Để giải cứu được 4 con tin, Israel giết 274 người Palestine ở trại tị nạn al-Nuseirat

10 Tháng Sáu 20247:43 SA(Xem: 643)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 10 JUNE 2024


SỰ TÀN BẠO CỦA CHIẾN TRANH


Để giải cứu được 4 con tin, Israel giết 274 người Palestine ở trại tị nạn al-Nuseirat


image003Ảnh trên: Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu (nguồn https://www.theatlantic.com/international/archive/2024/03/benjamin-netanyahu-worst-prime-minister-israel-history/677887/); Ảnh giữa: Hiện trường đổ nát sau cuộc tấn công của Israel ở trại tị nạn al-Nuseirat, miền trung Dải Gaza, ngày 8/6/2024 (nguồn AP); Ảnh dưới: 4 con tin Israel đã được giải thoát: Noa Argamani (26 tuổi), Almog Meir Jan (21 tuổi), Andrey Kozlov (27 tuổi) và Shlomi Ziv (40 tuổi). Họ đã bị phe Hamas bắt giữ tại lễ hội âm nhạc Supernova vào sáng ngày 7/10/2023 (Ảnh: Times of Israel).

image006

Lý Kiến Trúc

(tổng hợp)

VĂN HÓA ONLINE

10/6/2024


image007Diện tích dải Gaza và vị trí các thành phố lớn. Khoảng hơn 2 triệu người Palestine sống ở dải Gaza.


image009Vị trí trại tị nạn Al-Nuseirat ở miền trung dải Gaza, nơi 4 con tin bị Hamas giam giữa vừa được quân đội Israel giải thoát.


Israel tấn công miền trung Gaza sau khi giết 274 người Palestine trong cuộc giải cứu con tin


09/06/2024


Reuters


image011Những em nhỏ đi ngang qua một lớp học bị phá hủy, nơi mọi người đang trú ẩn tại một trường học do Cơ quan Cứu trợ và Công trình của Liên Hợp Quốc cho Người tị nạn Palestine (UNRWA) điều hành, trong trại Nuseirat ở miền trung Dải Gaza vào ngày 7 tháng 6 năm 2024.


Lực lượng Israel lại tấn công vào khu vực miền trung Gaza hôm 9/6/2024, một ngày sau khi giết chết 274 người Palestine trong cuộc đột kích giải cứu con tin, và xe tăng tiến vào các khu vực xa hơn của Rafah trong nỗ lực phong tỏa một phần thành phố phía nam, người dân và truyền thông Hamas cho biết.


Các bác sĩ Palestine cho biết, người Palestine vẫn bị sốc về số người chết hôm 8/6, con số tồi tệ nhất trong khoảng thời gian 24 giờ trong cuộc chiến ở Gaza trong nhiều tháng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.


Trong bản cập nhật hôm 9/6, Bộ Y tế ở Gaza cho biết, 274 người Palestine đã thiệt mạng - tăng so với con số 210 được báo cáo hôm 8/6 - và 698 người bị thương khi lực lượng biệt kích của Israel xông vào trại Al-Nuseirat đông dân cư để giải cứu 4 con tin bị chiến binh Hamas bắt giữ kể từ tháng 10.


Quân đội Israel cho biết, một sĩ quan lực lượng đặc biệt đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng với các chiến binh đang ẩn nấp trong các khu dân cư và họ biết có "dưới 100" người Palestine thiệt mạng, nhưng không biết bao nhiêu người trong số họ là chiến binh hoặc dân thường.


Hôm 9/6, ba người Palestine đã thiệt mạng và một số người bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào một ngôi nhà ở Al-Bureij ở trung tâm Dải Gaza, trong khi xe tăng pháo kích vào các khu vực Al-Maghazi và Al-Nuseirat gần đó. Tất cả đều là những trại tị nạn đã được xây dựng và mang tính lịch sử.


Quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố rằng lực lượng của họ đang tiếp tục hoạt động ở phía đông Bureij và thành phố Deir al-Balah ở trung tâm vùng đất ven biển, tiêu diệt một số tay súng Palestine và phá hủy cơ sở hạ tầng của chiến binh.


Israel đã triển khai lực lượng đến Rafah vào tháng 5 với mục đích thực hiện sứ mệnh tiêu diệt các đơn vị chiến đấu còn nguyên vẹn cuối cùng của Hamas sau 8 tháng chiến tranh, trong đó lực lượng Israel đã oanh kích phần lớn phần còn lại của Gaza, biến chúng thành các đống đổ nát, trong khi tiến lên nhằm chống lại sự kháng cự quyết liệt. (VOA)


https://www.voatiengviet.com/a/7648737.html


++++++++++++++++++++++++++++++++++


Hamas tố cáo Israel sát hại 210 người Palestine ở Gaza để cứu 4 con tin


Ngày 09/06/2024, quân đội Israel tiếp tục oanh kích thành phố Gaza ở phía bắc và miền trung dải Gaza sau khi giải thoát được 4 con tin bị giam trong một trại tị nạn ở Nousseirat. Chiến dịch ngày 08/06 được Israel cho là « khó khăn » đã khiến 210 người Palestine thiệt mạng, theo lực lượng Hamas.


RFI 09/06/2024 - 13:20


image013Trại tị nạn Nousseirat, dải Gaza, sau khi bị quân đội Israel oanh kích, ngày 08/06/2024. AP - Jehad Alshrafi


Thu Hằng


Cả bốn con tin (Noa Argamani - 26 tuổi, Almog Meir Jan - 22 tuổi, Andrey Kozlov - 27 tuổi, và Shlomi Ziv - 41 tuổi) bị bắt cóc ở liên hoan âm nhạc Nova ngày 07/10/2023. Người dân Israel vui mừng và hy vọng biết tin các con tin được giải cứu, còn gia đình các con tin vẫn bị giam ở Gaza tiếp tục yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức. Theo AFP, việc giải cứu thành công càng củng cố cho chiến lược quân sự của thủ tướng Benjamin Netanyahu hiện giờ đang chịu sức ép từ trong và ngoài nước.


Thông tín viên RFI Michel Paul tường thuật từ Jerusalem :


« Th tướng Benjamin Netanyahu tuyên b : « Đây là mt ngày quan trng đối vi mi người dân Israel ». Cm xúc trào dâng Israel sau chiến dch ca các lc lượng đặc bit đã gii thoát được 4 con tin, nhưng cũng có nhiu câu hi cho bước tiếp theo. Ông Joseph t ra do d : « Trước tiên là tôi thy rt hnh phúc. Bn con tin được tr v nhà nhưng vn còn rt nhiu con tin đang Gaza. Và đã đến lúc h phi được v vi gia đình. Tôi biết là h phi tr v, tôi để cho các nhà lãnh đạo quyết định đưa h v bng cách nào ».


Sau thành công quân sự này, người dân Israel đã tham gia đông đảo các cuộc tuần hành tối thứ Bẩy (08/06) trên khắp cả nước. Đối với họa sĩ biếm họa Michel Kishka, chiến dịch này giúp lên tinh thần ở Israel. Ông nói : « Tôi cũng thế, tôi đã rt vui khi nghe được tin này. Nhưng không nên vui mng quá và không được quên ti sao chúng ta li chu thm kch ngày 07/10. Vn còn c chăng đường dài phía trước. Và chuyn đó s không thay đổi bt c điu gì mà nhng người đã tp trung đây hàng tháng tri cm nhn và suy nghĩ ».


Đối với các gia đình con tin, mọi chuyện đã rõ : Cn phi ngng bn ngay lp tc. Bà Merav Svirsky cho biết : « Cách duy nht để cu mng sng và đưa tt c các con tin tr v nm trong vic Israel chm dt chiến tranh. Cn phi ký mt tha thun đình chiến để cu sng h và đưa tt c các con tin v nhà ! ». Itai, anh ca Merav, đã chết trong lúc b giam Gaza vào tháng 01 va qua. Cha m ca h đều b sát hi ngày 07/10 ngay trong công xã Do Thái (Kibbutz) ca h ».


Bà Francesca Albanese, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các vũng lãnh thổ Palestine, cảm thấy « nh nhõm » vì 4 con tin đã được giải thoát nhưng cũng lấy làm tiếc về cái giá phải đánh đổi - « ít nht 200 người Palestine, trong đó có nhiu tr em, b thit mng và hơn 400 người b thương ». Bà yêu cầu « ngng chuyn kinh hoàng này li ».


https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240609-hamas-t%E1%BB%91-c%C3%A1o-israel-s%C3%A1t-h%E1%BA%A1i-210-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-palestine-%E1%BB%9F-gaza-%C4%91%E1%BB%83-c%E1%BB%A9u-4-con-tin


++++++++++++++++++++++++++++++++


Benjamin Netanyahu là Thủ tướng tồi tệ nhất của Israel


Tham vọng của một người đã làm suy yếu an ninh của Israel và hủy hoại nền chính trị của nước này.


By Anshel Pfeffer


https://www.theatlantic.com/international/archive/2024/03/benjamin-netanyahu-worst-prime-minister-israel-history/677887/


image015Olivier Douliery-Pool / Getty


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Israel: Khoảng 80 con tin Do Thái còn sống ở Gaza

image0174 con tin được giải cứu trong chiến dịch của quân đội Israel ở Nuseirat. Ảnh: Times of Israel

Cuộc đột kích đã giải cứu thành công 4 con tin, gồm Noa Argamani (26 tuổi), Almog Meir Jan (21 tuổi), Andrey Kozlov (27 tuổi) và Shlomi Ziv (40 tuổi). Họ đã bị bắt giữ tại lễ hội âm nhạc Supernova vào sáng ngày 7/10/2023, khi Hamas đột kích vào các khu vực miền nam Israel, dẫn đến cuộc chiến đẫm máu nhất ở Dải Gaza.


Thứ Tư, 05/06/2024


(VTC News) –


https://vtcnews.vn/israel-khoang-80-con-tin-con-song-o-gaza-ar875155.html


Khoảng 80 con tin Israel được cho là vẫn bị giam giữ ở Gaza sau khi 43 người được tuyên bố là đã chết.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, thêm 4 con tin do Hamas bắt giữ đã được liệt vào danh sách thiệt mạng, trong đó Chaim Peri, Yoram Metzger, Amiram Cooper và Nadav Popplewell. Những người này được cho là đã bị giết ở thành phố Khan Younis phía nam Gaza “vài tháng trước”.


Người phát ngôn IDF Daniel Hagari thừa nhận bốn con tin đã thiệt mạng khi quân đội nước này tiến hành các hoạt động quân sự trong thành phố.


image019Hình ảnh các con tin Israel bị Hamas bắt giữ trên bức tường gần Bảo tàng Nghệ thuật Tel Aviv vào ngày 22/11/2023. (Ảnh: Bloomberg)


“Chúng tôi đang xem xét kỹ hoàn cảnh cái chết của những người này và kiểm tra mọi khả năng. Chúng tôi sẽ sớm công bố thông tin, đầu tiên là cho gia đình họ và sau đó là cho công chúng. Chúng tôi sẽ thông tin một cách minh bạch", ông Daniel Hagari nói.


Trước đó, 4 người này đều xuất hiện trong các video về con tin do Hamas công bố. Theo Hamas, ít nhất một người trong số họ - Popplewell, đã chết vì vết thương trong cuộc không kích của Israel vào Gaza.


Các quan chức chính phủ Israel cho rằng thông tin 80 con tin vẫn còn sống có thể thấp hơn và nhiều con tin khác đã thiệt mạng.


Hơn 100 con tin đã được giải thoát kể từ khi bắt đầu các cuộc xung đột. Chỉ một số ít được giải cứu do hành động quân sự, trong khi phần lớn những người bị bắt được thả trong cuộc trao đổi tù nhân với Hamas vào tháng 11 năm ngoái - thời gian ngừng bắn kéo dài một tuần.


Đảm bảo tất cả các con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công ban đầu vào miền nam Israel vào ngày 7/10 là một trong những mục tiêu chính của cuộc chiến chống Hamas do chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát động.


Xung đột giữa Israel và Hamas bắt đầu vào ngày 7.10.2023, khi nhóm tiến hành một cuộc đột kích bất ngờ vào miền nam Israel, giết chết hơn 1.000 người và bắt khoảng 250 con tin. Trong khi đó, theo cơ quan y tế khu vực, hơn 35.000 người Palestine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong chiến dịch tiêu diệt Hamas của IDF. Kông Anh (Nguồn: RT)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Mộ chôn tập thể. 34.305 người Palestine gồm hơn 14.500 trẻ em và 9.500 phụ nữ bị giết ở Gaza


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12299/mo-chon-tap-the-34-305-nguoi-palestine-gom-hon-14-500-tre-em-va-9-500-phu-nu-bi-giet-o-gaza


Israel lo ngại ICC có thể đưa ra lệnh bắt giữ Tt Netanyahu và các thủ lĩnh Hamas


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12307/israel-lo-ngai-icc-co-the-dua-ra-lenh-bat-giu-tt-netanyahu-va-cac-thu-linh-hamas


Paris trải thảm đỏ đón Joe Biden. Mirage sẽ bay tới Ukraine


https://www.theatlantic.com/international/archive/2024/03/benjamin-netanyahu-worst-prime-minister-israel-history/677887/


Su-57 Felon bị drone bắn trúng khi đang đậu ở sân bay Akhtubinsk cách biên giới Ukraine 600km


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12378/paris-trai-tham-do-don-joe-biden-mirage-se-bay-toi-ukraine


Zelensky đến Paris. Chuyện gì đã diễn ra?


https://www.nhatbaovanhoa.com/p192a12376/zelensky-den-paris-chuyen-gi-da-dien-ra-

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 551)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.