Nga mở mặt trận mới: Bản đồ chiến sự 3 trọng điểm then chốt trong cuộc chiến Ukraine

05 Tháng Sáu 20248:06 SA(Xem: 641)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG B - THỨ TƯ 05 JUNE 2024


Nga mở mặt trận mới: Bản đồ chiến sự 3 trọng điểm then chốt trong cuộc chiến Ukraine


image003Ảnh trên: Ba khu vực trọng điểm dọc theo tiền tuyến Donbsas thuộc nội địa Ukraine: 1 Cuộc tấn công mới của Nga xuyên biên giới gần Kharkov Kiev. 2 Tiếp tục giao tranh ở khu vực ‘tự trị’ Donbas. 3 Nga nỗ lực xóa bỏ thành quả phản công của Ukraine ở miền Nam.Vùng đỏ có gạch chéo: Khu vực Donbas và Crimea được Nga hậu thuẫn những người ly khai từ năm 2014. (Dữ liệu tính đến 3 giờ chiều theo giờ ET ngày 29 tháng 5 năm 2024 | Nguồn CNN; Ảnh dưới TT Nga Putin.

image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

05/6/2024

(theo CNN)

image007

Lou Robinson and Sophie Tanno, CNN

Updated 3:38 AM EDT, Sat June 1, 2024

CNN — 

https://www.cnn.com/2024/05/31/europe/ukraine-war-map-kharkiv-avdiivka-robotyne-intl/index.html


Nga đã mở một mặt trận mới trong cuộc xâm lược Ukraine, phát động một cuộc tấn công bất ngờ ở khu vực phía đông bắc Kharkiv sau khi tập trung phần lớn lực lượng vào phía đông trong năm nay.


Cuộc tấn công bắt đầu vào đầu tháng này, ​​hàng nghìn binh sĩ Nga tấn công qua biên giới phía bắc và buộc Ukraine phải điều quân từ các khu vực khác đến để bảo vệ các vị trí nơi đây.


Đây là chiến thuật của Nga khai thác những điểm yếu chính của Ukraine: không đủ nhân lực, thiếu pháo binh, lực lượng phòng không thưa thớt và công sự phòng thủ không đầy đủ. Các lữ đoàn tiền tuyến của Ukraine đang bám trụ khi họ tuyệt vọng chờ đợi đạn dược từ các đồng minh và tân binh để cung cấp một số nhân lực rất cần thiết.


image008Ba khu vực quân sự trọng điểm trên bản đồ chiến sự Ukraine-Russia War. Bản đồ CNN


CNN đã vạch ra ba khu vực biên giới quan trọng - nơi giao tranh hiện đang hoành hành, theo dõi những lợi ích cận biên mà Nga đã đạt được dọc theo tuyến tiền tuyến trước đây đã bị đóng băng trong nhiều tháng.


Ở phía bắc, quân đội Moscow đang nhắm đến việc đưa quân vào tầm bắn của pháo vào thành phố Kharkiv. Dọc theo mặt trận phía nam, trận chiến đang diễn ra nhằm chiếm lại các ngôi làng được giải phóng trong cuộc phản công của Ukraine năm ngoái và tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.


Trong khi đó, Ukraine đang chạy đua để khắc phục những điểm yếu hiện tại sau khi tự nhận thấy mình đang ở thế yếu khi cam kết chiến đấu “từng nhà, từng con phố”.


Tiền tuyến Kharkiv


image010Nga tấn công nhanh chóng chiếm các ngôi làng và thị trấn nhỏ sát biên giới. Bản đồ CNN


Cuộc tấn công xuyên biên giới chứng kiến ​​người Nga nhanh chóng nm quyn kim soát mt s ngôi làng. Kể từ đó, Nga đã tăng cường các cuộc tấn công trong khu vực khi cố gắng giành quyền kiểm soát các khu định cư quan trọng ở Vovchansk và Lypsti. Lyptsi, nằm cách Kharkov khoảng 30 km về phía bắc, đang bị Nga bắn phá dữ dội. Việc chiếm được ngôi làng lớn sẽ cho phép quân đội Nga bố trí pháo binh trong phạm vi thành phố Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, nơi vốn dễ bị tấn công bằng tên lửa, như cuộc tấn công vào một cửa hàng phần cứng cuối tuần này cho thấy. Cuộc tấn công cũng cho phép Nga chuyển hướng các nguồn lực vốn đã mỏng manh của Ukraine ra khỏi các chiến tuyến khác và tạo ra một vùng đệm khỏi các cuộc tấn công của Ukraine vào khu vực biên giới Nga. Ví dụ, thành phố Belgorod gần đó của Nga ngày càng bị Ukraine tấn công trong những tháng gần đây.


Khu vực miền Đông: Avdiivka và Bakhmut


image012Trước cuộc tấn công ở Kharkiv, Nga chủ yếu tập trung khả năng tấn công ở phía đông. Bản đồ CNN


Trước khi mở cuộc tấn công Kharkiv, Nga chủ yếu tập trung khả năng tấn công ở phía đông, nơi họ đã nhích dần về phía trước kể từ tháng 10 năm 2023 khi cuộc phản công rất được mong đợi của Ukraine tràn ngập vào mùa hè năm ngoái.


Chiếm giữ trung tâm công nghiệp phía đông Ukraine được gọi là Donbas – vẫn là mục tiêu chính của Điện Kremlin.


Vào tháng 2, quân đội Moscow đã đạt được thành công lớn trên mặt trận này khi chiếm thị trấn Avdiivka. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng quyết định rút quân được đưa ra là để "cứu mạng sống binh lính của chúng tôi" và phải đối mặt với sự bắn phá dữ dội, liên tục của Nga cũng như bất lợi về đạn pháo 10 chọi 1. Kể từ đó, quân đội Nga đã tiến đều đặn về phía tây theo hướng Pokrovsk, nơi đóng vai trò là trung tâm quân sự quan trọng trong nỗ lực chiến tranh của Ukraine.


Cách đó vài chục km về phía bắc, thành phố Bakhmut ở phía đông đã bị người Nga chiếm lại vào mùa xuân năm ngoái sau trận chiến kéo dài 9 tháng.


Hiện lực lượng Nga đang tiến về phía Tây tới Chasiv Yar. Việc giành quyền kiểm soát vùng đất cao nơi thị trấn tọa lạc sẽ đưa quân đội của Putin đến gần thành phố chiến lược Kramatorsk hơn.


Trận chiến Robotyne


image014Mặt trận phía Đông Nam. Bản đồ CNN


Xa hơn về phía nam, các lực lượng Ukraine đang phải chịu áp lực về phía đông nam Zaporozhye, một trong số ít khu vực mà họ đã đạt được thành công, mặc dù quy mô khiêm tốn, trong cuộc phản công vào mùa hè năm ngoái.


Cả các blogger quân sự Nga và DeepStateMap của Ukraine đều đưa tin về những bước tiến nhỏ của Nga vào vùng lãnh thổ Ukraine đã tái chiếm.


Robotyne, một ngôi làng nhỏ hiện đã bị phá hủy hoàn toàn, đã đổi chủ nhiều lần trong chiến tranh. Nó lần đầu tiên bị lực lượng Nga chiếm giữ vào đầu tháng 3 năm 2022 và Moscow một lần nữa tuyên bố kiểm soát nó vào đầu tháng này, điều mà Ukraine phủ nhận. Trận chiến giành Robotyne làm nổi bật tính linh hoạt của chiến trường và là một minh họa rõ ràng về bản chất của cuộc chiến, với cuộc chiến được quyết định bằng những trận chiến tàn khốc đối với những ngôi làng thường bị bỏ hoang.


Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến tranh với Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng của AEI (dữ liệu bản đồ từ 3 giờ chiều ngày 29 tháng 5 năm 2024 theo giờ ET), OpenStreetMap.

Lưu ý: “Được đánh giá” có nghĩa là Viện Nghiên cứu Chiến tranh đã nhận được thông tin đáng tin cậy và có thể kiểm chứng độc lập để chứng minh sự kiểm soát hoặc tiến độ của Nga trong các lĩnh vực đó. Những tiến độ của Nga là những khu vực mà lực lượng Nga đã hoạt động hoặc tiến hành các cuộc tấn công nhưng họ không kiểm soát được chúng. Các khu vực được xác nhận quyền sở hữu là nơi các nguồn tin cho biết việc kiểm soát hoặc phản công đang diễn ra, nhưng ISW không thể chứng thực hay chứng minh chúng là sai.
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 551)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.