Quốc hội Mỹ ‘bơm’ 95,3 tỷ cho Ukraine, Gaza. Tiền tướng quân Netanyahu tấn công tới tấp Rafah; AP phỏng vấn Zelenskyy

27 Tháng Tư 20247:13 SA(Xem: 1047)

VĂN HÓA ONLINE - CHỦ ĐỀ CUỘC CHIẾN ISRAEL & HAMAS GAZA - THỨ BẨY 27 APRIL 2024


Quốc hội Mỹ ‘bơm’ 95,3 tỷ cho Ukraine, Gaza. Tiền tướng quân Netanyahu tấn công tới tấp Rafah; AP phỏng vấn Zelenskyy


image001Dải đất Gaza rộng 14 dặm vuông là mộ chôn tập thể. 34.305 người Palestine gồm hơn 14.500 trẻ em và 9.500 phụ nữ bị giết ở Gaza.


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12036/israel-tong-tan-cong-bac-gaza-keu-goi-dan-palestine-di-chuyen-ve-phia-nam


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12026/gaza-dai-dat-rong-140-dam-vuong-trung-tam-cuoc-xung-dot-israel-palestine


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12063/israel-bao-vay-chat-gaza-city-tuyen-bo-chia-doi-nam-bac-dai-gaza-hamas-roi-vao-bay-lo-lua-trung-dong-


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12071/xe-tang-do-thai-choc-thung-trai-tim-gaza-city-san-dao-salah-al-din-dai-lo-kinh-hoang-cua-dan-palestine


VĂN HÓA ONLINE

27/4/2024


Tóm tắt:


* Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin ngày 26/4/2024 công bố gói viện trợ quân sự khổng lồ cho Ukraine trị giá lên tới 6 tỷ đô la.


* Một gói viện trợ khác trị giá lên tới 1 tỷ đô la đã được phê duyệt vào đầu tuần này.


* Cả hai gói đều nằm trong khoản tài trợ trị giá 61 tỷ đô la của Ukraine được Tổng thống Joe Biden ký thành luật hôm 24/4/2024.


* Các quan chức bệnh viện Palestine cho biết các cuộc không kích của Israel vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza đã giết chết ít nhất 5 người.


* Các nhà lãnh đạo Israel cho biết Rafah là thành trì cuối cùng của Hamas ở Gaza sau hơn 6 tháng chiến tranh.


* Cuộc chiến Israel-Hamas bùng phát bởi cuộc đột kích chưa từng có vào ngày 7 tháng 10 vào miền nam Israel, trong đó phiến quân đã giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt cóc khoảng 250 con tin. Israel cho biết phiến quân vẫn đang giữ khoảng 100 con tin và hài cốt của hơn 30 người khác.


* Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết 282 triệu người phải đối mặt với nạn đói trầm trọng vào năm 2023, với nạn đói tồi tệ nhất ở Gaza.


* Đặc biệt: AP phỏng vấn Zelenskyy trên con tàu lửa.


* Zelenskyy nói Biden sẽ gửi vũ khí phòng không, pháo binh cho Ukraine sau khi Thượng viện phê chuẩn.


* Theo một báo cáo gần đây của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, tài sản trị giá hơn 58 tỷ USD của người Nga bị trừng phạt đã bị phong tỏa hoặc đóng băng trên toàn thế giới.


* Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã đến thăm Putin ở Nga nhưng rời đi mà không công bố bất kỳ sự ủng hộ công khai nào đối với chiến dịch của Moscow chống lại Ukraine.


*


Dưới đấy là bản tin của VOA ngày 27/4/2024:


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công bố gói viện trợ 6 tỉ đô la cho Ukraine


VOA 27/04/2024


https://www.voatiengviet.com/a/bo-truong-quoc-phong-my-cong-bo-goi-vien-tro-6-ti-do-la-cho-ukraine/7587025.html


image003Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin.


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin ngày 26/4/2024 công bố gói viện trợ quân sự khổng lồ cho Ukraine trị giá lên tới 6 tỷ đô la. Ông nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine nhân kỷ niệm 2 năm thành lập: “Điều này sẽ cho phép chúng ta có được những khả năng mới từ ngành công nghiệp Ukraine”. Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ sẽ gửi số viện trợ dự kiến “càng sớm càng tốt”.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thông báo này “nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với Ukraine”. Ông nhấn mạnh: “Liên minh này sát cánh cùng nhau và chúng tôi sẽ không chùn bước, và chúng tôi sẽ không thất bại” để ngăn chặn sự xâm lược của Nga.


Ông Austin cho biết Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, tập hợp hàng tháng với hơn 50 quốc gia, cũng sẽ hỗ trợ thành lập ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine tự chủ, tăng cường khả năng của Ukraine về phòng không, công nghệ thông tin, rà phá bom mìn và các máy bay không người lái mới cùng nhiều lĩnh vực khác.


Ông Austin nói liên minh này phản ánh một thế giới sôi động chống lại sự xâm lược của Nga đối với Ukraine. Ông nói: “Các quốc gia họp mặt hôm nay đều hiểu những gì đang bị đe dọa đối với Ukraine, Châu Âu, Hoa Kỳ và thế giới”. “Nếu ông Putin thắng ở Ukraine, tình hình an ninh sẽ mang tính toàn cầu.” Ông Austin nhấn mạnh “như Tổng thống Biden đã nói, Putin sẽ không dừng lại ở Ukraine.”


Ông Austin bày tỏ lòng biết ơn đối với việc Quốc hội Mỹ thông qua gói bổ sung trị giá 95 tỷ đô la, nói rằng gói này sẽ cho phép Ukraine tiếp tục cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ của mình.


Một gói viện trợ khác trị giá lên tới 1 tỷ đô la đã được phê duyệt vào đầu tuần này.


Gói hàng đó đã được trao cho Kyiv theo thẩm quyền rút tiền của tổng thống, hay PDA, và lấy vũ khí, đạn dược và thiết bị từ kho dự trữ của quân đội Hoa Kỳ để đáp ứng nhu cầu ngắn hạn của Ukraine. Nó bao gồm đạn cho HIMARS và đạn 155 mm, cùng với các xe chiến đấu bộ binh Bradley, phi đạn Javelin, Stingers và các nhu cầu quan trọng khác.


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Thiếu tướng Pat Ryder, cho biết gói này có thể sẽ bao gồm năng lực phòng không và pháo binh.


Cả hai gói đều nằm trong khoản tài trợ trị giá 61 tỷ đô la của Ukraine được Tổng thống Joe Biden ký thành luật hôm 24/4/2024. Lần cuối cùng viện trợ bổ sung cho Ukraine được Quốc hội thông qua là vào năm 2022.


Trong cuộc họp trực tuyến ngày 26/4 của của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine do Ngũ Giác Đài chủ trì, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết Kyiv cần phi đạn Patriot để tạo lá chắn trên không chống lại các cuộc tấn công phi đạn tiếp theo của Nga.


Bộ trưởng Quốc phòng Austin nói nhóm này kể từ tháng 4 năm 2022 đã nỗ lực bằng mọi cách cung cấp hàng triệu viên đạn, hệ thống rốc két, xe bọc thép và thậm chí cả máy bay phản lực để giúp Ukraine đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga.


Ukraine trong nhiều tháng qua ca thán về tình trạng thiếu hụt trên chiến trường, đặc biệt là về đạn dược phòng không và pháo binh. Các quan chức cho biết Ukraine bắn một quả đạn thì Moscow bắn tới 10 quả.


Một quan chức quốc phòng cấp cao nói với các phóng viên: “Những gì tôi thấy trên chiến trường ngày hôm nay là lực lượng Ukraine đã hạn chế đạn dược và khả năng của mình trong một thời gian khá dài, vì vậy về cơ bản các lực lượng Nga đã giành được thế chủ động”.


Quan chức này cho biết viện trợ mới nhất sẽ giúp Ukraine chiếm thế thượng phong nhưng cảnh báo rằng đây “sẽ không phải là một tiến trình nhanh chóng”.


++++++++++++++++++++++++++++++++++


**


AP: Israel đẩy mạnh tấn công thành trì cuối cùng Rafah nam Gaza

image005

AP mới nhất: Các cuộc tấn công của Israel ở Rafah giết chết ít nhất 5 người khi tàu bị tấn công ở Vịnh Aden


By THE ASSOCIATED PRESS

Updated 9:10 PM PDT, April 25, 2024


https://apnews.com/article/israel-iran-hamas-latest-04-25-2024-c685083ceff6925d18df7a833b19f23d


Các quan chức bệnh viện Palestine cho biết các cuộc không kích của Israel vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza đã giết chết ít nhất 5 người.


Hơn một nửa dân số 2,3 triệu người của vùng lãnh thổ này đã tìm nơi ẩn náu ở Rafah, nơi Israel tiến hành các cuộc đột kích gần như hàng ngày khi nước này chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào thành phố.


Quân đội Israel đã điều động hàng chục xe tăng và xe bọc thép tới khu vực này nhằm chuẩn bị cho cuộc xâm lược Rafah.


Tại trung tâm Gaza, 4 người thiệt mạng trong vụ pháo kích bằng xe tăng của Israel.


Các quan chức cho biết một con tàu đi du lịch ở Vịnh Aden đã bị tấn công hôm thứ Năm, đây là vụ tấn công mới nhất có thể do phiến quân Houthi của Yemen thực hiện trong cuộc chiến Israel-Hamas.


Trong khi đó, một quan chức chính trị hàng đầu của Hamas nói với hãng tin AP rằng nhóm phiến quân Hồi giáo này sẵn sàng đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn từ 5 năm trở lên với Israel.


Cuộc chiến Israel-Hamas bùng phát bởi cuộc đột kích chưa từng có vào ngày 7 tháng 10 vào miền nam Israel, trong đó phiến quân đã giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt cóc khoảng 250 con tin. Israel cho biết phiến quân vẫn đang giữ khoảng 100 con tin và hài cốt của hơn 30 người khác.


image006Hamas đang xem xét đề xuất ngừng bắn của Israel ở Gaza vì có thể xảy ra cuộc tấn công của Rafah


image007Theo các quan chức y tế địa phương, chiến tranh đã giết chết hơn 34.000 người Palestine, khoảng 2/3 trong số đó là trẻ em và phụ nữ.


Tình hình hiện nay:


 – Con tàu bị tấn công ngoài khơi Yemen khi chiến dịch của phiến quân Houthi dường như đạt được tốc độ mới


– Ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng cảng mới ở Dải Gaza cho hoạt động viện trợ do Hoa Kỳ lãnh đạo


- Một số trường gọi cảnh sát để giải tán các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, trong khi những trường khác chờ đợi


- Đầu bếp José Andrés nói rằng các nhân viên cứu trợ thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel đại diện cho 'những điều tốt đẹp nhất của nhân loại'


- Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết 282 triệu người phải đối mặt với nạn đói trầm trọng vào năm 2023, với nạn đói tồi tệ nhất ở Gaza


– Sĩ quan quân đội EU cho biết một tàu khu trục nhỏ đã phá hủy một máy bay không người lái được phóng từ các khu vực do Houthi nắm giữ ở Yemen


- Quan chức Hamas cho biết nhóm sẽ hạ vũ khí nếu giải pháp hai nhà nước được thực hiện


Đây là thông tin mới nhất:


image008Một người đàn ông đứng trên ngôi nhà bị phá hủy do cuộc không kích của Israel, ở làng Hanine, miền nam Lebanon, Thứ Năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Mohammed Zaatari)


BẮC GAZA VẪN ĐANG ĐẾN NẠN ĐÓI, CƠ QUAN LƯƠNG THỰC LIÊN HIỆP QUỐC NÓI LIÊN HIỆP QUỐC


– Bắc Gaza vẫn đang hướng tới nạn đói vì Israel đã không cho phép giao thực phẩm hàng ngày và các mặt hàng quan trọng khác cho hàng trăm nghìn người đang rất cần, phó giám đốc cơ quan lương thực Liên hợp quốc cho biết. Carl Skau, phó giám đốc điều hành của Chương trình Lương thực Thế giới, cho biết hôm thứ Năm rằng đã đạt được một chút tiến bộ kể từ khi Israel đưa ra cam kết vào ngày 5 tháng 4 nhằm tăng tốc độ cung cấp viện trợ, nhưng vẫn chưa đủ. Ông cho biết, trong ba tuần qua, bảy đến 12 xe tải đã đến khu vực này mỗi ngày hoặc mỗi ngày, với ít nhất 30 xe tải cần thiết mỗi ngày.


Skau nói: “Chúng tôi chưa thấy sự thay đổi mô hình cần thiết để ngăn chặn nạn đói. Về mặt tích cực, Skau cho biết 16 tiệm bánh hiện đang mở ở Gaza, cung cấp khoảng 60.000 túi bánh mì mỗi ngày. Skau nói: Đối với những người Palestine ở Gaza đang cần thực phẩm, các tiệm bánh “thực sự có tác động tâm lý và xoa dịu tâm lý”.


Ông nói, Chương trình Lương thực Thế giới muốn mở cửa nhiều hơn nhưng cần tăng cường khả năng tiếp cận các nguyên liệu.


ISRAEL TỔNG HỢP XE QUÂN ĐỘI dọc biên giới GAZA JERUSALEM


  Quân đội Israel đã điều động hàng chục xe tăng và xe bọc thép dọc biên giới với phía nam Dải Gaza để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược thành phố biên giới Rafah.


Một nhà báo của Associated Press đã nhìn thấy chuyển động của các phương tiện hôm thứ Năm gần ngã tư Kerem Shalom của Israel, cạnh Rafah. Các nhà lãnh đạo Israel cho biết Rafah là thành trì cuối cùng của Hamas ở Gaza sau hơn 6 tháng chiến tranh.


Bất chấp sự phản đối rộng rãi của quốc tế, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tấn công thành phố nằm dọc biên giới Ai Cập, như một phần trong kế hoạch tiêu diệt Hamas nhằm đáp trả cuộc đột kích ngày 7 tháng 10 của nhóm này vào miền nam Israel.


Khoảng 1,4 triệu người Palestine, hơn một nửa dân số Gaza, đã chen chúc vào Rafah, hầu hết trong số họ chạy trốn khỏi cuộc chiến ở những nơi khác trên dải Gaza.


Cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ, lo ngại hoạt động của Israel sẽ gây nguy hiểm cho dân thường. Israel cho biết họ đang chuẩn bị kế hoạch sơ tán dân thường trước khi thực hiện bất kỳ chiến dịch nào ở Rafah.


BIDEN VÀ NHỮNG NƯỚC KHÁC KÊU GỌI HAMAS GIẢI THOÁT CON TIN


WASHINGTON – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác hôm thứ Năm đã đưa ra tuyên bố chung kêu gọi Hamas thả con tin bị bắt ở Gaza, nỗ lực mới nhất nhằm gây áp lực của công chúng nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn tiềm năng với Israel.


Tuyên bố được đưa ra bởi Biden và lãnh đạo 17 quốc gia khác, tất cả đều có công dân mất tích hoặc bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công ngày 7/10 vào Israel của Hamas.


Các quốc gia khác là Argentina, Áo, Brazil, Bulgaria, Canada, Colombia, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungary, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Serbia, Tây Ban Nha, Thái Lan và Vương quốc Anh.


Đây là tuyên bố:


“Chúng tôi kêu gọi thả ngay lập tức tất cả các con tin bị Hamas giam giữ ở Gaza trong hơn 200 ngày. Họ bao gồm cả công dân của chúng ta.


Số phận của các con tin và dân thường ở Gaza, những người được bảo vệ theo luật pháp quốc tế, là mối quan tâm quốc tế. “Chúng tôi nhấn mạnh rằng thỏa thuận trên bàn đàm phán về việc thả con tin sẽ mang lại lệnh ngừng bắn ngay lập tức và kéo dài ở Gaza, điều đó sẽ tạo điều kiện tăng cường hỗ trợ nhân đạo cần thiết bổ sung được chuyển đến khắp Gaza và dẫn đến sự chấm dứt chiến sự một cách đáng tin cậy. Người dân Gaza sẽ có thể trở về nhà và vùng đất của họ nếu chuẩn bị trước để đảm bảo nơi ở và các điều khoản nhân đạo.


“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực hòa giải đang diễn ra để đưa người dân của chúng tôi về nhà. Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi Hamas thả con tin và chúng ta hãy chấm dứt cuộc khủng hoảng này để chúng ta có thể cùng nhau tập trung nỗ lực mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực.”


Vương quốc Anh ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Iran


LONDON – Vương quốc Anh hôm thứ Năm đã áp đặt một vòng trừng phạt mới đối với Iran vì cuộc tấn công chưa từng có vào Israel vào ngày 13 tháng 4. Các biện pháp trừng phạt nhằm buộc Iran phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công của mình và ngăn chặn hoạt động tương tự tiếp theo.


Đây là loạt biện pháp trừng phạt thứ hai mà Vương quốc Anh áp đặt kể từ vụ tấn công. Văn phòng Ngoại trưởng Anh David Cameron ra tuyên bố nói rằng các lệnh trừng phạt nhắm vào ngành công nghiệp máy bay không người lái và tên lửa của Iran.


Tuyên bố cho biết, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hai người và bốn công ty có liên quan đến việc sản xuất máy bay không người lái của Iran. Chúng được công bố với sự phối hợp của Hoa Kỳ và Canada.


Vương quốc Anh cũng đã công bố kế hoạch mở rộng các biện pháp trừng phạt thương mại bằng cách đưa ra các lệnh cấm mới đối với việc xuất khẩu các linh kiện được sử dụng trong sản xuất máy bay không người lái và tên lửa sang Iran.


++++++++++++++++++++++++++++++++++++


***


Đặc biệt: AP phỏng vấn TT Zelenskyy trên con tàu lửa


Những điều rút ra từ cuộc phỏng vấn của AP với Zelenskyy của Ukraine


By JULIE PACE, HANNA ARHIROVA and JAMES JORDAN

Published 1:16 AM PDT, March 30, 2023


https://apnews.com/article/ukraine-zelenskyy-russia-putin-war-78f55fbf4fb7e57711c2fadaf914fd45


image009Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ra hiệu khi phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Julie Pace, phó chủ tịch cấp cao kiêm biên tập viên điều hành của Associated Press, trên chuyến tàu đi từ vùng Sumy đến Kyiv, Ukraine, Thứ Ba ngày 28 tháng 3 năm 2023. (Ảnh AP / Efrem Lukatsky)


image010Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vẫy tay chào tạm biệt sau cuộc phỏng vấn với Associated Press trên chuyến tàu đi từ vùng Sumy đến Kyiv, Ukraine, Thứ Ba ngày 28 tháng 3 năm 2023. Trong cuộc phỏng vấn, Zelenskyy cảnh báo rằng trừ khi quốc gia của ông thắng trong một trận chiến kéo dài trong cuộc chiến Thành phố quan trọng phía đông Bakhmut của Nga có thể bắt đầu xây dựng sự ủng hộ quốc tế cho một thỏa thuận có thể yêu cầu Ukraine phải đưa ra những thỏa hiệp không thể chấp nhận được. (Ảnh AP/Efrem Lukatsky)


By JULIE PACE, HANNA ARHIROVA and JAMES JORDAN

Published 1:16 AM PDT, March 30, 2023


TRÊN TÀU TÀU TỪ SUMY ĐẾN KYIV, Ukraine (AP)


- Một nhóm nhà báo của hãng thông tấn AP đã dành hai ngày đi du lịch bằng tàu hỏa với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy khi ông đến thăm thành phố Zaporizhzhia ở phía đông nam, nơi vẫn thường xuyên phải đối mặt với pháo kích từ lực lượng Nga và các thị trấn phía bắc ở vùng Sumy đã được giải phóng ngay sau khi chiến tranh bắt đầu một năm trước.


Zelenskyy hiếm khi đi cùng các nhà báo và văn phòng tổng thống cho biết chuyến đi tàu kéo dài hai đêm của AP với ông là chuyến đi dài nhất kể từ khi chiến tranh bắt đầu.


Dưới đây là một số điều rút ra từ cuộc phỏng vấn với Zelenskyy khi ông trở lại Kyiv vào cuối ngày thứ Ba.


VŨ KHÍ PHƯƠNG TÂY


Trong phần lớn thời gian của cuộc chiến, quân đội Ukraine đã được hỗ trợ hàng tỷ USD đạn dược và vũ khí từ các quốc gia phương Tây.


Zelenskyy hoan nghênh sự giúp đỡ nhưng cho biết một số vũ khí đã hứa vẫn chưa được giao. “Chúng tôi có những quyết định tuyệt vời về Patriot, nhưng chúng tôi không thực sự có chúng”, ông nói, đề cập đến hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất. Binh sĩ Ukraine đã được Mỹ huấn luyện từ tháng 1 về cách sử dụng hệ thống Patriot, nhưng hệ thống này vẫn chưa được triển khai ở Ukraine.


Tổng thống Ukraine Zelenskyy nói cuộc tấn công của Nga vào tháp truyền hình Kharkiv là một phần của chiến dịch đe dọa


image011Zelenskyy nói Biden sẽ gửi vũ khí phòng không, pháo binh cho Ukraine sau khi Thượng viện phê chuẩn


Ukraine cần 20 khẩu đội Patriot để bảo vệ khỏi tên lửa của Nga, và thậm chí số đó có thể là không đủ “vì chưa có quốc gia nào trên thế giới bị tấn công bằng nhiều tên lửa đạn đạo như vậy”, ông Zelenskyy nói.


Zelenskyy nói thêm rằng một quốc gia châu Âu đã gửi một hệ thống phòng không khác tới Ukraine, nhưng nó không hoạt động và họ “phải thay đổi nó nhiều lần”. Ông không nêu tên đất nước. Zelenskyy cũng nhắc lại yêu cầu lâu nay của ông về máy bay chiến đấu, nói rằng “chúng tôi vẫn chưa có bất cứ thứ gì liên quan đến máy bay chiến đấu hiện đại”.


Ba Lan và Slovakia đã quyết định cung cấp máy bay chiến đấu thời Liên Xô cho Ukraine, nhưng cho đến nay, chưa có quốc gia phương Tây nào đồng ý cung cấp máy bay chiến đấu hiện đại vì lo ngại rằng điều này có thể leo thang xung đột và kéo họ vào sâu hơn.


Sự cô lập của PUTIN


Zelenskyy đã không tiếc lời đánh giá về Vladimir Putin của Nga, gọi ông là “người bị cô lập về mặt thông tin”, người đã “mất tất cả” trong năm cuối cùng của cuộc chiến.


“Ông ấy không có đồng minh,” Zelenskyy nói và nói thêm rằng rõ ràng là ngay cả Trung Quốc – một cường quốc kinh tế từ lâu đã ủng hộ Moscow – cũng không còn sẵn sàng ủng hộ Nga nữa.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã đến thăm Putin ở Nga nhưng rời đi mà không công bố bất kỳ sự ủng hộ công khai nào đối với chiến dịch của Moscow chống lại Ukraine.


Zelenskyy cho rằng tuyên bố của Putin ngay sau chuyến thăm của ông Tập rằng ông sẽ chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus, gần lãnh thổ NATO hơn, nhằm làm chệch hướng thực tế rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc đã không diễn ra tốt đẹp.


Putin cho biết động thái này nhằm phản đối quyết định của Anh cung cấp thêm đạn uranium đã cạn kiệt cho Ukraine.


Bất chấp những hành động khiêu khích hạt nhân của Putin, Zelenskyy cho biết ông không tin nhà lãnh đạo Nga sẵn sàng sử dụng bom. Ông nói: “Nếu một người muốn tự cứu mình, anh ta thực sự ... sẽ sử dụng những thứ này. “Tôi không chắc anh ấy đã sẵn sàng làm việc đó hay chưa.”


TRÁNH THẢM HẠI HẠT NHÂN


Trong hành trình của Zelenskyy tuần này là cuộc gặp với Rafael Mariano Grossi, người đứng đầu chuyến thăm của cơ quan năng lượng nguyên tử của Liên hợp quốc. Grossi có mặt trong khu vực để nắm bắt tình hình tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia gần đó mà Nga đã kiểm soát vào năm ngoái.


Giao tranh ác liệt xung quanh nhà máy lớn nhất châu Âu đã khiến cơ sở này và khu vực rộng lớn hơn gặp rủi ro đáng kể.


Trong cuộc gặp với Zelenskyy hôm thứ Hai, Grossi cho biết tình hình không được cải thiện. Grossi đã kêu gọi thành lập một “khu vực bảo vệ” xung quanh nhà máy nhưng không đưa ra được các điều khoản có thể làm hài lòng cả Ukraine và Nga.


Grossi nói với AP hôm thứ Ba rằng ông tin rằng một thỏa thuận đã “gần gũi”. Tuy nhiên, Zelenskyy, người phản đối bất kỳ kế hoạch nào nhằm hợp pháp hóa quyền kiểm soát của Nga đối với cơ sở này, cho biết ông kém lạc quan hơn vì một thỏa thuận đã gần kề. “Hôm nay tôi không cảm thấy thế,” anh nói.


CUỘC CHIẾN CHO BAKHMUT


Trận chiến dài nhất trong cuộc chiến đang diễn ra ác liệt ở thành phố phía đông Bakhmut, nơi các lực lượng Ukraine và Nga đã rơi vào cuộc xung đột gay gắt suốt 7 tháng.


Một số nhà phân tích quân sự phương Tây đặt câu hỏi tại sao Ukraine lại sẵn sàng chịu nhiều tổn thất như vậy để bảo vệ lãnh thổ, cho rằng thành phố này không có ý nghĩa chiến lược.


Zelenskyy lập luận ngược lại, nói rằng bất kỳ tổn thất nào trong cuộc chiến sẽ tạo cơ hội cho Nga. Ông dự đoán nếu Nga đánh bại Ukraine ở Bakhmut, Putin sẽ ra tay “bán” chiến thắng cho cộng đồng quốc tế.


“Nếu ông ấy cảm thấy chút máu, ngửi thấy chúng tôi yếu đuối, ông ấy sẽ đẩy, đẩy, đẩy,”


Zelenskyy nói và cho biết thêm rằng áp lực sẽ không chỉ đến từ cộng đồng quốc tế mà còn từ chính đất nước ông ấy. “Xã hội của chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi,” ông nói. “Xã hội của chúng ta sẽ buộc tôi phải thỏa hiệp với họ.”


Zelenskyy gần đây đã đến gần Bakhmut trong chuyến thăm nâng cao tinh thần cho quân đội đang chiến đấu tại thành phố bị ảnh hưởng nặng nề.


KÊU GỌI ĐỂ XỬ PHẠT SÂU RỘNG HƠN


Theo Zelenskyy, các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Nga chưa đi đủ xa, ông đã kêu gọi các biện pháp sâu rộng hơn đối với những người trong vòng thân cận của Putin.


Hơn 30 quốc gia, đại diện cho hơn một nửa nền kinh tế thế giới, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bao gồm cả việc giới hạn giá dầu của Nga và hạn chế tiếp cận các giao dịch tài chính toàn cầu.


Phương Tây cũng đã trực tiếp trừng phạt khoảng 2.000 công ty, quan chức chính phủ, các nhà tài phiệt Nga và gia đình họ.


Theo một báo cáo gần đây của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, tài sản trị giá hơn 58 tỷ USD của người Nga bị trừng phạt đã bị phong tỏa hoặc đóng băng trên toàn thế giới.


Zelenskyy cho biết cần phải làm nhiều hơn nữa để nhắm vào những người hỗ trợ Putin, những người “phải biết rằng họ sẽ mất tất cả tiền bạc… tất cả bất động sản của họ ở châu Âu hoặc trên thế giới, du thuyền của họ ở khắp mọi nơi”.


DU LỊCH ĐƯỜNG SẮT


Phần lớn chuyến đi của Zelenskyy ở Ukraine được thực hiện bằng đường sắt.


Có một vài lựa chọn khác: Du lịch hàng không thương mại đã bị đình chỉ và sự mở rộng của Ukraine, cũng như sự khó lường của cuộc sống ở một đất nước bị chiến tranh tàn phá, khiến việc đi lại bằng đường bộ trở nên khó khăn.


Tuy nhiên, hệ thống đường sắt quốc gia vẫn duy trì được sự ổn định đáng kể trong suốt cuộc chiến và hầu như không bị ảnh hưởng bởi các đợt tấn công liên tục của tên lửa Nga.


Một ngoại lệ đáng chú ý: vụ đánh bom vào nhà ga xe lửa Kramatorsk đông đúc vào tháng 4 năm 2022 khiến hàng chục người thiệt mạng. Mặc dù Zelenskyy đi trên chuyến tàu dành riêng cho ông và phái đoàn của ông, nhưng nhìn bề ngoài thì hầu như không thể phân biệt được với những chuyến tàu màu xanh và vàng chở người và hàng hóa khác trên khắp đất nước.


Hầu hết người Ukraine hầu như không nhìn lên để nhận ra đoàn tàu của Zelenskyy khi nó chạy qua các thị trấn trên khắp vùng nông thôn, đi qua những cánh đồng đẹp như tranh vẽ và thỉnh thoảng có những tòa nhà hoặc cây cầu bị ném bom.


Karl Ritter ở Kiev, Ukraine, đã đóng góp cho báo cáo này.