Vở kịch vĩ đại ‘Chinese spy Balloon’ ở sân khấu Munich kéo màn ‘FIN’

20 Tháng Hai 20238:00 SA(Xem: 640)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ HAI FEB 20, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Vở kịch vĩ đại ‘Chinese spy Balloon’ ở sân khấu Munich kéo màn ‘FIN’

image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

20/2/2023

Bài đi hai kỳ - Kỳ 1

image001

Khán giả lục tục ra về ở sân khấu lớn Munich hôm 19/2/2023 trong tâm trạng an tâm lẫn ngay ngáy âu lo.


Trong số hàng trăm khán giả cấp cao nhất của thế giới ở châu Mỹ, châu Âu như tổng thống, phó tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng, chủ tịch, tướng lãnh, vân vân, đến dự ‘màn cuối vở kịch vĩ đại’ Chinese spy Balloon’ do Bắc Kinh dàn dựng chi phí hàng tỷ đôla sẽ kết thúc ra sao.


Trong số khán giả cấp cao đến dự và ra về không thấy Mạc Tư Khoa. Có khán giả người hùng Zelenskyi đến từ Kiev qua video.


Dự khán, bỉnh bút, tổng kết và chấm điểm cho sân khấu Munich là dàn nhà báo, phóng viên nhiếp ảnh, cameraman quốc tế nườm nượp kéo tới, ‘rã rời’ trong ba ngày theo dõi (17-19-2023).


Một diễn viên châu Á được giới cầm bút phong tặng danh hiệu là ‘nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc’ là Wang Yi (Vương nghị), và nhà ngoại giao thượng hạng Mỹ (Antony Blinken), trong lúc vở kịch trên sân khấu lớn Munich, miền nam Đức Quốc đang chuẩn bị kéo màn ‘FIN’ bỗng ‘biến’ một cách bí mật.


Nhưng con mắt tinh đời của phóng viên chính trị Humeyra Pamuk và Michael Martina nhìn thấy, mô tả là Chưa đầy hai giờ trước, một nhân chứng của Reuters đã nhìn thấy đoàn xe của Blinken rời khách sạn của ông ấy đến một địa điểm không được tiết lộ.


Trước khi mở màn sân khấu lớn ở Munich, ngày 16/2/2023, ở tòa Bạch Ốc bên kia Đại Tây Dương, Tổng thống Joe Biden nói không xin lỗi vụ bắn hạ khí cầu Trung Quốc. (AP)


Tuy nhiên, để trấn an những khán giả toàn cầu yếu tim, ông Biden nói: ‘Chúng tôi không muốn xung đột với CHND Trung Hoa và không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới’.


image007Tổng thống Joe Biden, ngày 16/2/2023, phát biểu tại White House: “Không xin lỗi”. (AP)


Đối lại, ngày 18/2/2023, trong cuộc phỏng vấn đặc biệt của NBC, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Wang Yi (Vương Nghị) đã không xin lỗi về chuyến bay của khinh khí cầu.  


image009Ngoại trưởng Vương Nghị tại Munich 18/2/2023: Mỹ ‘cuồng loạn’ (AP)


Mồm mép Bắc Kinh cũng không vừa, Wang Yi nói ‘có gì đâu mà cuồng loạn đến thế’. Đúng là mồm loa mép giải của nhà ngoại giao hàng đầu.


Và để tạm kết cho kịch bản Chinese spy Balloon’, Ngoại trưởng Blinken nói Sự xâm nhập của khí cầu của Trung Quốc không bao giờ được xảy ra nữa'.


image011Ngoại trưởng Antony Blinken tại Diễn đàn Munich 18/2/2023: Sự xâm nhập của khí cầu của Trung Quốc không bao giờ được xảy ra nữa'. (AP)


Bên lề câu chuyện Munich có vẻ na ná như thời Vietnam War. Ở Paris năm 1972, Ngoại trưởng Henry Kissinger nổi tiếng là vua đi đêm. Ông Do thái này đi đêm khắp nơi, Bắc Kinh, Nam Vang, Vạn Tượng, Sài Gòn. Cùng với trùm cộng sản Hà Nội Lê Đức Thọ ở căn nhà bí mật, ký tắt bản Sơ thảo, Mỹ-Cộng ‘siết cổ’ Việt Nam Cộng Hòa, nhường Dinh Độc Lập cho ‘quân giải phóng’.


Tội cho quân giải phóng, sau 17 năm lam lũ rừng thiêng nước độc (1960-1977), lại phải nhường Dinh Độc Lập cho Bắc bộ phủ. Sài Gòn biến mất tên cũ mang tên mới.


Những chuyến đi đêm của Henry Kissinger ở Paris và Hà Nội với Lê Đức Thọ đã dẫn tới bản Sơ thảo ngày 19/10/1972; Ngày 23/1/1973 Kissnger và Lê Đức Thọ ký tắt bản Hiệp định sơ thảo, bốn ngày sau 27/1/1973 bộ ngoại giao Mỹ, Bắc Việt, Việt Nam Cộng Hòa, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam ký chính thức ký bản Hiệp định ngưng bắn Paris. Bản Hiệp định sơ thảo ở Hà Nội chẳng khác bao nhiêu bản Hiệp định ngừng chiến ở Paris ngày 27/1/1973.


