Sau COC Jakarta; Chiến hạm Mỹ ‘hành quân’ Hoàng Sa, TQ hùng hổ ‘đuổi’

23 Tháng Ba 20238:12 SA(Xem: 567)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ NĂM MAR 23, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Hoa – Mỹ ‘nắn gân’ lẫn nhau ở Hoàng Sa


Sau COC Jakarta; Chiến hạm Mỹ ‘hành quân’ Hoàng Sa, TQ hùng hổ ‘đuổi’


Mỹ bác bỏ chuyện Trung Quốc ‘đuổi’ khu trục hạm Mỹ.


Cuộc tranh hùng ở Biển Đông bắt đầu ở đâu?

image002image005

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

23/3/2023


Quần đảo Hoàng Sa bao gồm hai nhóm Hoàng Sa tây và Hoàng Sa đông – đã bị hải quân Trung cộng chiếm hoàn toàn sau trận hải chiến lịch sử với hải quân VNCH ngày 17 tháng Giêng năm 1974 ở Hoàng Sa tây.


Ngày 23/3/2023, một lần nữa, hải quân Hoa Kỳ lại tiếp tục thực hiện cuộc ‘hành quân tuần tra’ ở khu vực biển Hoàng Sa.


Khu vực biển đảo Hoàng Sa là khu vực trọng yếu ở biển South China Sea (Biển Đông), nó chỉ cách đảo Hải Nam căn cứ tầu ngầm của Trung Quốc khoảng 230 hải lý, cách đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) Việt Nam khoảng 200 hải lý.


Đảo lớn nhất ở quần đảo Hoàng Sa là đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa đông, hiện là tổng hành dinh Chiến khu phía nam/ căn cứ quân sự của hải quân Trung Quốc.


Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của Trung Quốc nói rằng họ đã buộc tàu USS Milius rời khỏi vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa - được Trung Quốc gọi là Tây Sa - là “sai sự thật”.


Vị trí cuộc ‘hành quân tuần tra’ của USS USS Milius không được xác định là ở chỗ nào.


Đại tá Tian Junli, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của Trung Quốc, trước đó cho biết hải quân Trung Quốc đã theo dõi và giám sát tàu USS Milius sau khi nó “xâm nhập trái phép lãnh hải Tây Sa của Trung Quốc mà không có sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc, phá hoại hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.


image007Bức ảnh này do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp, khu trục hạm tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Milius (DDG 69) di chuyển trên Biển Philippine, vào ngày 13 tháng 3 năm 2023.

Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc hôm thứ Năm, ngày 23 tháng 3, rằng quân đội của họ đã ngăn cản một khu trục hạm tên lửa dẫn đường của Mỹ hoạt động xung quanh các đảo tranh chấp ở Biển Đông, trong một sự cố xảy ra khi căng thẳng trong khu vực giữa hai cường quốc tiếp tục gia tăng.

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của Trung Quốc rằng họ đã buộc tàu USS Milius rời khỏi vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa - được Trung Quốc gọi là Tây Sa - là “sai sự thật”. thông qua AP)


Theo AP – Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc hôm thứ Năm rằng quân đội nước này đã ngăn cản một khu trục hạm có tên lửa dẫn đường của Mỹ hoạt động xung quanh các đảo tranh chấp ở Hoàng Sa khi căng thẳng gia tăng trong khu vực giữa hai cường quốc.


Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của Trung Quốc rằng họ đã buộc tàu USS Milius rời khỏi vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa - được Trung Quốc gọi là Tây Sa - là “sai sự thật”.


“USS Milius đang tiến hành các hoạt động thường lệ ở Biển Đông và không bị trục xuất,” Lt.j.g. Luka Bakic trả lời câu hỏi từ Associated Press.


Sĩ quan hải quân Bakic nói thêm: “Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”


Bakic không bình luận về việc liệu con tàu có hoạt động ngay gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông cách bờ biển Việt Nam và tỉnh Hải Nam của Trung Quốc vài trăm kilômét (dặm) hay không hay bất kỳ loại đối đầu nào.


Trung Quốc đã chiếm quần đảo Hoàng Sa, nhưng Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.


Đại tá Tian Junli, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của Trung Quốc nói rằng hải quân và không quân Trung Quốc sau đó đã buộc “tàu chiến Hoa Kỳ tuân theo luật pháp”. “Quân đội sẽ luôn duy trì tình trạng cảnh giác cao độ và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết  bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định ở Biển Đông,” ông nói.


Cũng theo AP -Trung Quốc tuyên bố quyền sở hữu hầu như toàn bộ tuyến đường thủy chiến lược, qua đó khoảng 5 nghìn tỷ đô la thương mại toàn cầu được vận chuyển mỗi năm và là nơi nắm giữ nguồn cá và tài nguyên khoáng sản dưới đáy biển có giá trị cao;


Hoa Kỳ không có tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển này, nhưng đã triển khai lực lượng Hải quân và Không quân để tuần tra tuyến đường thủy này trong nhiều thập kỷ và nói rằng tự do hàng hải và hàng không là lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ;


“Trung Quốc thường xuyên đáp trả một cách giận dữ, cáo buộc Mỹ can thiệp vào các vấn đề châu Á và yêu cầu nước này rời khỏi khu vực nơi họ đã có sự hiện diện hải quân trong hơn một thế kỷ.


Sau vụ việc với USS Milius, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng “Mỹ nên chấm dứt ngay những hành vi vi phạm và khiêu khích như vậy”.


“Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông,”


image009Khu trục hạm USS Milius (DDG 69) ở San Diego Bay - US Navy/ The Watcher Mar 3, 2009


Cuộc tranh hùng ở biển South China Sea đã bắt đầu? Và nó sẽ nổ ra ở biển Tây Philippines hay ở biển Đông Việt Nam?


Lý Kiến Trúc

California 23/3/2023


THAM KHẢO:


DAVID RISING


https://apnews.com/article/us-china-destroyer-ship-paracel-south-china-sea-a146fa95de728afb0b3a9d8a49dceeb8
10 Tháng Năm 2023(Xem: 169)
Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương