‘Hán-Sở’ chiến quốc, ‘Hoa-Mỹ’ tranh hùng

31 Tháng Giêng 20237:34 SA(Xem: 915)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ BA JAN 31, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về: lykientrucvh@gmail.com


‘Hán-Sở’ chiến quốc, ‘Hoa-Mỹ’ tranh hùng

image001image005

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

31/1/2023 Kỳ 1


Hán-Sở chiến quốc


Cuối thời Chiến quốc 206–202 trước Công nguyên, trên mảnh đất Trung nguyên bao la, Thượng tướng quân thời bấy giờ là Hạng Võ uy vũ vang dội nước Sở, các chư hầu dưới trướng. Trong hàng mấy chục trận đánh kinh hồn với quân nhà Hán do Bái Công Lưu Bang lãnh đạo, đoàn quân thiện chiến đưa Hạng Võ lên ngôi lấy tên là Tây Sở Bá Vương.


Trong tám năm trời, quân Sở và quân Hán giằng co nhau mãi, chưa ai thắng ai, hai bên nhiều lần khiêu chiến, mắng nhiếc lẫn nhau, quyết một phen sống mái. Thời kỳ này đời sau gọi là thời Hán-Sở tranh hùng.


Quân Sở mấy lần vây bắt Hán Vương nhưng mạng Lưu Bang là mạng đế vương nên thoát hiểm, sau Tây Sở Bá Vương bị một nông dân lừa vào bãi đồng sa lầy, vó ngựa Truy chùn chân, Vương uất ức mà tự sát.


Sử ký Tư Mã Thiên (k. 145 TCN hoặc k. 135 TCN – k. 86 TCN) viết trong cuộc đối thoại giữa Tây Sở Bá Vương và Hán Vương như sau, Hán Vương cười mà rằng:


- Ta chỉ đấu trí, không thèm đấu lực.


Trong trận Bành Thành (thuộc tỉnh Giang Tô), quân Sở đánh tan đại quân Hán Vương, truy kích quân Hán đến sông Tuy Thủ, quân Sở tàn sát quân Hán nhiều đến nỗi nước sông bị nghẽn không chảy được. Bất ngờ có cơn gió lốc khổng lồ ập đến làm rối loạn quân Sở, nhờ đó mà Lưu Bang chạy thoát. (ct: có lẽ là cuồng phong vòi rồng.)


Năm 202 TCN, Hạng Vương đóng quân trong thành Cai Hạ, binh ít, lương hết, quân Hán và quân chư hầu bổ vây mấy vòng, Hạng Vương nhảy lên lưng con chiến mã tên Truy chạy trốn. Đến ngã ba đường, tâm can bối rối, bèn hỏi thăm một ông già làm ruộng, ông nông dân nói dối lừa Hạng Vương vào tử địa. Ông nông dân bảo Hạng Vương đi qua con đường bên trái, Hạng Vương rẽ qua trái, sa vào trong đồng lầy, quân Hán đuổi tới nơi, Hạng Vương lại đem quân chạy về phương đông, đến Đông Thành, bấy giờ dưới trướng chỉ còn có 28 kỵ binh, kỵ binh Hán đuổi theo mấy ngàn.


Nửa đêm, Hạng Vương choàng tỉnh nghe "Tứ diện Sở ca" của Trương Lương văng vẳng, Hạng Vương tự liệu chẳng thoát được, bảo các kỵ binh:


- “Ta từ khi dấy binh đến nay đã tám năm trời, mình trải qua hơn bảy mươi trận, ai chống cự thì bị đánh bại, đánh đâu thì họ phải chịu phục, chưa từng thua chạy bao giờ. Rốt cục làm bá thiên hạ. Thế mà nay phải chịu khốn khổ ở đây, đó là trời hại ta, chứ không phải tội ta đánh không giỏi. Ngày nay thế nào cũng chết, ta nguyện vì các ngươi quyết chiến, nhất định phải thắng ba lần, vì các ngươi, phá vòng vây, chém tướng, chặt cờ, để các ngươi biết rằng đấy là trời hại ta chứ không phải lỗi tại ta đánh không giỏi.”


Nói xong, Hạng Võ lấy kiếm báu tự đâm cổ tự sát ở đình Ô Giang thuộc trấn Ô Giang bên sông Dương Tử, ở ngôi được 5 năm (206-202 TCN).


(Chú thêm: Một đêm, bên chén rượu trai anh hùng gái thuyền quyên, tuyệt sắc giai nhân Ngu Cơ, ái thê của Hạng Võ, nghe Thượng tướng quân cảm khái thốt lên câu thơ, ngầm biết ý khí của Hạng Võ đã tận, bèn dùng kiếm của Hạng Võ tự đâm cổ mà chết. Hán-Sở tranh hùng để lại hậu thế thiên chiến sự oai hùng và thiên tình sử mỹ lệ. Năm 202 TCN, Lưu Bang đại thắng lên ngôi hoàng đế nhà Hán tức Hán Cao Tổ, mở ra một triều đại lừng danh gần 7 năm từ 202 – 195 TCN. (theo Sử ký Tư Mã Thiên-nhà XB Văn Học SG 1988, Nguyễn Hiến Lê/Sử Trung Quốc/nhà XB Văn Nghệ 2003 USA, Wikipedia).


Đời sau nhận xét thời Chiến quốc, dù Lưu Bang hay Hạng Vũ chiến thắng trong cuộc tranh hùng, chẳng qua là cuộc phục thù của muôn dân đau đớn trong chiến tranh và nền hòa bình phản bội.

image007

Năm 1944 Công nguyên, Việt lịch năm 4823, Triết gia Thái Dịch Lý Đông A viết – bằng cái tình thế rối ren đó , … các dân tộc nhỏ yếu với các giai cấp đau khổ lúc ấy sẽ là những lực lượng mới ra đời … Duy Dân biện chứng pháp chối bỏ lối trông thời đại của Duy tâm là xâm lược với phản xâm lược (hay quốc dân chiến tranh), lại chối bỏ lối xem thời đại của Duy vật là tư bản với vô sản (hay giai cấp cách mạng), đồng thời còn chối bỏ nốt xem thời đại của thứ triết học Duy sinh phiến diện (superficielle), bình diện và thực dụng (empirique) là chính trị đấu tranh thường phát sinh ra từ hội nghị nọ hay hòa ước kia. (Huyết Hoa/Xuân Thu tr.64).


Năm 1973, quốc tế bày ra cái gọi là Hiệp định bốn bên ngừng chiến ở Paris, theo đó, – Mỹ công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, rút toàn bộ quân lực về nhà, “ươm” hàng trăm ngàn quân Bắc Việt ở lại đất miền Nam và “thả nổi” Biển Đông.


Những cái đầu chính trị khoa bảng và giới lãnh đạo quân nhân hàng đầu của Sài Gòn bị lừa vào bãi đồng sa lầy ở Paris, hèn mạt ký vào cái gọi là ‘hiệp định ngừng bắn’ từ từ giết chết tinh thần chiến đấu của một triệu lính Cộng Hòa và hủy hoại tức tưởi các binh chủng thiện chiến.


Năm 1974, hải quân Trung cộng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa.


Năm 1975, xe tăng T-54 cộng sản Bắc Việt húc đổ cánh cửa Dinh Độc Lập cắm cờ Măt trận DTGPMN trên nóc dinh.


Năm 1988, Trung cộng chiếm bãi đá ngầm Gạc Ma chuẩn bị cho chiến dịch xây dựng 7 đảo nhân tạo nổi lên mặt biển ở trung tâm quần đảo Trường Sa.

image009

Năm 2003, Khu trục hạm USS Vandegrift 48 thuộc Hạm đội 7 lần đầu tiên ghé cảng Sàigon (bị đổi tên là cảng nhà rồng Tp Hồ Chí Minh) sau 30 năm ký kết Hiệp định Paris, mở đầu chiến dịch ‘Ngoại giao Chiến hạm’.


Năm 2014, Tập Cận Bình cho công binh nạo vét, bồi đắp xây dựng 7 đảo nhân tạo thực chất là 7 căn cứ hỏa lực: Xubi (Subi Reef), Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Châu Viên (Cuarteron Reef), Ga Ven (Ga Ven Rees), Tư Nghĩa hay Huy Gơ (Hughes Reef hay Hugh Reef), Gạc Ma (Johnson Reef hoặc Johnson South Reef), và Vành Khăn (Mischief Reef).


image011Ảnh trên từ trái: Các tướng lãnh Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc Scott H. Swift, Đô đốc Samuel J. Locklear, III, và Đô đốc Harry B. Harris, Jr. Ảnh dưới (trái); năm 2003, Khu trục hạm USS Vandegrift 48 thuộc Hạm đội 7 lần đầu tiên ghé cảng Sàigon sau 30 năm mở đầu cho chương trình "Ngoại giao Chiến hạm"; (phải), năm 2016, Khu trục hạm USS Decatur 73 hành quân tảo thanh mở màn chiến dịch Obama FONOF.


Về mặt tâm lý và an ninh Biển Đông, chiến dịch ‘Ngoại giao Chiến hạm’ năm 2003, USS Vandegrift 48 hùng dũng trở lại Việt Nam, thay vì ghé cảng Cam Ranh, Đà Nẵng hay Hải Phòng, đã ghé cảng Sài Gòn làm náo nức dân Nam, nhưng thật ra đã muộn; 30 năm hải quân Trung Quốc gần như ‘không chế’ an ninh Biển Đông và con đường hải lộ quốc tế lọt thỏm trong lưỡi bò 9 đoạn mang lại 3,5 ngàn tỷ đôla mỗi năm.

image013

Lý Kiến Trúc

California 31/1/2023

(Xem tiếp kỳ 2 – ‘Hoa-Mỹ’ tranh hùng)
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 17070)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 20056)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 16435)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 28161)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 18814)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 15104)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 40450)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 17368)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 18116)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 18515)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 16347)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 17391)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 23712)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 17100)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 15854)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 16759)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 16236)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 17198)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 17307)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.