AP-Trực tiếp cuộc chiến Israel ở Gaza: TT Palestine Abbas cảnh báo chống lại cuộc tấn công sắp xảy ra ở Rafah

28 Tháng Tư 20247:25 SA(Xem: 1019)

VĂN HÓA ONLINE - CHỦ ĐỀ CUỘC CHIẾN ISRAEL & HAMAS GAZA – CHỦ NHẬT 28 APRIL 2024


AP-Trực tiếp cuộc chiến Israel ở Gaza: TT Palestine Abbas cảnh báo chống lại cuộc tấn công sắp xảy ra Rafah


image003Một người đàn ông hôn thi thể che phủ của một đứa trẻ thiệt mạng trong vụ ném bom ban đêm của Israel ở phía trước nhà xác của một bệnh viện ở Rafah, phía nam dải Gaza vào ngày 27 tháng 4 năm 2024. (AFP); Ảnh dưới: TT Joe Biden và phu nhân dự buổi tiệc tối ở một khách sạn ở Washington, DC, do Hiệp hội Phóng viên tòa Bạch Ốc tổ chức hàng năm. (Tom Brenner / Reuters)


VĂN HÓA ONLINE

28/4/2024


By Virginia PietromarchiSaif Khalid and Edna Mohamed

Published On 28 Apr 202428 Apr 2024

64 UpdatesAuto updates

 • 9h ago

 (03:15 GMT)


https://www.aljazeera.com/news/liveblog/2024/4/28/israels-war-on-gaza-live-israel-says-rafah-invasion-on-negotiation-table?update=2864571


TÓM TẮT


Bộ Y tế cho biết cuộc chiến của Israel ở Gaza đã giết chết ít nhất 34.454 người Palestine kể từ tháng 10 năm ngoái. Con số mới nhất bao gồm ít nhất 66 người chết trong 24 giờ qua.


 • Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi Mỹ giúp ngăn chặn kế hoạch xâm lược Rafah của Israel, vì Israel đã giết chết 66 người trong 24 giờ qua. Phát biểu tại cuộc họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ông Abbas phát biểu rằng cuộc xâm lược Rafah sẽ là "thảm họa lớn nhất trong lịch sử của người dân Palestine".
 • Quan chức Hamas Khalil al-Hayya cho biết họ đang xem xét đề xuất ngừng bắn mới của Israel, khi các nỗ lực ngừng bắn đang tăng lên. Ngoại trưởng Israel hôm thứ Bảy cho biết kế hoạch xâm lược Rafah sẽ bị "đình chỉ" nếu đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân.
 • Các cuộc biểu tình cùa sinh viên Mỹ diễn ra ôn hòa và không có ngôn ngữ cay độc.
 • Lá cờ Palestine khổng lồ được tung bay tại khách sạn tổ chức bữa tối cho phóng viên tòa Bạch Ốc.
 • Đài tưởng niệm tạm thời vinh danh tất cả các nhà báo Palestine thiệt mạng trong cuộc chiến đang diễn ra của Israel ở Gaza.
 • Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở tại New York, tính đến ngày 26/4/2024, lực lượng Israel đã sát hại ít nhất 92 nhà báo và nhân viên truyền thông người Palestine.
 • Tại sao chúng ta thấy lại có trẻ em trong các ngôi mộ tập thể?”
 • Vụ giết người hàng loạt mà họ cho rằng do lực lượng Israel thực hiện tại hai bệnh viện ở Dải Gaza. Những đứa trẻ được tìm thấy trong các ngôi mộ cùng với những thi thể bị trói tay.
 • Khách sạn ở Washington, DC, nơi tổ chức bữa tối hàng năm của Hiệp hội Phóng viên tòa Bạch Ốc.
 • Biden đến bằng lối vào phía sau của khách sạn Washington Hilton.
 • Khoảng 100 sinh viên đã bị bắt trên khắp nước Mỹ trong 24 giờ qua. Đã có hơn 650 người bị bắt trong khoảng một tuần qua.

image005Một người đàn ông hôn thi thể che phủ của một đứa trẻ thiệt mạng trong vụ ném bom ban đêm của Israel ở phía trước nhà xác của một bệnh viện ở Rafah, phía nam dải Gaza vào ngày 27 tháng 4 năm 2024. (AFP);

image007

Mike Hanna


Báo cáo từ Washington DC, Hoa Kỳ


Trong 24 giờ qua, hàng rào xung quanh khu cắm trại ở quảng trường trường đại học tại Đại học George Washington ở thủ đô Hoa Kỳ đã bị phong tỏa. Không ai được phép vào khu vực này - đây là … hãy đảm bảo rằng nó không trở nên phát động rộng hơn.


Giờ đây, bên ngoài khu cắm trại, dọc theo con đường chạy dọc quảng trường trường đại học, nhiều lều trại đã được dựng lên. Công an đã chặn cả hai bên con đường chạy ngang qua quảng trường trường đại học này nhưng họ nói sẽ không can thiệp, chỉ ở lại giám sát vì cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa và không có ngôn ngữ cay độc.


Điều này bất chấp thực tế là khoảng 24 giờ trước, chính quyền trường đại học đã yêu cầu họ chuyển đến nhưng cảnh sát đã từ chối làm như vậy. Chính quyền trường đại học cũng đã đe dọa đình chỉ sinh viên. Cuộc biểu tình vẫn diễn ra trong hòa bình và cảnh sát vẫn ở chế độ được mô tả là theo dõi.


image009Students protest Israel’s war on Gaza at George Washington University, Saturday, April 27, 2024 [Cliff Owen/AP] Sinh viên phản đối cuộc chiến của Israel ở Gaza tại Đại học George Washington, Thứ Bảy, ngày 27 tháng 4 năm 2024


Lực lượng Israel đột kích các ngôi làng, thị trấn trên khắp Bờ Tây bị chiếm đóng


 Theo hãng tin Wafa, lực lượng Israel đã tiến hành các cuộc tấn công trước bình minh trên khắp Bờ Tây bị chiếm đóng, gây ra các cuộc đụng độ ở làng Beit Sera, phía tây Ramallah.


Cơ quan này đưa tin, các binh sĩ đã bắn lựu đạn gây choáng và hơi cay trong các cuộc đối đầu. Lực lượng Israel cũng tấn công các thị trấn Illar, phía bắc Tulkarem và Hizma, phía đông bắc Jerusalem. Wafa đưa tin, một người đàn ông Palestine 22 tuổi đã bị bắt ở Hizma.


image011Xe quân sự bọc thép của Israel trong cuộc đột kích vào trại tị nạn Nur Shams, gần thị trấn Tulkarem ở Bờ Tây bị chiếm đóng, vào thứ Bảy, ngày 20 tháng 4 [Majdi Mohammed / AP]


Lá cờ Palestine khổng lồ được tung bay tại khách sạn tổ chức bữa tối cho phóng viên tòa Bạch Ốc


Thông tin thêm từ cuộc biểu tình bên ngoài Washington Hilton. Theo một đoạn video đăng trên X, các thành viên của tổ chức nữ quyền Code Pink đã thả một lá cờ Palestine khổng lồ từ cửa sổ tầng cao nhất của khách sạn. Nhóm này cho biết các thành viên tham gia vào hành động này đã "thoát ra ngoài nhanh chóng và không bị bắt giữ". Những người biểu tình tập trung bên ngoài khách sạn để bày tỏ tình đoàn kết với hàng chục nhà báo Palestine thiệt mạng trong cuộc chiến của Israel ở Gaza.


VIDEO: Các quan chức Gaza hỏi, Tại sao chúng ta lại có trẻ em trong các ngôi mộ tập thể?”


Các quan chức tình trạng khẩn cấp của Gaza đã đưa ra bằng chứng cho một cuộc điều tra của lực lượng phòng vệ dân sự về các vụ giết người hàng loạt mà họ cho rằng do lực lượng Israel thực hiện tại hai bệnh viện ở Dải Gaza. Những đứa trẻ được tìm thấy trong các ngôi mộ cùng với những thi thể bị trói tay.


Lực lượng Israel ném bom trung tâm Gaza


Các đồng nghiệp của chúng tôi tại Al Jazeera Arabic đang báo cáo các cuộc không kích mới của Israel vào các thị trấn az-Zawayda và al-Mughraqa ở trung tâm Dải Gaza.


 Chúng tôi sẽ mang lại tin tức cho bạn nhiều hơn nữa sớm.


Không khí lễ hội tại Đại học Emory ở Atlanta Phil Lavelle


Báo cáo từ Đại học Emory ở Atlanta Hiện tại, nó không giống một cuộc biểu tình mà giống một lễ hội hơn.


Chúng tôi đã nghe nhạc của Bob Marley và Stevie Wonder chơi ở đây. Chúng tôi đang thấy mọi người ở đây với những con chó của họ. Đó thực sự là một cuộc tụ tập tích cực và điều đó rất có ý nghĩa. Đây không phải là việc họ muốn cảnh sát can thiệp. Họ không muốn có thêm bất kỳ vụ bắt giữ nào nữa. Họ muốn mọi người có mặt ở đây một cách tích cực để thể hiện suy nghĩ của họ tới người dân Gaza và làm những gì có thể bằng mọi cách để giúp đỡ.


Điều đó hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta thấy hôm thứ Năm ở cùng một địa điểm, nơi chúng ta thấy các sĩ quan từ Đại học Emory, cảnh sát Atlanta và quân đội tiểu bang bắt giữ khoảng 28 người, bao gồm cả sinh viên, giảng viên và giáo sư.


Hiện tại có một lượng nhỏ cảnh sát hiện diện ở đây. Trên thực tế, rất khó để tìm ra một sĩ quan cảnh sát ở đây vào lúc này. Bạn thực sự phải nhìn kỹ vì họ đang giữ khoảng cách. Những người tổ chức cho chúng tôi biết rằng họ đã được gia hạn đến nửa đêm trước khi bất kỳ hành động nào của cảnh sát diễn ra.


Thời lượng Video 01 phút 23 giây 01:23


Các giáo sư bị bắt khi cảnh sát sử dụng ‘bạo lực' để giải tỏa trại đại học


Lãnh đạo phe đối lập Israel cam kết ủng hộ thỏa thuận bắt giữ Yair Lapid


Yair Lapid đã cam kết hỗ trợ chính phủ Israel phê duyệt một thỏa thuận có thể có với Hamas nhằm đưa những người bị bắt trở về, trong bối cảnh có tin cho rằng các bộ trưởng cực hữu Itamar Ben Gvir và Bezalel Smotrich đang đe dọa rút khỏi liên minh cầm quyền nếu cuộc tấn công vào Rafah được thực hiện bị hủy bỏ vì một thỏa thuận như vậy.


“Netanyahu, bạn chiếm được đa số người dân để thỏa thuận. Và bạn có đa số trong Knesset để đạt được một thỏa thuận. Nếu bạn cần loại bỏ Ben Gvir và Smotrich, tôi sẽ trao cho bạn 24 phiếu bầu trong chính phủ,” Lapid viết trên X, đề cập đến số ghế mà đảng Yesh Atid của ông kiểm soát.


“Chúng ta phải đưa họ về nhà,” ông nói thêm. Từng là người dẫn chương trình truyền hình, Lapid từng giữ chức thủ tướng tạm quyền của Israel từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2022 trước khi Netanyahu chiếm đa số thông qua liên minh với các chính trị gia cực hữu.


Người biểu tình ở Mỹ dựng đài tưởng niệm các nhà báo Palestine bị sát hại


Các nhà hoạt động đã trưng bày hàng chục chiếc áo khoác báo chí dính đầy máu nhân tạo và mang tên các nhà báo Palestine bị sát hại bên ngoài một khách sạn ở Washington DC, nơi tổ chức bữa tối thường niên của các phóng viên tòa Bạch Ốc.


Đài tưởng niệm tạm thời vinh danh tất cả các nhà báo Palestine thiệt mạng trong cuộc chiến đang diễn ra của Israel ở Gaza.


Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở tại New York, tính đến ngày 26/4/2024, lực lượng Israel đã sát hại ít nhất 92 nhà báo và nhân viên truyền thông người Palestine.


Văn phòng truyền thông Palestine ở Gaza đưa ra con số là 141. Hai nhà báo người Israel và ba người từ Lebanon cũng thiệt mạng trong cuộc xung đột.


Sign up for Al Jazeera


Weekly Newsletter


The latest news from around the world. Timely. Accurate. Fair.


Please check your email to confirm your subscription


By signing up, you agree to our Privacy Policy


protected by reCAPTCHA


 • 11h ago

 (01:30 GMT)


Người Palestine di tản ở Gaza cảm ơn sinh viên biểu tình


Những người Palestine di tản tại các trại ở Rafah, miền nam Gaza đang cảm ơn những sinh viên biểu tình ở Mỹ vì sự đoàn kết của họ.


Tại trại tị nạn al-Quds, những người di tản đã treo những thông điệp bày tỏ lòng biết ơn trên lều của họ. Một trong những tin nhắn có nội dung: “Cảm ơn các sinh viên đoàn kết với Gaza. Tin nhắn của bạn đã tới.”


Takfeer Hamad, giám đốc trại, cho biết: “Ý tưởng này đến với chúng tôi sau khi xem tin tức và truyền thông, đặc biệt là sự ủng hộ từ các sinh viên trên thế giới, đặc biệt là sinh viên Đại học Columbia đã sát cánh cùng chúng tôi, với lòng nhân đạo của họ, trái tim và lòng trắc ẩn của họ. “Chúng tôi hy vọng thế giới sẽ đoàn kết với họ. Chúng tôi hy vọng thế giới sẽ ủng hộ họ chứ không phải bắt giữ và bỏ tù họ”, ông nói thêm.


11h ago

 (01:25 GMT)


Biden vượt qua cuộc biểu tình lớn ủng hộ Palestine trong bữa tối của phóng viên


Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách tránh đám đông người biểu tình ủng hộ Palestine tụ tập trước một khách sạn ở Washington, DC, nơi tổ chức bữa tối hàng năm của Hiệp hội Phóng viên tòa Bạch Ốc.


Biden đến bằng lối vào phía sau của khách sạn Washington Hilton, nơi ông được chào đón bởi những nhóm người biểu tình nhỏ hơn kêu gọi ngừng bắn ở Gaza.


Phong trào cơ sở Code Pink đã diễu hành đến địa điểm từ một công viên gần đó. Nó lập luận trên trang web của mình rằng “phương tiện truyền thông Hoa Kỳ tiếp tục đưa ra những câu chuyện chống người Palestine và phớt lờ tội ác chiến tranh của Israel”.


Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu về năm bầu cử với các nhà báo vào tối thứ Bảy tại sự kiện này, trong bối cảnh có các cuộc biểu tình phản đối sự ủng hộ của ông đối với cuộc chiến của Israel ở Gaza, vốn đã giết chết hơn 34.000 người Palestine, hầu hết là phụ nữ và trẻ em.


Phó Tổng thống Kamala Harris và chồng bà, Douglas Emhoff, cũng tham dự sự kiện này, theo tài khoản chính thức của bà trên X.


image013Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden tham dự Bữa tối của Hiệp hội Phóng viên tòa Bạch Ốc tại Washington [Tom Brenner / Reuters]


11h ago

 (01:15 GMT)


Cuộc biểu tình của sinh viên cho thấy thủy triều đã chuyển hướng' ở Palestine


Linda Sarsour, một nhà hoạt động người Mỹ gốc Palestine đến từ New York, nói với Al Jazeera rằng các cuộc biểu tình tại một số trường đại học Hoa Kỳ đã chứng minh rằng “xu hướng đã thay đổi” trong nước và trên toàn thế giới về vấn đề Palestine.


Bà nói sau khi xuất hiện tại một cuộc biểu tình ủng hộ Palestine tại Đại học Princeton: “Những người trẻ này có truyền thống hoạt động lâu đời chống lại cuộc chiến ở Việt Nam, chống lại chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi và bây giờ là vì tự do và công lý cho người dân Palestine”.


Tuy nhiên, người đồng sáng lập Women’s March có trụ sở tại Brooklyn cho biết, bất chấp các cuộc biểu tình ôn hòa, sinh viên vẫn bị các nhân viên thực thi pháp luật “tàn bạo”.


Bà nói: “Việc chúng tôi đàn áp những người trẻ tuổi trên khắp đất nước này chỉ càng khiến họ bạo dạn hơn” để tiếp tục biểu tình, đồng thời cho biết thêm rằng việc bắt giữ sinh viên – do cảnh sát thực hiện với sự đồng ý của ban giám hiệu trường đại học – cho thấy hệ thống đại học của đất nước này như thế nào được thiết lập để “biết ơn các nhà tài trợ cho họ, thay vì trung thành với sinh viên của họ”.


Thời lượng Video 02 phút 39 giây 02:39 Đoàn kết với người Palestine: Tuần thứ hai biểu tình trong khuôn viên trường trên khắp nước Mỹ


Al Jazeera’s Hani Mahmoud reports.


VIDEO: Người Palestine di tản ở Gaza không được tiếp cận với nước sạch, nhà vệ sinh Cuộc chiến của Israel ở Gaza đã khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Dải này trở thành đống đổ nát. Sự sụp đổ của hệ thống vệ sinh và thiếu nước uống sạch đang dẫn đến sự lây lan của dịch bệnh.


Báo cáo của Hani Mahmoud của Al Jazeera.


Video Duration 02 minutes 11 seconds 02:11


Gaza health crisis: Israel’s war fuels spread of diseases

image015

John Hendren


Reporting from City University in New York


Sinh viên tiếp tục biểu tình tại Đại học Thành phố New York


• John Hendren Báo cáo từ Đại học Thành phố ở New York Sau hơn một tuần biểu tình tại Đại học Thành phố New York, cảm giác bình thường đã trở lại ở đây. Một số lều vẫn còn trong khuôn viên trường, đó là nơi mọi người sống và ngủ ban ngày. Bạn cũng có những diễn giả lần lượt đến để khuyến khích mọi người, nhắc nhở họ lý do tại sao họ ở đây. Trong suốt thời gian qua, họ cũng đang cố gắng đảm bảo rằng cảnh sát không đến và quét sạch se chung quanh. Và các quy tắc là khác nhau ở mỗi trại.


Hôm nay chúng tôi đã đến Đại học Princeton và họ cố gắng chơi theo luật ở đó. Họ không dựng lều. Họ đeo mặt nạ vì sợ bị nhận dạng. Họ không muốn bị đuổi ra ngoài. Và họ không sử dụng micro vì điều đó trái với quy định của trường đại học.


Nhưng ở đây và ở hầu hết các trại khác, họ đơn giản là không tuân theo những quy tắc đó của trường đại học. Và đó là mục đích của một nghề nghiệp. Khoảng 100 sinh viên đã bị bắt trên khắp nước Mỹ trong 24 giờ qua. Đã có hơn 650 người bị bắt trong khoảng một tuần qua.


image017Các nhân viên an toàn của Đại học Thành phố New York (CUNY) đứng cạnh một chiếc xe khi sinh viên và những người ủng hộ Palestine chiếm giữ một quảng trường trong khuôn viên trường [David Dee Delgado / Reuters]