Từ AUKUS tới QUAD: Mối tương quan và phản ứng của Trung cộng

27 Tháng Chín 20219:14 SA(Xem: 4445)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 27 SEP 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Từ AUKUS tới QUAD: Mối tương quan và phản ứng của Trung cộng

image004

Lý Kiến Trúc

Văn Hóa Online

27/9/2021

image001

Liên minh Tam cường AUKUS 2021 gồm ba nước Australia, United Kingdom và United States đánh dấu kỷ nguyên vũ khí quốc phòng khổng lồ, tuy chưa rõ ràng nhưng thể hiện sự cân bằng chiến lược ở Châu Á.


Nguyên thủ tam cường cho thấy họ đã nhận ra thế lực của “con hổ đói phương Đông” đang uy hiếp các nước nhỏ lân bang bằng các phương tiện hải quân.


image006Tổng thống Joe Biden đang thảo luận trực tuyến với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Úc Scott Morrison và công bố chi tiết về chiến lược AUKUS 2021 tại Bạch Cung, W. DC. Ngày 15/9/2021. Reuters


Nhiều chuyên gia phân tích báo hiệu về một cuộc chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc “không có gì là không thể” xẩy ra ở thế kỷ 21. Gần 40 tỷ đôla Australia bỏ ra để hợp tác với hai cường quốc biển Anh-Mỹ không phải là đống tiền đùa về dự án hạm đội tầu ngầm nguyên tử.


Tuyên bố tại Đại hội đồng Liên hiệp Quốc ngày 21/9/2021, Tổng Thống Mỹ Joe Biden nói: "Chúng tôi sẽ ủng hộ các đồng minh và bạn bè của chúng tôi và phản đối nỗ lực của các quốc gia mạnh hơn muốn tìm cách thống trị các quốc gia yếu hơn thông qua việc xâm chiếm lãnh thổ bằng vũ lực, cưỡng bức kinh tế, khai thác kỹ thuật hay lan truyền những thông tin sai lệch”.


Rõ ràng hơn, TT Biden cho biết: “Tất cả chúng tôi đều nhận thấy sự cấp thiết của việc bảo đảm hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong dài hạn”; Liên minh mới phản ánh xu hướng rộng lớn hơn của các đối tác quan trọng ở châu Âu (ý nói về Anh Quốc) đóng vai trò ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.


image008Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lắng nghe bài phát biểu của TT Joe Biden tại New York vào ngày 21/9/2021. Ảnh: AP


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 23/9/2021 loan báo với các Ngoại trưởng trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) rằng Washington sẽ sớm công bố một chiến lược toàn diện mới cho toàn thể khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn. ông Blinken nói chiến lược của Mỹ sẽ xuất hiện trong “mùa thu này” và “xây dựng trên viễn ảnh cùng chia sẻ về một khu vực tự do, rộng mở, liên kết, kiên cường và an ninh.” (1).


Chiến lược của Mỹ sẽ xuất hiện trong “mùa thu này” đối với ASEAN sẽ không còn là giấc mơ hòa bình sau Thế chiến thứ II, bởi “con hổ đói phương Đông” là tác nhân ngày càng lộ ra bản chất bá quyền xâm lược trong mọi lãnh vực đối với ASEAN.


Tổng thống Mỹ nói về các quốc gia mạnh hơn muốn tìm cách thống trị các quốc gia yếu hơn. Quốc gia nào? Ai cũng hiểu TT Biden khéo nói về các quốc gia mạnh đối lập với các quốc gia dân chủ.


Ông Biden khéo nói nhưng tay thì đã vung liên tiếp hai “cú đấm như trời giáng”: AUKUS và QUAD.


Nhưng liệu, theo ý của ngoại trưởng Blinken “chiến lược mùa thu” của Tam cường (Anh-Mỹ-Úc) và Tứ cường (Mỹ-Nhật-Ấn-Úc), cộng lại là Ngũ cường đối với Nhị cường (Trung cộng - Nga cộng) có đỡ đòn hay không đỡ cho hai quốc gia yếu hơn, chắc chắn là yếu nhất là Việt Nam và Philippines so với Trung cộng ở “mặt trận South China Sea”.


Biển Đông, trung tâm điểm của sự cạnh tranh khốc liệt Trung - Mỹ, hai bên sườn Đông và Tây của Biển Đông là hai quốc gia có lực lượng hải quân yếu nhất luôn miệng bảo vệ chủ quyền biển-đảo, nhưng dù sao, Philippines vẫn ràng buộc sống còn với Hiệp ước An ninh phòng thủ 1951 Mỹ-Phi; còn Việt Nam ta thì vẫn ngả nghiêng giữa “đại cục”, cứng miệng nói với Đại sứ Trung cộng Hùng Ba ở Hà Nội rằng tôi không theo phe nào!


Nếu chiến tranh xẩy ra, tôi sẽ theo phe nào?


Cùng một lúc, sự ra đời của của Liên minh Tam cường AUKUS (15/9/2021) và Liên minh Tứ cường QUAD (24/9/2021) cho thấy sự bức thiết về một nền trật tự thế giới mới đang rơi vào tốc độ chóng mặt.


image010QUAD – nguyên văn tiếng Anh: Quadrilateral Security Dialogue, là một Liên minh nguyên thủ bốn nước dân chủ Mỹ, Nhật, Ấn và Úc. Quad được hình thành đầu tiên vào năm 2007 do đề xuất của cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sau trận thủy thần Tsnami tàn phá nước Nhật. Ảnh trên: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và ba nguyên thủ Narendra Modi (Ấn), Yoshihide Suga (Nhật) và Scott Morrison (Úc) họp thượng đỉnh Bộ Tứ QUAD tại Bạch Cung W. DC. ngày 24/09/2021; ngồi góc phải là Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. POOL GETTY IMAGES NORTH AMERICA/AFP


Có một sự so sánh thú vị về các hội nghị an ninh quốc tế trong quá khứ, chẳng hạn như “Hiệp định quân sự ra đời năm 1971 (cách đây 50 năm), giữa 5 quốc gia FPDA, Five Powers Defense Agreement (gồm Anh, Australia, Brunei, Malaysia và Singapore), tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á (SEATO) ra đời năm 1954 cách đây 67 năm. (Hoàng Anh Tuấn).


AUKUS: Tàu ngầm nguyên tử Joe Biden gây bão Paris.


Đó là các tổ chức an ninh quá khứ ở lục địa. Nhưng địa bàn lớn hiện nay của AUKUS và QUAD là Chiến trường Biển. Chiến trường này được mô tả ở 4 tầng chiến thuật: Không gian, mặt biển, lòng biển và đáy biển.


AUKUS, với vũ khí tàu ngầm nguyên tử là phương tiện tối tân nhất của Anh - Mỹ - Úc, thuốc “đặc trị” lực lượng hải quân Trung cộng ở Biển Đông, Hoa Đông và Thái bình Dương, và QUAD, một liên minh chặt chẽ minh chứng cho mối tương quan chiến lược của bốn quốc gia dây mơ rễ má cùng nhìn về Indo-Pacific Tự do và Mở.


AUKUS 2021 cũng khiến người ta nhớ lại cuộc chiến chống “đế quốc ma quỷ” của Tổng thống Ronald Reagan (SDI hay “Star Wars”) năm 1983 đã lôi kéo Liên Xô đốt hàng tỷ đôla và từ vị thế đại cường lưỡng cực rơi vào hố đen.


Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd James Austin từ Singapore tới Hà Nội

Liệu bà Harris có giúp VN “thoát Trung” và giữ được chủ quyền toàn vẹn ở Hoàng Sa-Trường Sa?

Hànội mùa thu hoạch; Saigon thành phố buồn; Manila chọn Mỹ

Bạch Thư Saigon 1975 và một số vấn đề ở biển đảo Trường Sa.


Phản ứng của Bắc Kinh


Vương Nghị và hoạt động quân sự bất thường của Trung cộng ở các căn cứ/đảo sống không phải là đảo chết


Tất nhiên, Bắc Kinh không để yên cho các nước dân chủ làm vương làm tướng trong khi làn sóng đỏ cộng sản “bỏ qua thời kỳ quá độ tiến thẳng lên chủ nghĩa xã hội”.


Bà Phó Tổng thống Kamala Harris vừa chân ướt chân ráo từ Hà Nội về Mỹ (26/8/2021), mới độ nửa tháng, Bắc Kinh đã phái ngay Vương Nghị, Ngoại trưởng đi “làm việc” ở thủ đô 4 nước, đầu tiên là Việt Nam, Cam Bốt rồi đến Singapore và Nam Hàn (từ 10-15/9/2021).


Việt Nam và Cam Bốt là hai đồng chí XHCN của Bắc Kinh. Singapore và Nam Hàn là đồng minh của Hoa Thịnh Đốn.


Vương Nghị đến Hà Nội và Nam Vang để thắt chặt mối liên kết anh em, hay báo động về chiến lược vũ khí tàu ngầm nguyên tử AUKUS sẽ lung lay cục diện Biển Đông. Tuyên bố của Bộ ngoại giao Việt Nam nhiều lần nói Trung Quốc và ASEAN đang nỗ lực tiến tới hội nghị COC bị tạm ngưng do giặc dịch Covid-19, còn Cam Bốt đã nhiều lần về phe Bắc Kinh phá ngãng và đang củng cố đầu tư của Bắc Kinh ở cảng nước sâu Sihanouk Ville. 


