Thế trận Mỹ-Nato, Nga-Trung chuyển động ‘cơn bão lửa’

26 Tháng Hai 20238:10 SA(Xem: 4041)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – CHỦ NHẬT FEB 26, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Thế trận Mỹ-Nato, Nga-Trung chuyển động ‘cơn bão lửa’


Tuyên bố của Biden và Putin

Địa hình và Thế trận

Crimea hay Biển Đen?

Vài mốc điểm thời gian

image001image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

26/2/2023


Thế giới vừa trải qua một thời điểm rất ngắn nhưng khó phai mờ do những hoạt động chính trị nhuốm màu sắc quân sự trong bối cảnh – “Vở tuồng khí cầu do thám” – làm kinh động nước Mỹ, tòa Bạch Ốc lẫn đồi Capital – Diễn đàn an ninh Munich ở Châu Âu – trong trận đối đầu giữa Nato phương Tây với liên minh ma quỷ Nga-Trung phương Đông xuyên qua cuộc chiến Ukraine.  


Tuyên bố của Biden và Putin


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có các quyết định lịch sử đối với an ninh nước Mỹ và chuyến thăm kéo dài 4 ngày đến Kyiv-Ukraine và Warsaw-Poland. Tôi xin tóm tắt:


- một: ngày 04/2/2023 ra lệnh bắn hạ khí cầu do thám Trung Quốc ‘mò’ tới lãnh thổ không gian nước Mỹ;


- hai: ngày 20/2/2023, ông thân hành tới thủ đô Kyiv, thị sát chiến trường Ukraine vào dịp đánh dấu một năm Nga Xô Viết xua hàng trăm ngàn quân mở cuộc xâm lược Ukraine (24/2/2022);


- ba: ngày 21/2/2023, ông Biden đã hiện diện tại thủ đô Warsaw Ba Lan, Bộ tư lệnh tiền phương của Nato ở phía cực Đông tiếp cận biên giới Belarus và Ukraine – phát biểu một diễn văn hùng hồn trước hàng ngàn dân chúng Ba Lan và những người dân Ukraine tị nạn chiến cuộc;


- bốn: tạo liên minh chặt chẽ với nhóm Bucharest Nine, một tập hợp các quốc gia ở phần phía đông nhất trong khối NATO bao gồm Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania và Slovakia. Vị trí các nước Poland, Slovakia, Romania, và Moldava là 4 quốc gia sát sườn biên giới với Belarus (đồng minh của Nga) và Ukraine, chiến trường lớn ở đầu thế kỷ 21 – tác giả bài này gọi là ‘Ukraine War’.


- năm: Hội quân với Tổng thống Ba Lan và NATO.


Khi TT Biden gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm thứ Ba 21/2/2023 tại dinh tổng thống ở Warsaw, ông khẳng định: Sự thật của vấn đề là Hoa Kỳ cần Ba Lan và NATO cũng như NATO cần Hoa Kỳ.’ (AP 21-22/2/2023).


Tuyên bố của TT Biden cho thấy mối quan hệ chiến lược không thể tách rời giữa Mỹ - Ba Lan liên kết với liên minh quân sự NATO (gồm 30 quốc gia chưa kể Phần Lan và Thụy Điển). Tổng hành dinh của NATO đặt tại Brussels (Bỉ), và Bộ tư lệnh phương cận Đông ở Warsaw.


image006Tổng thống Hoa kỳ Joe Biden vẫy tay chào hàng ngàn người dân Ba Lan và Ukraine tị nạn chiến cuộc đến nghe ông phát biểu tại Lâu đài Hoàng Gia Warsaw chiều Thứ ba 21/2/2023; Ông nói: “Các nền dân chủ trên thế giới sẽ bảo vệ tự do hôm nay, ngày mai và mãi mãi. AP photo/Evan Vucci. (CNN, POOL, Ukraine SES/Telegram, Defense Dept, Russian Pool via VGTRK)

 

Trước hàng ngàn người Ba Lan và người Ukrraine tị nạn cổ vũ, phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vang dội qua câu nói: “Các nền dân chủ trên thế giới sẽ bảo vệ tự do hôm nay, ngày mai và mãi mãi.


Thưa Tổng thống Joe Biden, tôi mạn phép xin được thêm vào câu nói của Ngài rằng, cuộc đấu tranh của “nền dân chủ trên thế giới không những sẽ bảo vệ tự do hôm nay, ngày mai và mãi mãi, mà còn phải giải phóng những bộ óc và tâm hồn con người sống dưới chế độ độc tài phi nhân đã biến họ trở thành công cụ lao động rẻ mạt cho đảng và trí trá trong một xã hội thực dụng và gian ác”.


image008TT Joe Biden gặp TT Ba Lan Andrzej Duda, Thứ Tư, 22/2/2023 tại Phủ Tổng thống ở Warsaw. AP photo/ Evan Vucci.


image010Từ thủ đô Mạc Tư Khoa, Tổng thống Nga Xô Viết Vladimir Putin nhìn về Ukraine và Nato-Châu Âu. Lằn đỏ lớn trên bản đồ là ranh giới dài bao la của Nga từ Bắc xuống Nam gần như bao phủ hết Châu Âu và Đông Âu. Với một lãnh thổ rộng lớn dưới sự cai quản của hệ thống thể chế pha trộn tư bản và cộng sản, người ta gọi Nga Xô Viết là “Đại Nga”.


Trong Liên minh Bucharest Nine, vị trí các nước Poland, Slovakia, Hungary, Romania, Moldova là các quốc gia sát sườn biên giới với Belarus (đồng minh của Nga) và Ukraine, (lằn đỏ nhỏ trên bản đồ). Vị trí Ukraine tựa như trái độn khổng lồ chia cắt giữa Nga và Châu Âu-Đông Âu. Bản đồ minh họa của VHO.


image012Tt Jose Biden bất ngờ đến thủ đô Kiev ngày 20/2/2023 bắt tay với Tổng thống Volodymyr Zelensky, sau 20 tiếng ngồi trên chuyến tầu hỏa bí mật mà không bí mật từ Ba Lan tới Kiev – Tổng thống Biden đã tạo một cử chỉ đoàn kết vĩ đại với Ukraine. Trước khi thân hành đến Ukraine, Bạch Ốc đã thông báo cho Moscow biết chuyến đi của TT Biden. Credit: TELEGRAM


Phương Đông, hôm Thứ Ba 21/02/2023 tại Moscow, Tổng thống ‘Đại Nga’ Vladimir Putin trong bài diễn văn gay gắt nhắm vào Mỹ, Nato và phương Tây. Tôi xin tóm tắt:


- một: ‘Phương Tây đã bắt đầu chiến tranh, rằng họ đang dùng Ukraine nhằm giáng một "thất bại chiến lược" vào Moscow, và rằng Nga, chứ không phải Ukraine, đang chiến đấu cho sự tồn tại của Nga;


- hai: ‘Các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt sẽ đạt được, đồng thời, Putin thề sẽ không từ bỏ quân sự’;


- ba: ‘Không hứng thú chuyện đàm phán trước chiến tranh…, không quan tâm đến đàm phán’;


- bốn: Wang Yi (Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc - nói thay cho Tập Cận Bình và Putin), phát biểu tại Moscow hôm 22/2/2023, Wang Yi tuyên bố: ‘Chúng tôi không chấp nhận việc Mỹ chỉ tay hoặc thậm chí là ép buộc - nhắm vào quan hệ Trung Quốc-Nga’; ‘Nga và Trung Quốc quyết tâm và cam kết hướng tới một thế giới đa cực không có bá quyền’, (BBC News 22/2/2023/ Barbara Plett Usher);


- năm: tạm thời ‘đình chỉ hiệp ước hạt nhân START’ - làm khó dễ Mỹ.


https://www.enterprise-journal.com/putin-raises-tension-ukraine-suspends-start-nuclear-pact#sthash.2h9aZQfZ.dpbs


Đáp lại tuyên bố của TT Putin hôm Thứ Ba ở Moscow và sự có mặt của Wang Yi dọn đường cho họ Tập sắp đến Moscow gặp Putin; TT Biden đã lên án quyết định của Nga rút khỏi hiệp ước New START là sai lầm. Động thái này dự kiến sẽ có tác động ngay lập tức đến khả năng phản ứng của Hoa Kỳ đối với các hoạt động hạt nhân của Nga, sau khi Moscow hủy bỏ các cuộc đàm phán vào cuối năm ngoái nhằm cứu vãn một thỏa thuận mà cả hai bên đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm.


