VN có dám ‘vượt qua thời kỳ quá độ’ tiến thẳng đối tác cấp 3 với Mỹ?

30 Tháng Tám 20237:32 SA(Xem: 913)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ TƯ 30 AUG 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Nhân việc TT Joe Biden sẽ đến Hà Nội ngày 10/9/2023


VN có dám ‘vượt qua thời kỳ quá độ’ tiến thẳng đối tác cấp 3 với Mỹ?


Việt - Mỹ sẽ nâng cấp quan hệ lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện” quốc phòng?


Việt Nam có gia nhập vào Indo-Pacific để thoát "gọng kìm lịch sử" Trung Quốc?


Việt – Mỹ sẽ giải quyết vấn đề Biển Đông ra sao?


image003Hình ảnh có tính minh họa.

image005

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

30/8/2023


Bình luận về khả năng Hà Nội và Washington nâng quan hệ Mỹ-Việt vượt cấp lên "Đối tác chiến lược toàn diện", ngang tầm với Trung Quốc và LB Nga, TS Đinh Hoàng Thắng, nhà nghiên cứu Chính trị học, nguyên là Đại sứ Việt Nam ở Hà Lan, bình luận với BBC hôm 25/8/2023:


"Về nước Mỹ, câu chuyện nhiều phần có liên quan đến các cuộc vận động tái tranh cử của TT Biden. Ông ấy muốn cho cử tri Mỹ thấy tương lai tươi sáng trong đại chiến lược "răn đe tích hợp" của Hoa Kỳ, ứng phó với chính sách bành trướng của TQ trên Biển Đông, cũng như trong không gian FOIP (Ấn Thái Dương tự do và rộng mở). Trên thực tế, các chiến lược gia cỡ như Điều phối viên ANQG Campbell hay Cố vấn ANQG Sullivan có nhằm đến vị trí của Singpore, Việt Nam, Thái Lan… trong chiến lược "xoay trục" lớn của Mỹ và phương Tây. Vì thế, "Đối tác chiến lược Việt - Mỹ" đã xuất hiện như một đòi hỏi khách quan.


"Về phía VN, đây là lúc VN có cơ hội để tách dần khỏi "gọng kìm lịch sử" Trung Quốc. Nhưng từ cơ hội ấy đến khi thiết lập được một "lòng tin chiến lược" trên thực tế với Hoa Kỳ, bằng các bước đi thực chất, rồi tới các hiệp định, các hiệp ước thì cũng chưa thể xảy ra trong thời gian trước mắt." (theo BBC 30/8/2023)


Dưới đây là bài phân tích của nhà báo Sebastian Strangio trên tờ The Diplomat hôm 29/8/2023. VHO tạm dịch:


Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam ngày 10/9/2023


Chuyến thăm dự kiến sẽ chứng kiến hai quốc gia công bố những bước nâng cấp lớn trong quan hệ đối tác song phương.

image007

By Sebastian Strangio

August 29, 2023

https://thediplomat.com/2023/08/us-president-joe-biden-to-visit-vietnam-on-september-10/

image008

Credit: Depositphotos


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam một ngày vào ngày 10 tháng 9, khi ông và chủ nhà Việt Nam dự kiến sẽ công bố nâng cấp quan hệ ngoại giao.


Tin được công bố hôm qua trong một thống cáo của Thư ký báo chí của Biden, Karine Jean-Pierre. Ông cho biết Tổng thống Biden sẽ gặp Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, và các nhà lãnh đạo khác và “thảo luận các cách để tăng cường hợp tác sâu sắc hơn nữa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.”


Thông cáo nói thêm rằng các nhà lãnh đạo cũng sẽ “khám phá các cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam tập trung vào công nghệ và đổi mới, mở rộng quan hệ giữa người dân với người dân thông qua trao đổi giáo dục và các chương trình phát triển lực lượng lao động, chống biến đổi khí hậu và tăng cường hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực”.


Sau đó, Biden sẽ khởi hành đến Alaska, nơi ông sẽ tham gia lễ tưởng niệm vụ tấn công 11/9. Mặc dù Jean-Pierre không đề cập đến vấn đề này, nhưng chuyến thăm của Biden dự kiến sẽ chứng kiến hai quốc gia công bố “quan hệ đối tác chiến lược”, một bản nâng cấp của “mối quan hệ đối tác toàn diện” hiện tại.


Bản thân TT Biden gần đây đã hai lần đề cập đến khả năng nâng cấp quan hệ với Việt Nam, vốn là mục tiêu của Hoa Kỳ trong nhiều năm. Năm nay, các quan chức Hoa Kỳ đặc biệt thẳng thắn về mong muốn nâng cấp mối quan hệ từ “đối tác toàn diện” được thiết lập vào năm 2013, nằm ở vị trí cuối cùng trong phân loại ngoại giao ba cấp của Việt Nam, lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”.


Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 4, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng việc nâng cao quan hệ chính thức có thể xảy ra “trong những tuần và tháng tới”.


Sự mơ hồ trong những nhận xét trước đây của Biden thậm chí còn dẫn đến những báo cáo vô căn cứ rằng hai nước có thể đi tắt đón đầu mối quan hệ chiến lược và công bố “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” – cấp độ cao nhất trong phân loại ngoại giao của Việt Nam.


Hiện nay, Hà Nội hiện chỉ có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Nam Hàn.


Việc nâng cấp sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa Hà Nội và Washington, vốn đã phát triển vượt bậc trong hai thập kỷ qua.


Như tôi đã lưu ý trước đây, việc nâng cấp hầu như sẽ làm hài hòa hình thức bề ngoài của mối quan hệ giữa hai quốc gia với thực chất. Trong khi ranh giới giữa các chức danh ngoại giao khác nhau còn mơ hồ và lỏng lẻo, một quan chức Mỹ am hiểu về các cuộc đàm phán đã nói với Politico tuần trước rằng việc nâng cấp “sẽ cho phép sự hợp tác song phương mới giúp thúc đẩy nỗ lực của Việt Nam nhằm phát triển lĩnh vực công nghệ cao trong các lĩnh vực bao gồm cả chất bán dẫn”, sản xuất và trí tuệ nhân tạo.”


Mặc dù nó có thể được thúc đẩy một phần bởi những lo ngại về Trung Quốc, đặc biệt là những hành động quyết đoán gần đây của nước này ở biển South China Sea, nhưng việc nâng cấp quan hệ với Mỹ sẽ rất phù hợp với chính sách đối ngoại của nhà nước VN vốn đã theo đuổi trong hai thập kỷ qua. Điều này dựa trên việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với càng nhiều cường quốc bên ngoài càng tốt, nhằm cải thiện vị trí chiến lược khó xử của Việt Nam ở sườn phía nam Trung Quốc.


Đây cũng chỉ là một trong số những nâng cấp mà Việt Nam đã làm trung gian hoặc đang xem xét trong thời gian tới. Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam tuần này của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hai nước cho biết họ đang xem xét nâng mối quan hệ lên cấp “chiến lược toàn diện” và Việt Nam cũng vừa cam kết làm như vậy với Australia.

24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 520)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 469)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 794)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI