2021: Nhật sẽ thay thế Mỹ ở Đông Nam Á?

26 Tháng Mười Hai 20207:46 SA(Xem: 1137)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ BẨY 26 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


2021: Nhật sẽ thay thế Mỹ ở Đông Nam Á?


VĂN HÓA ONLINE-

CALIFORNIA

(theo VOA & RFI)


image001Hải đồ minh họa: India South China Sea West Pacific Japan map.


Nhật - Việt: Nhật muốn xây dựng ‘mối quan hệ đặc biệt’ với Việt Nam?


24/12/2020


image004Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Mười, 2020


Cơ quan đại diện ngoại giao Nhật Bản mới tổ chức lễ kỷ niệm 66 năm ngày thành lập Lực lượng phòng vệ của nước này ở Hà Nội, và Tokyo bảy tỏ mong muốn “xây dựng được mối quan hệ đặc biệt” với Việt Nam.


Đại sứ quán Nhật Bản cho biết, do diễn biến của COVID-19, lễ kỷ niệm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại nước ngoài chỉ được tổ chức duy nhất tại Việt Nam.


Tin cho hay, các đại diện của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Việt Nam tham dự sự kiện diễn ra tuần trước, và tại đó, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio đã “nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong quá trình thực hiện sáng kiến ‘Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở’ của chính phủ Nhật Bản".


Theo cơ quan ngoại giao Nhật, chính quyền Tokyo kỳ vọng sáng kiến này “sẽ duy trì và củng cố trật tự hàng hải tự do, rộng mở trên cơ sở thượng tôn pháp luật tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mang lại ổn định và thịnh vượng một cách bình đẳng cho tất cả các quốc gia trong khu vực”.


Ông Takio “cũng bày tỏ mong muốn hai nước sẽ xây dựng được mối quan hệ đặc biệt thực chất trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau thông qua sự hiểu biết đúng đắn của Nhật Bản về Việt Nam đến trước năm 2023 - năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam”.


Đại sứ quán Nhật dẫn lời Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, bày tỏ “tin tưởng rằng hợp tác quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản nói riêng và hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, vì hoà bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của mỗi nước cũng như của cả khu vực”. (theo VOA)


Nhật - Đài Loan: Thứ trưởng Quốc Phòng Nhật vạch “lằn ranh đỏ” giữa Đài Loan và Bắc Kinh


26/12/2020


image006An ninh của Đài Loan là mối quan tâm hàng đầu của Nhật Bản. Trong ảnh, khách du lịch tham quan trận tuyến chống đổ bộ trên bờ biển Kim Môn, quần đảo tiền tiêu của Đài Loan, ngày 20/10/2020. AFP - SAM YEH


Một quan chức quốc phòng hàng đầu của Nhật Bản vừa kêu gọi tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden là hãy “mạnh mẽ” trong việc hỗ trợ Đài Loan đối mặt với một Trung Quốc hiếu chiến. Trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters ngày 25/12/2020, thứ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama xác định rằng sự an toàn của hòn đảo là một “lằn ranh đỏ” mà Bắc Kinh không được vượt qua.


Phát biểu với Reuters, thứ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản đã bày tỏ thái độ lo ngại trước nguy cơ Trung Quốc “sẽ mở rộng lập trường hiếu chiến sang các khu vực khác ngoài Hồng Kông”. Theo ông một trong những mục tiêu tiếp theo có thể là Đài Loan.


Trong bài phỏng vấn, ông Nakayama đã thúc giục ông Joe Biden là nên có quan điểm về Đài Loan tương tự như tổng thống mãn nhiệm Donald Trump, người đã thúc đẩy đáng kể việc bán thiết bị quân sự cho hòn đảo mà Trung Quốc luôn luôn đe dọa thôn tính bằng võ lực.


Quan chức Nhật giải thích “Cho đến nay, tôi vẫn chưa thấy một chính sách rõ ràng hoặc một thông báo nào về Đài Loan từ phía ông Joe Biden. Tôi muốn sớm được nghe về chính sách này để có thể chuẩn bị phản ứng một cách thích hợp”.


Tuy nhiên, ông Nakayama đã khẳng định: “Có một lằn ranh đỏ ở châu Á là Trung Quốc và Đài Loan”, và nêu câu hỏi: “Ông Joe Biden trong tòa Bạch Ốc sẽ phản ứng như thế nào nếu Trung Quốc vượt qua lằn ranh đỏ này?”. Thứ trưởng Quốc Phòng Nhật như vậy đã nhắc đến lằn ranh đỏ mà cựu Tổng thống Barack Obama đã từng đưa ra về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học, một lằn ranh mà chế độ Damas sau đó đã vượt qua. Vào khi ấy, ông Biden làm phó cho ông Obama.


Publicité


Ông Nakayama không ngần ngại thúc giục Hoa Kỳ cứng rắn trong hồ sơ này khi tuyên bố: “Hoa Kỳ là lãnh đạo của các nước dân chủ… Nước Mỹ, hãy mạnh mẽ lên!”. 


Trong chiến dịch tranh cử tổng thống ông Biden đã kêu gọi tăng cường quan hệ với Đài Loan và các "nền dân chủ cùng chí hướng". 


Trước đây, trong tư cách thượng nghị sĩ, ông Biden từng đặt câu hỏi về việc liệu Hoa Kỳ có “nghĩa vụ” bảo vệ Đài Loan hay không. Thế nhưng nhiều người trong giới hoạch định chính sách đối ngoại của ông thừa nhận rằng cái nhìn đã thay đổi khi một Trung Quốc đang trỗi dậy, trở nên quyết đoán hơn và tìm cách định hình các thể chế toàn cầu.


Cũng hôm qua, 25/12/2020, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân lại nhắc lại rằng “Đài Loan là công việc nội bộ của Trung Quốc” và Bắc Kinh “kiên quyết phản đối việc can thiệp của bất kỳ quốc gia nào hoặc bất kỳ ai bằng bất kỳ hình thức nào”. (theo Trọng Nghĩa/RFI)

28 Tháng Mười 2014(Xem: 12492)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 18157)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 12547)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 11659)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 11797)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 11828)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 12483)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 12788)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 12019)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 11689)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 10856)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 11464)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.