Có vẻ như giải tỏa bớt áp lực vũ khí hạt nhân, Putin nhấn mạnh rằng Nga vẫn chưa rút hoàn toàn khỏi hiệp ước vài giờ sau bài phát biểu của ông ta; Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ tôn trọng giới hạn vũ khí hạt nhân của hiệp ước, họ cũng cho biết Nga sẽ tiếp tục trao đổi thông tin về các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo theo các thỏa thuận trước đó với Hoa Kỳ. (AP 21/2/2023)


https://www.enterprise-journal.com/putin-raises-tension-ukraine-suspends-start-nuclear-pact#sthash.2h9aZQfZ.dpbs)


image014Wang Yi gặp TT Vladimir Putin tại điện Cẩm Linh-Mạc Tư Khoa hôm 21/2/2023. Hôm Thứ Ba 21/2/2023, Putin phát biểu về tình hình quốc gia và thế giới, ông thề sẽ không từ bỏ quân sự. (Mikhail Metzel, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)


Ngày 21/2/2023, tờ The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin - Tập Cận Bình chuẩn bị đến gặp Vladimir Putin trong vài tháng nữa, có thể vào tháng 4 hoặc đầu tháng 5, 2023.


Trong khi chờ đợi chuyến đi Moscow của Tập Cận Bình mang tính quyết định chiến lược, các sự kiện quân sự và hội nghị trên nghị trường Munich diễn ra trong tuần qua, phần nào trong ánh sáng chiến tranh mờ ảo đã hiện ra sự chuyển động của thế trận Mỹ-Nato và Nga-Trung.


Người ta lo sợ “cơn bão lửa” sẽ đổ xuống đầu nhân dân và đất nước Ukraine khốn khổ vì lời thề của Putin.


Ai sẽ thắng Ai, phe nào thắng phe nào, tư bản hay cộng sản hay cái gọi là xã hội chủ nghĩa phe nào sẽ ‘thắng’ trong trận đối đầu lịch sử. Nhân loại tiếp tục oằn mình chịu đựng sự thay đổi diện mạo của thế giới nếu có.  


Nhìn sâu về chiến trường Ukraine, nhà báo Niall Stanage viết trên AP hôm 20/3/2023: ‘đó là vấn đề đối với Biden, người đã mạo hiểm với một lượng vốn chính trị khổng lồ cho cuộc xung đột, coi nó như một cuộc đấu tranh mang tính thời đại giữa thế giới tự do và chủ nghĩa bành trướng độc tài.’


Theo tôi, đó không là vấn đề mang tính đấu tranh thời đại của riêng một lãnh tụ nào – về sức mạnh của vũ khí hay sức mạnh của ý thức hệ – mà là của ba bộ óc TT Biden, TT Putin và Chủ tịch Tập.


Họ muốn ‘chia ba’ thế giới bằng vũ khí hay bằng ý thức hệ?


Mục đích cuối cùng của Trung Quốc – Wang Yi nói với Putin: "Cùng nhau, chúng ta đang ủng hộ đa cực và dân chủ hóa trong quan hệ quốc tế". (Wang Yi phát biểu ở Moscow 22/2/2023).


Wang Yi nhấn mạnh: "Điều này hoàn toàn phù hợp với tiến trình thời gian và lịch sử. Nó cũng đáp ứng lợi ích của đa số các quốc gia".


Ngày 18/2/2023, tại Diễn Đàn Munich, miền Nam nước Đức, Ngoại trưởng Antony Blinken nhắn nhủ hai điểm với ‘nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc’ Wang Yi rằng: - Không được tái diễn cảnh khí cầu xâm nhập nước Mỹ và - nếu Trung Quốc hỗ trợ cho Nga vũ khí và đạn dược sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng’.


Vấn đề nghiêm trọng sẽ diễn ra ở đâu? Trên đất hay trên biển?


Trong một bài viết trước đây khá lâu trên Văn Hóa Online, tôi có viết – thời đại hôm nay là thời đại của các Thủy sư, Đô Đốc, các tướng lãnh chỉ huy hải không quân, tên lửa hành trình.


Thật ra, tôi đã lạc hậu trước các bộ óc thiên tài không gian đã và đang tiến tới cuộc so tài trên không trung. Ví dụ như các quả bong bóng khí cầu do thám của Trung Quốc đã lơ lửng làm việc trên đầu hơn 40 quốc gia trên trái đất, và ngược lại Trung Quốc cũng đã tố cáo khí cầu Mỹ đã bay vào lục địa đỏ. 


Tuy nhiên, Biển vẫn là mặt trận quan trọng trong việc các bên đang tranh giành ưu thế an ninh, quyền lợi lẫn chủ quyền lãnh thổ.


Xin nhắc lại, năm ngoái, Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung. Đại sứ Nga tại Tehran Levan Jagaryan cho biết, Nga, Iran và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung CHIRU ở Vịnh Ba Tư vào cuối năm 2021 - đầu năm 2022.


(https://sputniknews.vn/20220118/nga-iran-va-trung-quoc-tap-tran-hai-quan-chung-13362115.html)


image016Hải quân Nga, Iran và trung Quốc tập trận chung. Nguồn ảnh Iranian Army.


Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã rời căn cứ Vladivostok để tham gia các cuộc tập trận hải quân chung với Trung Quốc mang tên ‘Hợp đồng tác chiến trên biển’. (Thúc Anh/TTXVN /Vietnam+ 19/12/2022).


image018Các chiến hạm của Hải quân Nga neo đậu trên sông Neva trong ngày Hải quân 2022. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)


Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung từ ngày 21-27/12/2022 ở Biển Hoa Đông. Cuộc tập trận hải quân chung diễn ra hàng năm kể từ năm 2012; Reuters dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga hôm 19/12/2022. (VOA 19/12/2022)


image020Tổng thống Nga Vladimir Putin quan sát một cuộc tập trận của hải quân Nga ngày 6/9/2022.


Vùng biển Hắc Hải bao gồm bán đảo Crimea, biển Azov; South China Sea bao gồm biển Đông Việt Nam, biển Tây Philippines đã dậy sóng từ hàng chục năm qua. Chưa kể Vịnh Thái Lan, một vùng biển vốn ngủ yên mấy chục năm qua đã có sự hiện diện, cắm cờ hải quân Trung Quốc ở căn cứ Ream-Cam Bốt.  


Trong cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, bán đảo Crimea dù Nga đã chiếm từ năm 2014 nhưng nó sẽ là mục tiêu gần nhất của Mỹ-Nato và Nga với sự hỗ trợ của Trung Quốc. Tiếng nổ phá gẫy hai đoạn cầu Kerch trước đây đã báo hiệu một cuộc chiến sẽ diễn ra ở khu vực này.


Ta cũng đừng quên rằng, bên cạnh tiếng nổ giết người của bom đạn, bên trong sự sâu thẳm của cuộc chiến “Ukraine War”, sự tàn phá khủng khiếp đối với nền văn hóa, tôn giáo, giáo đường, và các giá trị truyền thống lâu đời của dân tộc Ukraine và các sắc tộc nói tiếng Nga ở Đông Âu hầu như đã bị hủy diệt.


Ngoại trưởng Blinken đề cập đến vũ khí Trung Quốc, bên cạnh đó là vũ khí của phương Tây không kịp và chưa kịp đổ vào tiếp tế cho Ukraine.


Tổng thống Ukraine Zelensky, người lãnh đạo cuộc chiến chống ‘Đại Nga” ở Ukraine liên tục kêu gọi: – Nato và phương Tây gấp rút viện trợ vũ khí đạn dược cho Ukraine và – chỉ có chiến thắng mới mang lại hòa bình.


(Thêm: người hùng Zelensky có lẽ đã học được bài học Vietnam War; – thứ nhất, vũ khí quyết định chiến trường; – thứ hai, khi cộng sản nó đã ngoặm mảnh đất nào thì như con rùa khó mà bảo (hội đàm) nó nhả ra (cộng sản đã ngoặm miền Nam VN gần 50 năm nay, bảo mãi nó không nhả ra); – thứ ba, Nga đã ngoặm cứng Donbass, ai bảo nó sẽ nhả ra; – thứ tư, vũ khí sẽ hữu hiệu khi lòng dân, lòng quân quyết chiến và tướng lãnh không bỏ thành chạy trước địch quân thì may ra mới mang lại chiến thắng.)


Ngày 24/2/2023, Bắc Kinh xảo trá đưa kế hoạch đàm phán ‘hòa bình’ ở Ukraine kêu gọi cả hai bên đồng ý giảm leo thang dần dần và cảnh báo chớ sử dụng vũ khí hạt nhân.


Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện với giới truyền thông trước khi rời Bạch Ốc vào cuối tuần rằng: "Tôi không thấy gì trong kế hoạch này cho thấy có điều gì đó có lợi cho bất cứ ai khác ngoài Nga, nếu làm theo kế hoạch của Trung Quốc." (theoVOA 25/2/2023)


Địa hình và Thế trận


Ngày 24 tháng 2 năm 2022, hàng trăm ngàn quân Nga vượt qua ranh giới xâm lăng lãnh thổ Ukraine; tôi tạm chia chiến trường Ukraine ra các quân khu:


image022image024Ảnh trên: Bản đồ địa hình chiến lược Châu Âu. Từ Moscow nhìn về Minsk (thủ đô Belarus), Vilnius (thủ đô Lithuania), Kiev (thủ đô Ukraine) và Warsaw (thủ đô Poland), được coi là Bộ tư lệnh tiền phương của NATO ở phía Đông. Tổng hành dinh NATO đặt ở Brussel thủ đô Bỉ (Belgium); Nhìn qua eo biển Manche là thủ đô London cách khoảng 34km. Quốc gia láng giềng chiến lược của Nga là Belarus. Nước đối thủ nguy hiểm gần nhất của Nga là Ba Lan. Biên giới dài mênh mông của Nga bao trùm gần hết Châu Âu (lằn đỏ). Tên lửa hạt nhân tầm xa của Nga có thể bắn tới thủ đô 3 cường quốc Anh, Pháp, Đức, Ba Lan và các nước trong khối NATO. Bản đồ minh họa dựa theo Google Map. VHO Feb 21 2022.


- Quân khu phía Bắc bao gồm thủ đô Kiev; các lực lượng phía Bắc của Nga ở bên kia biên giới Belerus đồng minh của Nga uy hiếp trực tiếp Kiev; nhưng có một điểm rất lạ là Nga không cố hay có ý đánh chiếm Kiev mà chỉ ‘vờn’ như mèo vờn chuột, nó có vẻ đồng nghĩa với việc Nga không muốn giết Zelensky – nuôi Zelensky? 

image026

- Quân khu phía Đông bao gồm các tỉnh Luhansk, Donbas, Donetsk; quân khu này cực kỳ quan trọng, vì nó là lãnh thổ an ninh biên giới rất dài của Nga và Ukraine khoảng 1500km).

image028

- Quân khu phía Tây bao gồm con rết phức tạp Transnistria (giáp ranh giới Moldova, một nước trong Liên Hiệp Châu Âu nhưng không trong Bucharest Nine);


image030Vị trí con rết Transnistria. Google map


- Quân khu phía Nam bao gồm các tỉnh và thành phố Mariupol, Melitopol, Kherson, Odesa, bán đảo Crimea, biển Hắc Hải, biển Azov. Đây là khu vực trọng yếu của chiến trường Ukraine, nó cũng là mặt trận tương đối yếu của Nga về bộ binh, thiết giáp, hậu cần và hải quân.

image032

Trên lý thuyết, Nga đã tạo ra được ‘Vòng cung Lửa” - trục hoành từ Đông qua Tây, khống chế và sát nhập miền đất Donbass. Riêng miền duyên hải biển Azov và duyên hải biển Hắc Hải vẫn là bài toán chiến tranh khó đối với Nga.


image034Vòng cung lửa.


Quân chủ lực của Nga ở biển Hắc Hải thường trực là Hạm đội Hắc Hải. Nhưng, ngày 14/4/2022, tên lửa Neptune đã chọc thủng Soái hạm Moscow chìm xuống đáy biển.


Tổng thống Zelensky tuyên bố chiến hạm Moskva của Nga đã bị tên lửa Neptune bắn trúng ở Biển Đen trong lúc chiến hạm này đang ở phía Nam ngoài khơi thành phố cảng Odesa-Biển Đen.


‘Thánh tích Moskva’ bị nổ hầm chứa đạn, lật nghiêng và chìm hôm hôm Thứ Năm 14/4/2022.


Dường như bệ phóng tên lửa Neptune được dấu rất kỹ ở nội địa tỉnh Odesa cách Biển Đen khoảng 70 dặm.


image036Ảnh trên: Tên lửa hành trình Neptune, bệ phóng được nghi là đặt trên đất liền vùng Odesa bắn trúng soái hạm Moskva ở Biển Đen.


image038Soái hạm ‘thánh tích Moskva’ của Hạm đội Nga ở Biển Đen bị tên lửa hành trình Neptune bắn trúng, lật nghiêng và chìm. Hải quân Nga đã cho vớt và lai dắt về cảng Sevastopol Crimea.


Moscow không công nhận Neptune đã “chọc” thủng Moskva, có thể là may bay không người lái đâm vào.


Có vẻ vội vã, Moscow đã cho “chôn” ngay những mảnh đạn xé nát thân thể Moskva xuống đáy biển.


Cùng một ý nghĩa. Moskva chìm xuống biển để đánh dấu thế hệ chiến hạm hạ thủy thập niên 70 - 80 đã tới lúc chôn vào lòng đại dương.


Moskva, Maxtcova, Moscow trọng thương, chìm xuống, mang theo bí mật


Crimea hay Biển Đen?


The Guardian ngày 24/2/2023 đưa tin, quân đội Ukraine cho biết Nga đã tăng gấp đôi số lượng chiến hạm đang hoạt động ở Biển Đen - hiện là 8 chiến hạm.


Bộ chỉ huy phía nam của Ukraine dự đoán đây có thể là bước chuẩn bị cho nhiều cuộc tấn công tên lửa hơn. Hải quân Nga thường xuyên phóng tên lửa từ Hạm đội Biển Đen vào cơ sở hạ tầng quan trọng và các cơ sở sản xuất điện của Ukraine. (theo TNO 25/2/2023)


Vài mốc điểm thời gian


Ngày 16/3/2022, Tổng thống Ukraine Zelensky đã có bài thuyết trình trước Quốc hội Mỹ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Phát biểu của ông Zelensky diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký duyệt khoản viện trợ 13 tỉ USD cho Ukraine.


Lưỡng viện Hoa Kỳ đồng thuận với Bạch Ốc viện trợ hàng tỷ đôla và các thiết bị quân sự cho Kiev.


Ngày 08/10/2022, Putin cáo buộc Ukraine đã đánh bom phá nổ hư hỏng hai đoạn trên hai cây cầu Kerch (hoạt động vào năm 2018), là tuyến đường tiếp tế và di chuyển quân từ lục địa Nga vào Crimea và các miền đất duyên hải bờ biển Hắc Hải.


image040Hình ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên sau vụ đánh bom phá nổ hai đoạn của hai cây cầu Kerch – một cầu đường sắt và một cầu đường bộ song song, phát xuất từ Kerch bán đảo Crime bắc qua eo biển Kerch, dẫn tới lục địa Nga. Nguồn: Maxar Technologies/Handout via REUTERS.


image042Hai cây cầu song song dài 19km nối liền bán đảo Crimea với lãnh thổ Russia.


Ngày 30/10/2022, ác liệt nhất của Nga là sử dụng phương pháp tàn bạo bậc nhất của ông tổ Stalin truyền nghề cho hậu duệ Putin là – phong tỏa ngũ cốc, cắt đứt nguồn xuất khẩu ngũ cốc, tức là bóp cái bao tử của Ukraine và Châu Âu. (theo SAM MEDNICK/AP October 30, 2022).


Ngày 01/11/2022, Nga tăng cường lực lượng chiến đấu hôm Thứ Ba với quân số 120,000 quân tăng cường vào mùa thu. (theo ANDREW MELDRUM/AP November 1, 2022)


Ngày 09/11/2022, Nga đã chiếm được Kherson ngay từ đầu cuộc xâm lược, bắt đầu từ ngày 24 tháng 2. Các chiến lược gia cho rằng việc Nga buộc phải rút quân khỏi thành phố Kherson đánh dấu một trong những thất bại tồi tệ nhất của Nga trong cuộc chiến kéo dài 8 tháng. Thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv, chưa bao giờ rơi vào tay người Nga.


Thế nhưng, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã cảnh báo rằng quân Nga đang giả vờ rút quân khỏi Kherson để dụ quân đội Ukraine vào thế cố thủ trong thành phố cảng công nghiệp chiến lược.


Các giới chức quân sự và tình báo Ukraine cảnh báo nên coi kế hoạch rút lui khỏi Kherson là chiến thuật nghi binh của Nga.


Kherson là cửa ngõ dẫn vào bán đảo Crimea do Nga chiếm đóng năm 2014 và các khu vực lân cận không thể coi thường vị trí chiến lược của Kherson.


Tái chiếm Kherson có thể cho phép Ukraine giành lại lãnh thổ đã mất ở khu vực Zaporizhzhia và các khu vực phía nam khác, và có thể bao gồm cả Crimea. (theo SAM MEDNICK/AP November 9, 2022)


Ngày 24/11/2022, Kherson - Sau khi quân Nga rút lui, quân đội Ukraine lên kế hoạch phản công cho bước đi tiếp. (theo SAM MEDNICK 24/11/2022 Ukraine/AP).


Ngày 05/12/2022, Nga tuyên bố máy bay không người lái của Ukraine tấn công hai căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ Nga. (theo JAMEY KEATEN December 5, 2022)


Ngày 05/12/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai 05/12/2022, tự tay lái chiếc Mercedes chạy qua cây cầu đường bộ Kerch nối liền đất bán vào bán đảo Crimea Trong khi lái xe, Putin đã thảo luận về việc sửa chữa cầu Crimeanvới Marat Khusnullin, phó thủ tướng phụ trách dự án. Cuộc trao đổi đã được truyền hình Nga phát sóng. (theo JAMEY KEATEN December 5, 2022).


image044TT Putin đang quan sát cầu đường sắt Kerch nối liền bán đảo Crimea vào lục địa Russia ngày 05/12/2022. AP. Đây là chiếc cầu sinh tử đối với bán đảo Crimea. Xây dựng hai cây cầu Kerch chiến lược, Nga không phải đi qua lãnh thổ phía Nam Ukraine và lại rất gần. Ai chiếm được nó sẽ cô lập được Crimea.


“Thông tin về số lượng chiến hạm của Nga ở Biển Đen được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 24/2/2023 thông báo, Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công để giành lại bán đảo Crimea. Ông cho biết Ukraine đang thành lập các đơn vị mới để thực hiện nhiệm vụ này, với các quân nhân đang được đào tạo ở nước ngoài.


“Chúng tôi đang thực hiện các bước về quân sự. Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần. Chúng tôi chuẩn bị về mặt kỹ thuật, với vũ khí, lực lượng, chúng tôi thành lập các lữ đoàn mới, chúng tôi thành lập các đơn vị tấn công thuộc nhiều hình thức khác nhau, chúng tôi đang gửi người đi huấn luyện không chỉ ở Ukraine, mà còn ở các quốc gia khác", Zelensky nói.


“Nga đã nhiều lần cảnh báo Ukraine về kế hoạch tấn công Crimea.


“Đầu tháng 2, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, nói rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào Crimea sẽ được coi là một cuộc tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Nga và sẽ "bị đáp trả bằng bất kỳ loại vũ khí nào". (theo Dân Trí/Reuters)

image046

Chúng ta kiên nhẫn chờ đợi những tiểng nổ long trời từ bán đảo Crimea và Biển Đen.


Lý Kiến Trúc

California 26/2/2023


THAM KHẢO:


https://www.yahoo.com/news/2-ships-catch-fire-black-sea-least-3-172440278--finance.html?fr=yhssrp_catchall


image048Trong đoạn video do cổng thông tin điện tử Kerch.fm cung cấp, hai tàu Maestro và Candiy bốc cháy gần Eo biển Kerch nối Biển Đen và Biển Azov, ở Kerch, Crimea, Thứ Hai, ngày 21 tháng 1, 2019. Hai tàu thương mại treo cờ Tanzania bốc cháy ở Biển Đen, khiến ít nhất 10 thủy thủ thiệt mạng, các quan chức Nga cho biết, và 7 thủy thủ được cho là vẫn mất tích. (Kerch.fm qua AP)


image050Giữa lúc Moscow và Kiev đang căng thẳng chiến tranh ở Đông Âu, quân đội Ukraine bị cáo buộc tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol - thành phố lớn nhất ở Crimea. Cáo buộc được đưa ra bởi thống đốc do Nga bổ nhiệm Mikhail Razvozhayev, người đã tuyên bố rằng ít nhất 5 người đã bị thương trong cuộc đình công do một "máy bay không người lái" thực hiện vào sáng sớm Chủ nhật, ngày 31 tháng 7, 2022. Ông tuyên bố rằng một thiết bị không xác định, có lẽ là một Máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Ukraine phóng vào sân trụ sở.
05 Tháng Tám 2023(Xem: 3192)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 3082)
04 Tháng Bảy 2023(Xem: 3481)