Mộ chôn tập thể. 34.305 người Palestine gồm hơn 14.500 trẻ em và 9.500 phụ nữ bị giết ở Gaza

26 Tháng Tư 20247:43 CH(Xem: 1169)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG - THỨ BẨY 27 APRIL 2024

image001

Mộ chôn tập thể. 34.305 người Palestine gồm hơn 14.500 trẻ em và 9.500 phụ nữ bị giết ở Gaza


Tóm tắt những sự kiện gần đây


Bây giờ là thứ Năm, ngày 25 tháng 4, 2024 trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và Israel.


Dưới đây là một số diễn biến chính trong ngày qua:


34.305 người Palestine thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.


Trong số người thiệt mạng có hơn 14.500 trẻ em và 9.500 phụ nữ ở Gaza.


Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra ngôi mộ tập thể được phát hiện tại hai bệnh viện ở Gaza bị Israel đột kích


• Một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi một “cuộc điều tra độc lập, hiệu quả và minh bạch” về những ngôi mộ tập thể được phát hiện gần hai bệnh viện lớn nhất của Gaza sau khi lực lượng Israel rút khỏi địa điểm này.


• Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Hoa Kỳ áp dụng tiêu chuẩn kép khi nói đến nhân quyền, đồng thời cho biết báo cáo nhân quyền toàn cầu hàng năm của Washington không phản ánh “các cuộc tấn công vô nhân đạo đang diễn ra ở Gaza” của Israel.


• Bộ Ngoại giao Israel đã gọi quyết định của Đức tiếp tục tài trợ cho cơ quan Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine là “đáng tiếc và đáng thất vọng” sau một cuộc đánh giá độc lập giúp UNRWA xóa bỏ những tuyên bố vô căn cứ chống lại tổ chức này của các quan chức Israel.


• Quân đội cho biết các máy bay chiến đấu và đơn vị pháo binh của Israel đã thực hiện một loạt cuộc tấn công ở Aita al-Shaab, miền nam Lebanon.


image004Người Palestine mang hàng viện trợ nhân đạo được thả từ máy bay xuống thành phố Gaza, Gaza, vào ngày 24 tháng 4 năm 2024 [Dawoud Abo Alkas/Anadolu Agency]


Tổng thống Biden: ‘An ninh của Israel rất quan trọng’


Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã ủy quyền “hỗ trợ quan trọng cho Israel” sau khi ký dự luật viện trợ trị giá 95,3 tỷ USD cho các đồng minh của Mỹ.


Đạo luật này cung cấp cho quân đội Israel khoảng 15 tỷ USD khi nước này tiếp tục tấn công Gaza, nơi có hơn 34.000 người đã thiệt mạng trong sáu tháng qua – chủ yếu là trẻ em và phụ nữ.


“An ninh của Israel rất quan trọng. Tôi sẽ luôn đảm bảo rằng Israel có những gì họ cần để tự vệ trước Iran và những kẻ khủng bố mà nước này hỗ trợ”, ông Biden nói.


Sự hỗ trợ quân sự được đưa ra trong bối cảnh Israel đe dọa tấn công trên bộ vào thành phố Rafah ở miền nam, nơi có hơn một triệu người Palestine đang trú ẩn.


image006Biden in Tel Aviv in October 2023 [Miriam Alster via Reuters]


AP Live: Những ngôi mộ tập thể cho thấy bằng chứng tra tấn, hành quyết


34.305 người Palestine thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.


Trong số người thiệt mạng có hơn 14.500 trẻ em và 9.500 phụ nữ ở Gaza.


Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra ngôi mộ tập thể được phát hiện tại hai bệnh viện ở Gaza bị Israel đột kích


image008Video này có thể chứa các mẫu hoặc hình ảnh ánh sáng có thể gây co giật hoặc gây khó chịu cho những người nhạy cảm về thị giác.


By Virginia PietromarchiNils Adler and Farah Najjar


Published On 25 Apr 202425 Apr 2024


https://www.aljazeera.com/news/liveblog/2024/4/25/israels-war-on-gaza-live-calls-grow-for-gaza-mass-graves-investigation?update=2858642


Cơ quan Phòng vệ Dân sự Palestine cho biết họ sẽ hợp tác với một cuộc điều tra độc lập về ba ngôi mộ tập thể riêng biệt chứa 392 thi thể.


Đòi hỏi “câu trả lời” từ các nhà lãnh đạo Israel vang dội khi nỗ lực khủng khiếp nhằm đào bới các xác chết được chôn ở Tp. Khan Younis vẫn tiếp tục.


34.305 người Palestine thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu


Bộ Y tế cho biết ít nhất 34.305 người Palestine đã thiệt mạng và 77.293 người bị thương trong cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ ngày 7/10/2023.


Một tuyên bố của Bộ cho biết con số này bao gồm ít nhất 43 người chết trong 24 giờ qua. Trong số người thiệt mạng có hơn 14.500 trẻ em và 9.500 phụ nữ ở Gaza. Số người chết được ước tính còn cao hơn nhiều với hàng ngàn người được cho là bị chôn vùi trong đống đổ nát của các tòa nhà bị sập trong các cuộc tấn công của Israel.

image010

Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra ngôi mộ tập thể được phát hiện tại hai bệnh viện ở Gaza bị Israel đột kích


Lực lượng Phòng vệ Dân sự Palestine ở Dải Gaza hôm thứ Hai cho biết họ đã phát hiện 283 thi thể từ một khu chôn cất tạm thời bên trong bệnh viện chính ở thành phố Khan Younis phía nam. Khu chôn cất ở bệnh viện Nasser được xây dựng khi lực lượng Israel đang bao vây cơ sở này vào tháng trước. Nhóm này cho biết vào thời điểm đó, người dân không thể chôn cất người chết ở nghĩa trang và đào mộ trong sân bệnh viện.


By EDITH M. LEDERER

Updated 5:31 PM PDT, April 23, 2024

https://apnews.com/article/un-israel-palestinians-hospital-graves-investigation-dbaf873d023a7ba66dda05fb49074434


LIÊN HIỆP QUỐC (AP) - Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba kêu gọi tiến hành “một cuộc điều tra rõ ràng, minh bạch và đáng tin cậy” về những ngôi mộ tập thể được phát hiện tại hai bệnh viện lớn ở Gaza bị chiến tranh tàn phá đã bị quân đội Israel đột kích.


Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric nói với các phóng viên rằng các nhà điều tra đáng tin cậy phải có quyền truy cập vào các địa điểm này và nói thêm rằng cần có nhiều nhà báo hơn để có thể làm việc an toàn ở Gaza để đưa tin về sự thật.


Đầu ngày thứ Ba, người đứng đầu nhân quyền Liên Hợp Quốc Volker Türk cho biết ông “kinh hoàng” trước sự tàn phá của trung tâm y tế Shifa ở Thành phố Gaza và Bệnh viện Nasser ở thành phố Khan Younis phía nam cũng như báo cáo về việc phát hiện các ngôi mộ tập thể trong và xung quanh các cơ sở này sau khi người Israel rời đi.


Ông kêu gọi các cuộc điều tra độc lập và minh bạch về những cái chết, đồng thời nói rằng “trong bối cảnh không bị trừng phạt hiện hành, việc điều tra này cần có sự tham gia của các nhà điều tra quốc tế”.


Türk nói: Các bệnh viện được hưởng sự bảo vệ rất đặc biệt theo luật nhân đạo quốc tế. “Và việc cố ý giết hại thường dân, những người bị giam giữ và những người khác ‘không có khả năng chiến đấu’ (không có khả năng tham gia chiến đấu) là một tội ác chiến tranh.”


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Vedant Patel hôm thứ Ba gọi các báo cáo về các ngôi mộ tập thể tại các bệnh viện là “cực kỳ đáng lo ngại” và cho biết các quan chức Hoa Kỳ đã yêu cầu chính phủ Israel cung cấp thông tin.


Quân đội Israel cho biết lực lượng của họ đã khai quật các thi thể mà người Palestine đã chôn cất trước đó nhằm tìm kiếm hài cốt của các con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 gây ra chiến tranh.


Quân đội cho biết các thi thể đã được khám nghiệm một cách tôn trọng và những thi thể không thuộc về con tin Israel đã được đưa về vị trí của họ. Quân đội Israel cho biết họ đã tiêu diệt hoặc bắt giữ hàng trăm phiến quân đang trú ẩn bên trong hai khu phức hợp bệnh viện, những tuyên bố này không thể được xác minh độc lập. Lực lượng phòng vệ dân sự Palestine ở Dải Gaza hôm thứ Hai cho biết họ đã phát hiện 283 thi thể từ một khu chôn cất tạm thời bên trong bệnh viện chính ở Khan Younis, được xây dựng khi lực lượng Israel bao vây cơ sở này vào tháng trước. Nhóm này cho biết vào thời điểm đó, người dân không thể chôn cất người chết ở nghĩa trang và đào mộ trong sân bệnh viện.


Cơ quan phòng vệ dân sự cho biết một số thi thể là của những người thiệt mạng trong cuộc bao vây bệnh viện. Những người khác thiệt mạng khi lực lượng Israel đột kích vào bệnh viện. Các quan chức y tế Palestine cho biết các cuộc đột kích vào bệnh viện đã phá hủy ngành y tế của Gaza khi nước này cố gắng đối phó với số thương vong ngày càng tăng sau hơn sáu tháng chiến tranh.


Vấn đề ai có thể hoặc nên tiến hành một cuộc điều tra vẫn còn là một câu hỏi.


Dujarric cho biết, để Liên hợp quốc tiến hành một cuộc điều tra, một trong những cơ quan chính của tổ chức này sẽ phải cho phép điều đó. Ông nói: “Tôi nghĩ không ai có quyền phán xét kết quả hoặc ai sẽ làm điều đó. “Tôi nghĩ đó cần phải là một cuộc điều tra có khả năng tiếp cận và có độ tin cậy.”


Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế, Karim Khan, cho biết sau khi đến thăm Israel và Bờ Tây vào tháng 12 rằng cuộc điều tra của tòa án về các tội ác có thể xảy ra của phiến quân Hamas và lực lượng Israel “là ưu tiên hàng đầu của văn phòng tôi”.


Việc phát hiện ra các ngôi mộ “là một lý do khác tại sao chúng ta cần ngừng bắn, tại sao chúng ta cần chấm dứt cuộc xung đột này, tại sao chúng ta cần thấy sự tiếp cận nhiều hơn đối với hàng hóa nhân đạo, hàng hóa nhân đạo, sự bảo vệ tốt hơn cho các bệnh viện” và cho Dujarric cho biết hôm thứ Hai rằng việc thả con tin Israel đã được thả.


Trong cuộc tấn công của Hamas phát động chiến tranh, phiến quân đã giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt cóc khoảng 250 con tin. Israel cho biết phiến quân vẫn đang giữ khoảng 100 con tin và hài cốt của hơn 30 người khác.


Đáp lại, cuộc tấn công trên không và trên bộ của Israel ở Gaza nhằm mục đích loại bỏ Hamas, đã giết chết hơn 34.000 người Palestine, theo các quan chức y tế địa phương, khoảng 2/3 trong số đó là trẻ em và phụ nữ.


Nó đã tàn phá hai thành phố lớn nhất của Gaza, tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và khiến khoảng 80% dân số lãnh thổ phải chạy trốn đến các khu vực khác của vùng đất ven biển bị bao vây.


AP Live: Những ngôi mộ tập thể


Cuộc tìm kiếm mộ tập thể nghiệt ngã tiếp tục ở Nasser

image012

Hani Mahmoud


Reporting from Rafah, southern Gaza


Đây là ngày thứ sáu liên tiếp các nhân viên y tế và dân phòng vẫn đang tìm kiếm thi thể từ ngôi mộ tập thể này - thi thể trẻ em, phụ nữ, người già.


Thi thể bệnh nhân được quấn băng và đặt ống thông. Những người sống sót đã mô tả sự khủng khiếp của cuộc đột kích của Israel vào bệnh viện với những người bị kéo ra ngoài và hành quyết.


Khi đến thăm những ngôi mộ tập thể, chúng tôi thấy những người thân trong gia đình đang tìm kiếm những người thân yêu bị mất tích. Một số nhận dạng được người thân qua quần áo họ mặc vì thi thể đã phân hủy quá nặng.


Đây không phải là lần đầu tiên một ngôi mộ tập thể được phát hiện, mà một ngôi mộ khác ở Bệnh viện al-Shifa với khoảng 400 người được cho là đã thiệt mạng và được chôn cất ở đó.


Sẽ sớm có một cuộc họp báo với các nhân viên y tế phòng vệ dân sự, những người sẽ trình bày bằng chứng mà họ đã thu thập được.


image014Công nhân khai quật thi thể được chôn cất tại khu phức hợp Bệnh viện Nasser ở Khan Younis [AFP]


image016Trẻ em Palestine bị thương tại Bệnh viện Abu Youssef al-Najjar ở Rafah hôm thứ Năm [Jehad Alshrafi/Anadolu]


Những ngôi mộ tập thể tại Bệnh viện Nasser của Gaza


Những điều bạn cần biết Việc phát hiện một ngôi mộ tập thể bên trong Khu liên hợp y tế Nasser ở Khan Younis, phía nam Dải Gaza trong tuần này đã gây ra sự đau buồn và kinh hoàng. Cho đến nay, hơn 300 thi thể đã được phát hiện cách xa bệnh viện sau khi lực lượng Israel rút quân vào ngày 7 tháng 4.


Một loạt lời kêu gọi quốc tế về một cuộc điều tra độc lập tiếp tục gia tăng. Quân đội Israel cho biết cáo buộc chôn cất thi thể người Palestine là "vô căn cứ và vô căn cứ".


image018Nhân viên y tế khai quật thi thể được tìm thấy tại Bệnh viện Nasser ở Khan Younis [AFP]


image020Công nhân khai quật thi thể được tìm thấy từ một ngôi mộ tập thể tại Bệnh viện Nasser ở Khan Younis hôm thứ Ba [AFP]


image022Các đội dân phòng phát hiện thi thể của những người Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công quân sự của Israel và được chôn cất tại Bệnh viện Nasser ở Khan Younis [Ramadan Abed / Reuters]


Cho đến nay, hơn 300 thi thể đã được phát hiện từ bệnh viện sau khi lực lượng Israel rút lui vào ngày 7 tháng 4.


Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba cho biết nhiều thi thể hơn đã được tìm thấy tại Bệnh viện al-Shifa ở Thành phố Gaza, cơ sở y tế lớn nhất khu vực này. cho biết là "một cái vỏ rỗng" sau khi cuộc bao vây kéo dài hai tuần của Israel kết thúc ở đó vào ngày 1 tháng Tư.


Những ngôi mộ tập thể tại hai cơ sở y tế lớn nhất của Gaza nằm trong số nhiều ngôi mộ được phát hiện kể từ khi Israel phát động cuộc chiến ở vùng đất ven biển bị bao vây vào ngày 7 tháng 10, giết chết hơn 34.000 người Palestine. Cuộc tấn công của Israel diễn ra sau khi các chiến binh Hamas thực hiện các cuộc tấn công bên trong Israel, khiến 1.139 người thiệt mạng.


image024Mọi người nỗ lực tìm kiếm thi thể của những người Palestine được chôn cất tại Khu liên hợp y tế Nasser ở Khan Younis để chuyển họ đến nghĩa trang [Ramadan Abed / Reuters]


image026Một tàu chiến của Israel có thể được nhìn thấy ở hậu cảnh khi mọi người ngồi trên một bãi biển ở Eilat, Israel, vào ngày 16 tháng 4 [Ảnh Ohad Zwigenberg/AP]


image028Khói bốc lên sau cuộc tấn công của Israel vào Rafah, phía nam Dải Gaza, vào ngày 22 tháng 4 năm 2024. [Mahdy Zourob / Reuters]


Sinh viên các trường Đại học Mỹ biểu tình


Bên trong trại đoàn kết Gaza tại Đại học Columbia


Các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo phản đối cuộc chiến của Israel ở Gaza đang lan rộng khắp các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ và hơn thế nữa.


Các sinh viên tại Đại học Columbia ở thành phố New York đã thành lập trại đoàn kết ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức trong cuộc chiến. Họ cũng muốn trường đại học thoái vốn khỏi các công ty có quan hệ với Israel và chấm dứt quan hệ đối tác học thuật với các tổ chức của Israel, cũng như chấm dứt đàn áp những tiếng nói ủng hộ Palestine trong khuôn viên trường.


image030Một tấm biển được trưng bày trước khu trại ủng hộ người Palestine tại Đại học Columbia ở New York vào ngày 22 tháng 4 năm 2024 [Stefan Jeremiah/AP


Photo]https://www.aljazeera.com/podcasts/2024/4/25/the-take-inside-the-gaza-solidarity-encampment-at-columbia-university