Trung - Mỹ chạm trán ở Hoàng Sa, gặp thượng đỉnh kết thúc không kèn không trống

02 Tháng Mười Hai 20187:56 CH(Xem: 5099)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 19 NOV 2018


Trung - Mỹ chạm trán ở Hoàng Sa, gặp thượng đỉnh kết thúc không kèn không trống


Hồng Thủy


02/12/18


(GDVN) - Cuộc gặp giữa Donald Trump và Tập Cận Bình bên lề G-20 kết thúc không kèn không trống, trong khi Mỹ-Nhật-Ấn nhấn mạnh duy trì hàng hải tự do, cởi mở ở châu Á.


South China Morning Post ngày 1/12 đưa tin, thứ Tư tuần này ngày 28/11 chiến hạm USS Chancellorsville Hoa Kỳ đã tiến vào vùng biển khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam; quần đảo đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).


Bộ Tư lệnh miền Nam, quân đội Trung Quốc ngày 1/12 ra tuyên bố nói rằng, lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc đã theo dõi và cảnh báo tàu USS Chancellorsville, yêu cầu nó phải rời đi.


image026

Chiến hạm USS Chancellorsville, Hoa Kỳ, ảnh: NZ Herald.


Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, Hoa Kỳ, Nathan Christensen ngày thứ Năm 29/11 cho hay, Mỹ tiến hành các hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa để thách thức yêu sách (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc:


"USS Chancellorsville cơ động gần quần đảo Hoàng Sa để thách thức những tuyên bố hàng hải quá mức (của Trung Quốc), cũng như giữ quyền tiếp cận các tuyến hàng hải được điều chỉnh bởi luật pháp quốc tế", ông nói.


Đây là hoạt động mới nhất của Hoa Kỳ trên Biển Đông, diễn ra chỉ vài tuần sau khi tàu chiến Mỹ và Trung Quốc gần như va chạm nhau ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) ngày 30/9/18.


Trong khi đó, ảnh chụp mới nhất từ vệ tinh do Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế công bố, Trung Quốc đã xây dựng một cấu trúc mới (bất hợp pháp) trên đá Bông Bay, Hoàng Sa. [1]


Động thái này diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Mỹ bên lề hội nghị G-20 tại Argentina vừa kết thúc mà không có cuộc họp báo chung nào được tổ chức.


image027

Lãnh đạo Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ gặp nhau bên lề hội nghị G-20 tại Argentina, ảnh: New York Post.


Ngược lại, này 30/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc gặp 3 bên bên lề G-20, nhấn mạnh phải duy trì các tuyến hàng hải ở châu Á tự do và mở cửa.


Cuộc gặp diễn ra khoảng 15 phút, mặc dù nó mang ý nghĩa tượng trưng nhiều hơn là trao đổi chiến lược, nhưng điều này thể hiện rõ mối quan tâm, lo ngại chung của 3 nước trước sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc.


Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày càng thường xuyên nhắc đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa vốn là sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. [2]


Nguồn:


[1]https://www.scmp.com/news/china/military/article/2175916/chinese-navy-sent-confront-uss-chancellorsville-latest-south


[2]https://www.rti.org.tw/news/view/id/2003892


Hồng Thủy
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 18902)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 12734)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 14248)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 12904)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 12898)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 12518)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13565)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 14582)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 12466)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 12637)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11912)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 12163)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 12888)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 14482)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 13310)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 14921)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.