thúc đẩy quan hệ của Trung Quốc với các nước Asean. Trước khi sang Hà Nội vào đúng ngày chính quyền sớm chấm dứt lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Lý đã thăm Thái Lan và Brunei.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 7484)
Hôm nay là ngày Thứ Ba 23 tháng 9 năm 2008 tại Hoa Thịnh Đốn, chúng tôi đại diện cho báo Văn Hóa Magazine xuất bản tại California qua sự dàn xếp của các thông tín viên báo chí thân hữu, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, ông Lê Công Phụng.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 7964)
Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã vừa kết thúc một chuyến đi châu Âu đưa ông đến các nước Đức, Áo, Cộng hòa Séc và Pháp để tiếp tục công việc mà ông vẫn làm từ mấy năm gần đây, đó là trình bày những bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho người Việt khắp nơi, cũng như cho người nước ngoài.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10199)
Hiệp ước Biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc được ký năm 1999 Vấn đề biên giới lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn thu hút sự quan tâm và tranh cãi trong dư luận người Việt trong và ngoài Việt Nam.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9963)
Là nước đóng vai trò điều phối quan hệ Asean-Trung Quốc trong giai đoạn 2012-15 và cũng là quốc gia không có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Thái Lan đang được xem là bên đóng vai trò môi giới cho nỗ lực hòa giải.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9837)
Giới hạn của bài này là nói về âm mưu bành trướng Bắc Kinh tại Á Châu. Biển Đông và một phần Thái Bình Dương là trọng điểm của âm mưu đó. Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp gì để duy trì hoà bình và ổn cố trong toàn thể khu vực và thế giới trước các thái độ hung hãn của Bắc Kinh để thực hiện các âm mưu này sẽ được đề cập ở phần sau.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 9463)
Vừa qua, Philippines tố cáo Trung Quốc xây nhiều khối bê tông ở bãi đá Scarborough, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 9191)
Bức không ảnh cho thấy tàu hải giám của Trung Quốc chạy cạnh tàu tuần duyên của Nhật Bản gần khu vực đảo đang tranh chấp
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 15747)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9142)
Theo AFP, hôm qua 25/07/2013, trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS), có trụ sở tại Washington, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố bác bỏ đòi hỏi chủ quyền với yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc trên Biển Đông, còn gọi là « đường lưỡi bò ».
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 8742)
Ông Sang nói Trung Quốc không có nền tảng pháp lý nào cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 15195)
Ngày 21/06/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITCLOS thông báo cho chính quyền Manila biết là đã hoàn tất việc chọn đủ 5 thẩm phán cho tòa án trọng tài, xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14170)
Phải chăng sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đi cùng với thái độ hung hăng, hăm dọa các nước trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á, thúc đẩy Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác với nhau ?
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14529)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8492)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9512)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8530)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”