Chiến thắng đã gần kề; Israel mở lại cửa khẩu Kerem Shalom cho dân Palestine sắp chết đói

07 Tháng Năm 20247:30 SA(Xem: 1256)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG - THỨ BẨY 11 MAY 2024


Chiến thắng đã gần kề; Israel mở lại cửa khẩu Kerem Shalom cho dân Palestine sắp chết đói


image001Ảnh trên: Xe tăng Israel tiến vào nội ô thành phố Rafah ngày Thứ Ba 07/5/2024 (Israeli tanks entered the northern side of the Rafah crossing on Tuesday, Photo Credit: the Israel Defense Force / ABC). Ảnh giữa: Một em bé trai đứng trước đống đổ nát của tòa nhà bị bom đạn Israel san phằng ở Rafah hôm 8/5/2024. AFP. Ảnh dưới: Cửa khẩu Kerem Shalom hiện nay được Israel cho mở lại nhận nguồn hàng viện trợ của quốc tế cho dân Palestine sắp chết đói. Kerem Shalom là một thị trấn nhỏ nằm ở đường biên giới giữa Ai Cập, Israel và Gaza.


image004Ảnh dưới: Các gia đình người Palestine sống lây lất ở các căn lều trong thành phố Rafah, thành phố cực nam Dải Gaza giáp ranh giới Ai Cập. Abed Zagout/Anadolu via Getty Images.

image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

11/5/2024 (Tổng hợp)


image007Thành phố Rafah ở cực nam Dải Gaza. Thành phố Jerusalem Đông và Tây của Do Thái. Cửa khẩu Kerem Shalom, nằm sát biên giới giữa Ai Cập, Gaza và Israel. Kerel Shalom là một số ít cửa khẩu trung chuyển chính chở hàng hóa viện trợ cho dân chúng Palestine ở Gaza. Cửa khẩu Rafah cách đó vài km.


image009Cửa khẩu Kerem Shalom trên bản đồ Dải Gaza. Ngày 7 tháng 10 năm 2023 - ngày phiến quân Hamas khởi động cuộc tấn công vào các vị trí của Israel giết chết 1170 người Do Thái.


image011Xe tăng Israel được nhìn thấy ở gần cửa khẩu Kerem Shalom, miền Nam Israel, giáp giới Dải Gaza, ngày 6/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)


Israel mở lại cửa khẩu Kerem Shalom


Thứ năm, ngày 09/05/2024 17:55 GMT+7

https://vtv.vn/the-gioi/israel-mo-lai-cua-khau-kerem-shalom-20240509165735699.htm


image013Xe tải đi qua cửa khẩu Kerem Shalom cực nam Dải Gaza. Ảnh tài liệu: AFP/TTXVN


VTV.vn - Liên quan đến cuộc xung đột tại Dải Gaza, quân đội Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Kerem Shalom giữa Gaza và Israel.


Quân đội Israel cũng cho biết các xe tải chở hàng viện trợ đã được kiểm tra an ninh tại cửa khẩu này.


Trước đó, cửa khẩu Kerel Shalom này đã buộc phải đóng cửa từ hôm 5/5/2024 sau khi lực lượng Hamas tấn công tên lửa vào một khu vực gần đó, khiến 4 binh sĩ Israel thiệt mạng.


Tính đến thời điểm này, Kerem Shalom là cửa khẩu duy nhất còn mở cửa để gần 2,3 triệu người dân Palestine tại Gaza tiếp nhận viện trợ thực phẩm, thuốc men và các vật tư cần thiết khác. Cửa khẩu Rafah đã đóng cửa từ ngày 7/5/2024 sau khi quân đội Israel tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah.


Kerem Shalom, nằm ở đường biên giới giữa Ai Cập, Israel và Gaza, là một trong những điểm trung chuyển chính cho hàng hóa ra vào Gaza. Cửa khẩu này cho phép vận chuyển nhanh hơn nhiều so với cửa khẩu Rafah cách đó vài km. Israel đã phê duyệt việc tiếp nhận viện trợ tại cửa khẩu này vào tuần trước.


image011Xe tăng Israel được triển khai gần cửa khẩu Kerem Shalom, miền Nam Israel, giáp giới Dải Gaza, ngày 6/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)


Xe tăng Israel tấn công Rafah-cứ điểm cuối cùng của Hamas sau khi di tản dân Palestine về Muwasi


image014ẢNH TỪ TRÊN XUỐNG, Ảnh 1: Xe tăng tấn công thành phố Rafah ngày 06/5/2024; Ảnh 2: Chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza đã tiến tới thành phố cực nam của Dải - Rafah - nơi có khoảng 1,5 triệu người Palestine đang trú ẩn. Rafah hiện là một trại tị nạn rộng lớn, nơi cư trú của những người chạy trốn khỏi các thành phố, trại tị nạn và làng mạc xa hơn về phía bắc. Sau khi hai con tin được giải cứu trong một cuộc đột kích của Israel, thành phố này đã chứng kiến những đợt oanh tạc dữ dội từ trên không.

Nick Eardley của BBC Verify xem xét tình hình ở Rafah đã diễn biến như thế nào kể từ cuộc tấn công do Hamas phát động vào ngày 7 tháng 10, 2023. Nhà sản xuất : Jemimah Herd Đồ họa chuyển động: Jacqueline Galvin 12 tháng 2 năm 2024;

Ảnh 3: Thành phố Rafah, vị trí cuối cùng ở cực nam Dải Gaza tiếp giáp vùng đệm lãnh thổ Ai Cập. https://www.unocha.org/publications/map/occupied-palestinian-territory/occupied-palestinian-territories-south-gaza-rafah-situation-map

image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

08/5/2024 (Tổng hợp)


https://apnews.com/live/cease-fire-israel-hamas-updates


TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ


06/5/2024: Quân đội Israel đã yêu cầu người Palestine ở thành phố Rafah và ở các khu tị nạn đang sống ở cực nam Dải Gaza di tản ra khỏi Rafah. Chỉ dấu này báo hiệu một cuộc tấn công sắp xẩy ra. Israel đã cho hàng trăm ngàn dân Palestine di chuyển đến Muwasi, một khu vực do Israel kiểm soát ở sát bờ biển Địa Trung Hải.


https://apnews.com/article/israel-palestinians-gaza-hamas-war-humanitarian-aid-8659eae6e0a7362504f0aa4aa4be53e0


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12326/israel-chuan-bi-tong-cong-kich-rafah-lenh-cho-dan-palestine-di-tan-den-muwasi


06/5/2024: Nội các chiến tranh của Israel bỏ phiếu bắt đầu chiến dịch tấn công thành phố Rafah. Nội các nói rằng đề xuất ngừng bắn mà Hamas chấp nhận trước đó trong đêm không phù hợp với yêu cầu của Israel.


Hàng trăm người biểu tuần hành về phía nhà của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cầm biểu ngữ ghi “máu dính trên tay bạn”.


07/5/2024: Xe tăng Israel tấn công Rafah.


Updated 4:05 PM PDT, May 6, 2024


https://apnews.com/live/cease-fire-israel-hamas-updates


AP: Live trực tiếp bị tạm dừng.


Theo dõi cập nhật mới nhất từ ngày 7 tháng 5 tại đây.


Các nhà lãnh đạo Israel đã phê chuẩn một chiến dịch quân sự vào thành phố Rafah của Dải Gaza và các lực lượng Israel hiện đang tấn công các mục tiêu trong khu vực, các quan chức cho biết hôm thứ Hai.


Động thái này diễn ra vài giờ sau khi Hamas tuyên bố họ đã chấp nhận đề xuất ngừng bắn của Ai Cập-Qatari, có thể chấm dứt 7 tháng chiến tranh ở Gaza.


Đây là những điều cần biết:


Israel đang nói gì: Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói rằng đề xuất này “không phù hợp với những yêu cầu thiết yếu của Israel”, nhưng dù sao họ cũng sẽ cử các nhà đàm phán đến tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn.


Nội dung thỏa thuận: Phần lớn vẫn chưa rõ ràng. Một quan chức Mỹ cho biết Washington vẫn đang chờ tìm hiểu thêm về quan điểm của Hamas.


Chuyện gì đang xảy ra ở Rafah: Tin tức về thông báo của Hamas đã khiến người dân reo hò trên đường phố ở thị trấn Rafah, phía nam Gaza, nhưng vài giờ sau, các nhà lãnh đạo Israel cho biết lực lượng quân sự của họ đã bắt đầu tấn công các mục tiêu trong khu vực.


4:05 PM PDT


Các quan chức Palestine và Ai Cập cho biết xe tăng Israel tiến vào Rafah và áp sát cửa khẩu biên giới


CAIRO – Một quan chức an ninh Palestine và một quan chức Ai Cập cho biết xe tăng của Israel đã tiến vào thị trấn Rafah ở phía nam Gaza, cách đường biên giới với nước láng giềng Ai Cập gần 200 mét.


Quan chức Ai Cập cho biết hoạt động này dường như bị giới hạn về phạm vi. Ông và đài truyền hình Al-Aqsa của Hamas cho biết các quan chức Israel đã thông báo cho phía Ai Cập rằng quân đội sẽ rút lui sau khi hoàn thành chiến dịch.


Quân đội Israel từ chối bình luận. Hôm Chủ nhật, các chiến binh Hamas gần cửa khẩu Rafah đã bắn súng cối vào miền nam Israel, giết chết 4 binh sĩ Israel. Quan chức Ai Cập, ở phía Rafah của Ai Cập, và quan chức an ninh Palestine phát biểu với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với báo chí.


Associated Press không thể xác minh độc lập phạm vi hoạt động.


Đầu ngày thứ Hai, Nội các Chiến tranh của Israel đã quyết định đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Rafah, sau khi Hamas tuyên bố chấp nhận đề xuất của Ai Cập-Qatari về một thỏa thuận ngừng bắn. Quân đội Israel cho biết họ đang tiến hành “các cuộc tấn công có chủ đích” nhằm vào Hamas ở Rafah mà không cung cấp thông tin chi tiết.


Cửa khẩu biên giới Rafah là cửa ngõ quan trọng của viện trợ nhân đạo vào Gaza.


3:41 PM PDT


U.S. voices concerns to Israelis about a major operation in Rafah, official says


By ZEKE MILLER


Quan chức Mỹ bày tỏ quan ngại với Israel về chiến dịch lớn ở Rafah


WASHINGTON – Các quan chức chính quyền Biden hôm thứ Hai tiếp tục bày tỏ lo ngại với người Israel rằng một chiến dịch quân sự lớn vào các khu vực đông dân cư của Rafah có thể là thảm họa.


Các quan chức Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai cũng bày tỏ lo ngại riêng tư về các cuộc tấn công mới nhất nhằm vào Rafah - mặc dù các cuộc tấn công này dường như không phải là cuộc tấn công quy mô lớn mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang đe dọa, theo một người không được ủy quyền biết về chính quyền Biden. để bình luận công khai.


3:40 PM PDT


Hamas công bố đề xuất ngừng bắn mà họ đã đồng ý


BEIRUT – Hamas đã xuất bản một bản sao của đề xuất ngừng bắn và thả con tin mà nhóm chiến binh cho biết họ đã đồng ý vào thứ Hai.


Khuôn khổ do Qatar và Ai Cập đưa ra nhằm mục đích chấm dứt bảy tháng chiến tranh ở Gaza. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Israel có đồng ý với các điều khoản hay không.


Đề xuất này phác thảo việc thả các con tin Israel bị giữ ở Gaza theo từng giai đoạn cùng với việc quân đội Israel rút dần khỏi toàn bộ khu vực và kết thúc bằng “sự bình tĩnh bền vững” hoặc “ngưng vĩnh viễn các hoạt động quân sự và thù địch”.


Israel trước đây cho biết họ sẽ không đồng ý rút toàn bộ lực lượng hoặc ngừng bắn vĩnh viễn như một phần của thỏa thuận thả con tin. Giai đoạn đầu tiên sẽ kéo dài 42 ngày và bao gồm việc rút một phần lực lượng Israel khỏi Dải Gaza và thả khoảng 33 con tin bị giữ trên lãnh thổ, bao gồm cả những phụ nữ Israel còn lại – cả dân thường và binh lính – cũng như trẻ em, người lớn tuổi. và những người bị bệnh. Ba mươi tù nhân Palestine bị giam giữ ở Israel sẽ được thả để đổi lấy mỗi con tin dân sự Israel và 50 tù nhân để đổi lấy mỗi nữ quân nhân.


Người Palestine di dời ở Gaza sẽ được phép trở về khu vực quê hương của họ trong thời gian đó. Sau đó, các bên sẽ đàm phán các điều khoản của giai đoạn tiếp theo, theo đó những thường dân và binh lính còn lại sẽ được thả ra, trong khi lực lượng Israel sẽ rút khỏi phần còn lại của Gaza.


Giai đoạn này sẽ phụ thuộc vào việc đạt được “sự bình yên bền vững”.


Giai đoạn cuối cùng sẽ liên quan đến việc trao đổi thi thể của các con tin đã chết trong tình trạng bị giam cầm và bắt đầu kế hoạch tái thiết khu vực này sẽ diễn ra trong vòng 3 đến 5 năm “dưới sự giám sát của một số quốc gia và tổ chức, bao gồm: Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc.”


1:47 PM PDT


By JOSEF FEDERMAN


Hàng ngàn người Israel biểu tình kêu gọi thỏa thuận Israel-Hamas


image016Cảnh sát Israel giải tán người biểu tình chặn đường cao tốc trong cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ đạt thỏa thuận ngừng bắn với Hamas để đưa con tin về nhà ở Tel Aviv hôm 6/5. (Ảnh AP/Ariel Schalit)


TEL AVIV, Israel – Hàng ngàn người Israel đã biểu tình khắp đất nước vào tối thứ Hai để kêu gọi một thỏa thuận ngay lập tức thả các con tin vẫn bị giam giữ ở Dải Gaza. Các cuộc biểu tình diễn ra khi nội các chiến tranh của Israel bỏ phiếu bắt đầu chiến dịch tấn công thành phố Rafah, nói rằng đề xuất ngừng bắn mà Hamas chấp nhận trước đó trong đêm không phù hợp với yêu cầu của Israel.


Tại Tel Aviv, khoảng 1.000 người biểu tình đã tụ tập gần trụ sở quân đội Israel, một số chặn đường cao tốc chính của thành phố cho đến tận đêm khuya. Cảnh sát cố gắng dọn đường, nhấc một số người biểu tình ra khỏi đường phố và dập tắt những đám cháy bùng lên trong cuộc biểu tình.


Các sĩ quan khác cưỡi ngựa vây quanh đám đông hô vang “thỏa thuận ngay!”


Tại Jerusalem, hàng trăm người biểu tình kêu gọi thỏa thuận con tin. Họ tuần hành về phía nhà của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cầm biểu ngữ ghi “máu dính trên tay bạn”.


Cũng có những cuộc biểu tình nhỏ hơn ở các thành phố Haifa, Beersheba và Raanana. Cảnh sát Israel đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu về số lượng người bị bắt. Trước nhà ông Netanyahu là Mai Albini Peri, cháu trai của Haim Peri, một con tin ở Gaza. Anh ta cầm một tấm biển có dòng chữ: “Rafah, không phải làm tổn hại đến ông tôi.”


12:29 PM PDT


JUST IN: Israeli forces strike targets in Rafah, cease-fire talks to continue


Các nhà lãnh đạo Israel đã phê chuẩn một chiến dịch quân sự vào thành phố Rafah của Dải Gaza và các lực lượng Israel hiện đang tấn công các mục tiêu trong khu vực, các quan chức cho biết hôm thứ Hai.


Động thái này diễn ra vài giờ sau khi Hamas tuyên bố đã chấp nhận đề xuất ngừng bắn của Ai Cập-Qatari.


Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết đề xuất này “khá xa với những yêu cầu thiết yếu của Israel”, nhưng dù sao họ cũng sẽ cử các nhà đàm phán tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn.


12:00 PM PDT


By THE ASSOCIATED PRESS


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hoan nghênh tuyên bố của nhóm chiến binh Hamas rằng họ đã chấp nhận đề xuất ngừng bắn và ông kêu gọi Israel cũng chấp nhận thỏa thuận này.


Phát biểu vào cuối cuộc họp Nội các hôm thứ Hai, ông Erdogan cũng kêu gọi các nước phương Tây gây áp lực để Israel chấp nhận thỏa thuận. Ông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc giục Hamas chấp nhận đề xuất này. “Chúng tôi rất vui trước tuyên bố của Hamas rằng họ đã chấp nhận lệnh ngừng bắn theo khuyến nghị của chúng tôi. Bước tương tự bây giờ cũng phải được Israel thực hiện. Tôi kêu gọi tất cả các chủ thể phương Tây gây áp lực lên Israel”, ông Erdogan nói.


Thổ Nhĩ Kỳ, nước chỉ trích mạnh mẽ các hành động quân sự của Israel ở Gaza, đã đình chỉ quan hệ thương mại với Israel vào tuần trước. Họ cho biết các mối quan hệ thương mại sẽ không được khôi phục cho đến khi lệnh ngừng bắn vĩnh viễn được thiết lập và các rào cản đối với dòng viện trợ vào Gaza được dỡ bỏ.


11:58 AM PDT


By JOSEF FEDERMAN


Người phát ngôn quân đội Israel cho biết Israel sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động ở Gaza trong khi các quan chức đang cân nhắc về đề xuất ngừng bắn đã được Hamas phê duyệt.


Đề đốc Daniel Hagari phát biểu sau khi nhóm chiến binh Hamas cho biết họ chấp nhận đề xuất ngừng bắn của Ai Cập-Qatari nhằm tạm dừng cuộc chiến kéo dài 7 tháng với Israel.


Các quan chức Israel đang nghiên cứu đề xuất này vào cuối ngày thứ Hai và không bình luận ngay lập tức. Hagari cho biết: “Chúng tôi xem xét mọi câu trả lời và trả lời rất nghiêm túc. “Đồng thời, chúng tôi tiếp tục hoạt động ở Dải Gaza và sẽ tiếp tục làm như vậy.”


Trong cùng bài phát biểu, Hagari nói rằng Israel sẽ mở lại một cửa khẩu lớn để viện trợ nhân đạo đi vào Gaza càng sớm càng tốt mà không nêu rõ chính xác khi nào.


Israel đã đóng cửa khẩu Kerem Shalom hôm Chủ nhật sau khi một cuộc tấn công bằng súng cối của Hamas trong khu vực khiến 4 binh sĩ Israel thiệt mạng.


Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đồng ý mở lại cửa khẩu trong cuộc điện đàm với Tổng thống Joe Biden.


++++++++++++++++++++++++++++++++


Xe tăng Israel tiến vào Rafah


Thứ Ba, 07/05/2024, 06:46


https://cand.com.vn/the-gioi-24h/xe-tang-israel-tien-vao-rafah-i730406/


image017Ảnh Reuters: Xe tăng Israel tràn vào Rafah mặc dù Hamas tuyên bố đã chấp nhận ngừng bắn do Ai Cập đề xuất. Ảnh: New York Post


Các quan chức Ai Cập và Palestine xác nhận xe tăng của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza, báo hiệu chiến sự có thể sắp leo thang


ArabNews hôm nay (7/5) dẫn lời quan chức an ninh Israel và quan chức Ai Cập cho biết, xe tăng của IDF đã vừa tiến vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza, khu vực cách biên giới Ai Cập chỉ khoảng 200m, trong khi các cuộc không kích nhắm vào thành phố được tăng cường.


Theo quan chức Ai Cập, Israel đã thông báo cho Cairo về việc lực lượng của Tel Aviv sẽ rút đi khi hoàn thành chiến dịch. Một số nguồn tin cho rằng đợt tiến công này có quy mô giới hạn, nhưng vẫn sẽ khiến tình hình ở Rafah leo thang bất ổn.


Các diễn biến nêu trên xảy ra sau khi phong trào Hamas thông báo với các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập rằng họ này đã chấp thuận một đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza.


RiaNovosti nói rằng, thỏa thuận mà Hamas đồng ý có giai đoạn ngừng bắn đầu tiên kéo dài 42 ngày, mà theo đó, Hamas sẽ thả 33 con tin Israel (bao gồm dân thường và binh sĩ) hiện đang bị giữ ở Dải Gaza. Ở chiều ngược lại, Hamas muốn đổi 30 người Palestine bị giam giữ ở Israel lấy một con tin dân sự Israel và 50 người đổi một nữ quân nhân Israel.


Sau đó, các bên sẽ đàm phán các điều khoản của giai đoạn tiếp theo về việc trao đổi con tin, cũng như hoạt động rút quân của Israel.


Phản ứng trước động thái mới nhất của Hamas, văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo Tel Aviv sẽ cử phái đoàn đến gặp các nhà hòa giải để thảo luận về đề xuất ngừng bắn được Hamas chấp nhận, "dù đề xuất đó khác xa với các yêu cầu của Israel".


Cùng ngày, văn phòng ông Netanyahu khẳng định nội các chiến tranh của Israel "vẫn quyết định sẽ tiếp tục hoạt động ở Rafah để gây áp lực quân sự lên Hamas nhằm thúc đẩy việc thả con tin và đạt được các mục tiêu khác của cuộc chiến".Phát ngôn viên IDF Daniel Hagari sau đó thông báo các lực lượng Israel "hiện đang tấn công" nhắm vào các mục tiêu của Hamas một cách có chủ đích ở Đông Rafah, chỉ dấu cho thấy đây có thể không phải cuộc đổ bộ quy mô lớn mà Israel dự định tiến hành.


Rafah được mô tả là "nơi ẩn náu cuối cùng" ở Dải Gaza, nơi 1,5 triệu người Palestine đang vật lộn để sinh tồn trong các khu lều trại tạm bợ, trong điều kiện thiếu lương thực, nước sạch và dịch vụ y tế, sau khi họ bị buộc phải rời bỏ nhà cửa ở các khu vực khác vì chiến sự.


Việc Israel triển khai lực lượng đổ bộ Rafah là kịch bản mà cộng đồng quốc tế đang tìm cách ngăn chặn. Mỹ ủng hộ Israel tấn công Hamas, nhưng cảnh báo việc Tel Aviv đưa lực lượng trên bộ tới Rafah có thể khiến thêm hơn 30.000 người Palestine nữa thiệt mạng.