Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương: "East Sea"

18 Tháng Tư 20196:13 CH(Xem: 2108)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ SÁU 19 APRIL 2019


Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đến thăm VN nói: "East Sea"


image013


Thụy Miên


18/04/2019


Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong đảm bảo tự do hàng hải và đặt mục tiêu tăng cường quan hệ trong năm 2019.


image011

Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, tại cuộc họp báo ở Trung tâm Hoa Kỳ TP.HCM hôm 18.4.2019. Ngọc Dương


Trước khi kết thúc chuyến thăm đầu tiên tại Việt Nam trên cương vị chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (USINDOPACOM), đô đốc Davidson ngày 18.4 đã tiếp xúc với báo chí tại TP.HCM.


Năm 2020 sẽ đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam, và đô đốc Davidson đánh giá cao vai trò ngày càng lớn mạnh của Việt Nam trong việc hỗ trợ các sáng kiến an ninh trên toàn thế giới. Theo tư lệnh Mỹ, điều này thể hiện rõ ràng thông qua sự kiện Việt Nam tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên hồi tháng 2 tại Hà Nội.


image016

Lễ cắt băng khánh thành các phòng khám chữa bệnh mới tại Cam Ranh hôm 17.4

USINDOPACOM


“Việt Nam là đối tác chủ chốt trong nỗ lực của thế giới nhằm đạt được mục tiêu giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên... Bên cạnh đó, Việt Nam còn đóng vai trò tích cực khi chia sẻ với các đối tác Triều Tiên về những kinh nghiệm cải cách kinh tế và bình thường hóa quan hệ với Mỹ”, theo đô đốc.


Sau khi tham quan Bệnh viện Quân y 175 vào sáng 18.4, ông nhận định sự góp sức của Việt Nam trong việc cung cấp bệnh viện dã chiến cấp 2 cho sứ mệnh hòa bình tại Nam Sudan là một bước đi quan trọng giúp đảm bảo an ninh toàn cầu.


Đô đốc Davidson cũng ca ngợi vai trò của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh ở Biển Đông. Ông dùng từ tiếng Anh là East Sea, chứ không phải South China Sea.


image018

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp đô đốc Mỹ

USINDOPACOM


Quan hệ quốc phòng Mỹ - Việt Nam hiện là một trong những cột trụ vững chắc trong quan hệ song phương. Và sau chuyến thăm đầu tiên của tàu sân bay (USS Carl Vinson) đến Việt Nam hồi tháng 3 năm ngoái, “chúng tôi có kế hoạch tiếp tục đà tiến tích cực này trong năm 2019”, theo ông Davidson.


Tư lệnh Mỹ cũng nêu lên hai ưu tiên chính trong xây dựng quan hệ an ninh song phương. Đầu tiên, tiếp tục tăng cường quan hệ, tổ chức huấn luyện và hợp tác chung giữa hai quân đội, phù hợp với ưu tiên và năng lực của Việt Nam.


Thứ hai, tiếp tục quảng bá và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của Việt Nam tại khu vực và quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam chuẩn bị tiếp nhận chủ tịch ASEAN luân phiên vào năm sau.


Bên cạnh đó, phía Mỹ hoan nghênh sự tăng cường hợp tác giữa các quốc gia vùng Hạ Mê Kông, và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ xây dựng khu vực này theo hướng ổn định, phồn vinh và tôn trọng chủ quyền của các bên.


Trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trên cương vị tư lệnh USINDOPACOM, Đô đốc Davidson đến thủ đô Hà Nội hôm 15.4, tiếp xúc với nhiều quan chức chính phủ và quân đội Việt Nam. Đến ngày 17.4, ông đáp máy bay ra Cam Ranh tham gia lễ khánh thành các phòng khám và chữa trị nha khoa theo yêu cầu của tỉnh Khánh Hòa trong sự kiện Đối tác Thái Bình Dương hồi năm ngoái. Đến chiều, đô đốc bay vào TP.HCM và chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. Trước khi rời Việt Nam, ông đã thăm Bệnh viện Quân y 175, tham quan Bệnh viện dã chiến cấp 2 dành cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan.


(theo Thanh Niên)
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9423)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10341)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10892)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 9354)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9435)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 9190)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9166)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9394)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10938)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9864)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11389)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.