Các nước tranh chấp ở biển South China Sea phản đối luật hải cảnh mới của Trung cộng

27 Tháng Giêng 20217:24 SA(Xem: 1775)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ TƯ 27 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


image001Ảnh minh họa: Hải cảnh Trung cộng trang bị vũ khí đại bác trên tàu. Nguồn Net.


Các nước tranh chấp ở biển South China Sea phản đối luật hải cảnh mới của Trung cộng


* Việt Nam chưa thấy lên tiếng.


Philippines phản đối luật hải cảnh mới của Trung Quốc


27/01/2021


image002Ảnh tư liệu: Tàu cảnh sát biển Philippines (P) tập luyện cùng tàu tuần duyên Mỹ , hồi tháng 5/2019. AP - Bullit Marquez


Thanh Phương


Theo tin của trang Philstar.com hôm nay, 27/01/2021, Philippines đã ra công hàm ngoại giao phản đối luật mới của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài.


Mặc dù trước đó ông đã tuyên bố việc Trung Quốc thông qua luật hải cảnh mới “không phải là việc của chúng tôi”, ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. vừa thông báo là ông đã ra công hàm ngoại giao phản đối luật này “ sau khi suy nghĩ kỹ “.


Trên mạng Twitter hôm nay, ông Locsin khẳng định luật hải cảnh mới của Trung Quốc là một đe dọa gây chiến với bất cứ quốc gia nào thách thức luật này. "Không thách thức có nghĩa là phục tùng luật này."


Luật vừa được Trung Quốc thông qua cho phép lực lượng hải cảnh của nước này thi hành mọi biện pháp, kể cả sử dụng vũ khí, mỗi khi chủ quyền quốc gia, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên biển bị các cá nhân và tổ chức nước ngoài xâm phạm”. Nói một cách nôm na là luật mới cho phép hải cảnh Trung Quốc bắn vào các tàu nước ngoài.


Theo tin của trang INQUIER.net hôm qua, 26/01/2021, một tổ chức bảo vệ quyền lợi ngư dân Philippines đã yêu cầu chính quyền tổng thống Duterte mạnh mẽ lên án luật hải cảnh mà Trung Quốc vừa thông qua, xem đây gần như là “một lời tuyên chiến với các nước đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.


Trong một tuyên bố, ông Fernando Hicap, chủ tịch hiệp hội Pamalakaya, cho rằng luật hải cảnh mới của Trung Quốc là nhằm tăng cường lực lượng hải quân của Trung Quốc để thâu tóm Biển Tây Philippines ( Biển Đông ). Theo ông Fernando Hicap, luật này là “trái với nguyên tắc tự do hàng hải đã được luật hàng hải quốc tế công nhận”. Chủ tịch hiệp hội Pamalakaya nhấn mạnh: “ Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các ngư dân Philippines đánh bắt cá trong khu vực lãnh hải của chúng ta”.


Hiệp hội Pamalakaya còn kêu gọi các nước tranh chấp khác ở Biển Đông nên “đồng loạt xác quyết các quyền chủ quyền của họ và thúc đẩy phi quân sự hóa và tự do hàng hải tại các vùng biển tranh chấp”.


Về phần mình, Việt Nam hiện chưa có phản ứng chính thức nào về luật hải cảnh mới của Trung Quốc, mặc trên báo chí nhà nước, nhiều chuyên gia Việt Nam và quốc tế đã cảnh báo là luật này tạo nguy cơ xung đột vũ trang trên các vùng biển tranh chấp. (theo RFI)


+++++++++++++++++++++++++++


Philippines lên án Trung Quốc cho phép hải cảnh nổ súng là 'đe dọa chiến tranh'


Phúc Duy


27/01/2021


Ngoại trưởng Philippines ngày 27.1 tuyên bố đã gửi công hàm ngoại giao phản đối việc Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng nhắm vào các tàu nước ngoài, gọi đó là "mối đe dọa chiến tranh".


image004Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi tháng 6.2014.Ảnh ĐỘC LẬP


Trung Quốc hôm 22.1 thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng "tất cả biện pháp cần thiết" để chống lại tàu nước ngoài. Đáng lo ngại nhất là lực lượng hải cảnh Trung Quốc được trao quyền xua đuổi tàu thuyền các nước khác, thậm chí sử dụng vũ khí nhằm vào tàu các nước khác ở khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.


"Sau khi đánh giá tình hình, tôi đã gửi công hàm ngoại giao để phản đối", Ngoại trưởng Philippines, ông Teodoro Locsin, thông báo trên Twitter.


Ông Locsin đồng thời cảnh báo việc ban hành luật là quyền của quốc gia, nhưng luật mà Trung Quốc vừa ban hành là “một lời đe dọa chiến tranh” đối với các quốc gia ở Biển Đông.


Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines vẫn chưa có phản ứng gì về thông tin này.


Giới chuyên gia nhận xét luật cho phép lực lượng hải cảnh tiếp cận và kiểm tra tàu thuyền nước ngoài trong vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, có thể giúp Trung Quốc củng cố yêu sách chủ quyền phi pháp “đường lưỡi bò” nuốt trọn gần cả Biển Đông.


Yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc đã bị Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) bác bỏ trong phán quyết vào ngày 12.7.2016. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn phớt lờ phán quyết này.


Suốt những năm gần đây, hải cảnh Trung Quốc liên tục có nhiều hoạt động phi pháp ở Biển Đông, thường xuyên hiện diện cách đất liền vài trăm km hoặc trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của các nước láng giềng, đe dọa hoạt động đánh bắt và thăm dò dầu khí.


Bộ Ngoại giao Philippines gửi công hàm phản đối vài ngày sau khi đồng minh Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến Biển Đông. Đáp lại, Trung Quốc ngày 26.1 tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự trong tuần này ở Biển Đông, theo Reuters.


Trước đó, người phát ngôn  của Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 25.1 cho biết Philippines hy vọng không nước nào làm gia tăng căng thẳng. (theo TNO)
16 Tháng Mười 2014(Xem: 12702)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 13426)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 13663)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 13015)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 12692)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 11818)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 12552)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.