Vương Nghị đến Singapore và Seoul là để dọ dẫm tình hình hai đồng minh của Mỹ. Nên nhớ, dù AUKUS và QUAD có kín cách mấy cũng khó thoát khỏi cặp mắt tình báo Hoa Nam.


Trung Quốc bắt đầu dòm ngó Vịnh Thái Lan


image012Vị trí cảng nước sâu Sihanouk Ville - Campuchia thuộc vịnh Thái Lan. Tài liệu VĂN HÓA MAP


Ngày 12/7/2016, Phán quyết của Tòa án Thường trực Quốc tế (PCA) La Haye trong việc phân xử Philippines-Trung Quốc kết luận: “Bác bỏ cơ sở pháp lý của đường 9 đoạn do Trung cộng tự vẽ ở biển South China Sea, và kết luận không cấu trúc địa lý nào ở Trường Sa là đảo mà chỉ là đá nên không được hưởng lãnh hải 12 hải lý, vì nguồn gốc nguyên trạng các thực thể này không có một cộng đồng người sinh sống lâu đời”.


Không thể phủ nhận, phán quyết của tòa PCA về các thực thể ở Trường Sa là tảng đá khổng lồ táng vào Trung cộng, Philippines và … Việt Nam. (Tác giả bài viết có cơ hội 10 ngày đêm đi quan sát 10 thực thể lớn ở vùng biển-đảo Trường Sa năm 2014, dự các hội nghị về Biển Đông, ghi nhận nhiều điểm khác lạ và đã viết nhiều bài trên Văn Hóa Online).


Nói về những hòn đảo huyền thoại ở Biển Đông, quả thật, con người có thể sống khi được ăn, được uống và thở trên đảo. Người có cá để ăn, có khí để thở, có gió để hóng, có tự do để làm thơ, viết văn, viết nhạc, viết sử, … nhưng đào đâu ra nước ngọt để uống. Phải chăng Tổ tiên của loài người không từ Biển mà từ Sông, Suối, Hồ, Ao để đứng vững. (Truyền thuyết Tổ tiên của Bách Việt từ Động Đình Hồ; ngược lại, bọn thực dân lại thích đày các nhà ái quốc ra đảo như Vua Thành Thái cùng với con trai là Vua Duy Tân bị đày ra đảo Réunion).


Âm mưu của bọn phản động Bắc Kinh khi bồi đắp ra 7 đảo nhân tạo không phải để di dân cộng đồng sinh sống lâu đời như lập luận của tòa PCA, mà để thiết lập các căn cứ hỏa lực có tính chiến thuật - chiến lược về quân sự và chính trị, đối đầu với quyền Tự do hàng hải hàng không của Mỹ và đồng minh.


Tập Cận Bình từng nói sau khi phán quyết 12/7/2016 ra đời rằng, phán quyết này không ảnh hưởng gì tới Trung Quốc. Lưỡi bò vẫn là lưỡi bò và 7 đảo nhân tạo vẫn còn nguyên của Trung Quốc.


Ngày 16/9/2021, chỉ sau AUKUS có một ngày, một hoạt động quân sự bất thường của Bắc Kinh diễn ra tại ba căn cứ/đảo nhân tạo có vị trí chiến lược ở vùng biển Trường Sa/nam Trường Sa là đảo Chữ Thập (Yongshu Reef/ Fiery Cross Reef), đảo Subi (Zhubi Reef) và đảo Vành Khăn (Meiji Reef/ Mischief Reef) gần sát đảo lớn Palawan của Philippines.


Bắc Kinh hoán đổi quân đội đồn trú ở căn cứ Chữ Thập, Subi và Vành Khăn


Bắc Kinh điều phối binh sĩ ra đảo nhân tạo mà họ gia công xây dựng chứng minh đó không phải là đảo chết như phán quyết, mà là đảo sống để sẵn sàng đá Mỹ ra khỏi Biển Đông.


Lần đầu tiên Chiến khu miền Nam đã dùng tới vận tại cơ hạng nặng tối tân nhất của Trung cộng là Y-20 để vận chuyện binh sĩ, quân trang quân dụng vũ khí.


Trọng tâm của hoạt động này được coi là hoán đổi các đơn vị đồn trú cũ, trong thời gian qua đã hoàn thành nhiệm vụ, và nay, thay thế các đơn vị quân đội mới, nhiệm vụ mới, đáp ứng với tình hình mới.


Lý Kiến Trúc

California

27/9/2021

Reuters/VOA 24/9/2021
21 Tháng Hai 2022(Xem: 3678)
Vì sao lại là Donbass?
16 Tháng Hai 2022(Xem: 3575)
14 Tháng Hai 2022(Xem: 3278)
DIỄN BIẾN UKRAINE
10 Tháng Hai 2022(Xem: 3668)
CHÂU ÂU LÊN CƠN SỐT