Hàng trăm ngàn người tụ tập khắp các thành phố trên thế giới ủng hộ người Palestine

29 Tháng Mười 20236:54 SA(Xem: 1148)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – CHỦ NHẬT 29 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Hàng trăm ngàn người tụ tập khắp các thành phố trên thế giới ủng hộ người Palestine


Đừng giết trẻ em

image001

29/10/2023 Reuters


https://www.reuters.com/world/uk/thousands-join-pro-palestinian-protest-london-demand-gaza-ceasefire-2023-10-28/


https://www.voatiengviet.com/a/hang-tram-ngan-nguoi-tu-tap-khap-cac-thanh-pho-ung-ho-nguoi-palestine/7331251.html


image004Người biểu tình giơ biểu ngữ và vẫy cờ Palestine tại Quảng trường Nghị viện sau khi tham gia 'Tuần hành vì Palestine' ở London vào ngày 28 tháng 10 năm 2023, để kêu gọi hưu chiến trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. AFP


Hàng trăm ngàn người biểu tình đã tụ tập tại các thành phố ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Á vào ngày thứ Bảy để thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine khi quân đội Israel mở rộng cuộc tiến công trên không và trên bộ nhắm vào Dải Gaza.


Tại một trong những cuộc tuần hành lớn nhất ở London, hình ảnh quay từ trên không cho thấy đám đông lớn tuần hành qua trung tâm thủ đô đòi chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak kêu gọi hưu chiến, theo Reuters.


Đồng tình với lập trường của Washington, chính phủ của ông Sunak không kêu gọi hưu chiến mà thay vào đó ủng hộ một khoảng thời gian tạm dừng nhân đạo để cho phép viện trợ đến được với người dân ở Gaza.


Anh ủng hộ quyền tự vệ của Israel sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10 của nhóm chủ chiến Hamas mà Israel nói đã giết chết 1.400 người, chủ yếu là thường dân.


Theo một báo cáo hàng ngày được công bố hôm thứ Bảy bởi bộ y tế của phía Palestine, số người chết ở Gaza đã tăng lên 7.650 người, chủ yếu là thường dân, kể từ khi Israel bắt đầu oanh kích cách đây ba tuần.


Đã có sự ủng hộ và cảm thông mạnh mẽ dành cho Israel từ các chính phủ phương Tây và nhiều người dân liên quan đến các cuộc tấn công của Hamas, nhưng phản ứng của Israel cũng gây ra sự tức giận, đặc biệt là ở các nước Ả-rập và Hồi giáo.


Tại Malaysia, một đám đông người biểu tình hô vang các khẩu hiệu bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Kuala Lumpur.


Phát biểu trước hàng trăm ngàn người ủng hộ tại một cuộc tập hợp khổng lồ ở Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng Israel là kẻ chiếm đóng và nhắc lại lập trường của ông về Hamas rằng tổ chức này không phải là một tổ chức khủng bố.


image006Người dân vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ và Palestine khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trong cuộc mít-tinh do đảng AKP tổ chức để bày tỏ tình đoàn kết với người Palestine ở Gaza, ở Istanbul, ngày 28 tháng 10 năm 2023. AFP


image008Người dân cầm cờ Palestine trước Đấu trường La Mã Colosseum trong một cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine ở Gaza, tại Rome, Ý, ngày 28 tháng 10 năm 2023. Reuters


Ông Erdogan đã bị Israel chỉ trích mạnh mẽ trong tuần này vì gọi nhóm chủ chiến này là “chiến sĩ vì tự do.”


Người Iraq tham gia một cuộc biểu tình ở Baghdad và ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng. Những người Palestine biểu tình ở Hebron ngày thứ Bảy kêu gọi tẩy chay toàn cầu các sản phẩm của Israel.


“Đừng góp phần vào việc giết hại trẻ em Palestine,” họ hô vang.


Tại những nơi khác ở Châu Âu, người dân xuống đường ở Copenhagen, Rome và Stockholm.


Một số thành phố ở Pháp đã cấm các cuộc biểu tình kể từ khi chiến tranh bắt đầu vì lo ngại chúng có thể gây căng thẳng xã hội, nhưng bất chấp lệnh cấm ở Paris, một cuộc tụ tập nhỏ vẫn diễn ra vào ngày thứ Bảy. Hàng trăm người cũng tuần hành ở thành phố Marseille ở miền nam.


Tại thủ đô Wellington của New Zealand, hàng ngàn người cầm cờ Palestine và biểu ngữ ghi "Palestine Tự do" tuần hành tới Tòa nhà Nghị viện.


Ở London, các hạn chế đặc biệt được áp đặt để cản trở các cuộc biểu tình xung quanh đại sứ quán Israel.


Cuộc tuần hành ngày thứ Bảy hầu hết diễn ra trong hòa bình, nhưng cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ chín người: hai người tội hành hung cảnh sát và bảy người tội vi phạm trật tự công cộng – một số tội trong số đó bị xem là tội thù hằn.


Cảnh sát ước tính số người tham dự vào khoảng 50.000 đến 70.000 người.


Cảnh sát London đã hứng chịu chỉ trích trong những ngày gần đây vì không cứng rắn hơn trước những khẩu hiệu được một số người biểu tình hô vang trong một cuộc tuần hành ủng hộ người Palestine khác ở thủ đô vào tuần trước, thu hút khoảng 100.000 người.


++++++++++++++++++++++++++++++


THAM KHẢO THÊM:


Hundreds of thousands rally across cities to support Palestinians


By Yann Tessier


October 28, 20231:54 PM PDTUpdated 11 hours ago


https://www.reuters.com/world/uk/thousands-join-pro-palestinian-protest-london-demand-gaza-ceasefire-2023-10-28/
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 698)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1090)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1002)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông