CNN: Tóm tắt các sự kiện chiến cuộc Israel-Iran. Phân tích các cuộc tấn công

20 Tháng Tư 20247:02 SA(Xem: 1154)

VĂN HÓA ONLINE – CHỦ ĐỀ CUỘC CHIẾN ISRAEL-IRAN - THỨ BẨY 20 APRIL 2024


CHỦ ĐỀ ĐẶC BIỆT CUỘC CHIẾN ISRAEL - IRAN


CNN: Tóm tắt các sự kiện chiến cuộc Israel-Iran. Phân tích các cuộc tấn công


image001Ảnh trên: Bản đồ Trung Đông; Ảnh giữa: Thủ tướng Do Thái Netanyahu; Ảnh dưới: Tổng Thống Iran Ebrahim Raisi. AP


CNN - Quan chức Mỹ cho biết Israel tiến hành tấn công Iran


By Kathleen Magramo, Elizabeth Wolfe and Aditi Sangal, CNN

Updated 12:22 a.m. ET, April 20, 2024

https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-iran-gaza-conflict-news-04-19-24/index.html


Những gì chúng tôi đề cập ở đây (TÓM TẮT)


  • Israel đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Iran vào sáng sớm thứ Sáu 19/4/2024, một quan chức Mỹ nói với CNN, trong một sự leo thang nguy hiểm tiềm tàng của một cuộc xung đột đang lan rộng nhanh chóng ở Trung Đông mà các quan chức Iran cho đến nay vẫn tìm cách xoa dịu. Israel chưa bình luận và Iran chưa xác định được nguồn gốc của vụ tấn công.
  • Một quan chức Iran cho biết lực lượng phòng không đã chặn ba máy bay không người lái gần một căn cứ không quân ở tỉnh Isfahan, nơi có báo cáo về vụ nổ. Hình ảnh vệ tinh độc quyền mà CNN thu được dường như không cho thấy thiệt hại lớn nào ở căn cứ không quân.
  • Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các nước G7 "cam kết giảm leo thang" căng thẳng giữa Israel và Iran.
  • Trong khi đó, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai tổ chức gây quỹ thay mặt cho những kẻ cực đoan bạo lực Israel ở Bờ Tây, và EU cũng trừng phạt “những kẻ định cư cực đoan”.


Tổng thống Iran không đề cập đến cuộc tấn công của Israel trong khi ca ngợi cuộc tấn công cuối tuần trước đó


From CNN's Hamdi Alkhshali


image004Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (giữa) phát biểu trước những người tham dự cuộc duyệt binh đánh dấu kỷ niệm Ngày Quân đội Iran tại một căn cứ quân sự của Quân đội ở Tehran, Iran, vào ngày 17 tháng 4, 2024. Morteza Nikoubazl/NurPhoto/Getty Images


Tổng thống Iran Ebrahim Raisi không đề cập đến cuộc tấn công hôm thứ Sáu (giờ địa phương) của Israel vào Iran, trong khi công khai ca ngợi hoạt động quân sự chưa từng có của Iran vào cuối tuần trước nhắm vào "các vùng lãnh thổ do Israel chiếm đóng".


Ông nói hôm thứ Sáu rằng các cuộc tấn công trả đũa ngày 13 tháng 4 của Iran, một phần của chiến dịch mang tên “Lời hứa thực sự”, là sự thể hiện sức mạnh quân sự của Iran và là một hành động cần thiết chống lại cái mà Raisi gọi là “chế độ bất hợp pháp”.


Raisi mô tả các cuộc tấn công là "sự trả thù trừng phạt" của Lực lượng Vũ trang Iran, nhằm thể hiện sức mạnh của Iran và quyết tâm của người dân nước này. Hãy nhớ rằng: Cuộc tấn công ngày 1 tháng 4, 2024 vào khu đại sứ quán Iran ở Damascus đã phá hủy một tòa nhà và khiến một số người thiệt mạng, trong đó có hai tướng lĩnh cấp cao.


Trong khi đó, Israel và Mỹ cho biết, vụ phóng khoảng 300 tên lửa của Iran có rất ít tác động vật chất và chỉ gây ra một thương tích.


3 người bị thương trong vụ nổ ở Iraq, quan chức cho biết Israel phủ nhận liên quan


From CNN's Aqeel Najim and Hamdi Alkhshali  


image006Ngọn lửa từ một vụ nổ lớn gần Babylon, Iraq, có thể được nhìn thấy trong hình ảnh được lấy từ video mà CNN thu được từ mạng xã hội. CNN thu được


Muhannad al-Anazi, thành viên Ủy ban An ninh ở Baghdad, cho biết ít nhất ba thành viên của Đơn vị Huy động Nhân dân hay PMU do Iran hậu thuẫn – còn được gọi là Lực lượng Huy động Nhân dân hay PMF – đã bị thương sau “5 vụ nổ” tại một căn cứ quân sự ở phía nam Baghdad.


Tỉnh Babylon, trong một tuyên bố vào đầu giờ địa phương thứ Bảy. Một tuyên bố ngắn do PMU đưa ra thừa nhận đã có “một vụ nổ xảy ra tại trụ sở của Lực lượng Huy động Nhân dân tại căn cứ quân sự Kalsu ở quận Al-Mashrou trên đường cao tốc, phía bắc Tỉnh Babylon”.


Ban QLDA cho biết một đội điều tra đã đến hiện trường và vụ nổ đã gây thiệt hại vật chất và thương tích. “Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết sau khi cuộc điều tra sơ bộ hoàn tất”, nó nói thêm.


Một quan chức Israel nói với CNN rằng Israel không liên quan đến các báo cáo về vụ nổ ở Iraq vào tối thứ Sáu. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết Mỹ không tiến hành các cuộc tấn công ở Iraq. Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp dẫn đầu Chiến dịch Nhổ tận gốc, nhiệm vụ đa quốc gia đang diễn ra nhằm đánh bại ISIS, cũng cho biết liên minh do Mỹ dẫn đầu không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào ở Iraq.


Hãy nhớ: Vụ nổ gần thủ đô Baghdad của Iraq xảy ra một ngày sau cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự ở Isfahan, Iran. Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng Israel chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công ở Iran.


This post has been updated with comments from an Israeli and US official.


Bài đăng này đã được cập nhật với ý kiến ​​từ một quan chức Israel và Mỹ.


Cập nhật những diễn biến mới nhất khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông


From CNN staff


Hậu quả của cuộc tấn công của Israel vào Iran đã khiến thế giới lo lắng khi mối lo ngại về sự leo thang nguy hiểm tiềm tàng của cuộc xung đột đang lan rộng nhanh chóng ở Trung Đông tiếp tục gia tăng.


Đây là phản hồi ngay lập tức gần 24 giờ sau cuộc tấn công:


• Chính quyền Biden đã rất kín tiếng sau cuộc tấn công của Israel vào Iran.


• Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Israel vào thứ Sáu, theo thông tin từ Ngũ giác Đài, nhưng không đề cập đến các cuộc tấn công của Israel.


• Thư ký báo chí Karine Jean-Pierre cũng từ chối cân nhắc vào thứ Sáu, nói với các phóng viên trong cuộc họp  báo tại tòa Bạch Ốc rằng chính quyền Biden sẽ tránh hoàn toàn bình luận về chủ đề này.


• Iraq bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" về các cuộc tấn công và Bộ Ngoại giao Iraq (MFA) hôm thứ Sáu đã cảnh báo về nguy cơ leo thang quân sự "hiện đang đe dọa an ninh và ổn định của toàn khu vực". Tuyên bố của họ nhấn mạnh rằng sự leo thang giữa Israel và Iran không nên "chuyển hướng sự chú ý" khỏi sự tàn phá và mất mát sinh mạng vô tội đang diễn ra ở Dải Gaza.


• Phó Thủ tướng Jordan Ayman Safadi nói với CNN rằng leo thang "không phục vụ ai" và Jordan sẽ không "trở thành chiến trường cho Israel và Iran và cả hai nước này đều không được xâm phạm không phận của chúng tôi, gây nguy hiểm cho an ninh và người dân của chúng tôi". Ông cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan tập trung vào việc chấm dứt “thảm họa tiếp tục diễn ra ở Gaza”.


Đây là những gì khác đã xảy ra:


• Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận quan trọng về phân phối viện trợ ở Gaza: Chính quyền Biden đã đạt được thỏa thuận với một cơ quan lớn của Liên hợp quốc để phân phối viện trợ từ bến tàu mà quân đội Mỹ đang xây dựng ngoài khơi Gaza, hai quan chức cấp cao của Mỹ nói với CNN - một quan trọng phát triển khi Hoa Kỳ và các đồng minh đang gấp rút hoàn thiện các kế hoạch về mức độ phân phối viện trợ nhân đạo cần thiết bên trong dải đất bị chiến tranh tàn phá. Quân đội Mỹ dự kiến sẽ hoàn thành việc xây dựng bến tàu vào đầu tháng tới. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) sẽ hỗ trợ phân phối viện trợ từ bến tàu sau nhiều tuần tranh cãi ngoại giao, nhiều quan chức quen thuộc với vấn đề này nói với CNN.


Blinken bảo vệ quyền phủ quyết của Mỹ đối với quy chế nhà nước của Palestine: Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bảo vệ quyền phủ quyết của Mỹ đối với một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về quy chế nhà nước của Palestine tại Liên hợp quốc. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết: “Hoa Kỳ cam kết đạt được một nhà nước Palestine, nhưng để đạt được điều đó, đạt được nhà nước đó, phải được thực hiện thông qua ngoại giao chứ không phải thông qua áp đặt”.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói chuyện với người đồng cấp Israel một lần nữa sau cuộc tấn công ở Iran


From CNN's Oren Liebermann


Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Israel vào thứ Sáu, theo thông tin từ Ngũ giác Đài. Điều này xảy ra một ngày sau khi Israel thực hiện các cuộc tấn công vào Iran. Thông báo không đề cập đến các cuộc tấn công của Israel và chính quyền Biden đã rất kín tiếng sau các hành động này. Theo Ngũ giác Đài, Bộ trưởng Quốc phòng Austin và Israel Yoav Gallant đã thảo luận về “sự ổn định trong khu vực” cũng như cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza.  Austin cũng đã nói chuyện với Gallant vào thứ Năm trước khi cuộc đình công diễn ra. Bản ghi của cuộc gọi trước đó có nhiều thông tin hơn một chút, cho biết cả hai đã thảo luận về “các hành động gây bất ổn của Iran ở Trung Đông”. Trong một cuộc gọi trước đó, Austin đã yêu cầu Gallant yêu cầu Israel thông báo cho Mỹ trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào để trả đũa vụ tấn công lớn của Iran nhằm vào Israel vào cuối tuần trước.


Analysis

Phân tích: Iran và Israel đã ngăn chặn được một cuộc chiến tranh toàn diện hiện tại


Analysis from CNN's Tamara Qiblawi in Beirut, Lebanon


Phạm vi phản ứng quân sự của Israel trước cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran vào nước này vẫn còn mù mờ.


Các quan chức Israel vẫn chưa công khai thừa nhận trách nhiệm về vụ nổ được báo cáo qua đêm ở các vùng của Iran vào thứ Sáu. Tehran đã bác bỏ những cuộc tấn công này như các cuộc tấn công của "máy bay không người lái nhỏ" đã bị hệ thống phòng không của nước này bắn hạ. Iran có thể đang hạ thấp tầm quan trọng của một cuộc tấn công đáng kể nhưng có giới hạn của Israel, nhưng điều đó dường như chỉ là thứ yếu so với các lực lượng lớn hơn đang tham gia.


Điều dễ thấy là cả Iran và Israel đều mong muốn kết thúc sự leo thang nguy hiểm nhất giữa hai cường quốc khu vực cho đến nay. Sự leo thang kịch tính trong tháng này, bắt đầu bằng một cuộc không kích rõ ràng của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, sau đó là một cuộc tấn công phần lớn bị thất bại của Iran với hơn 300 vũ khí trên không nhằm vào Israel, dường như đã nhường chỗ cho một cuộc leo thang nhanh chóng khác.


Ngay sau vụ tấn công vào sáng thứ Sáu ở Iran, một nguồn tin tình báo khu vực nói với CNN rằng Iran dự kiến sẽ không đáp trả thêm và các cuộc tấn công trực tiếp giữa hai quốc gia thù địch đã kết thúc.


Sự bùng phát mới nhất đã khiến các vấn đề trở nên căng thẳng hơn, nhưng nó cũng bộc lộ những giới hạn của cuộc đối đầu trực tiếp giữa Iran và Israel.


Hãy nhớ rằng: Những gì xảy ra giữa Iran và Israel hiếm khi tồn tại giữa Iran và Israel. Khu vực này có mối liên hệ sâu sắc với nhau. Điều đó làm tăng rủi ro của hành động quân sự, nhưng nó cũng đóng vai trò như những rào cản chống lại một cuộc xung đột tiềm tàng.


Vì vậy, khi các quan chức Mỹ cuối tuần trước cho biết rằng Washington sẽ không tham gia vào phản ứng của Israel đối với cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel, điều đó dường như ngay lập tức (có thể) dập tắt nguy cơ leo thang tiềm tàng.


EU trừng phạt "những người định cư cực đoan" ở Bờ Tây và Đông Jerusalem bị chiếm đóng


From CNN’s Catherine Nicholls and Benjamin Brown in London


Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với “những người định cư cực đoan ở Bờ Tây và Đông Jerusalem bị chiếm đóng”, Hội đồng châu Âu tuyên bố hôm thứ Sáu, liệt kê bốn người và hai tổ chức.


Theo tuyên bố, các thực thể Lehava, một “nhóm cực hữu Do Thái cực hữu” và Hilltop Youth, một “nhóm thanh niên cực đoan bao gồm các thành viên nổi tiếng với các hành động bạo lực chống lại người Palestine và các ngôi làng của họ ở Bờ Tây,” đã được thêm vào. chế độ trừng phạt của EU cùng với hai nhân vật hàng đầu của Hilltop Youth là Meir Ettinger và Elisha Yered. Neria Ben Pazi, người mà cơ quan quản lý của EU cho biết đã “bị cáo buộc liên tục tấn công người Palestine” và Yinon Levi, người mà hội đồng cho biết đã “tham gia nhiều hành vi bạo lực chống lại các làng lân cận” cũng được thêm vào danh sách. Nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Josep Borrell, cho biết trong một bài đăng trên X rằng “EU đã quyết định trừng phạt những người định cư cực đoan ở Bờ Tây và Đông Jerusalem bị chiếm đóng vì vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người Palestine.


Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành vi bạo lực của người định cư cực đoan: thủ phạm phải chịu trách nhiệm.” Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib nói rằng bà “hoan nghênh” các lệnh trừng phạt, đồng thời nói thêm rằng “sự leo thang bạo lực gần đây đối với người Palestine ở Bờ Tây phải dừng lại; những người định cư này phải chịu trách nhiệm.”


Yered đã trả lời sau đó vào thứ Sáu, nói rằng anh ấy “rất vinh dự được có tên trong danh sách đáng kính này” và rằng “chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững mảnh đất của tổ tiên mình - cho đến khi chiến thắng”.


Bài đăng này đã được cập nhật với nhận xét từ Elisha Yered.


Độc quyền: Không thấy thiệt hại lớn nào ở căn cứ không quân Isfahan trong ảnh vệ tinh


From CNN's Paul P. Murphy


image008SAR data © 2024 Umbra Space, Inc.


Theo các hình ảnh vệ tinh độc quyền mà CNN thu được từ Umbra Space, dường như không có bất kỳ thiệt hại lớn nào tại căn cứ không quân được cho là mục tiêu tấn công của quân đội Israel.


Hình ảnh vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp (SAR) được chụp vào khoảng 10:18 sáng giờ địa phương. Dường như không có bất kỳ miệng hố lớn nào trên mặt đất và không có tòa nhà nào bị phá hủy rõ ràng.


Sẽ cần thêm hình ảnh vệ tinh trực quan để kiểm tra các vết sẹo bỏng – mà hình ảnh SAR không thể nhìn thấy – xung quanh khu phức hợp. Hình ảnh SAR không giống như hình ảnh vệ tinh thông thường. Hình ảnh SAR được tạo ra bởi một vệ tinh truyền các chùm radar có khả năng xuyên qua các đám mây, giống như các chùm radar hiện đang ngăn các vệ tinh chụp ảnh khu vực. Những chùm radar đó bật ra khỏi các vật thể trên mặt đất và dội lại vệ tinh.


Hãng thông tấn FARS của Iran cho biết radar quân đội tại căn cứ quân sự tỉnh Isfahan có thể là một trong những mục tiêu và thiệt hại duy nhất từ cuộc tấn công là cửa sổ trên một số tòa nhà văn phòng bị vỡ.


Các hình ảnh cũng cho thấy những chiếc F-14 Tomcat của Iran từng đồn trú tại căn cứ không quân trước đây hiện không có mặt ở đó. Hình ảnh vệ tinh lưu trữ bổ sung được CNN xem xét cho thấy những chiếc F-14 Tomcat đó đã không ở đó một thời gian.


Tổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt trả đũa ở Trung Đông


From CNN's Richard Roth


Tổng thư ký LHQ António Guterres đã kêu gọi cả hai bên ngừng trả đũa sau khi Israel thực hiện một cuộc tấn công quân sự vào Iran, một phát ngôn viên cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.


Tuyên bố viết: “Tổng thư ký nhắc lại rằng đã đến lúc phải chấm dứt chu kỳ trả đũa nguy hiểm ở Trung Đông”. “Tổng thư ký lên án bất kỳ hành động trả thù nào và kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác để ngăn chặn bất kỳ sự phát triển nào có thể dẫn đến hậu quả tàn khốc cho toàn bộ khu vực và hơn thế nữa”.


Bộ Tài chính áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai nhóm gây quỹ cho những kẻ cực đoan Israel ở Bờ Tây


From CNN’s Jennifer Hansler, Kylie Atwood and Alex Marquardt 


Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai tổ chức vì gây quỹ thay mặt cho hai phần tử cực đoan bạo lực của Israel ở Bờ Tây. Hai nhóm – Quỹ Mount Hebron và Shlom Asiraich – đã thành lập các chiến dịch gây quỹ cộng đồng để quyên góp hàng nghìn đô la cho Yinon Levi và David Chai Chasdai. Cả hai người đàn ông này đều bị Mỹ trừng phạt vào tháng 2 theo một lệnh hành pháp mới nhắm vào những kẻ gây ra bạo lực ở Bờ Tây.


Đồng thời, Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu đã trừng phạt Ben-Zion Gopstein, “người sáng lập và lãnh đạo của Lehava, một tổ chức có các thành viên đã tham gia vào bạo lực, bao gồm cả các vụ tấn công thường dân Palestine”, Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. Lệnh hành pháp do Tổng thống Joe Biden ban hành vào đầu tháng 2, được đưa ra trong bối cảnh bạo lực gia tăng ở Bờ Tây bị chiếm đóng sau cuộc tấn công của Hamas ngày 7 tháng 10. Bạo lực đó chỉ tiếp tục trong những tháng tiếp theo.


Theo Axios, lệnh này đã khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tức giận, người đã phàn nàn với chính quyền, gọi nó là “không phù hợp” và “rất có vấn đề”.


Gopstein trả lời sau đó vào thứ Sáu, nói: “Chúng tôi đã vượt qua Pharaoh; chúng ta cũng sẽ vượt qua Biden,” đó là cách ông diễn đạt lại câu nói thường được sử dụng trong lễ Vượt qua của Israel: “Chúng ta đã vượt qua Pharaoh; chúng ta sẽ vượt qua điều này.”


Bài đăng này đã được cập nhật với nhận xét từ Ben-Zion Gopstein.