Thông điệp từ oanh tạc cơ B52 qua Biển Đông

17 Tháng Ba 20199:36 CH(Xem: 6555)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 18 MAR 2019


Thông điệp từ oanh tạc cơ B52 qua Biển Đông


PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ Châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)


17/03/2019


Trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, Mỹ 2 lần điều động oanh tạc cơ chiến lược B52 bay qua Biển Đông. 

image016

Hai Oanh tạc cơ B-52 bay qua Thái Bình Dương. Không quân Mỹ


Đây là vùng biển mà nhiều bên liên quan không khỏi lo lắng trước các hành động đáng ngại xuất phát từ Trung Quốc, nước đưa ra tuyên bố chủ quyền gần như ôm trọn vùng biển và đã bị cộng đồng quốc tế bác bỏ.


Chính vì thế, việc Washington liên tục điều máy bay ném bom chiến lược bay qua Biển Đông trong 2 tuần qua ẩn chứa một thông điệp phản bác các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở vùng biển này. Thậm chí, thông điệp còn có ý nghĩa rằng Mỹ sẵn sàng điều thêm máy bay, tàu chiến đến vùng biển.


Thời gian qua, một số thành viên của ASEAN có lẽ phần nào hoan nghênh các hoạt động của Mỹ trong khu vực, nhưng thực tế thì các cam kết đảm bảo an ninh mà Washington từng đưa ra dường như chưa được tiến hành hiệu quả.


Trong bối cảnh đó, bên cạnh các hoạt động của Mỹ, để ngăn chặn tham vọng chủ quyền sai trái của Trung Quốc, khu vực Biển Đông còn cần có sự đóng góp rộng rãi hơn từ nhiều quốc gia nhằm hình thành một tiếng nói chung từ cộng đồng quốc tế. Để thực hiện điều đó, các quốc gia như Nhật, Úc, Ấn Độ, Anh… cần có hành động rõ ràng, mạnh mẽ hơn để đảm bảo giữ vững an ninh trong vùng.
25 Tháng Sáu 2022(Xem: 526)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG
10 Tháng Hai 2022(Xem: 1371)
CHÂU Á ĐẠI DƯƠNG RẬP RÌNH