Bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn-Úc "tăng cường" thêm Hải quân Hoàng gia Anh

17 Tháng Giêng 201910:21 CH(Xem: 5900)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ SÁU 11 JAN 2019


Chiến lược Ấn-TBD


Bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn-Úc "tăng cường" thêm Hải quân Hoàng gia Anh


Bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn-Úc "tăng cường" thêm Hải quân Hoàng gia Anh (*).


Chiến hạm Mỹ, Anh lần đầu tập trận chung trên biển South China Sea.


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không của mọi quốc gia ở Biển Đông, phù hợp với luật quốc tế. (*)


image018

Chiến hạm USS McCampbell và tàu HMS Argyll trong đợt diễn tập. Ảnh: South China Morning Post


Đông Phong


 19:59 16/01/2019


Hải quân hai nước lần đầu tập trận chung trên Biển Đông giữa lúc Washington tìm kiếm sự ủng hộ từ đồng minh để thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.


South China Morning Post đưa tin tàu khu trục có tên lửa dẫn đường US McCampbell của Hải quân Mỹ và tàu hộ tống HMS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh đã thực hiện các bài tập chung trên Biển Đông từ 11 đến 16/1.


Phía Mỹ cho biết hai tàu đã tiến hành các bài tập thông tin liên lạc, chiến thuật chia rẽ cũng như trao đổi nhân sự để xử lý các ưu tiên an ninh chung trên biển và tăng cường khả năng phối hợp.


"Chúng tôi tập luyện định kỳ với các đồng minh và đối tác tại khu vực, nhưng đây là cơ hội hiếm hoi để đội ngũ của chúng tôi làm việc với Hải quân Hoàng gia Anh", Allison Christy, sĩ quan chỉ huy tàu McCampbell, nói trong thông cáo của Hải quân Mỹ.


"Việc trao đổi nghiệp vụ với các bạn bè Anh cho chúng tôi cơ hội để củng cố mối quan hệ bền chặt mà chúng tôi đang có và học hỏi lẫn nhau".


Sĩ quan chỉ huy của tàu Argyll, Toby Shaughnessy, nói Hải quân Hoàng gia Anh "hài lòng với cơ hội tập luyện cùng đồng minh thân thiết nhất của chúng tôi".


Hồi đầu tháng 1, tàu McCampbell đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong hoạt động mà Mỹ nói là "tự do hàng hải" nhằm "thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý".


Tháng 8/2018, tàu tấn công đổ bộ của Anh, HMS Albion, cũng từng đi qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Trong tháng sau đó, hai tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc suýt xảy ra va chạm trên vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Năm 2018 đã chứng kiến sự gia tăng các vụ diễn tập của đồng minh Mỹ tại Biển Đông, bao gồm một cuộc tập trận của Nhật bản hồi tháng 9 với sự tham gia của một tàu ngầm, hai tàu khu trục và một tàu sân bay trực thăng.


Chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á Zhang Mingliang, ở Đại học Tế Nam, Trung Quốc, cho rằng cả Mỹ và Anh đều sẽ phủ nhận vụ tập trận nhắm vào bất kỳ nước nào nhưng đây là thông điệp rõ ràng dành cho Bắc Kinh.


"Mỹ và Anh đang phản đối chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông", chuyên gia Zhang nói, cho rằng Bắc Kinh chắc chắn sẽ công khai phản đối./ (Zing)


(*) tựa nhỏ của VH


++++++++++++++++++++++++++++++++++


Việt Nam lên tiếng vụ tàu khu trục Mỹ áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa


Đông Phong


09/01/2019


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không của mọi quốc gia ở Biển Đông, phù hợp với luật quốc tế.


Ngày 9/1, trả lời về việc tàu USS McCampbell của Mỹ vừa đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.


"Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương", bà Hằng cho hay.


Bà cũng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.


image019

Khu trục hạm lớp Arleigh Burke USS McCampell được trang bị tên lửa dẫn đường thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương, Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.


Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampell đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Cây, đảo Lincoln và đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa sáng 7/1, trong một "hoạt động tự do hàng hải" trên Biển Đông, theo Wall Street Journal.


Trong những năm qua, Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra như vậy ở Biển Đông, thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên vùng biển có mật độ giao thông lớn hàng đầu thế giới.


Bắc Kinh đã tăng cường hiện diện quân sự tại vùng biển với nhiều cuộc tập trận, tiến hành cải tạo và quân sự hóa trái phép nhiều thực thể trên Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của nhiều nước trong và ngoài khu vực.


Bắc Kinh thường phản ứng giận dữ trước các hoạt động tuần tra của Mỹ và đồng minh ở Biển Đông. Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhiều nhà quan sát lo ngại rủi ro va chạm hải quâ
07 Tháng Mười 2021(Xem: 908)
Đường hành quân của HMS Queen Elizabeth