F-22 Mỹ bắn rơi khinh khí cầu TQ cách bờ biển Myrtle Beach, Nam Carolina khoảng 6 hải lý

04 Tháng Hai 202310:36 CH(Xem: 3457)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ BẨY FEB 04, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


F-22 Mỹ bắn rơi khinh khí cầu TQ cách bờ biển Myrtle Beach, Nam Carolina khoảng 6 hải lý


VĂN HÓA ONLINE

04/02/2023

(Kỳ 1)

AP


image006Khinh khí cầu ‘do thám’ của TQ bay vào nước Mỹ bị chiến đấu cơ F-22 bắn thủng vỡ và rơi xuống như dải ruy băng cách khoảng 6 hải lý gần Myrtle Beach, Nam Carolina. Nguồn ảnh: Reuters.


image009Lá cờ Mỹ tung bay bên cạnh quốc huy Trung Quốc trong buổi lễ chào mừng tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 9 tháng 11 năm 2017. Ngoại trưởng Antony Blinken đã hoãn chuyến đi ngoại giao dự kiến vào cuối tuần tới Trung Quốc khi chính quyền Tổng thống Joe Biden cân nhắc phản ứng rộng rãi hơn đối với việc phát hiện một khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc bay qua các địa điểm nhạy cảm ở miền tây Hoa Kỳ, một quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu. (Ảnh AP / Andy Wong, Hồ sơ)


 


By Associated Press


PUBLISHED: February 4, 2023 at 6:02 p.m. | UPDATED: February 4, 2023 at 6:02 p.m.


Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Bảy đã bắn hạ một khinh khí cầu bị tình nghi là do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Carolina sau khi khinh khí cầu này bay ngang qua các địa điểm quân sự nhạy cảm trên khắp Bắc Mỹ.


Trung Quốc khẳng định khinh khí cầu là một tai nạn liên quan đến một máy bay dân sự và đe dọa sẽ chịu hậu quả. Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh nhưng thậm chí còn muốn thả khinh khí cầu sớm hơn, vào thứ Tư. Các quan chức Mỹ cho biết ông được khuyên rằng thời điểm tốt nhất để thực hiện chiến dịch là khi nó rơi trên mặt nước. Các quan chức quân sự xác định rằng việc đưa nó xuống đất liền từ độ cao 60.000 feet sẽ gây rủi ro không đáng có cho những người trên mặt đất.


Trung Quốc trả lời rằng họ bảo lưu quyền “thực hiện các hành động tiếp theo” và chỉ trích Hoa Kỳ vì “một phản ứng thái quá rõ ràng và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế”.


Trong tuyên bố hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng “Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công ty có liên quan, đồng thời bảo lưu quyền thực hiện các hành động đáp trả tiếp theo.”


Sự hiện diện của khinh khí cầu trên bầu trời nước Mỹ trong tuần này đã giáng một đòn nặng nề vào mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã căng thẳng và vốn đã đi xuống trong nhiều năm.


Nó khiến Ngoại trưởng Antony Blinken đột ngột hủy bỏ chuyến công du Bắc Kinh nhằm giảm bớt căng thẳng.


“Họ đã hạ nó thành công và tôi muốn khen ngợi những phi công của chúng ta đã làm được điều đó,” Biden nói sau khi xuống Lực lượng Không quân Một trên đường đến Trại David.


Quả cầu trắng khổng lồ được phát hiện vào sáng thứ Bảy 04/2/2023 trên Carolinas khi nó đến gần bờ biển Đại Tây Dương.


Khoảng 2:39 chiều EST, một chiến đấu cơ F-22 đã bắn một hỏa tiễn vào khinh khí cầu, làm thủng nó khi nó cách bờ biển khoảng 6 hải lý gần Myrtle Beach, Nam Carolina, các quan chức quốc phòng cấp cao cho biết.


Cảnh tượng này khiến người Mỹ nhìn lên bầu trời cả tuần, tự hỏi liệu quả bóng bay bí ẩn có lơ lửng trên đầu họ hay không.


Vào thứ Bảy, Ashlyn Preaux, 33 tuổi, đi ra ngoài để nhận thư ở Forestbrook, Nam Carolina, và nhận thấy những người hàng xóm của cô ấy đang nhìn lên - và quả bóng bay ở đó, trên bầu trời xanh không mây. Sau đó, cô nhìn thấy máy bay chiến đấu lượn vòng và quả bóng bay bị trúng đạn. “Tôi không ngờ hôm nay thức dậy sẽ tham gia một bộ phim ‘Top Gun’,” cô nói.


Các mảnh vỡ đã hạ cánh ở độ sâu 47 feet nước, nông hơn so với dự đoán của các quan chức, và nó trải rộng ra khoảng 7 dặm và hoạt động thu hồi bao gồm một số tàu.


Các quan chức ước tính nỗ lực phục hồi sẽ hoàn thành trong một thời gian ngắn chứ không phải vài tuần. Một tàu cứu hộ đang trên đường.


Các quan chức quốc phòng và quân sự Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy rằng khinh khí cầu đã đi vào khu vực phòng không của Hoa Kỳ ở phía bắc quần đảo Aleutian vào ngày thứ Bẩy 28/1/2023, và di chuyển phần lớn trên đất liền qua Alaska và sau đó bay vào không phận Canada ở Lãnh thổ Tây Bắc vào thứ Hai 30/1/2023.


Nó đã quay trở lại lãnh thổ Hoa Kỳ qua phía bắc Idaho vào thứ Ba 31/2/2023, ngày Tòa Bạch Ốc thông báo cho TT Joe Biden.


Khinh khí cầu được phát hiện hôm thứ Năm 02/2/2023 trên Montana, nơi có Căn cứ Không quân Malmstrom, nơi có các hầm chứa tên lửa hạt nhân.


Theo hai quan chức quốc phòng cho biết, người Mỹ đã có thể thu thập thông tin tình báo về khinh khí cầu khi nó bay qua nước Mỹ, cho họ một số ngày để phân tích nó và tìm hiểu cách nó di chuyển cũng như khả năng giám sát của nó. Các quan chức đã thông báo với các phóng viên với điều kiện giấu tên.


Các quan chức cho biết quân đội Hoa Kỳ liên tục đánh giá mối đe dọa và kết luận rằng công nghệ trên khinh khí cầu không cung cấp cho Trung Quốc thông tin tình báo quan trọng ngoài những gì họ có thể thu được từ vệ tinh, mặc dù Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để giảm thiểu những thông tin mà họ có thể thu thập được.


Đảng Cộng hòa chỉ trích phản ứng của Biden. “Việc cho phép khinh khí cầu do thám của Đảng Cộng sản Trung Quốc đi khắp lục địa Hoa Kỳ trước khi phản đối sự hiện diện của nó là một dự báo thảm hại về sự yếu kém của Tòa Bạch ốc,” Thượng nghị sĩ bang Mississippi Roger Wicker, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Lực lượng Vũ trang Thượng viện cho biết. Ủy ban.


Thượng nghị sĩ Thom Tillis, R-N.C., tweet: “Bây giờ giai đoạn đáng xấu hổ này đã kết thúc, chúng tôi cần câu trả lời từ Chính quyền Biden về việc ra quyết định. Cộng sản Trung Quốc được phép xâm phạm chủ quyền của Mỹ mà không bị cản trở trong nhiều ngày. Chúng ta phải chuẩn bị tốt hơn cho những hành động khiêu khích và xâm nhập trong tương lai của ĐCSTQ.”


Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, R-S.C., tích cực hơn: “Xin cảm ơn những chiến binh và nữ binh sĩ của quân đội Hoa Kỳ, những người chịu trách nhiệm hoàn thành sứ mệnh bắn hạ khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc. Chính quyền Biden đã làm đúng khi hạ nó xuống.”


Trung Quốc đã tuyên bố rằng khinh khí cầu chỉ là một “khí cầu” nghiên cứu thời tiết đã bị thổi bay. Ngũ giác Đài bác bỏ điều đó — cũng như lập luận của Trung Quốc rằng nó không được sử dụng để giám sát và chỉ có khả năng điều hướng hạn chế. Chính phủ Trung Quốc nói.


Trung Quốc đã phủ nhận mọi tuyên bố về hoạt động gián điệp và cho biết đây là khinh khí cầu dân dụng dành cho nghiên cứu khí tượng. Bộ Ngoại giao TQ nhấn mạnh hành trình của khinh khí cầu nằm ngoài tầm kiểm soát và kêu gọi Mỹ không “bôi nhọ” nước này vì chuyện khinh khí cầu.


Để chuẩn bị cho hoạt động vào thứ Bảy, Cục Hàng không Liên bang đã tạm thời đóng cửa không phận trên bờ biển Carolina, bao gồm các sân bay ở Myrtle Beach và Charleston, Nam Carolina và Wilmington, Bắc Carolina. FAA đã định tuyến lại giao thông hàng không từ khu vực này và cảnh báo về sự chậm trễ do hạn chế chuyến bay. FAA và Lực lượng bảo vệ bờ biển đã làm việc để dọn sạch không phận và nước bên dưới khinh khí cầu khi nó rơi xuống đại dương.


Hình ảnh trên truyền hình cho thấy một vụ nổ nhỏ, sau đó là quả bóng bay khổng lồ bị xì hơi lao xuống mặt nước như một dải ruy băng.


Bill Swanson cho biết ông đã chứng kiến quả bóng bay ngay lập tức xì hơi khỏi ngôi nhà của mình ở Myrtle Beach khi các máy bay chiến đấu bay vòng quanh. Ông nói: “Khi nó xì hơi, nó gần như ngay lập tức, “một giây trước nó ở đó nó như một mặt trăng nhỏ và giây tiếp theo nó đã biến mất.” Swanson nói thêm rằng một vệt khói bay theo quả bóng bay khi nó rơi xuống.


Các nhà văn của Associated Press Chris Megerian ở Hagerstown, Md.; Tara Copp và Mary Clare Jalonick ở Washington; Meg Kinnard ở Columbia, S.C.; Kimberlee Kruesi ở Nashville, Tenn.; Huizhong Wu ở Đài Bắc; và nhà nghiên cứu Henry Hou ở Bắc Kinh đã đóng góp vào báo cáo này.


ZEKE MILLER, MICHAEL BALSAMO, COLLEEN LONG, AAMER MADHANI và LOLITA C. BALDOR (Nhà xuất bản liên kết) WASHINGTON (AP)


Lược dịch theo:


https://www.ocregister.com/2023/02/04/us-downs-chinese-balloon-drawing-a-threat-from-china-2/

10 Tháng Năm 2023(Xem: 2720)
Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương