Bắc Kinh ‘chế giễu nhạo báng’: đã 2, 3 lần khí cầu lơ lửng trên đầu nước Mỹ

06 Tháng Hai 20237:51 SA(Xem: 3832)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ HAI FEB 06, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Bắc Kinh ‘chế giễu nhạo báng’: đã 2, 3 lần khí cầu lơ lửng trên đầu nước Mỹ


Tập Cận Bình ‘ngầm’ tuyên chuyến với Joe Biden?

image003image005

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thông báo cho Tổng thống Joe Biden, nhưng đề nghị để yên khinh khí cầu vì nếu bắn hạ nó, nguy cơ mảnh vỡ có thể rơi xuống gây hại cho người trên mặt đất.


Nhưng Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh quân đội bắn hạ khí cầu Trung Quốc.


Thông điệp liên bang Joe Biden: “Bằng cách lãnh đạo bằng ngoại giao, chúng ta cũng có nghĩa là giao chiến với các đối thủ và đối thủ cạnh tranh của chúng ta bằng con đường ngoại giao, ở những nơi có lợi cho chúng ta và thúc đẩy an ninh của người dân Mỹ”; “Và chúng ta cũng sẽ trực tiếp đương đầu với những thách thức do đối thủ nặng ký nhất của chúng ta, Trung Quốc.”  


Các quan chức Mỹ cho biết bóng bay do thám Trung Quốc đã được nhìn thấy ba lần dưới thời chính quyền Trump.


Mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc – Weibo “chế giễu và nhạo báng” Hoa Kỳ: “tặng cho Mỹ một quả bong bóng bay”.


Phải chăng, Tập Cận Bình đã ‘ngầm’ tuyên chuyến với Joe Biden?


Không quân Mỹ (F22) bắn rơi khí cầu ‘do thám’ cách 6 dặm bờ biển Carolina – giọt nước tràn ly mối quan hệ Mỹ – Trung.


Siêu ‘oanh tạc cơ khí cầu’ lơ lửng trên đầu nước Mỹ, nếu nó mang theo 1 tấn Corona-Vũ Hán thì sao?

image007

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

06/2/2023


Kỳ 2 tiếp theo bài “F-22 Mỹ bắn rơi khinh khí cầu TQ cách bờ biển Myrtle Beach, Nam Carolina khoảng 6 hải lý”


Đặc điểm của nền dân chủ quá tự do của nước Hoa Kỳ là mải “bới móc tố khổ” lẫn nhau trong các kỳ tranh chức – tranh phiếu – tranh tiền mà không nhìn thấy kẻ thù cộng sản đang xâm nhập đủ kiểu đủ cách vào nước Mỹ - quốc gia số 1 của thế giới.


Đặc điểm tối ưu của phe cộng sản là thống lĩnh thế giới, bước đầu là chia ba thiên hạ.


image009Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay nhua tại Bắc Kinh. Ảnh: Tass


Cuộc chiến Vietnam War đã đốt hàng tỷ đôla ở Đông Dương và đau đớn nhìn hơn 58 ngàn thanh niên bỏ mạng ở sa trường Việt Nam.


Tháng 1/2022, hơn 100.000 ngàn quân Nga dưới danh nghĩa tập trận đã động binh bao vây gần như toàn biên giới Ukraine. Chiến trường Ukraine War mở màn.


Ngày 13/2/2022, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin - Điện Cẩm Linh lập luận rằng họ có quyền di chuyển quân đội trong lãnh thổ của mình.


Ngày 20/2/2022, Thế giới đang chờ đợi ngày chủ tịch Trung Nam Hải Tập Cận Bình long trọng khai mạc Thế vận Hội mùa Đông; ngày mà các chiến lược gia phương Tây còn “Ngờ” rằng quân Nga sau hai tháng động binh “tập trận với hàng trăm ngàn binh sĩ, hành ngàn xe tăng, đại pháo và tên lửa” áp sát biên giới Ukraine, Nga sẽ “xâm lược” Ukraine.


Sự thật, quân Nga đã chiếm trọn miền Đông-Nam Urkraine. Khi quân cộng sản đã “ngoặm” vào rồi khó mà nhả ra.


Cuộc chiến Ukraine War đã đốt bao nhiêu tỷ trong lúc NATO và Châu Âu bối rối, chia rẽ, chua cay nhìn Putin chiếm trọn Donbass, Mariupol, Melitopol, Kherson, Odesa, và riêng bán đảo Crimea từ năm 2014.


image011Các vị trí được cho là của khinh khí cầu Trung Quốc bay sang Mỹ. Đồ họa của TNO.


Thứ Bẩy 28/1/2023, Các quan chức quốc phòng và quân sự Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy rằng khinh khí cầu đã đi vào khu vực phòng không của Hoa Kỳ ở phía bắc quần đảo Aleutian.


Thứ Hai 30/1/2023, khí cầu di chuyển phần lớn trên đất liền qua Alaska và sau đó bay vào không phận Canada ở lãnh thổ Tây Bắc vào thứ Hai 30/1/2023.


Thứ Ba 31/1/2023, khí cầu được phát hiện ngoài khơi Alaska, Tổng thống Mỹ được báo cáo ngay cùng ngày.


Thứ Tư 01/2/2023, khí cầu được phát hiện trên bầu trời tiểu bang Montana.


Thứ Sáu 03/2/2023, khí cầu được phát hiện trên bầu trời tiểu bang Missouri.


Thứ Bẩy 04/2/2023, tờ The Washington Post đưa tin khinh khí cầu Trung Quốc tiếp tục bay trên bầu trời Mỹ ở độ cao khoảng 18,2 km. Đến ngày 04/2/2023, nhiều người dân ở Missouri đăng lên mạng xã hội hình ảnh và đoạn phim dường như cho thấy khinh khí cầu đã đến tiểu bang này.


Thứ Bảy 04/2/2023, quả cầu trắng khổng lồ được phát hiện vào sáng trên Carolina khi nó đến gần bờ biển Đại Tây Dương.


Thứ Bẩy 04/2/2023, Bộ trưởng Quốc phòng Austin khuyên Tổng thống Joe Biden không nên ngay lập tức bắn quả cầu bay ra khỏi bầu trời do lo ngại về an toàn cho dân thường vì vật thể ở độ cao đủ lớn để tạo ra một mảnh vỡ lớn, một quan chức quốc phòng cấp cao nói với các phóng viên hôm thứ Năm.


Thứ Bẩy 04/2/2023, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho Quân đội Mỹ bắn khí cầu.


Khinh khí cầu ‘do thám’ của TQ bay vào nước Mỹ bị chiến đấu cơ F-22 bắn thủng vỡ và rơi xuống như dải ruy băng cách khoảng 6 hải lý gần Myrtle Beach, Nam Carolina.


Các mảnh vỡ đã hạ cánh ở độ sâu 47 feet nước, nông hơn so với dự đoán của các quan chức, và nó trải rộng ra khoảng 7 dặm, một tàu cứu hộ đang trên đường tới hiện trường để thu hồi mảnh vỡ khí cầu.


image013image014Nguồn ảnh: Reuters.


Thứ Bẩy 04/2/2023, 3:04 P.M. EST


Tòa Bạch Ốc - 04 Tháng Hai, 2021


Thông điệp liên bang của Tổng thống Biden nói về vị trí của Hoa Kỳ trên Thế giới


tại S. Trụ sở Bộ Ngoại giao Tòa nhà Harry S. Truman Washington DC. 2:45 chiều (EST):


Và chúng ta cũng sẽ trực tiếp đương đầu với những thách thức do đối thủ nặng ký nhất của chúng ta, Trung Quốc”, gây ra bởi sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị dân chủ của chúng ta.


Chúng tôi sẽ đối đầu với sự lạm dụng kinh tế của Trung Quốc; chống lại hành động hung hăng, cưỡng chế của nó; để đẩy lùi cuộc tấn công của Trung Quốc vào nhân quyền, sở hữu trí tuệ và quản trị toàn cầu.”


 Thứ Bẩy 04/2/2023, Đảng Cộng hòa đổ lỗi cho Biden vì đã để một quả bóng bị nghi ngờ là gián điệp của Trung Quốc đi vào Mỹ;


Nhưng các quan chức Mỹ cho biết bóng bay do thám Trung Quốc đã được nhìn thấy ba lần dưới thời chính quyền Trump.


Chủ nhật 05/2/2023, Cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng giảm bớt các báo cáo rằng bóng bay gián điệp đã bay qua Hoa Kỳ trong thời gian cầm quyền của ông – ba lần.


Donald Trump cố gắng phủ nhận rằng bóng bay gián điệp bay qua Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.


Các quan chức nói với Associated Press, ba khinh khí cầu gián điệp khác đã bay qua lục địa Hoa Kỳ trong quá khứ, trong đó có hai lần dưới thời chính quyền Trump.


Chủ nhật 05/2/2023, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc – Weibo “chế giễu và nhạo báng” Hoa Kỳ: “tặng cho Mỹ một quả bong bóng bay”. Trung Quốc dành cả cuối tuần để chế giễu Mỹ về khinh khí cầu gián điệp.


Khi khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay vút qua bầu trời nước Mỹ bị bắn hạ hôm thứ Bảy và các nhà lập pháp Mỹ tranh cãi xem ai là người chịu trách nhiệm, thì Bắc Kinh đang chìm trong mạng hỗn loạn xã hội. Những tiết lộ về khinh khí cầu – mà Trung Quốc gọi là “khí cầu” – và vô số đối tác (khí cụ tương tự) của nó trôi nổi trên khắp thế giới đã trở thành xu hướng trên các phương tiện truyền thông xã hội cả trong và ngoài Trung Quốc vào cuối tuần qua.


Trong khi Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tranh cãi đổ lỗi lẫn nhau, thì Bắc Kinh mỉm cười những điều khác trong tâm trí: meme (chế giễu) và nhạo báng câu chuyện bóng bay gián điệp của Trung Quốc. Bắc Kinh hôm Chủ nhật đã lên án vụ tấn công là một "phản ứng thái quá", nói rằng họ bảo lưu quyền sử dụng các biện pháp cần thiết để đối phó với "những tình huống tương tự" mà không cần giải thích chi tiết.


Các bình luận trên mạng xã hội của các quan chức và nhà bình luận Trung Quốc lặp lại những quan điểm tương tự, chế giễu Hoa Kỳ vì đã làm lớn chuyện mà họ chỉ cho là chỉ đơn giản.


Đó là một chủ đề thịnh hành trên trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, Weibo, với hơn 130 triệu lượt xem.


Thực tế, phải chăng, Tập Cận Bình đã ‘ngầm’ tuyên chuyến với Joe Biden?


Không quân Mỹ (F22) bắn rơi khí cầu ‘do thám’ cách 6 dặm bờ biển Carolina – giọt nước tràn ly mối quan hệ Mỹ – Trung, và nó sẽ tràn ở đâu nữa?


Siêu ‘oanh tạc cơ khí cầu’ lơ lửng trên đầu nước Mỹ, nếu nó mang theo 1 tấn Corona-Vũ Hán thì sao?


Một cái nhìn về thị trường châu Á sắp tới


By: Jamie McGeever


Các thương nhân ở châu Á có thể mong đợi một khởi đầu tuần đầy biến động khi hối hả đợt bán tháo hôm thứ Sáu trên Phố Wall sau báo cáo việc làm mạnh mẽ một cách kỳ lạ của Hoa Kỳ và căng thẳng địa chính trị gia tăng sau khi một chiến đấu cơ F22 của Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc vào thứ Bảy 04/2/2023. (Reuters)


image016Một người qua đường đi ngang qua màn hình điện hiển thị chỉ số giá chứng khoán của nhiều quốc gia châu Á bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 30 tháng 12 năm 2022. REUTERS/Issei KatoReuters


Lý Kiến Trúc

Văn Hóa Online

California 06/2/2023


THAM KHẢO:


https://www.ocregister.com/2023/02/04/us-downs-chinese-balloon-drawing-a-threat-from-china-2/


https://news.yahoo.com/china-spent-weekend-mocking-america-025329162.html?fr=yhssrp_catchall


https://www.thedailybeast.com/donald-trump-tries-to-deny-that-spy-balloons-also-flew-over-us-during-his-presidency


https://news.yahoo.com/republicans-blaming-biden-letting-suspected-042900202.htmlLloyd Lee


https://www.whitehouse.gov/briefing-room/speeches-remarks/2021/02/04/remarks-by-president-biden-on-americas-place-in-the-world/


https://money.usnews.com/investing/news/articles/2023-02-05/marketmind-u-s-china-crisis
10 Tháng Năm 2023(Xem: 2778)
Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương