Hòa hội Cairo không “thỏa mãn được Israel thề tiêu diệt Hamas và làm chủ Dải Gaza”

06 Tháng Năm 20247:14 SA(Xem: 1028)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 06 MAY 2024


Hòa hội Cairo không “thỏa mãn được Israel thề tiêu diệt Hamas và làm chủ Dải Gaza”


image003Ảnh trên và dưới minh họa vị trí chiến lược của dải Gaza. Con đường huyết mạch từ thành phố biên giới Rafah - thành lũy cuối cùng của phiến quân Hamas ở Dải Gaza băng ngang qua kinh đào Suez đi tới Thủ đô Cairo Ai Cập.

image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

06/5/2024 (tổng hợp)


Israel nói “sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình”


Israel đóng cửa biên giới Gaza sau cuộc tấn công của Hamas và tuyên bố sẽ hoạt động quân sự ‘trong tương lai rất gần'


Trước sau gì Israel cũng sẽ ‘dứt điểm’ Rafah, thành phố cực nam của Gaza, giáp biên giới với Ai Cập, nơi hơn một nửa trong số 2,3 triệu cư dân của Gaza di tản chiến tranh.


Từ Cairo đến Rafah là cửa khẩu quan trọng của nguồn hàng viện trợ và đoàn xe tải cứu đói.


Các vòng đàm phán gián giữa Israel và Hamas đã kết thúc tại Cairo hôm qua mà không đạt được kết quả nào.


Thủ tướng Israel cho biết hôm Chủ nhật rằng nếu Israel đồng ý với “lập trường cực đoan” của Hamas, thì “ngày 7 tháng 10 tới chỉ là vấn đề thời gian”. Bình luận của ông Netanyahu được đưa ra khi phái đoàn Hamas đang ở Cairo để đàm phán ngừng bắn. Nhưng Israel vẫn chưa cử phái đoàn đến và một quan chức cấp cao của Israel đã hạ thấp triển vọng chấm dứt hoàn toàn chiến tranh.


By JOSEF FEDERMAN and KAREEM CHEHAYEB

Updated 7:21 AM PDT, May 5, 2024


https://apnews.com/article/israel-palestinians-gaza-hamas-war-humanitarian-aid-5fb0455b81674b2bfe38d997c95d6f00


image007Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu.


JERUSALEM (AP) - Israel đã đóng cửa cửa khẩu chính để cung cấp viện trợ nhân đạo rất cần thiết cho Gaza vào Chủ nhật sau khi các chiến binh Hamas tấn công điểm này, được cho là đã làm bị thương một số người Israel, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo về “một hoạt động mạnh mẽ trong tương lai rất gần ở Rafah và những nơi khác trên khắp Gaza.”


Cả hai đều giáng đòn mạnh vào các nỗ lực ngừng bắn đang diễn ra ở Cairo do Ai Cập và Qatar làm trung gian sau khi có những dấu hiệu tiến bộ được báo cáo.


Israel chưa cử phái đoàn tới Cairo. Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant nói rằng “chúng tôi thấy những dấu hiệu cho thấy Hamas không có ý định đi đến bất kỳ thỏa thuận nào”.


Thủ tướng Benjamin Netanyahu, dưới áp lực từ những người có đường lối cứng rắn trong chính phủ của ông, tiếp tục hạ thấp kỳ vọng về một thỏa thuận ngừng bắn, gọi các yêu cầu của nhóm chiến binh Hamas là “cực đoan” - bao gồm cả việc rút lực lượng Israel khỏi Gaza và chấm dứt chiến tranh.


Ông Netanyahu cho biết điều đó tương đương với việc đầu hàng sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10 gây ra chiến tranh.


Thay vào đó, chính phủ của ông một lần nữa tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Rafah, thành phố cực nam của Gaza, giáp biên giới với Ai Cập, nơi hơn một nửa trong số 2,3 triệu cư dân của Gaza hiện đang tìm nơi trú ẩn trước các cuộc tấn công của Israel. Rafah là cửa khẩu quan trọng của nguồn hàng và các xe tải viện trợ.


Kerem Shalom, hiện đã đóng cửa, lại là một nơi khác. Quân đội Israel cho biết 10 quả đạn đã được phóng tại cửa khẩu và cho biết các máy bay chiến đấu của họ sau đó đã tấn công bệ phóng. Hamas cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào binh sĩ Israel trong khu vực.


Kênh truyền hình Channel 12 của Israel cho biết có 10 người bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng. Không rõ đường giao nhau sẽ bị đóng cửa trong bao lâu. Cuộc tấn công xảy ra ngay sau khi người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc khẳng định “nạn đói toàn diện” ở miền bắc Gaza bị ảnh hưởng nặng nề, một trong những cảnh báo nổi bật nhất về số lượng hạn chế đối với thực phẩm và viện trợ khác vào lãnh thổ.


Nhu cầu nhân đạo to lớn của Gaza gây thêm áp lực cho các cuộc đàm phán ngừng bắn.


Các quan chức Ai Cập và Hamas cho biết thỏa thuận đang được thảo luận kêu gọi tạm dừng giao tranh kéo dài để đổi lấy việc thả các con tin Israel do Hamas bắt giữ. Tuy nhiên, các bên vẫn mâu thuẫn về việc liệu thỏa thuận có bao gồm việc chấm dứt chiến tranh và rút hoàn toàn quân đội Israel khỏi Gaza hay không.


Netanyahu tuyên bố rằng Israel đã thể hiện sự sẵn sàng nhượng bộ nhưng cho biết họ “sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình”. Điều đó bao gồm mục đích đã nêu là đè bẹp Hamas.


Israel cho biết họ phải nhắm vào Rafah để tấn công các chiến binh Hamas còn lại ở đó bất chấp cảnh báo từ Mỹ và các nước khác về mối nguy hiểm đối với dân thường.


Trong bài phát biểu sau đó nhân ngày tưởng niệm Holocaust hàng năm của Israel, Thủ tướng Do Thái Netanyahu nói thêm: “Chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình bằng mọi cách. Chúng tôi sẽ vượt qua kẻ thù của mình và chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh của mình – ở Dải Gaza, biên giới Lebanon, ở mọi nơi.”


Cuộc tấn công xuyên biên giới của Hamas vào ngày 7 tháng 10 đã giết chết khoảng 1.200 người và bắt 250 người khác làm con tin. Israel cho biết phiến quân vẫn giữ khoảng 100 con tin và hài cốt của hơn 30 người khác.


Netanyahu đang chịu áp lực ngày càng tăng từ gia đình một số con tin để đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh và giải thoát con tin.


Theo các quan chức y tế Palestine, cuộc tấn công trên không và trên bộ của Israel đã giết chết hơn 34.500 người, những người không phân biệt dân thường và chiến binh nhưng nói rằng phụ nữ và trẻ em chiếm phần lớn trong số những người thiệt mạng.


Israel đổ lỗi cho Hamas về những cái chết của dân thường, cáo buộc lực lượng này xâm nhập vào các khu dân cư và khu vực công cộng.


Quân đội Israel cho biết họ đã tiêu diệt 13.000 chiến binh Hamas mà không đưa ra bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố này.


Cũng trong Chủ nhật, Nội các của ông Netanyahu đã thông qua biện pháp đóng cửa kênh tin tức Al Jazeera của Qatar, cáo buộc kênh này phát sóng kích động chống Israel. Quyết định này đe dọa sẽ làm gián đoạn thêm các cuộc đàm phán ngừng bắn.


Chehayeb báo cáo từ Beirut. Cây bút Tia Goldenberg của Associated Press ở Tel Aviv, Israel, đã đóng góp cho báo cáo này.


image009Liên Hiệp Quốc đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho viện trợ nhân đạo nhưng nguồn cung cấp và xe tải viện trợ bị ngăn cấm từ tháng 10/2023. Một bức ảnh được chụp vào ngày 10 tháng 10 năm 2023 cho thấy các cánh cổng biên giới Rafah đã đóng từ Gaza đến Ai Cập sau các cuộc không kích liên tục của Israel. Said Khatib/AFP


+++++++++++++++++++++++++


Israel bắt đầu chiến dịch lệnh sơ tán hơn 100.000 người Palestine


Ngày 06/05/2024, quân đội Israel bắt đầu chiến dịch lệnh sơ tán hơn 100.000 người Palestine đang lánh nạn ở Rafah, miền nam dải Gaza. Bất chấp phản đối của nhiều nước và tổ chức quốc tế, lo ngại về một « biển máu » ở Gaza, thủ tướng Israel vẫn khẳng định tiếp tục chiến dịch tấn công vào Gaza, dù kết quả đàm phán với Hamas ra sao.


image011Người dân rời khỏi Rafah sau khi quân đội Israel bắt đầu sơ tán thường dân Palestine ở phía nam dải Gaza, ngày 06/05/2024. REUTERS - Hatem Khaled


Chi Phương


Từ Jerusalem, thông tín viên Sami Boukhelifa tường trình:


Chỉ 100.000 thường dân có liên quan đến lệnh sơ tán một phần của quân đội Israel. Đó là những người hiện diện ở phía đông của Rafah. Quân đội Israel đã thả tờ rơi với kế hoạch sơ tán chi tiết. Kế hoạch này cũng được đăng trên mạng bằng tiếng Ả Rập và tiếng Anh.


Những người có liên quan phải đi sơ tán đến Al Mawasi, phía bắc Rafah, gần biển. Quân đội Israel mô tả khu vực này là « vùng nhân đạo ». Quân đội cũng xác nhận đã triển khai hai bệnh viện dã chiến tại đó và hứa rằng viện trợ nhân đạo sẽ tiếp tục được đưa vào Gaza, « theo tỷ lệ tương tự ».


Tuy nhiên, một người dân từ Rafah lại xác nhận « tất cả đều là dối trá, không đúng sự thật », và cho biết họ « đang sống trong cảnh cùng quẫn, dưới bom đạn và tình hình ngày càng tồi tệ hơn ».


Liệu đây có phải là khởi đầu của chiến dịch trên bộ quy mô lớn nhưng không có tên? Một chiến dịch mà Hoa Kỳ, Pháp và các nước Ả Rập đã nhiều lần phản đối, bởi vì có thể khiến thảm họa nhân đạo trầm trọng hơn ở dải Gaza. Quân đội Israel đã bác bỏ và khẳng định rằng đây chỉ là một chiến dịch tạm thời với quy mô hạn chế.


Phía Palestine đang rất lo ngại. Nhà nước Do Thái đã hứa “xóa sổ Hamas”. Để đạt được chiến thắng hoàn toàn, thủ tướng Israel Benyamin Netayahu đã bảo đảm quân đội nước này sớm hay muộn sẽ tiến vào Rafah, dù có đạt được thỏa thuận đình chiến với Hamas hay không.


Các vòng đàm phán gián giữa Israel và Hamas đã kết thúc tại Cairo hôm qua mà không đạt được kết quả nào. Hai bên đều đổ lỗi cho nhau về thất bại của đàm phán. Hôm qua, lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ CIA được cho là đang trên đường đến Doha để dự cuộc họp khẩn cấp với Qatar về đàm phán ngừng bắn ở Gaza và trao trả các con tin. (RFI)


image013Người biểu tình phản đối chính phủ của thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và kêu goi trả tự do cho các con tin đang bị Hamas giam giữ ở dải Gaza, tại Tel-Aviv, Israel, ngày 04/05/2024. © AP - Ariel Schalit


https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240506-gaza-israel-b%E1%BA%AFt-%C4%91%E1%BA%A7u-s%C6%A1-t%C3%A1n-100-000-th%C6%B0%E1%BB%9Dng-d%C3%A2n-palestine-kh%E1%BB%8Fi-rafah