Ukraine-Russia War: Đánh phủ đầu Kharkiv, Nga ‘tạo cơ hội’ cho Mỹ, Nato Anh-Đức-Pháp gia tăng cường độ chiến tranh phản công qua biên giới Nga

01 Tháng Sáu 20247:26 SA(Xem: 784)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG B - THỨ HAI 01 JUNE 2024


Ukraine-Russia War: Đánh phủ đầu Kharkiv, Nga ‘tạo cơ hội’ cho Mỹ, Nato Anh-Đức-Pháp gia tăng cường độ chiến tranh phản công qua biên giới Nga

image003image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

01/6/2024 (Kỳ 1)


VHO TÓM TẮT CHỦ ĐỀ HÔM NAY:


1/ Cục diện chiến trường Kharkiv mở ra sự thay đổi chiến lược chính trị và quân sự ở biên giới phía bắc Ukraine Nga.


2/ Cuộc tấn công của Nga vào Kharkiv từ giữa tháng Tư 2024 đến nay ngày thêm ác liệt đã tạo cơ hội cho Washington, London, Berlin, Paris ‘ủy nhiệm’ cho Kiev ‘phản công giới hạn’ qua bên kia đất Nga bằng việc sử dụng những loại vũ khí tối tân bí mật.


3/ Putin lấy con cọp nguyên tử ra đe dọa an ninh Châu Âu.


4/ Nga đã học được gì ở Hà Nội-Vietnam War để xâm lược Ukraine? Putin sắp qua Hà Nội học hỏi thêm chiến trường biên giới khi Mỹ, Nato và Kiev sắp đánh qua đất Nga.


Bộ trưởng quốc phòng Nga, Andrei Belousov:Quân Nga tiến về mọi hướng chiến thuật ở các thị trấn phía bắc giáp ranh giới Nga-Ukraine: Belgorod, Vovchansk, Sumy, Kharkiv; Quân Nga đã chiếm được 28 thị trấn và làng mạc trong tháng qua. Andrei Belousov nói thêm, kể từ đầu năm, lực lượng Nga đã nắm quyền kiểm soát 880 km2 (340 dặm vuông) lãnh thổ. Liệu Nga có khả năng ‘giải phóng’ Kiev hay không hay Putin chỉ muốn thiết lập một “vùng đệm” ở Donbass để ngăn chặn các cuộc tấn công xuyên biên giới của Ukraine”.


5/ Cam Bốt 1971: Bài học cố Đại tướng Đỗ Cao Trí tư lệnh trận đánh phủ đầu ‘Hành quân Toàn thắng 1971’ tiêu diệt mật khu căn cứ hậu cần Việt Cộng bên kia biên giới Cam Bốt.


6/ Lam Sơn 719 Hạ Lào: Bài học cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tư lệnh Hành quân ‘Lam Sơn 719’ nướng quân thảm hại lọt vào trận địa pháo phục kích của bộ đội Bắc Việt bên kia biên giới Lào.


7/ Little Saigon 2024: Captien Forum mở hội luận: David Satter và Frank Snepp - Bài học cho Ukraine từ chiến tranh Việt Nam.


*


VHO hôm 22/5/2024 đăng bài “Mùa hè Ukraine War: Tấn công Kharkiv- Vovchansk, Nga ngoặm chắc ranh giới Donbass-Russia”. Lợi dụng mùa Hè ấm áp, Nga bất ngờ phát động cuộc tấn công xuyên biên giới ngày 10/5/2024, tiến sâu vào khu vực Kharkov – thị trấn Vovchansk, nằm cách biên giới Nga chỉ 5 km vùng đông bắc Ukraine.


Vovchansk là điểm nóng giao tranh những ngày gần đây. Nga đã phát động một cuộc tấn công ở khu vực Kharkiv vào cuối tuần trước, gia tăng đáng kể áp lực lên các lực lượng đông hơn và thiếu vũ khí của Ukraine đang chờ đợi việc giao vũ khí và đạn dược quan trọng từ các đối tác phương Tây bị trì hoãn.


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12353/mua-he-ukraine-war-tan-cong-kharkiv-vovchansk-nga-ngoam-chac-ranh-gioi-donbass-russia


Chiến trường Kharkiv mở ra sự thay đổi chiến lược chính trị và quân sự giữa Nga và Mỹ-Anh-Đức-Pháp-Kiev


image007Điện Kremlin và Vladimir Putin không muốn xuống thang cuộc đối đầu do chính ông thiết kế cuộc chiến Russia-Ukraine War. Photo Feb 11 2022 by Andriy Zagorodnyuk


Cuộc tấn công của Nga vào Kharkiv từ giữa tháng Tư 2024 đến nay ngày thêm ác liệt đã tạo cơ hội cho Washington, London, Berlin, Paris ‘ủy nhiệm’ cho Kiev – ‘phản công giới hạn’ qua bên kia đất Nga bằng việc sử dụng những loại vũ khí tối tân bí mật.


Theo AP Updated 8:55 AM PDT, May 25, 2024 | Hai nhà báo SAMYA KULLAB và ELISE MORTON – Quân đội Moscow trong những tuần gần đây đã chiếm được các ngôi làng trong khu vực như một phần của chiến dịch tấn công trên diện rộng, và các nhà phân tích cho rằng họ có thể đang cố gắng tiếp cận tầm bắn pháo binh của thành phố.


Kharkov cách biên giới Nga khoảng 20 km (12 dặm).


Viktor Vodolatskiy, một thành viên Hạ viện Nga, cho biết lực lượng Nga hiện đã kiểm soát hơn một nửa thị trấn Vovchansk, cách biên giới 5 km, hãng thông tấn nhà nước Nga Tass đưa tin hôm thứ Sáu. Vovchansk đã trở thành điểm nóng giao tranh kể từ khi Nga phát động cuộc tấn công ở khu vực Kharkov. Vodolatskiy cũng được dẫn lời nói rằng một khi Vovchansk được đảm bảo an toàn, lực lượng Nga sẽ nhắm mục tiêu vào các thành phố Sloviansk, Kramatorsk và Pokrovsk ở khu vực Donetsk lân cận. Việc xác nhận các tuyên bố trên không chắc chắn.


Cuộc tấn công vào Kharkiv của Nga dường như là một cuộc tấn công phối hợp mới, bao gồm việc thử nghiệm hệ thống phòng thủ của Ukraine ở khu vực Donetsk xa hơn về phía nam - nơi Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy cho biết lực lượng của họ đã chiếm làng Arkhanhelske - đồng thời tiến hành các cuộc tấn công ở các khu vực phía bắc Sumy và Chernihiv.


Cuộc tấn công vào Kharkiv của Nga dường như là một cuộc tấn công phối hợp mới, bao gồm việc thử nghiệm hệ thống phòng thủ của Ukraine ở khu vực Donetsk xa hơn về phía nam - nơi Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy cho biết lực lượng của họ đã chiếm làng Arkhanhelske - đồng thời tiến hành các cuộc tấn công ở các khu vực phía bắc Sumy và Chernihiv.


Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Điện Kremlin và quân đội của ông đang tạo ra một “vùng đệm” ở khu vực Kharkov để ngăn chặn các cuộc tấn công xuyên biên giới của Ukraine. Cuộc xâm lược của Nga đang trở thành phép thử lớn nhất của Ukraine kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Moscow.


Từ ngày 24 tháng 10 năm 2022, lực lượng Ukraine đã bị dồn ép sâu vào nội địa tại một số thành phố và thị trấn chiến lược dọc theo chiến tuyến dài khoảng 1.000 km (620 dặm) trải dài từ bắc xuống nam ở miền đông Ukraine.


Ngoài chiến dịch tấn công mặt đất dọc biên giới phía đông bắc Ukraine, hiện nay Nga còn tiếp tục bắn phá khu vực Kharkiv bằng tên lửa, bom dẫn đường và máy bay không người lái.


Nga đã học được gì ở Hà Nội-Vietnam War để xâm lược Ukraine?


image009Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (trái) bắt tay nhau nói lời tạm biệt vào ngày 6 tháng 9 năm 2018, sau cuộc hội đàm ở trụ sở Trung ương đảng Hà Nội. Ảnh Sputnik.


Bối cảnh chiến trường Nga- Ukraine dường như tương tự như bối cảnh chiến trường Việt Nam (Vietnam War) khi quân đội Mỹ đổ bộ vào bãi biển Đà Nẵng ngày 8 tháng 3 năm 1965, chính thức trực tiếp đối đầu với các đại đơn vị bộ đội chính quy Bắc Việt.


Các trận đánh lớn khốc liệt thử sức lẫn nhau nổ ra dọc theo đường biên giới Việt-Lào-Miên trải dài hàng ngàn cây số từ Bắc xuống Nam từ năm 1965 đến năm 1971.


Các chủng loại vũ khí tối tân và bí mật nhất từ kho vũ khí của Mỹ và Nga đổ vào chiến trường miền nam VN. Đặc biệt Oanh tạc cơ chiến lược B-52 lần đầu tiên được sử dụng ở Việt Nam như con át chủ bài chính trị và quân sự trên bàn cờ cuộc chiến.


Tuy nhiên, lịch sử chiến trường miền nam Việt Nam đã diễn ra hai cuộc hành quân lớn để lại những dấu tích quan trọng trong lịch sử chiến tranh Việt Nam là trận Hành quân Toàn Thắng (tháng 1 năm 1971), dưới quyền chỉ huy của cố Đại tướng Đỗ Cao Trí tư lệnh đoàn quân hỗn hợp VNCH tràn qua biên giới Việt-Miên (phía đông bắc Cam Bốt) đánh tan tác sở chỉ huy Trung ương cục Miền Nam (gọi tắt là cục R) của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam; và cuộc hành quân nổi tiếng nướng quân Lam Sơn 719 nổ ra từ ngày 8 tháng 224 tháng 3 năm 1971 do cố Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu làm tổng tư lệnh.


Putin sắp qua Hà Nội học hỏi thêm chiến trường biên giới khi Mỹ, Nato và Kiev sắp đánh qua đất Nga.


Bộ trưởng quốc phòng Nga, Andrei Belousov: “Quân Nga tiến về mọi hướng chiến thuật ở các thị trấn phía bắc giáp ranh giới Nga-Ukraine: Belgorod, Vovchansk, Sumy, Kharkiv; Quân Nga đã chiếm được 28 thị trấn và làng mạc trong tháng qua. Andrei Belousov nói thêm, kể từ đầu năm, lực lượng Nga đã nắm quyền kiểm soát 880 km2 (340 dặm vuông) lãnh thổ. Liệu Nga có khả năng ‘giải phóng’ Kiev hay không hay Putin chỉ muốn thiết lập một “vùng đệm” ở Donbass để ngăn chặn các cuộc tấn công xuyên biên giới của Ukraine”.


Tổng thống Ukraine Zelenskyy gọi cuộc không kích vào các cửa hàng dân sự ở Tp Kharkiv là “biểu hiện của sự điên rồ của Nga” và kêu gọi các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không.


Ông nói trong một bài đăng trên X. Các vấn đề của Ukraine ngày càng gia tăng trong những tháng gần đây khi nước này cố gắng chống lại kẻ thù lớn hơn nhiều và cuộc chiến dường như đang bước vào thời điểm quan trọng. (Elise Morton báo cáo từ London).


Theo RFI ngày 31/5/2024 – Một quan chức Mỹ hôm 30/05/2024, cho biết Tổng thống Joe Biden đã cho phép Ukraina oanh kích, với một số điều kiện, vào các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.


Vũ khí bí mật ủy nhiệm và chính trị cân đo’: Washington, London, Berlin, Paris, ‘ỦY NHIỆM’ cho Kiev phản công giới hạn qua BIÊN GIỚI Nga.


TT Joe Biden và cuộc chiến Ukraine - Nga


image011Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo trước khi ký phê chuẩn gói viện trợ hơn 60 tỷ đô la cho Ukraina, tại tòa Bạch Ốc, Washington ngày 24/04/2024. AP - Evan Vucci


Theo ILLIA NOVIKOV, MATTHEW LEE và KAREL JANICEK

Updated 4:26 AM PDT, May 31, 2024

https://apnews.com/article/russia-ukraine-war-kharkiv-biden-missiles-9da696ff36130fe8c7033f3960eff382


Một quan chức nói với hãng tin AP rằng quyết định của Biden cho phép sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp cho “mục đích phản công ở khu vực Kharkiv để Ukraine có thể đánh trả các lực lượng Nga đang tấn công họ hoặc chuẩn bị tấn công họ”. Tuy nhiên, các quan chức yêu cầu giấu tên để thảo luận về vấn đề nhạy cảm này nhấn mạnh rằng chính sách của Mỹ kêu gọi Ukraine không sử dụng ATACMS do Mỹ cung cấp hoặc tên lửa tầm xa và các loại đạn dược khác để tấn công tấn công bên trong nước Nga vẫn không thay đổi.


Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Sáu cho biết ông ủng hộ việc dỡ bỏ các giới hạn đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây, nói rằng đó là “vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế - quyền tự vệ của Ukraine”.


Theo RFI 31/5/2024 qua hãng tin AFP, một quan chức Mỹ xin giấu tên khẳng định: “Tổng thống đã giao cho nhóm của ông nhiệm vụ phải làm sao cho quân Ukraina có thể sử dụng các vũ khí của Mỹ để phản công trong vùng Kharkiv, để đánh trả khi lực lượng Nga tấn công họ hoặc chuẩn bị tấn công họ”.


Từ ngày 13/05/2024, Ukraina đã xin phép sử dụng các vũ khí của Mỹ để tấn công vào mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Tổng thống Biden đã đồng ý trên nguyên tắc vào ngày 15/05. Sau đó ông đã thảo luận với ngoại trưởng Antony Blinken vừa đi thăm Ukraina trở về, trước khi ra quyết định nói trên. Quyết định đã được giữ kín cho đến hôm qua. Tuy nhiên, quan chức nói trên nhấn mạnh là Washington vẫn cấm Ukraina sử dụng các tên lửa tầm xa của Mỹ hoặc oanh kích vào sâu trong lãnh thổ Nga. 


image013Ảnh tài liệu minh họa - Tổng thư ký khối NATO, Jens Stoltenberg (P) trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong hội nghị các ngoại trưởng NATO, tại Praha, Cộng Hòa Séc, ngày 31/05/2024. AP - Peter David Josek


TT Emmanuel Macron và cuộc chiến Ukraine - Nga


Theo RFI mục điểm báo ngày 31/5/2024, tiếp theo ngoại trưởng Anh và tổng thư ký NATO, đến lượt tổng thống Pháp thông báo dỡ bỏ lệnh cấm. Ngay sau tuyên bố được nguyên thủ Pháp đưa ra trong chuyến công du Đức, tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đưa ra quyết định ‘‘tương tự’’ vào tối hôm 30/05/2024.


image015Ảnh tài liệu minh họa - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp báo cuối hội nghị ủng hộ Ukraine, với các nhà lãnh đạo châu Âu và đại diện chính phủ, tại Cung điện Elysee ở Paris, Pháp, ngày 26 tháng 2 năm 2024. REUTERS/Gonzalo... https://www.reuters.com/world/europe/paris-conference-belie-doom-gloom-ukraine-elysee-says-2024-02-25/


Le Figaro dành bài xã luận trang nhất cho chủ đề nước Pháp ‘‘lên tuyến đầu’’, sau quyết định của tổng thống Macron cho phép Ukraina sử dụng vũ khí do Pháp cung cấp để tấn công một số mục tiêu quân sự trên đất Nga.


image017Ảnh tài liệu minh họa - Đại pháo CAESAR, loại vũ khí hạng nặng được Pháp viện trợ cho Ukraina. Ảnh minh họa: Tập trận Spring Storm 2023 với đại bác CAESAR, ở Estonia. AP - Sergei Grits


Bài ‘‘Macron mở cửa cho phép Kiev tấn công vào đất Nga’’ nhấn mạnh đây là một quyết định ‘‘muộn màng’’, khi nhắc lại bài học đau đớn trước đây, khi Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí với ba cộng đồng tham chiến tại Bosnia những năm 1990.


Ngoại trưởng Anh và cuộc chiến Ukraine - Nga


image019Ảnh tài liệu minh họa - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy (trái) tiếp ngoại trưởng Anh David Cameron đến Kiev, ngày 02/05/2024. AP


Thủ tướng Đức và cuộc chiến Ukraine - Nga


Berlin cho phép Ukraine sử dụng vũ khí Đức tấn công các mục tiêu ở Nga sau khi Mỹ cũng nới lỏng lập trường


image021Ảnh tài liệu minh họa - Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trên truyền hình nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng ở Châu Âu. Photograph: Britta Pedersen/AFP/Getty Images


By  ILLIA NOVIKOV, MATTHEW LEE and KAREL JANICEK

Updated 4:26 AM PDT, May 31, 2024

https://apnews.com/article/russia-ukraine-war-kharkiv-biden-missiles-9da696ff36130fe8c7033f3960eff382


KYIV, Ukraine (AP) - Đức hôm thứ Sáu đã cùng với Hoa Kỳ cho phép Ukraine tấn công một số mục tiêu trên đất Nga bằng vũ khí tầm xa mà họ đang cung cấp - một sự thay đổi chính sách quan trọng xảy ra khi quân đội Ukraine đã cạn kiệt và đang mất dần vị thế trong cuộc chiến.


Các quan chức Ukraine đã bày tỏ sự thất vọng trước những hạn chế sử dụng vũ khí của phương Tây - đặc biệt là khi khu vực biên giới Kharkiv phải hứng chịu cuộc tấn công dữ dội của Nga trong tháng này, khiến lực lượng bị thiếu vũ khí và quân số của Kyiv bị căng thẳng.


Cả Đức và Mỹ đều được ủy quyền đặc biệt để bảo vệ Kharkov, thành phố thủ đô cùng tên chỉ cách Nga 20 km (12 dặm).


Chính phủ Đức cho biết Ukraine có thể sử dụng vũ khí mà nước này cung cấp để tấn công các vị trí ngay bên kia biên giới, nơi Nga tiến hành các cuộc tấn công vào Kharkov.


Một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bật đèn xanh cho Kiev tấn công bằng vũ khí của Mỹ vào các mục tiêu quân sự bên kia đất Nga.


Theo đài RT, trong cuộc phỏng vấn được đăng tải trên tờ báo Đức Die Welt hôm 22/5/2024, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng, các quốc gia phương Tây ủng hộ Ukraine nên tập trung vào việc giúp đỡ nước này “bảo vệ đất đai”.


“Tuy nhiên, chúng ta còn cách giai đoạn đó một chặng đường dài”, ông Scholz lưu ý. (RFI)


Thông báo của Đức đã gây ra phản ứng dữ dội từ Moscow, nơi Dmitry Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nói rằng "Ukraine và các đồng minh NATO sẽ nhận được phản ứng tàn khốc đến mức liên minh sẽ không thể tránh khỏi việc tham gia vào cuộc xung đột". - một tình huống mà các chính phủ phương Tây đã loại trừ.


Các nhà lãnh đạo phương Tây đã do dự trong việc nới lỏng các hạn chế đối với vũ khí của họ vì nguy cơ nó sẽ kích động Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã nhiều lần cảnh báo rằng sự tham gia trực tiếp của phương Tây có thể đưa thế giới vào con đường xung đột hạt nhân.


Nhưng do Nga gần đây đã giành được thế chủ động trên chiến trường ở một số khu vực của chiến tuyến dài 1.000 km (600 dặm), một số nhà lãnh đạo phương Tây đã thúc đẩy thay đổi chính sách cho phép Kiev tấn công các căn cứ quân sự bên trong đất Nga đặc biệt là từ các khu vực ngay sát biên giới với Nga bằng vũ khí tầm xa tinh vi do các đối tác phương Tây cung cấp.


VỊ TRÍ KHARKIV & KIEV & KHOẢNG CÁCH TỬ ĐỊA


image023Vị trí tỉnh Kharkiv, vị trí thủ đô Kiev và vùng đất phía đông Donetsk giáp ranh giới Nga.


image025Find Cheap Tickets. Compare Travel Options from Plane, Train, Bus, Ferry & More. 5 hr 55 min (488.9 km) via Е40/М03 and М03


image027Bản đồ chiến sự Ukraine’ War. Khu vực Kharkov – thị trấn Belgorod và Vovchansk vùng đông bắc Ukraine nằm cách biên giới Nga 5 km. Sources: Institute for the Study of War with American Enterprise Institute’s Critical Threats Project, Ukrainian officials | https://www.nytimes.com/interactive/2024/05/15/world/europe/russia-offensive-ukraine-maps.html


image029Bản đồ chiến sự Ukraine’ War. Viện Nghiên cứu Chiến tranh với Dự án Các mối đe dọa Nghiêm trọng của Viện Doanh nghiệp Mỹ. New York Times. VHO ct: Mũi tên xanh: các mũi phản công của quân đội Ukraines. https://www.nytimes.com/interactive/2022/world/europe/ukraine-maps.html


Bài học lịch sử chiến tranh Việt Nam


(Xem tiếp số báo tới)

Lý Kiến Trúc

California 01/6/2024

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 551)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.