Hun Sen đòi cách chức Tướng Quốc phòng VN vì sỉ nhục ông ta

07 Tháng Mười Hai 20217:58 SA(Xem: 6257)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ BA 07 DEC 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Hun Sen đòi cách chức Tướng Quốc phòng VN vì sỉ nhục ông ta (*)


image001Hun Sen, Thủ tướng Cam Bốt. Ảnh nguồn:  https://www.khmertimeskh.com/50983650/pm-slams-vn-official-over-blame-for-covid-19-spread/


Covid-19: Thủ tướng Campuchia đòi một tướng VN xin lỗi


07/12/2021


image004Nguồn hình ảnh, Getty Images. Chụp lại hình ảnh. Thủ tướng Hun Sen trong lễ khai trương một cây cầu do Trung Quốc giúp xây dựng hôm 23/11/2021


Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Hai 6/12 đã có phản ứng mạnh mẽ với một tướng Việt Nam liên quan tới tình hình Covid-19.


Trong lễ khai trương Quốc lộ 11 của Campuchia, nhà lãnh đạo nước này đòi vị tướng đang là Thứ trưởng quốc phòng Việt Nam chỉ huy lực lượng biên phòng phải xin lỗi vì đã nói Covid-19 lan từ Campuchia sang Việt Nam, báo Khmer Times tường thuật.


Ông Hun Sen nói, "không hề đúng khi nói Covid-19 tràn từ Campuchia sang Việt Nam như Sông Mekong".


"Tôi muốn gửi thông điệp tới phía Việt Nam," ông nói. "Đây là sự sỉ nhục mà tôi không thể chấp nhận."


"Những nhận xét của vị tướng này rằng đại dịch Covid-19 tràn từ Campuchia sang Việt Nam là không thể chấp nhận," ông nói.


"Đó là sự sỉ nhục đối với Campuchia, điều đã thúc đẩy tôi trong việc bắt đầu chương trình tiêm chủng, đến nay đã đạt mức phủ vaccine 88% toàn bộ dân."


image006Nguồn hình ảnh, Getty Images. Chụp lại hình ảnh. Một cửa khẩu biên giới Việt Nam - Campuchia tại thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng (hình minh họa)


Theo báo Khmer Times, ông Hun Sen cho biết nhận xét của tướng Hoàng Xuân Chiến được đưa ra vào ngày 10 tháng 3 năm ngoái và ông đã yêu cầu chính phủ Việt Nam giáng chức ông nhưng thay vào đó ông Chiến được thăng chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.


Ông Hun Sen nói thêm rằng các nhận xét của tướng Xuân Chiến đã được báo chí Việt Nam đưa tin.


image008Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Quốc phòng CsVN. Ảnh nguồn:  https://www.khmertimeskh.com/50983650/pm-slams-vn-official-over-blame-for-covid-19-spread/


Một bản tin cũ cho hay ngày 10/3/2020, tại TPHCM, có Hội nghị tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và triển khai phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.


Ông Hoàng Xuân Chiến, khi đó là Trung tướng và Tư lệnh BĐBP, chủ trì hội nghị.


Ông Hun Sen cho rằng lẽ ra tướng Xuân Chiến không đưa ra những nhận xét vô căn cứ vì Campuchia có tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc cao.


"Tôi nói về tướng Xuân Chiến. Phải chăng đại dịch Covid-19 đã lan từ Campuchia sang Việt Nam như lũ sông Mekong như lời nhận xét của Thiếu tướng Xuân Chiến?"


Ông Hun Sen cũng cho biết ông đã yêu cầu chính phủ Việt Nam giáng chức tướng Xuân Chiến vì nhận xét vô căn cứ nhưng ông Chiến đã được thăng cấp và hiện là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.


"Bây giờ, ông ấy phải xin lỗi người dân Campuchia," ông Hun Sen nói.


Báo The Phnom Penh Post cũng đưa tin này ngày 6/12, nói về sự giận dữ của ông Hun Sen.


Người hiện đang giữ vị trí chỉ huy lực lượng biên phòng là Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Quốc phòng.


Ông Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, được thăng hàm từ trung tướng lên thượng tướng, sau khi được bổ nhiệm vào vị trí thứ trưởng quốc phòng hồi tháng 7/2020.


Quốc lộ 11 của Campuchia là dự án do Công ty Cầu Đường Trung Quốc phát triển với ngân sách từ khoản vay ưu đãi của chính phủ Trung Quốc, Tân Hoa Xã tường thuật.


Dự án hoàn thành trong vòng 30 tháng, sớm hơn 14 tháng so với kế hoạch.


Theo Sáng kiến Vành đai, Con đường, Trung Quốc đã giúp xây dựng nhiều cầu, đường và các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng tại Campuchia và các nước đang phát triển khác.


Trong lễ khai trương, ông Hun Sen cũng nhiệt thành cảm ơn phía Trung Quốc đã hỗ trợ Campuchia trang thiết bị y tế và vaccine phòng chống Covid-19. (BBC)


(*) Tựa của VHO
10 Tháng Năm 2023(Xem: 2720)
Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương