Israel chuẩn bị ‘tổng công kích’ Rafah, lệnh cho dân Palestine di tản đến Muwasi

06 Tháng Năm 20247:22 SA(Xem: 695)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG B - THỨ HAI 06 MAY 2024


Israel chuẩn bị ‘tổng công kích’ Rafah, lệnh cho dân Palestine di tản đến Muwasi


image017Ảnh trên và dưới: Dân Palestine di tản đến khu vực Muwasi, một mảnh đất phía nam Dải Gaza do Israel lựa chọn ở sát bờ biển Địa Trung Hải. Nguồn AP.

image019

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

06/5/2024 (tổng hợp RFI, AP)


Quân đội Israel yêu cầu hàng trăm ngàn dân Palestine sơ tán các khu vực ở Rafah của Gaza trước một cuộc tấn công dự kiến


By SAM MEDNICK, JOSEF FEDERMAN and BASSEM MROUE

Updated 4:23 AM PDT, May 6, 2024


https://apnews.com/article/israel-palestinians-gaza-hamas-war-humanitarian-aid-8659eae6e0a7362504f0aa4aa4be53e0


Quân đội Israel đã yêu cầu người Palestine tạm thời sơ tán khỏi các khu vực của Rafah ở miền nam Gaza, báo hiệu rằng một cuộc xâm lược trên bộ sắp xảy ra. Mọi người được yêu cầu di chuyển đến Muwasi, một khu vực nhân đạo gần bờ biển do Israel tuyên bố.


Hoạt động sắp xảy ra ở Rafah - nơi có hơn 1 triệu người Palestine đang trú ẩn và có nhiều người thiệt mạng - đã gây ra cảnh báo toàn cầu và các đồng minh thân cận nhất của Israel đã cảnh báo chống lại điều đó.


Hôm thứ Hai, cơ quan Liên Hợp Quốc phục vụ người tị nạn Palestine cho biết họ sẽ không tuân thủ lệnh sơ tán. Israel đã mô tả Rafah là thành trì quan trọng cuối cùng của Hamas sau khoảng 7 tháng chiến tranh và liên tục nói rằng cuộc xâm lược là cần thiết để đánh bại nhóm chiến binh Hồi giáo, nhóm đã gây ra cuộc xung đột hiện tại bằng cuộc tấn công vào Israel vào ngày 7 tháng 10.


Nhưng Hamas và nhà hòa giải chủ chốt Qatar đã cảnh báo rằng việc xâm chiếm Rafah - dọc biên giới với Ai Cập - có thể làm hỏng nỗ lực của các nhà hòa giải quốc tế nhằm môi giới một lệnh ngừng bắn.


Trung tá Nadav Shoshani, phát ngôn viên quân đội, cho biết khoảng 100.000 người đã được lệnh di chuyển đến khu vực nhân đạo gần đó do Israel tuyên bố có tên là Muwasi – một trại tạm bợ dọc theo bờ biển nơi hàng trăm nghìn người Palestine đã chạy trốn để tìm kiếm người tị nạn an toàn và sống trong điều kiện tồi tàn.


Shoshani cho biết Israel đang chuẩn bị một "chiến dịch ở phạm vi hạn chế" và không cho biết liệu đây có phải là bước khởi đầu cho một cuộc xâm lược rộng hơn vào thành phố hay không.


Israel chưa bao giờ chính thức tuyên bố bắt đầu cuộc tấn công trên bộ hiện tại vào Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant nói với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin rằng Israel không có lựa chọn nào khác ngoài việc hành động ở Rafah.


Vào Chủ nhật, Hamas đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa chết người từ khu vực Rafah khiến 4 binh sĩ Israel thiệt mạng - mặc dù Shoshani không cho biết liệu hoạt động sắp tới có phải là một phản ứng đáp trả hay không.


Ông cho biết Israel đã công bố bản đồ khu vực sơ tán và các mệnh lệnh được ban hành thông qua thả truyền đơn, tin nhắn văn bản và đài phát thanh. Ông cho biết Israel đã mở rộng viện trợ nhân đạo cho Muwasi, bao gồm bệnh viện dã chiến, lều trại, thực phẩm và nước uống.


Quân đội Israel cho biết trên nền tảng truyền thông xã hội X rằng họ sẽ hành động với "vũ lực cực độ" chống lại phiến quân, đồng thời kêu gọi người dân sơ tán ngay lập tức vì sự an toàn của họ.;


Jan Egeland, tổng thư ký Hội đồng Người tị nạn Na Uy, đã lên án lệnh sơ tán “cưỡng bức, trái pháp luật” và ý kiến cho rằng mọi người nên đến Muwasi.


Egeland cho biết: “Khu vực này đã quá tải và không có các dịch vụ quan trọng. Khoảng 1,4 triệu người Palestine - hơn một nửa dân số Gaza - đang bị kẹt ở Rafah và khu vực xung quanh.


Hầu hết họ đã rời bỏ nhà cửa ở những nơi khác trong lãnh thổ để thoát khỏi sự tấn công dữ dội của Israel và giờ đây phải đối mặt với một động thái đau đớn khác hoặc nguy cơ phải chịu một cuộc tấn công mới. Họ sống trong những khu lều trại dày đặc, những nơi trú ẩn đông đúc của Liên hợp quốc hoặc những căn hộ đông đúc, và phụ thuộc vào viện trợ quốc tế về lương thực, trong khi hệ thống vệ sinh và cơ sở hạ tầng cơ sở y tế bị tê liệt.


Người Palestine ở Rafah cho biết mọi người tập trung lại để thảo luận về các lựa chọn của họ sau khi nhận được tờ rơi. Nidal Alzaanin nói với Associated Press qua điện thoại: “Rất nhiều người ở đây phải di dời và bây giờ họ phải di chuyển trở lại, nhưng sẽ không có ai ở lại đây, điều đó không an toàn”.


Là cha của 5 đứa con, Alzaanin làm việc cho một nhóm viện trợ quốc tế và trốn đến Rafah từ Beit Hanoun ở phía bắc khi chiến tranh bắt đầu. Ông cho biết mọi người lo ngại vì người Palestine cho biết họ đã bị bắn trong các cuộc sơ tán trước đó.


Israel phủ nhận việc bắn vào dân thường. Alzaanin cho biết anh đã đóng gói tài liệu và hành lý nhưng sẽ đợi 24 giờ xem người khác làm gì trước khi chuyển đi. Anh ấy nói rằng anh ấy có một người bạn ở Khan Younis, người mà anh ấy hy vọng có thể dựng lều cho gia đình anh ấy.


Cơ quan của Liên Hợp Quốc, cơ quan đã giúp đỡ hàng triệu người Palestine ở Gaza và Bờ Tây trong nhiều thập kỷ, được gọi là UNRWA, đã cảnh báo hôm thứ Hai về hậu quả tàn khốc của cuộc tấn công ở Rafah, bao gồm nhiều dân thường đau khổ và thiệt mạng hơn. Juliette Touma, giám đốc truyền thông của cơ quan có hàng nghìn nhân viên trong thành phố, cho biết họ chưa sơ tán và không có kế hoạch làm như vậy.


Cửa khẩu Rafah của Ai Cập, điểm trung chuyển hàng viện trợ chính vào Gaza, nằm trong khu vực sơ tán. Cửa khẩu vẫn mở vào thứ Hai sau lệnh của Israel.


Cuộc chiến bùng phát bởi một cuộc đột kích chưa từng có vào ngày 7 tháng 10 vào miền nam Israel, trong đó Hamas và các chiến binh khác đã giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt cóc khoảng 250 con tin. Theo các quan chức y tế địa phương, cuộc xung đột sau đó đã giết chết hơn 34.000 người Palestine. Con số thống kê không phân biệt dân thường hay chiến binh, nhưng các quan chức cho biết ít nhất 2/3 số người thiệt mạng là trẻ em và phụ nữ. Nó đã để lại một loạt sự tàn phá ở Gaza và khoảng 80% dân số lãnh thổ đã chạy trốn đến các khu vực khác của vùng đất ven biển bị bao vây.


Gần đây, áp lực chấm dứt chiến tranh ngày càng gia tăng. Ngay cả khi Mỹ, Ai Cập và Qatar thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lặp lại vào tuần trước rằng quân đội sẽ tiến vào thành phố bất kể thỏa thuận ngừng bắn có đạt được hay không.


Hôm thứ Hai, ông Netanyahu đã cáo buộc Hamas "phá hủy" một thỏa thuận và không nhúc nhích trước "những yêu cầu cực đoan" của mình trong khi thề sẽ ngăn chặn các chiến binh giành lại quyền kiểm soát Gaza.


Trong bài phát biểu nảy lửa vào tối Chủ nhật đánh dấu ngày tưởng niệm Holocaust hàng năm của đất nước, ông bác bỏ áp lực quốc tế yêu cầu dừng chiến tranh, nói rằng “nếu Israel buộc phải đứng một mình, Israel sẽ đứng một mình”.


Một quan chức của Hamas nói với hãng tin AP rằng Israel đang cố gắng gây áp lực buộc nhóm phải nhượng bộ về lệnh ngừng bắn, nhưng họ sẽ không thay đổi yêu cầu của mình. Hamas muốn chấm dứt hoàn toàn chiến tranh, rút quân Israel khỏi Gaza và cuối cùng là tái thiết dải đất này để đổi lấy các con tin Israel bị phiến quân bắt giữ.


Shoshani không bình luận về cảnh báo của Mỹ không được xâm chiếm Rafah và không rõ liệu lệnh sơ tán hôm thứ Hai có được phối hợp với Ai Cập hay không.


Ai Cập, một đối tác chiến lược của Israel, đã nói rằng việc quân đội Israel chiếm giữ biên giới Gaza-Ai Cập - nơi được cho là phi quân sự - hoặc bất kỳ động thái nào nhằm đẩy người Palestine vào Ai Cập sẽ đe dọa hiệp ước hòa bình kéo dài 4 thập kỷ của nước này với Israel.


Người ta có thể nhìn thấy khói bốc lên từ Rafah vào chiều thứ Hai, mặc dù nguyên nhân chưa rõ ràng. Israel đã thực hiện nhiều cuộc không kích trong khu vực trong những tuần gần đây nhưng không gửi lực lượng mặt đất tới.


Cuộc tấn công của Hamas từ khu vực này hôm Chủ nhật đã buộc cửa khẩu biên giới quan trọng của Israel để nhận viện trợ phải đóng cửa - nhưng các quan chức cho biết điều đó sẽ không ảnh hưởng đến lượng viện trợ vào Gaza khi các cửa khẩu khác đang hoạt động.


Tại Rafah, người dân đã nhận được tờ rơi vào sáng thứ Hai bằng tiếng Ả Rập nêu chi tiết những khu dân cư nào cần rời đi và cho biết các dịch vụ viện trợ sẽ được cung cấp ở các thành phố khác.


“IDF sắp hoạt động bằng vũ lực chống lại các tổ chức khủng bố trong khu vực bạn hiện đang cư trú”, quân đội cho biết trong lệnh sơ tán tới người dân. “Bất cứ ai trong khu vực đều khiến bản thân và các thành viên gia đình của họ gặp nguy hiểm.” Nhưng một số người cho biết họ quá mệt mỏi và chán ngấy những tháng ngày bị tàn phá để có thể chạy trốn lần nữa.


Sahar Abu Nahel trốn đến Rafah cùng với 20 thành viên trong gia đình. “Tôi sẽ đi đâu đây? Tôi không có tiền hay bất cứ thứ gì. Tôi và các con tôi thực sự mệt mỏi”, cô nói và lau nước mắt trên má. “Có lẽ chúng ta chết còn vinh dự hơn. Chúng tôi đang bị sỉ nhục”.


- Mroue báo cáo từ Beirut. SAM MEDNICK Mednick là phóng viên Tây và Trung Phi của hãng tin AP.