“Xôi đậu Da beo” ở Trường Sa

01 Tháng Giêng 20237:49 SA(Xem: 3972)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - CHỦ NHẬT JAN 01, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


“Xôi đậu Da beo” ở Trường Sa


image001Bản đồ minh họa vùng “Xôi đậu Da beo” khổng lồ ở biển Trường Sa.

image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

01/1/2023


Kỳ 2


Tiếp theo Kỳ 1 ở mục BIỂN ĐÔNG “Ai cấm CsVN bồi đắp đảo đá ở vùng biển “Xôi đậu Da beo”?


“Xôi đậu” là từ ngữ miêu tả về những vùng lãnh thổ đất đai do các đơn vị quân đội khác nhau chiếm đóng, tuy không xác định được thời gian ra đời, hay vị trí địa lý chính xác trên bản đồ, tính chất lãnh thổ chiếm giữ, nhưng có thể tạm xem nó xuất phát từ thời nội chiến Đông Dương I. Kéo đến những năm 1954-1960 ở miền Nam Việt Nam thì từ ngữ vùng “xôi đậu” lộ ra khá rõ.


Các cơ quan tuyên truyền của Hà Nội cho rằng từ năm 1954, Việt Cộng đã “làm chủ” được 60% lãnh thổ miền Nam VN.


Một số báo chí Sài Gòn gọi tính chất lãnh thổ này là cuộc chiến “lấy nông thôn bao vây thành thị.”


Chiến cuộc ngày càng trở nên khốc liệt mở rộng khắp nơi; từ những năm 1960, 1965 trở về sau, khi binh lính Mỹ và các quốc gia đồng minh trợ chiến trực tiếp tham chiến ở miền Nam VN, phương Tây gọi là Vietnam War thì từ ngữ “Da beo” nổi bật lên do tính chất khoanh vùng lãnh thổ và địa bàn hoạt động hiện rõ trên bản đồ tác chiến. “Da beo” hình ảnh da con beo gấm lốm đốm trên da thịt miền Nam Việt Nam.


Có thể tạm phân ra các vùng lãnh thổ đất đai hay địa bàn hoạt động do các đơn vị quân đội VNCH chiếm giữ trú phòng hầu hết ở thành phố, tỉnh lỵ, thị xã miền Nam VN đều có các cơ quan hành chính cắm cờ Vàng quản lý; và phe Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam (gọi tắt là Mặt trận) dưới sự chống lưng người và vũ khí của Hà Nội lập ra các vùng an toàn khu (mật khu) phần lớn rải rác ở thôn quê ngoại vi thành phố.


Cũng cần nói rõ thêm, các mật khu, các vùng thôn quê chịu dưới tầm kiểm soát của Mặt trận đều không có một địa bàn chính danh nào cắm cờ Mặt trận (xanh đỏ ngôi sao vàng) trên bản đồ hành chánh, nhưng trên thực tế, đó là những vùng “Da beo”.


Các cơ quan tuyên truyền của Hà Nội cho rằng từ năm 1965, Việt Cộng đã “làm chủ” được 80% lãnh thổ (thôn quê) miền Nam VN mặc dù Mặt trận cố đánh chiếm lấy một vài tỉnh, thành phố lớn làm thủ đô cắm cờ nhưng không đạt được. (Ví dụ như trận Huế 1968, trận An Lộc Bình Long 1972, trận Quảng Trị 1972; cho đến tháng 12, 1974 trận Phước Long VNCH thất thủ, tháng 3, 1975 trận Ban mê Thuột VNCH thất thủ, Mặt trận mới chính thức cắm cờ.)


Trong bài viết này, vì sao chúng tôi vác cái vùng “Xôi đậu Da beo” ở đất liền ra Biển Trường Sa?


(xem tiếp số báo tới)
10 Tháng Năm 2023(Xem: 2988)
Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương