Iran tấn công Israel; Israel trả đũa tấn công căn cứ không quân gần Lò nguyên tử Isfahan của Iran

19 Tháng Tư 20247:19 SA(Xem: 1038)

VĂN HÓA ONLINE –ĐIỂM NÓNG - THỨ SÁU 19 APRIL 2024


CHIẾN SỰ IRAN-ISRAEL


Iran tấn công Israel; Israel trả đũa tấn công căn cứ không quân gần nguyên tử Isfahan của Iran

image001

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

19/4/2024

(Tổng hợp từ CNN và AP)


CHIẾN SỰ IRAN – ISRAEL

(Kỳ 1)

image004

Nguồn bản đồ: Sources: Israel Defense Forces, President of the United States, Foreign Minister of Jordan, Prime Minister of the United Kingdom. Graphic: Henrik Pettersson, CNN


Nguồn  tin: Trung tâm Wilson, Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Hội đồng Đại Tây Dương, Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Hoa Kỳ, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bách khoa toàn thư Britannica, Bộ Ngoại giao Qatar, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Cách mạng Hồi giáo Iran Lực lượng Vệ binh, hãng thông tấn Tasnim, quan chức Houthi, Hezbollah, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, Bộ Ngoại giao Iran.


*


Ngày 14 tháng 4 năm 2024:


Hơn 300 quả đạn - bao gồm khoảng 170 máy bay không người lái và hơn 120 tên lửa đạn đạo - đã được Iran bắn về phía Israel trong cuộc tấn công trên không quy mô lớn chỉ trong đêm.


Tại sao Iran tấn công Israel và điều gì xảy ra tiếp theo?


TT Biden nói với Thủ tướng Do Thái Netanyahu rằng ông nên coi sự kiện tối thứ Bảy là một “chiến thắng” vì các cuộc tấn công của Iran phần lớn đã không thành công, và thay vào đó, “khả năng vượt trội của Israel trong việc phòng thủ và đánh bại ngay cả những cuộc tấn công chưa từng có”.

image006

By Rob Picheta, CNN

Updated 3:38 PM EDT, Mon April 15, 2024

02:53 - Source: CNN

CNN — 


https://www.cnn.com/2024/04/14/middleeast/why-iran-attack-israel-intl/index.html


Làn sóng máy bay không người lái và tên lửa bay về phía Israel đêm Chủ nhật 14/4/2024 đã kéo theo một giai đoạn căng thẳng, bất ổn và đối đầu mới ở Trung Đông.


Iran đã phát động cuộc tấn công chưa từng có để đáp trả cuộc tấn công bị nghi ngờ của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria, hồi đầu tháng này.


Nó đánh dấu một chương mới trong mối bất hòa giữa hai quốc gia đã tồn tại trong nhiều năm và ngày càng leo thang kể từ khi Israel tuyên chiến với Hamas vào tháng 10 năm ngoái.


Các bước tiếp theo vẫn chưa rõ ràng, nhưng Israel đang phải đối mặt với lời kêu gọi từ các đồng minh của mình hãy lùi lại khỏi bờ vực chiến tranh mở và chọn con đường giảm leo thang.


Iran đã tấn công Israel như thế nào?


Hơn 300 quả đạn - bao gồm khoảng 170 máy bay không người lái và hơn 120 tên lửa đạn đạo - đã được bắn về phía Israel trong cuộc tấn công trên không quy mô lớn chỉ trong đêm.


Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết khoảng 350 quả tên lửa đã được bắn từ Iran, Iraq, Yemen và Hezbollah của Lebanon. Tuy nhiên, theo quân đội Israel, “99%” tên lửa đã bị hệ thống phòng không của Israel và các đồng minh chặn lại, chỉ một số nhỏ bay tới lãnh thổ Israel.


Một quan chức quân đội Iran cho biết hôm Chủ nhật rằng cuộc tấn công của Tehran nhắm vào căn cứ không quân Nevatim, đồng thời cáo buộc rằng đây là nơi bắt đầu cuộc tấn công vào lãnh sự quán Iran vào đầu tháng 4 của Israel. Hagari cho biết tên lửa đạn đạo của Iran tới Israel đã rơi xuống căn cứ không quân ở phía nam nước này và chỉ gây ra thiệt hại nhẹ về cấu trúc. Căn cứ đang hoạt động và tiếp tục hoạt động sau cuộc tấn công, với các máy bay tiếp tục sử dụng căn cứ, Hagari cho biết thêm. Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên hôm Chủ nhật rằng Mỹ đánh giá “không có thiệt hại đáng kể nào ở Israel”.


Các tàu Mỹ ở phía đông Biển Địa Trung Hải đã phá hủy từ 4 đến 6 tên lửa đạn đạo của Iran trong cuộc tấn công và máy bay trong khu vực đã bắn hạ hơn 70 máy bay không người lái một chiều của Iran hướng về phía Israel.


Quan chức này cho biết, khẩu đội tên lửa Patriot của Quân đội Mỹ đã bắn hạ một tên lửa đạn đạo ở khu vực lân cận Erbil, Iraq.


Tại sao cuộc tấn công lại diễn ra?


Israel và Iran là những đối thủ lâu đời và đã tham gia vào một cuộc chiến tranh trong bóng tối trong nhiều năm. Cuộc chiến của Israel với Hamas, diễn ra kể từ khi nhóm chiến binh tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10, đã làm gia tăng những căng thẳng đó. Các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các vị trí quân sự của Mỹ ở những quốc gia đó và lãnh đạo Iran đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công của các đồng minh của họ sẽ không dừng lại cho đến khi cuộc chiến của Israel ở Gaza kết thúc.


Nhưng lo ngại về một cuộc chiến tranh khu vực ngày càng gia tăng vào đầu tháng 4, khi Iran cáo buộc Israel ném bom khu phức hợp ngoại giao của họ ở Syria.


Bộ Ngoại giao Iran khi đó cho biết cuộc không kích đó đã phá hủy tòa nhà lãnh sự quán ở thủ đô Damascus, giết chết ít nhất 7 quan chức, trong đó có Mohammed Reza Zahedi, chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran (IRGC), và chỉ huy cấp cao Mohammad Hadi Haji Rahimi. Zahedi, cựu chỉ huy lực lượng mặt đất, không quân của IRGC và phó chỉ huy các hoạt động của lực lượng này, là mục tiêu cấp cao nhất của Iran bị tiêu diệt kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh ám sát Tướng Qassem Soleimani của IRGC ở Baghdad vào năm 2017. 2020.


Hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết Israel sẽ bị trừng phạt vì vụ tấn công, trong khi Tổng thống Ebrahim Raisi nói rằng hành động này sẽ "không được đáp trả". Nhóm phiến quân Hezbollah của Lebanon do Iran hậu thuẫn cho biết cuộc tấn công sẽ gặp phải “sự trừng phạt và trả thù”. Khu vực này luôn trong tình trạng căng thẳng kể từ đó, với việc Mỹ và Israel cảnh báo về thông tin tình báo rằng một cuộc tấn công của Iran sắp xảy ra.


Israel và các đồng minh phản ứng thế nào trước cuộc tấn công của Iran?


Israel phản ứng giận dữ trước các cuộc tấn công chưa từng có, đồng thời ca ngợi phản ứng của quân đội nước này. Tuy nhiên, các đồng minh của Israel ở phương Tây kêu gọi nước này nỗ lực giảm leo thang cuộc khủng hoảng, thay vì phản ứng theo cách có thể khiến tình hình trở thành chiến tranh mở.


Một quan chức cấp cao của chính quyền tòa Bạch Ốc nói với CNN rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Israel Netanyahu và nói rõ rằng Mỹ sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động tấn công nào chống lại Iran.


Biden nói với Netanyahu rằng ông nên coi sự kiện tối thứ Bảy là một “chiến thắng” vì các cuộc tấn công của Iran phần lớn đã không thành công, và thay vào đó, ông đã chứng tỏ “khả năng vượt trội của Israel trong việc phòng thủ và đánh bại ngay cả những cuộc tấn công chưa từng có”.


Sau cuộc họp trực tuyến hôm Chủ nhật, các nhà lãnh đạo G7 đã lên án trong một tuyên bố chung về cuộc tấn công của Iran, theo đó “có nguy cơ kích động sự leo thang không thể kiểm soát trong khu vực”. Họ nói: “Chúng tôi yêu cầu Iran và các lực lượng ủy nhiệm của họ ngừng các cuộc tấn công và chúng tôi sẵn sàng thực hiện các biện pháp tiếp theo ngay bây giờ và để đáp trả các sáng kiến gây bất ổn hơn nữa”.


Hãy nghe quan chức tòa Bạch Ốc nói gì Biden đã nói với Netanyahu 02:29 - Nguồn: CNN


Chuyện gì xảy ra tiếp theo?


Các quyết định của Nội các Chiến tranh Israel sẽ quyết định các bước tiếp theo ngay lập tức.


Hai nguồn tin Israel nói với CNN rằng nhóm ba người này đã gặp nhau vào Chủ nhật và sau đó lại vào thứ Hai, và các cuộc tấn công đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi về cách ứng phó.


Một quan chức Israel cho biết hôm thứ Hai, nội các chiến tranh đã xem xét các kế hoạch quân sự để có phản ứng tiềm tàng trong cuộc họp kéo dài gần ba giờ. Nội các chiến tranh vẫn quyết tâm đáp trả cuộc tấn công của Iran, nhưng tại thời điểm này vẫn chưa rõ liệu quyết định về phản ứng đó sẽ như thế nào đã được đưa ra hay chưa. Tuy nhiên, có cảm giác rằng Israel phải hành động nhanh chóng, quan chức này nói.


Tham mưu trưởng IDF, Trung tướng Herzi Halevi cho biết sau đó trong ngày thứ Hai rằng cuộc tấn công của Iran “sẽ bị đáp trả”, trong khi người phát ngôn của IDF Daniel Hagari cho biết lực lượng này sẽ làm “tất cả những gì cần thiết” để bảo vệ Israel và “sẽ làm vào thời điểm chúng tôi chọn.”


Ngoài phản ứng quân sự tiềm tàng, nội các chiến tranh cũng đang cân nhắc các lựa chọn ngoại giao để cô lập hơn nữa Iran trên trường thế giới. Một trong những thành viên, Benny Gantz cho biết Israel sẽ “đưa ra mức giá chính xác từ Iran theo cách thức và thời gian phù hợp với chúng tôi”. Những người theo đường lối cứng rắn của chính phủ Israel đã kêu gọi hành động kiên quyết. Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich kêu gọi một phản ứng “gây tiếng vang khắp Trung Đông” và Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir nói rằng Israel nên “phát điên”.


Israel nói với Hoa Kỳ rằng họ không “muốn leo thang đáng kể với Iran”, một chính quyền cấp cao của Biden nói với các phóng viên hôm Chủ nhật. Quan chức này cho biết: “Họ đang tìm cách tự bảo vệ và tự vệ”.


Hôm Chủ nhật, Iran cho biết một “phương trình mới” trong mối quan hệ đối đầu với Israel đã được mở ra và cảnh báo về một cuộc tấn công “lớn hơn nhiều” nhằm vào nước này nếu ông Thủ tướng Do Thái Netanyahu quyết định thực hiện một cuộc tấn công ăn miếng trả miếng. “Chúng tôi đã quyết định tạo ra một phương trình mới, đó là nếu từ bây giờ chế độ Do Thái tấn công lợi ích, tài sản, nhân cách và công dân của chúng tôi ở bất cứ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào, chúng tôi sẽ trả đũa họ”, Tư lệnh của Lực lượng Hồi giáo nói.


Quân đoàn Vệ binh Cách mạng (IRGC) Hossein Salami nói với đài truyền hình nhà nước Iran. “Chế độ phục quốc Do Thái” là thuật ngữ mà Iran sử dụng để chỉ Israel.


CNN's Zeena Saifi, Lauren Izso, Adam Pourahmadi, Alireza Hajihosseini, Abdul Nasir, và Eyad Kourdi, Tamar Michaelis, Jeremy Diamond, Hamdi Alkhshali và Nectar Gan đã đóng góp báo cáo


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Xung đột gia tăng khắp Trung Đông


Kể từ cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, 2023 của Hamas và cuộc tấn công tiếp theo của Israel ở Gaza, Iran và các đồng minh đã gia tăng bạo lực trên toàn khu vực, trong khi Mỹ đã tăng cường hiện diện ở Trung Đông.


Các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Trung Đông và các hoạt động triển khai quân sự lớn của Mỹ


Iran: Vào tháng 4, lần đầu tiên, Iran tiến hành một cuộc tấn công trực tiếp vào Israel để trả đũa cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán nước này ở Damascus, Syria hồi đầu tháng.


Syria: Iran có sự hiện diện trực tiếp ở Syria và ủng hộ các nhóm đã tấn công lực lượng Mỹ trên bộ kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Mỹ đã đáp trả bằng các cuộc đình công trả đũa. Irắc Iran có ảnh hưởng đáng kể đối với một số lực lượng dân quân, những kẻ đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq từ giữa tháng 10; Mỹ đã đáp trả bằng các cuộc đình công trả đũa.


Liban: Hezbollah là lực lượng dân quân hùng mạnh nhất trong khu vực; nó được Iran trang bị vũ khí, huấn luyện và tài trợ.


Yêmen: Phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn đã tấn công các tàu ở Biển Đỏ, làm gián đoạn vận chuyển toàn cầu. Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã đáp trả bằng cách tấn công các mục tiêu của Houthi ở Biển Đỏ và Yemen.


Gaza: Iran ủng hộ Hamas và nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine, những nhóm đã tiến hành các cuộc tấn công vào Israel.


**


Ngày 19 tháng 4 năm 2024


Israel tấn công vào căn cứ không quân gần Lò nguyên tử Isfahan


Các nhà chức trách Israel cho biết lực lượng phòng không đã bắn vào một căn cứ không quân lớn ở gần Isfahan, nơi từ lâu đã là nơi đóng quân của phi đội F-14 Tomcats do Mỹ sản xuất - được mua trước Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

image007

By JON GAMBRELL

Updated 4:38 AM PDT, April 19, 2024


Jon Gambrell là giám đốc tin tức vùng Vịnh và Iran của hãng thông tấn AP. Ông đã báo cáo về từng quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, Iran và các địa điểm khác trên thế giới kể từ khi gia nhập AP vào năm 2006.


https://apnews.com/article/iran-israel-mideast-tensions-4-19-2024-a7ccbae2e2844bab089e8e4377a24ddb


image009Hàng trước từ trái: Ngoại trưởng Canada Melanie Joly, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa; hàng sau từ trái sang: Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Ngoại trưởng Anh David Cameron, và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chụp ảnh gia đình các Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại đảo nghỉ mát Capri của Ý ở miền nam nước Ý, Thứ Năm, ngày 18 tháng 4 năm 2024. | Nguồn ảnh: AP/ https://www.thehindu.com/news/international/at-g7-blinken-seeks-european-support-for-pressure-on-china/article68080031.ece


DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (AP) - Một cuộc tấn công rõ ràng bằng máy bay không người lái của Israel vào Iran vào một căn cứ không quân lớn gần một địa điểm hạt nhân vào sáng sớm thứ Sáu trung tâm thành phố Isfahan của Iran.


Cuộc tấn công nhằm trả đũa cho cuộc tấn công máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có của Tehran (Iran) vào Israel.


Không có quan chức Iran nào trực tiếp thừa nhận khả năng Israel đã tấn công và quân đội Israel cũng không trả lời yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, căng thẳng đã tăng cao kể từ cuộc tấn công hôm 14/4/2024 vào Israel trong bối cảnh nước này đang có cuộc chiến với Hamas ở Dải Gaza và các cuộc tấn công của chính nước này nhằm vào Iran ở Syria.


image011Những người biểu tình hô khẩu hiệu chống lại Israel và vẫy cờ Palestine trong cuộc biểu tình ngồi thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine ở Gaza trước văn phòng UNRWA ở Beirut, Lebanon, Thứ Năm, ngày 18 tháng 4 năm 2024. Hàng trăm người tị nạn Palestine đã biểu tình hôm thứ Năm bên ngoài văn phòng của UNRWA Cơ quan Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine ở Beirut, bày tỏ tình đoàn kết với những người Palestine đồng hương ở Dải Gaza. (Ảnh AP/Hassan Ammar)


Phát biểu tại cuộc họp G7 ở Capri ngày 19/4/2024, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani cho biết Mỹ đã nhận được thông tin “vào phút cuối” từ Israel về vụ tấn công vào Isfahan.


image012Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani phát biểu trong cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao G7 trên đảo Capri, Ý, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024. AP


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken không phản đối điều đó nhưng nói: “Chúng tôi không tham gia vào bất kỳ hoạt động tấn công nào”.


image014Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong cuộc họp báo tại cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao G7 trên đảo Capri, Ý, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Gregorio Borgia)


image016Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, phải, bắt tay Ngoại trưởng Anh David Cameron khi họ tham dự cuộc họp Ấn Độ-Thái Bình Dương bên lề cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao G7 trên đảo Capri, Ý, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP) /Gregorio Borgia)


Cuộc tấn công rõ ràng xảy ra vào ngày sinh nhật lần thứ 85 của Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.


image018Những người Iran hô khẩu hiệu trong một cuộc tụ tập chống Israel sau buổi cầu nguyện Thứ Sáu ngày 19 tháng 4 năm 2024 ở Tehran, Iran. Một cuộc tấn công rõ ràng bằng máy bay không người lái của Israel vào một căn cứ không quân lớn và gần một địa điểm hạt nhân vào sáng sớm thứ Sáu gần thành phố trung tâm Isfahan, nhằm trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có của Tehran nhằm vào Israel. Tấm áp phích bên phải là hình nhà sáng lập cách mạng Ayatollah Khomeini. (Ảnh AP / Vahid Salemi)


image020Phụ nữ Iran đi ngang qua biểu ngữ có hình tên lửa được phóng từ bản đồ Iran ở phía bắc Tehran, Iran, ngày 19 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Vahid Salemi)


Các chính trị gia Israel cũng đưa ra bình luận ám chỉ nước này đã tiến hành một cuộc tấn công. Đài truyền hình nhà nước đưa tin, các khẩu đội phòng không đã bắn vào một số tỉnh do có báo cáo về việc máy bay không người lái đang bay trên không.


Chỉ huy quân đội Iran, Tướng Abdolrahim Mousavi cho biết các phi hành đoàn đã nhắm mục tiêu vào một số vật thể bay. Mousavi nói: “Vụ nổ sáng nay trên bầu trời Isfahan có liên quan đến việc hệ thống phòng không bắn vào một vật thể khả nghi nhưng không gây ra thiệt hại gì”.


Những người khác cho rằng máy bay không người lái có thể được gọi là máy bay bốn cánh - máy bay không người lái nhỏ, bốn cánh quạt có sẵn trên thị trường.


Các nhà chức trách Israel cho biết lực lượng phòng không đã bắn vào một căn cứ không quân lớn ở Isfahan, nơi từ lâu đã là nơi đóng quân của phi đội F-14 Tomcats do Mỹ sản xuất - được mua trước Cách mạng Hồi giáo năm 1979.


Hãng thông tấn Tasnim đã công bố một đoạn video của một trong những phóng viên của họ, người này cho biết anh ta đang ở khu vực Zerdenjan phía đông nam của Isfahan, gần “ngọn núi năng lượng hạt nhân”. Đoạn phim cho thấy hai vị trí súng phòng không khác nhau và các chi tiết của video tương ứng với các đặc điểm đã biết của địa điểm Cơ sở chuyển đổi Uranium của Iran tại Isfahan.


Cơ sở lò nguyên tử Isfahan vận hành ba lò phản ứng nghiên cứu nhỏ do Trung Quốc cung cấp, cũng như xử lý việc sản xuất nhiên liệu và các hoạt động khác cho chương trình hạt nhân dân sự của Iran. Isfahan cũng là nơi có các địa điểm liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, bao gồm cả cơ sở làm giàu uranium dưới lòng đất Natanz, nơi đã nhiều lần trở thành mục tiêu bị nghi ngờ là các cuộc tấn công phá hoại của Israel.


Truyền hình nhà nước mô tả tất cả các địa điểm nguyên tử trong khu vực là “hoàn toàn an toàn”. Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cũng cho biết “không có thiệt hại nào đối với các cơ sở hạt nhân của Iran” sau vụ việc.


Cơ quan này “tiếp tục kêu gọi mọi người hết sức kiềm chế và nhắc lại rằng các cơ sở hạt nhân không bao giờ được trở thành mục tiêu trong các cuộc xung đột quân sự”, cơ quan này cho biết.


Chương trình hạt nhân của Iran đã nhanh chóng tiến tới sản xuất uranium được làm giàu ở cấp độ gần như cấp độ vũ khí kể từ khi thỏa thuận nguyên tử với các cường quốc thế giới sụp đổ sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định vào năm 2018.


Trong khi Iran khẳng định chương trình của họ là vì mục đích hòa bình, các quốc gia phương Tây và IAEA cho biết Tehran đã vận hành một chương trình vũ khí quân sự bí mật cho đến năm 2003.


IAEA đã cảnh báo rằng Iran hiện nắm giữ đủ uranium đã làm giàu để chế tạo một số vũ khí hạt nhân nếu nước này chọn làm như vậy - mặc dù vậy. cộng đồng tình báo Mỹ khẳng định Tehran không tích cực tìm kiếm quả bom.


Các hãng hàng không Emirates và FlyDubai có trụ sở tại Dubai bắt đầu chuyển hướng quanh miền Tây Iran vào khoảng 4:30 sáng giờ địa phương. Họ không đưa ra lời giải thích nào, mặc dù cảnh báo địa phương cho các phi công cho rằng không phận có thể đã bị đóng cửa.


Iran sau đó đã hạ cánh các chuyến bay thương mại ở Tehran và khắp các khu vực ở khu vực miền Tây và miền Trung nước này. Nhà chức trách cho biết Iran sau đó đã khôi phục dịch vụ bay bình thường. Vào khoảng thời gian xảy ra vụ việc ở Iran, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn một tuyên bố quân sự cho biết Israel đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một đơn vị phòng không ở phía nam nước này và gây thiệt hại vật chất.


Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, một cơ quan giám sát chiến tranh của phe đối lập, cho biết cuộc tấn công đã đánh trúng radar quân sự của lực lượng chính phủ. Đài quan sát cho biết hiện chưa rõ liệu có thương vong hay không.


Khu vực radar của Syria nằm ngay phía tây Isfahan, cách đó khoảng 1.500 km (930 dặm) và phía đông Israel.


image022Khu vực radar của Syria nằm ngay phía tây Isfahan, cách đó khoảng 1.500 km (930 dặm) và phía đông Israel.


Trong khi đó ở Iraq, nơi có một số lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đóng quân, người dân Baghdad cho biết đã nghe thấy âm thanh của vụ nổ, nhưng nguồn gốc của tiếng ồn vẫn chưa rõ ràng. Vụ việc hôm thứ Sáu ở Iran cũng làm dấy lên lo ngại về cuộc xung đột một lần nữa leo thang trên khắp các vùng biển ở Trung Đông, nơi đang chứng kiến các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen do Iran hậu thuẫn nhằm vận chuyển hàng hải trong cuộc chiến ở Gaza.


Trung tâm Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh của quân đội Anh đã cảnh báo các tàu trong khu vực rằng họ có thể thấy hoạt động của máy bay không người lái gia tăng trên bầu trời. “Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy các tàu thương mại là mục tiêu dự kiến”, cơ quan này viết.


Theo Cục Hàng hải Hoa Kỳ, lực lượng Houthi đã thực hiện ít nhất 53 cuộc tấn công vào tàu bè, bắt giữ một tàu và đánh chìm một tàu khác kể từ tháng 11. Các cuộc tấn công của Houthi đã giảm trong những tuần gần đây do phiến quân trở thành mục tiêu của chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu ở Yemen và do hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ và Vịnh Aden đã giảm do mối đe dọa.


Cuộc tấn công rõ ràng cũng khiến thị trường năng lượng hoảng sợ trong thời gian ngắn, đẩy giá dầu thô Brent lên trên 90 USD trước khi giảm trở lại trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.


Tuy nhiên, phương tiện truyền thông nhà nước Iran đã tìm cách hạ thấp sự việc sau khi sự việc xảy ra, bằng cách phát sóng đoạn phim về một buổi sáng Isfahan vốn lẽ ra rất yên bình. Đó có thể là cố ý, đặc biệt là sau khi các quan chức Iran trong nhiều ngày đe dọa trả đũa bất kỳ cuộc tấn công trả đũa nào của Israel nhằm vào nước này.


Sanam Vakil, giám đốc khu vực Trung Đông và Bắc, cho biết: “Miễn là Iran tiếp tục phủ nhận cuộc tấn công và làm chệch hướng sự chú ý khỏi nó và không có thêm đòn tấn công nào nữa, thì lúc này vẫn còn chỗ cho cả hai bên leo xuống thang leo thang”.


(Chương trình Châu Phi tại Chatham House)


(Các nhà báo của Associated Press Nasser Karimi, Mehdi Fattahi và Amir Vahdat ở Tehran, Iran; Bassem Mroue ở Beirut; và Nicole Winfield ở Capri, Ý; đã đóng góp cho báo cáo này.)


***


Ngày 19/4/2024


Tin mới nhất:


G7 cảnh báo về các lệnh trừng phạt mới chống lại Iran khi thế giới phản ứng trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái rõ ràng của Israel


By THE ASSOCIATED PRESS


Updated 4:23 AM PDT, April 19, 2024


https://apnews.com/article/israel-iran-hamas-latest-04-19-2024 554e36a603a12f448f5cfa80c5c30bd6


image024Hàng trước từ trái: Ngoại trưởng Canada Melanie Joly, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa; hàng sau từ trái sang: Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Ngoại trưởng Anh David Cameron, và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chụp ảnh gia đình các Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại đảo nghỉ mát Capri của Ý ở miền nam nước Ý, Thứ Năm, ngày 18 tháng 4 năm 2024. | Nguồn ảnh: AP/ https://www.thehindu.com/news/international/at-g7-blinken-seeks-european-support-for-pressure-on-china/article68080031.ece


Các bộ trưởng ngoại giao Nhóm G7 đã cảnh báo về các lệnh trừng phạt mới chống lại Iran vào thứ Sáu vì cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Israel, đồng thời kêu gọi cả hai bên tránh leo thang xung đột.


Trong khi đó, một cuộc tấn công rõ ràng bằng máy bay không người lái của Israel vào Iran đã chứng kiến quân đội bắn hệ thống phòng không vào một căn cứ không quân lớn và một địa điểm hạt nhân gần thành phố trung tâm Isfahan.


Nó diễn ra gần một tuần sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có của Tehran vào Israel. Israel cũng đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một đơn vị phòng không ở miền nam Syria, gây thiệt hại vật chất, hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn một tuyên bố quân sự cho biết hôm thứ Sáu. Israel đã tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tấn công chưa từng có vào cuối tuần của Iran, khiến khu vực phải chuẩn bị cho sự leo thang hơn nữa sau nhiều tháng giao tranh ở Gaza.


Các đồng minh G7 đã kêu gọi Israel kiềm chế mọi phản ứng trước cuộc tấn công có thể xảy ra.


Căng thẳng khu vực đã gia tăng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh Israel-Hamas mới nhất vào ngày 7 tháng 10, 2023 khi Hamas và Hồi giáo Jihad – hai nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn – thực hiện một cuộc tấn công xuyên biên giới khiến 1.200 người ở Israel thiệt mạng và bắt cóc 250 người khác. Theo các quan chức y tế địa phương, Israel đã đáp trả bằng một cuộc tấn công ở Gaza, gây ra sự tàn phá trên diện rộng và giết chết hơn 33.900 người.


“Chúng tôi sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt tiếp theo hoặc thực hiện các biện pháp khác ngay bây giờ và để đáp trả các sáng kiến gây bất ổn hơn nữa”. Nhóm này cũng cảnh báo Iran không được chuyển giao tên lửa đạn đạo và công nghệ liên quan cho Nga.


Về cuộc chiến ở Gaza, nhóm này kêu gọi Hamas thả con tin và nhắc nhở Israel tôn trọng luật pháp quốc tế và nhân đạo. Họ nói thêm rằng các nước G7 vẫn phản đối “một hoạt động quân sự quy mô toàn diện ở Rafah sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho dân thường” và kêu gọi tăng cường dòng viện trợ vào Gaza.


Tajani cho biết trong cuộc họp báo bế mạc: “G7 đã thành công và sẽ nỗ lực giảm căng thẳng. Ông nói rằng điều đó sẽ bao gồm việc giảm căng thẳng, sau đó là ngừng bắn, giải phóng con tin và viện trợ cho người dân Palestine.


image018Những người Iran hô khẩu hiệu trong một cuộc tụ tập chống Israel sau buổi cầu nguyện thứ Sáu của họ ở Tehran, Iran, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024. Một cuộc tấn công rõ ràng bằng máy bay không người lái của Israel vào Iran đã chứng kiến ​​quân đội bắn hệ thống phòng không vào một căn cứ không quân lớn và một địa điểm hạt nhân vào sáng sớm thứ Sáu gần thành phố trung tâm Isfahan, nhằm trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có của Tehran nhằm vào đất nước. Tấm áp phích bên phải là hình nhà sáng lập cách mạng quá cố Ayatollah Khomeini. (Ảnh AP / Vahid Salemi)


image025Người biểu tình vẫy cờ Palestine trong cuộc biểu tình đoàn kết với người dân Palestine ở Gaza trước văn phòng UNRWA ở Beirut, Lebanon, Thứ Năm, ngày 18 tháng 4 năm 2024. Hàng trăm người tị nạn Palestine đã biểu tình hôm thứ Năm bên ngoài văn phòng của cơ quan Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine ở Beirut, bày tỏ tình đoàn kết với đồng bào Palestine ở Dải Gaza. (Ảnh AP/Hassan Ammar)


image026Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian, phải, và Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Amir Saeid Iravani, thứ 2 bên trái, đến cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại trụ sở Liên Hợp Quốc, Thứ Năm, ngày 18 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Yuki) Iwamura)


image027Mọi người đến thăm Núi Ô-liu nhìn ra Mái vòm Đá tại khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa ở Thành phố Cổ Jerusalem, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024. Căng thẳng đã tăng cao kể từ cuộc tấn công vào Thứ Bảy nhằm vào Israel trong bối cảnh cuộc chiến của nước này với Hamas ở Gaza Strip và các cuộc tấn công của chính nó nhắm vào Iran ở Syria. (Ảnh AP / Leo Correa)