Khả năng va chạm, xung đột quân sự Trung - Mỹ trên Biển Đông

07 Tháng Mười 20189:40 CH(Xem: 692)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 08 OCT 2018


Khả năng va chạm, xung đột quân sự Trung - Mỹ trên Biển Đông


Hồng Thủy


04/10/18


 (GDVN) - Ma sát Trung - Mỹ từ lĩnh vực kinh tế thương mại đã lây lan sang chính trị, quân sự, có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng, xung đột trên Biển Đông.


Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch phô diễn sức mạnh quân sự ở Biển Đông lẫn eo biển Đài Loan để cảnh cáo Bắc Kinh về hành động cho tàu khu trục Lan Châu cắt mũi tàu USS Dcatur ở khoảng cách nguy hiểm, chừng 41 mét, khi khu trục hạm Hoa Kỳ đang triển khai 1 hoạt động tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý ở Ga Ven và Gạc Ma hôm 30/9.


Bình luận về khả năng va chạm, xung đột quân sự Trung - Mỹ trên Biển Đông, Giáo sư Su Hao từ Học viện Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh được South China Morning Post ngày 4/10 dẫn lời, cho biết:


Những sự cố gần đây là dấu hiệu cho thấy Biển Đông đã trở thành đấu trường nơi Hoa Kỳ và Trung Quốc đối đầu, thay vì đơn giản là địa bàn tranh chấp giữa Trung Quốc với một số quốc gia trong khu vực.


Mối quan hệ giữa Trung Quốc và các bên yêu sách khác gần đây khá bình lặng, nhưng nguy cơ xung đột ở Biển Đông lại bị tăng cường bởi Hoa Kỳ và Trung Quốc.


image013

Mẫu hạm và chiến hạm hộ tống Hoa Kỳ, ảnh minh họa: SCMP


Khi hai nước lớn đang đối đầu nhau, cần phải duy trì một mức cân bằng quân sự thích hợp để tránh nguy cơ xung đột vượt tầm kiểm soát. Các quốc gia Đông Nam Á sẽ cảm thấy rất khó khăn khi bị kẹp giữa 2 cường quốc.


Bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động lên eo biển Đài Loan, Hoa Kỳ đang nối liền hai vùng biển này và chuẩn bị đối đầu với Trung Quốc trên một mặt trận rộng hơn. [1]


Tiến sĩ Ei Sun OH từ Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Nanyang Singapore cho rằng, Mỹ không chỉ gây sức ép với Trung Quốc trên mặt trận thương mại, mà đang kiềm chế toàn diện quốc gia này.


Theo ông, Trung Quốc sẽ không lựa chọn trả đũa một cách cứng rắn, VOA dẫn lời Tiến sĩ Ei Sun OH cho biết. [2]


Đa Chiều ngày 3/10 nhận định, các sự kiện gần đây cho thấy ma sát giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc không còn chỉ dừng lại ở lĩnh vực kinh tế thương mại, mà đã lan sang chính trị và quân sự.


Ma sát về kinh tế thương mại suy cho cùng cũng chỉ là lời qua tiếng lại, nhưng hai nước vẫn phải làm ăn với nhau. Còn lĩnh vực quân sự một khi niềm tin bị phá vỡ, hòn đá tảng trong quan hệ Trung - Mỹ bị phá vỡi sẽ là bước thoái trào to lớn của quân hệ song phương.


Trong quan hệ quốc tế hiện nay, mâu thuẫn quan trọng nhất là mâu thuẫn giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận thấy rằng, thuyết phục Tổng thống Donald Trump "ngừng chiến" là điều không thể.


Chính vì vậy tháng Chín vừa qua ông đã có chuyến thị sát 3 ngày đến vùng Đông Bắc đất nước cùng Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhắc lại khẩu hiệu "tự lực cánh sinh" như lúc Trung Quốc bị bao vây thời Mao Trạch Đông. [3]


Nguồn:


[1] https://www.scmp.com/news/china/military/article/2166910/us-navy-plans-major-show-strength-south-china-sea-warning


[2] http://news.ltn.com.tw/news/world/breakingnews/2570179


[3] http://news.dwnews.com/china/news/2018-10-03/60088774.html


Hồng Thủy
11 Tháng Tám 2013(Xem: 8960)
Bức không ảnh cho thấy tàu hải giám của Trung Quốc chạy cạnh tàu tuần duyên của Nhật Bản gần khu vực đảo đang tranh chấp
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 15388)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 8946)
Theo AFP, hôm qua 25/07/2013, trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS), có trụ sở tại Washington, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố bác bỏ đòi hỏi chủ quyền với yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc trên Biển Đông, còn gọi là « đường lưỡi bò ».
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 8542)
Ông Sang nói Trung Quốc không có nền tảng pháp lý nào cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14972)
Ngày 21/06/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITCLOS thông báo cho chính quyền Manila biết là đã hoàn tất việc chọn đủ 5 thẩm phán cho tòa án trọng tài, xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 13947)
Phải chăng sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đi cùng với thái độ hung hăng, hăm dọa các nước trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á, thúc đẩy Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác với nhau ?
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14321)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8273)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9230)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8291)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 7919)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8016)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9009)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9251)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 8021)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 8063)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8038)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 7938)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 7806)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9357)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).