Trang 105- sách hồ sơ Dinh Độc Lập, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng viết:  Trong lúc chương trình Việt Nam hóa đang thành công và quân đội VNCH sắp tiến tới chỗ tự lực tự cường thì mật đàm tại Paris lại ngầm phá hoại và chặt chân, chặt tay họ: thật là trống đánh xuôi, kèn Kissinger thổi ngược!”


Hóa ra mọi sự chính trị trên thế giới này đều ở trong cái gọi là ‘mật đàm’.


Bên lề Hội nghị an ninh Munich có lẽ cũng có ‘mật đàm’. Nếu không thì làm sao hai nhà báo thấy đoàn xe của Blinken rời khách sạn của ông ấy đến một địa điểm không được tiết lộ.


Bạn vẫn có thể cho tôi là cường điệu khi so sánh sự giống sự khác giữa tình hình Vietnam War với Ukraine War, kịch bản Chinese spy Balloon’, hay Hoa Kỳ với Trung Quốc, Nato với Nga, biển Đông với biển Tây, biển South China Sea với Indo-Pacific.


Ai nói những câu chuyện tiếu lâm của nhân loại không được xếp vào hàng kiệt tác, hay những bài thơ ngụ ngôn của La Fontaine mượn chuyện loài vật để nói về những hành động của con người từ thế kỷ này sang thế kỷ khác, từ gió Tây sang gió Đông và ngược lại.


Ở cái nước chữ S nhỏ xíu đã có chuyện ‘Dế mèn phiêu lưu ký’ (Tô Hoài) hay “Phi lạc sang Tầu’ (Hồ Hữu Tường).


Hai chuyện này có khác gì mấy chuyện gió Đông đã đưa quả bong bóng Chinese spy balloon’ made in Beijing đi chu du phương Tây đã làm sốt vó hàng trăm triệu người suốt 8 ngày đêm. Nhỡ nó mang theo khí độc thì sao?


Không có gì ngạc nhiên hoặc rất ngạc nhiên sao không quân Mỹ hay Tổng thống Joe Biden không ‘bắt sống’ nó – quả Chinese spy balloon’.


Quả này ngay từ những ngày đầu tiên đã được kết luận là khí cầu do thám trên không gian “không được kiểm soát” như ở Alaska.


‘Bắt sống’ khí cầu gián điệp đang bay ở độ cao khoảng 60,000 feet không dễ.


Muốn ‘bắt sống’ quả bong bong thứ 3 nhỏ xíu bằng chiếc ô tô du lịch đang tà tà ở không gian Yukon đông bắc Canada đó là chuyện chưa từng xẩy ra ở đầu thế kỷ 21.


Có thể các nhà quân sự khoa học không gian hay các tướng chỉ huy mạng lưới an ninh vũ trụ chưa tính tới chuyện này. Cuối cùng phải theo dõi nó, cho nó tự do ‘ngao du’ chán ở Canada, Bắc Mỹ, tới bờ biển Đại Tây Dương, cách ngoài khơi bờ biển Tp. Myrtle Beach, Nam Carolina khoảng 6 dặm rồi mới điều F-22 bắn hạ vào ngày 4 tháng Hai năm 2023 cho chắc ăn.


‘Bắt sống’ Chinese spy Balloon không như chuyện ‘bắt sống’ du kích đang chèo ghe trên con rạch đỏ đen thời Vietnam War, hay cảnh sát Sài Gòn tóm cổ các trùm tình báo như Mười Hương, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Huỳnh Văn Trọng, Lê Hữu Thúy, Phạm Ngọc Thảo, vân vân, đem nhốt ở Tổng nha Cảnh sát Sài Gòn, rồi ra quán Thanh Thế ở đường Nguyễn Trung Trực-Tạ Thu Thâu quận Nhứt lai ra chai 33, (chủ quán này là địa điểm giao liên và là hộp thư tình báo của VC). Không dễ.


Tôi nhớ hồi đó, phi công Mỹ và Việt ở trên trực thăng UH-1B đang bay do thám, phát hiện ra mấy du kích VC đang chèo ghe tam bản, hay mấy em đang tắm suối Trường Sơn bèn cho trực thăng quay quần quật rổi thả xuống vài ông biệt kích ‘ẵm’ em lên máy bay mà không gây đổ máu cho em nào.


Một bài viết của James T. AreddyBrian Spegele trên https://www.wsj.com/articles/chinas-balloon-program-grew-from-a-humble-start-11675974996 ngày 09/2/2023 viết:


Hoa Kỳ đã ở trong tình trạng báo động kể từ khi một quả bóng trắng khổng lồ từ Trung Quốc được phát hiện trên một loạt địa điểm vũ khí hạt nhân tuyệt mật ở Mỹ.


image013Một phiến bê tông ở Nội Mông (vùng đất biên giới với nước Mông Cổ và Nga) bị nghi là nơi phóng khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc. (Labs Hành Tinh). Một khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc bị nghi ngờ và ba vật thể bay không xác định đã bị bắn hạ ở Hoa Kỳ và Canada trong những tuần gần đây. Một nhà sử học hàng không giải thích lịch sử của khinh khí cầu do thám và tại sao các quốc gia vẫn sử dụng chúng cho đến ngày nay.


image015Nội Mông (Khu tự trị Nội Mông Cổ, gọi tắt là Nội Mông), màu đỏ trên bản đồ Trung Quốc.


Lý Kiến Trúc

California 20/2/2023
10 Tháng Năm 2023(Xem: 169)
Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương