Nhân Quyền và phiên tòa u tối: Hà Nội kết án Phạm Đoan Trang 9 năm tù; Trang sẽ kháng cáo

14 Tháng Mười Hai 20217:21 SA(Xem: 5706)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ BA 14 DEC 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Nhân Quyền và phiên tòa u tối: Hà Nội kết án Phạm Đoan Trang 9 năm tù; Trang sẽ kháng cáo


Văn Hóa Online

14/12/2021


image001Nhà hoạt động Xã hội Dân sự và Nhân quyền Phạm Đoan Trang, 43 tuổi (một nghệ sĩ guitar) và Trịnh Bá Phương.


  1. Chiều 14/12/2021, Hội Đồng Xét Xử tại tòa sơ thẩm Hà Nội tuyên bị cáo Phạm Đoan Trang, 43 tuổi, phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mức án 9 năm tù.
  2. Ngày 15/12/2021, Tòa Hà Nội sẽ xét xử ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm, với tội danh Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống nhà nước.
  3. Một số nhà ngoại giao quốc tế đã được vào quan sát phiên toà, gồm đại diện của các ĐSQ Mỹ, Canada, Đức và Liên hiệp châu Âu.

HRW lên tiếng trước hai phiên toà


Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) trước phiên tòa xét xử hai nhà hoạt động, Phạm Đoan Trang hôm 14/12 và Trịnh Bá Phương, dự kiến vào ngày 15/12:


"Đã có một tuyên bố chung từ 28 tổ chức phi chính phủ, trong đó có chúng tôi - Human Rights Watch, về vụ việc của Phạm Đoan Trang.


Điều này cho thấy áp lực có thể tác động đến chính phủ Việt Nam, nhưng nỗ lực đó phải được duy trì.


Cả Phạm Đoan Trang và Trịnh Bá Phương đều không làm gì sai, và họ nên được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện."


Những nhà hoạt động xã hội dân sự như thế này cần được khen ngợi vì sự trung thực, dũng cảm và cam kết hành động cho một nhà nước tốt đẹp hơn, chống tham nhũng và bảo vệ nhân quyền. Họ không nên bị trừng phạt như tội phạm.


Mỗi khi những nhà hoạt động như vậy bị bắt vào tù, người dân và đất nước Việt Nam lại yếu thế hơn."


Toà án tại Hà Nội xét xử hai nhà hoạt động, Phạm Đoan Trang hôm 14/12/2021 và Trịnh Bá Phương, dự kiến vào ngày 15/12/2021.

Phản ứng của các luật sư bào chữa

image004Có năm luật sư tham gia bào chữa cho bà Phạm Đoan Trang trong phiên sơ thẩm, gồm các luât sư Nguyễn Văn Miếng, Đặng Đình Mạnh, Lê Văn Luân, Ngô Anh Tuấn và Phạm Lệ Quyên.


Nói chuyện với BBC News Tiếng Việt ngay sau phiên tòa, luật sư Ngô Anh Tuấn nói:


"Đại diện VKS đề nghị từ 7 đến 8 năm tù. Hội đồng xét xử đã tuyên mức án 9 năm tù. Họ tuyên án như vậy không trái luật. Trước đây, HĐXX chỉ tuyên trong khung VKS đề xuất, nhưng theo luật mới bây giờ, họ có quyền tuyên cao hơn đề nghị của VKS."


Trước câu hỏi các luật sư và bà Phạm Đoan Trang có được trình bày đầy đủ lý lẽ trong phiên xử hay không, luật sư Tuấn nói vắn tắt, "không đầy đủ".


Trên trang Facebook cá nhân của mình, luật sư Đặng Đình Mạnh viết:


"Trao đổi với chúng tôi tại trại tạm giam một ngày trước phiên tòa, có lẽ, đến 90% cô Phạm Thị Đoan Trang sẽ quyết định kháng cáo bản án sơ thẩm."

Mẹ Phạm Đoan Trang: 'Sẽ giữ sức khỏe thật tốt' để tiếp sức mạnh cho con gái

Facebooker Thu Đỗ viết: Phiên tòa xét xử chị Trang, lối đi vào cổng toà án bị chặn lại, và tất cả mọi người muốn đi vào đều phải xuất trình giấy tờ mới được đi vào.


Tôi gặp mẹ của chị Phạm Đoan Trang là bác Căn, tinh thần của bác rất là vững vàng. Tôi rất nể phục tinh thần của bác.


Bác nói rằng “Bác sẽ giữ sức khỏe thật tốt để là nguồn điện tiếp thêm sức mạnh cho chị Trang.”


image006Facebook Thu Đỗ Copyright: Bà Bùi Thị Thiện Căn và cô Thu Đỗ tại cổng tòa, trước giờ xử án tại cổng tòa, trước giờ xử án.


Luật sư Đặng Đình Mạnh viết trên trang Facebook cá nhân:


Mới mở đầu phần thủ tục phiên tòa xét xử cô Phạm Thị Đoan Trang, hội đồng xét xử đã phải vào trong hội ý vì luật sư nêu ra hàng loạt yêu cầu tố tụng cho phiên tòa đã chưa được thực hiện.


Tranh thủ, Đoan Trang quay lại nhìn về phía người mẹ đang ngồi cách mình khoảng sau 5m.


Người mẹ, tuổi đã trên bát tuần đưa ngón tay cái Number one động viên con. Vắn tắt, đơn sơ, nhưng quá đầy đủ cho một cử chỉ động viên con gái mình đang đối diện với nghịch cảnh cuộc đời.


Có lẽ, chỉ có dòng máu anh thư chảy trong huyết quản người mẹ Việt mới có thể luân chuyển, hun đúc nên tinh thần kiên cường của một Đoan Trang mà chúng tôi phải ngả mũ từ rất xa.


Bà Phạm Đoan Trang bị xử 9 năm tù


Phiên tòa sơ thẩm tại Hà Nội xét xử nhà báo Phạm Đoan Trang kết thúc cuối giờ chiều ngày 14/12/2021 với mức án tù 9 năm dành cho bà về tội "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", quy định tại điều 88 Bộ luật Hình sự 1999.


Mẹ và anh trai của bà Phạm Đoan Trang được vào dự trong tòa, tuy nhiên, ông Phạm Chính Trực đã bị đuổi khỏi phòng xử ngay sau khi em gái ông nói lời sau cùng, trước khi tòa bước sang phần nghị án.


Ông Trực bị lực lượng an ninh đưa ra khỏi phòng xử là bởi ông đã đứng dậy vỗ tay, nói to rằng gia đình tự hào về em gái mình và phản đối thái độ xét xử bất công của tòa.


Một số nhà ngoại giao quốc tế đã được vào quan sát phiên toà, gồm đại diện của các ĐSQ Mỹ, Canada, Đức và Liên hiệp châu Âu.


image008FB Doan TrangCopyright: FB Doan Trang. Mẹ của Phạm Đoan Trang được tới dự phiên toà - ảnh chụp từ trướcImage caption: Mẹ của Phạm Đoan Trang được tới dự phiên toà - ảnh chụp từ trước

Anh Quốc đăng bài tiếng Việt về tự do báo chí

Trang Facebook của Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam hôm 14/12 có bài video về Tự do báo chí.


Bản tiếng Việt của bài viết:


"Xã hội dân chủ sẽ không thể tồn tại nếu thiếu tự do báo chí. Các nhà báo có quyền tự do và độc lập khi đưa tin về những vấn đề mà công chúng quan tâm mà không bị cản trở bởi những người có quyền lực.


Tuy nhiên, trên khắp thế giới, nhiều nhà báo đang bị trả thù hoặc đối mặt với tình trạng bạo lực hay tù tội chỉ vì họ đang thực hiện nhiệm vụ của mình."


Trước đó, hôm 10/12/2021, nhân ngày Nhân quyền quốc tế, Đại sứ Anh, Gareth Ward cùng nữ Đại sứ Canada Deborah Paul công bố video, nói rằng "Chúng tôi cảm ơn tất cả các nhà báo trên khắp thế giới, những người đã phản ánh những bất công, cho chúng ta sự thật để chúng ta được tự do suy nghĩ và phản biện về thế giới xung quanh, đồng thời, tưởng nhớ tất cả những nhà báo đã thiệt mạng trong khi thực thi nhiệm vụ". (Tóm tắt theo BBC 14/12/2021)


Hôm 10/12/2021, nhân ngày Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, chính quyền Hoa Kỳ công bố một loạt danh sách các giới chức, tổ chức thuộc 8 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Miến Điện, bị trừng phạt do các xâm phạm nhân quyền. Tham gia trừng phạt cùng Mỹ có Anh và Canada.


Trong danh sách các tổ chức, công ty và cá nhân bị Mỹ trừng phạt, không thấy có tên Việt Nam. (VHO)