Thế giới chia 2 phe qua Hội nghị Hòa bình cho Ukraine 2024 ở Thụy Sĩ

17 Tháng Sáu 20248:01 SA(Xem: 654)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ BA 18 JUNE 2024


Thế giới chia 2 phe qua Hội nghị Hòa bình cho Ukraine 2024 ở Thụy Sĩ


Thượng đỉnh Thụy Sĩ: Putin nói gì? Biden không dự cử Phó TT Harris; Việt Nam được mời nhưng không dự; Hội nghị mở đường đàm phán với Nga; Trump gào lên ở Detroit tố Zelensky


image001Ảnh trên: Tổng thống Ukraine Zelensky ở hội nghị thượng đỉnh Thụy Sĩ khai mạc ngày 15/6/2024; Ảnh giữa: Cuộc họp song phương Hoa kỳ và Ukraine ở Lucerne Thụy Sĩ, bên trái là Phó tổng thống Kamala Harris và cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan; Ảnh dưới: Thành phố và hồ Lucerne nổi tiếng dưới chân núi Alps.


Thành phố Lucerne ở Thụy Sĩ có diện tích hơn 25 km2, là một trong những thành phố cổ xưa hấp dẫn nhất của Thụy Sĩ, nằm giữa những quả núi phủ đầy tuyết, được bao quanh bởi một hồ nước tuyệt đẹp và được tô điểm thêm bởi những dòng nước trong vắt của sông Reuss chảy từ trên núi xuống. Lucerne là cửa ngõ đến miền trung Thụy Sĩ với tất cả phong cảnh tuyệt vời của vùng núi Alps, một địa điểm du lịch chính ở miền trung Thụy Sĩ, nơi sinh sống của khoảng 70.000 người.


Lucerne bắt nguồn từ một làng chài cổ bên hồ, nơi có một tu viện dòng thánh Bê-nê-đích, Saint Leodegar. Sau khi đường sắt được xây dựng qua Gotthard, thành phố Lucerne phát triển và trở nên quan trọng như ngày nay, một địa điểm du lịch.


Thành phố Geneve diện tích 15,9km2, nổi tiếng có hồ Léman, là thành phố lớn thứ hai ở Thụy Sĩ sau Zurich.


Thành phố Geneva có dòng sông Rhone chảy qua, chia đôi thành phố làm hai bờ, một bờ với vẻ đẹp cổ kính trầm mặc, bờ bên kia mang vẻ đẹp hiện đại, sôi động.


Geneve là một trung tâm tài chính và ngoại giao rất quan của cả châu Âu, bao gồm cả Liên Hợp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ. Thành phố phát triển ngành nghề chính là du lịch, ngân hàng và công nghệ.


Geneva là thành phố lớn thứ hai của Thụy nằm bên hồ Léman và nằm gần biên giới với Pháp. Thành phố nổi tiếng với hồ Léman, một hồ nước nằm giữa dãy núi Alps. Hồ Léman là hồ nước ngọt thuộc lãnh thổ của Thụy và Pháp. Hồ Léman nằm ở trung tâm thành phố được bao quanh bởi khung cảnh của dãy núi Alps.


Hồ Léman - Khoảng 60% diện tích hồ Léman thuộc chủ quyền của Thụy Sĩ (các bang Vaud, GenèveValais), và 40% thuộc Pháp (tỉnh Haute-Savoie).


Bờ phía bắc và hai đầu thuộc về Thụy Sĩ trong khi bờ phía nam thuộc về Pháp. Biên giới giữa hai quốc gia chạy ngang qua mặt hồ.


Geneve 1954: Tiếng sáo bên hồ Léman


Một câu chuyện thật bên lề Hội nghị Geneve diễn ra ở bên bờ hồ Léman trước Hội trường. Nhơn vật này, không chức vụ, không đảng phái, nhiều người Việt Nam khi biết về ông đều thương, đều kính trọng ông đó là Huynh trưởng Võ Thành Minh.


Theo bài viết của Nguyễn Thị Cỏ May, ông Võ Thanh Minh tới Genève trước Hội nghị khai mạc và rời khỏi Genève sau khi Hội nghị bế mạc.


Ông tới Genève, cấm lều bên bờ hồ, ngồi thổi sáo, thu hút sự chú ý của những người có mặt qua lại tại đó để đưa ra cái thông điệp «Dân Việt nam đau khổ, uất hận, phản đối đất nước bị chiến tranh suốt 9 năm dài, rồi nay bị chia cắt, tất cả đều do các cường quốc ngoại bang gây ra và áp đặt». Tiếng sáo là tiếng khóc tận đáy lòng của ông. Đến ngày Hội nghị sắp kết thức, tiếng sáo của ông càng thêm dìu dặt não lòng, như hòa theo với những tiếng nấc của người hấp hối:

“Đây sông Gianh, đây biên cương thống khổ
Đây sa trường, đây nấm mộ người Nam”! (Hận Sông Gianh)


https://www.danchimviet.info/chuye%CC%A3n-ben-le-ho%CC%A3i-nghi%CC%A3-geneve-tieng-sao-uat-ha%CC%A3n-ben-bo-ho-leman/08/2019/15877/

image005

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

18/6/2024

(CNN, AP, AFP)


TÓM TẮT:


Hội nghị thượng đỉnh gồm 90 quốc gia họp về nền hòa bình cho Ukraine diễn ra tại Obbürgen gần hồ Lucerne Thụy Sĩ vào ngày thứ Bảy ngày 15 tháng 6 năm 2024.


Không có Nga tham dự. TT Biden bỏ qua hội nghị Thụy Sĩ, cử Phó tổng thống Kamala Harris và cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan đến dự. Việt Nam được mời nhưng không tham dự.


Tổng thống Joe Biden đã ở Los Angeles sau ba ngày tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy tại Ý, nơi ông đã hội đàm với Zelenskyy.


Biden đã bay từ Châu Âu đến California để tham dự một buổi gây quỹ vào tối thứ Bảy với các ngôi sao hạng A của Hollywood là George Clooney và Julia Roberts.


Phó Tổng thống Kamala Harris hôm thứ Bảy đã cam kết Hoa Kỳ sẽ ủng hộ hoàn toàn Ukraine và các nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được "một nền hòa bình công bằng và lâu dài" trước cuộc xâm lược của Nga.


Vào thứ Sáu 14/6/2024, Tổng thống Putin nói không có ý định chiếm thủ đô Kyev. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Kyiv đầu hàng làm cơ sở cho các cuộc đàm phán hòa bình. Lời kêu gọi của Putin về việc Ukraine rút quân khỏi phía nam và phía đông đất nước Ukraine đã bị bác bỏ rộng rãi tại hội nghị thượng đỉnh.


Thông cáo cuối cùng của Hội nghị: “Chúng tôi tin rằng việc đạt được hòa bình đòi hỏi sự tham gia và đối thoại giữa tất cả các bên”; tái khẳng định cam kết về “toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, bao gồm cả Ukraine”.


Sau Hội nghị thượng đỉnh hòa bình, Thụy Sĩ tuyên bố sẽ đàm phán với Moscow, Bắc Kinh.


Trump gào lên ở Detroit Michigan tố Zelensky.


*


Ngày 22/2/2022, Nga tung đại quân xâm lược chiếm hầu hết vùng đất đai miền Đông của Ukraine;


Ngày 15-16/6/2024, Kiev (Zelensky) mở Hội nghị Hòa bình mưu cầu cho Ukraine diễn ra ở Thụy Sĩ đã biểu hiện rõ hai phe trên thế giới: Nga, Trung Quốc, Việt Nam, Cam Bốt, Lào, Myanmar, Cuba đối nghịch với 90 quốc gia phương Tây.


Bà Nataliya Zhynkina Cố vấn chính trị, Phó Đại sứ Ukraine tại Việt Nam phát biểu


Cố vấn chính trị, Phó Đại sứ Ukraine tại Việt Nam, bà Nataliya Zhynkina, cho BBC News Tiếng Việt biết thông tin trên hôm 17/6/2024.


“Dù được mời tới Thượng đỉnh Hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ, Việt Nam đã không tới tham dự.”


Hôm 17/6/2024, Reuters dẫn lời nhiều quan chức cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội vào tuần này và nhấn mạnh lòng “trung thành” của Việt Nam đối với Nga.


Trong bài viết đăng tải trên chuyên trang Fulcrum hôm 6/6/2024, Tiến sĩ Ian Storey, học giả của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS – Yusof Ishak Institute) tại Singapore từng viết rằng Việt Nam, Myanmar, và Lào là ba quốc gia trong ASEAN có thể không tham dự.


Ông phân tích: "Cả Việt Nam và Lào đều từng bỏ phiếu trắng tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong các nghị quyết lên án việc Nga xâm lược Ukraine.


"Việc tham dự thượng đỉnh sẽ bị Moscow xem là hành động không thân thiện."


image006Nguyên thủ các quốc gia trong số 90 nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh vì hòa bình cho Ukraine diễn ra ở Thành phố nghỉ mát Lucerne Thụy Sĩ ngày 15-16/6/2024. Getty Images


(Theo BBC 17/6/2024 - https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c044ydd34dlo)


**


AP - Phó Tổng thống Kamala Harris phát biểu ở hội nghị


Phó Tổng thống Kamala Harris hôm thứ Bảy đã cam kết Hoa Kỳ sẽ ủng hộ hoàn toàn Ukraine và các nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được "một nền hòa bình công bằng và lâu dài" trước cuộc xâm lược của Nga, đại diện cho Hoa Kỳ tại một cuộc họp quốc tế về chiến tranh và gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy để thảo luận về tầm nhìn của đất nước ông nhằm chấm dứt chiến tranh.


Khi đến địa điểm họp nhìn ra Hồ Lucerne, Harris đã công bố khoản viện trợ 1,5 tỷ đô la của Hoa Kỳ thông qua Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. Khoản viện trợ này bao gồm tiền hỗ trợ năng lượng, sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hỏng, giúp đỡ người tị nạn và tăng cường an ninh dân sự sau cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Cuộc xâm lược của Nga không chỉ là một cuộc tấn công "vào cuộc sống và quyền tự do của người dân Ukraine", Harris nói với các nhà lãnh đạo từ 100 quốc gia và các tổ chức toàn cầu tham gia hội nghị thượng đỉnh.


"Đây không chỉ là cuộc tấn công vào an ninh lương thực và nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu. Cuộc xâm lược của Nga còn là cuộc tấn công vào các quy tắc và chuẩn mực quốc tế cũng như các nguyên tắc được nêu trong Hiến chương Liên hợp quốc", Harris cho biết. Bà cho biết Hoa Kỳ cam kết tiếp tục "áp đặt chi phí lên Nga và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới một nền hòa bình công bằng và lâu dài", khẳng định lại những lời bà đã nói khi bắt đầu cuộc gặp riêng với Zelenskyy.


Đối với Zelenskyy, cuộc họp này là khởi đầu để tìm kiếm “hòa bình thực sự”.


image008Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu trong phiên họp toàn thể khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình tại Ukraine, tại Obbürgen, Thụy Sĩ, thứ Bảy ngày 15 tháng 6 năm 2024. Thụy Sĩ đang đón tiếp nhiều nhà lãnh đạo thế giới vào cuối tuần này để cố gắng vạch ra những bước đi đầu tiên hướng tới hòa bình tại Ukraine. (Michael Buholzer/Keystone qua AP)


image010Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, thứ hai từ trái sang, Cố vấn An ninh Hoa Kỳ Jake Sullivan, bên trái, tham dự cuộc họp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, thứ hai từ phải sang, trong Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình tại Ukraine, tại Obbürgen gần Lucerne, Thụy Sĩ, thứ Bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024. (Alessandro della Valle/Keystone qua AP)


image012Phó Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng thống Zelensky ở Thụy Sĩ. AP


Điện Kremlin-Putin nói gì?


Kremlin nhắc lại lời kêu gọi của Putin Hội nghị thượng đỉnh tập trung vào chủ Nhật về an ninh lương thực, tránh thảm họa hạt nhân và trả lại trẻ em bị trục xuất khỏi Nga khi các nước vạch ra các khối xây dựng hướng tới chấm dứt chiến tranh. Hội nghị thượng đỉnh, bị Nga và đồng minh Trung Quốc phớt lờ, diễn ra vào thời điểm Ukraine đang vật lộn trên chiến trường, nơi họ bị áp đảo về quân số và vũ khí.


Vào thứ Sáu 14/6/2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Kyiv đầu hàng làm cơ sở cho các cuộc đàm phán hòa bình. Lời kêu gọi của Putin về việc Ukraine rút quân khỏi phía nam và phía đông đất nước Ukraine đã bị bác bỏ rộng rãi tại hội nghị thượng đỉnh.


Nhưng Điện Kremlin nhấn mạnh vào Chủ Nhật rằng Ukraine nên "suy nghĩ" về các yêu cầu của Putin, viện dẫn tình hình quân sự trên thực địa.


Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Tình hình hiện tại ở tiền tuyến cho thấy rõ ràng rằng tình hình đang tiếp tục xấu đi đối với người Ukraine". "Có khả năng một chính trị gia đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích của bản thân và sẽ suy nghĩ về một đề xuất như vậy".


Hôm Chủ Nhật, Nga tuyên bố quân đội của họ đã chiếm được làng Zagrine ở miền nam Ukraine, tiếp tục tiến triển trên tiền tuyến.


AFP: Hội nghị thượng đỉnh Ukraine mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình với Nga


Chúng tôi tin rằng việc đạt được hòa bình đòi hỏi sự tham gia và đối thoại giữa tất cả các bên’


Published:  June 16, 2024 17:16 AFP


https://gulfnews.com/world/europe/ukraine-summit-paves-way-for-peace-talks-with-russia-1.103140938


image014Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái), Tổng thống liên bang Thụy Sĩ Viola Amherd, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Chile Gabriel Boric và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại cuộc họp báo bế mạc Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình tại Ukraine, tại khu nghỉ dưỡng sang trọng Burgenstock, gần Lucerne, vào ngày 16 tháng 6 năm 2024. Photo: AFP


BURGENSTOCK, Thụy Sĩ: Hàng chục quốc gia họp tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế mang tính bước ngoặt về hòa bình ở Ukraine đã nhất trí vào Chủ Nhật rằng Kyiv nên tham gia đối thoại với Nga về việc chấm dứt chiến tranh, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.


Hơn hai năm sau khi Nga phát động các cuộc tấn công, các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao từ hơn 90 quốc gia đã dành cả tuần tại một khu nghỉ mát trên sườn núi Thụy Sĩ cho hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày nhằm giải quyết cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II.


“Chúng tôi tin rằng việc đạt được hòa bình đòi hỏi sự tham gia và đối thoại giữa tất cả các bên”, một thông cáo cuối cùng nêu rõ, được phần lớn các quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh tại khu phức hợp Burgenstock nhìn ra Hồ Lucerne ủng hộ. Văn bản này cũng tái khẳng định cam kết về “toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, bao gồm cả Ukraine”.


Tuyên bố cũng thúc giục trao đổi toàn bộ tù nhân chiến tranh và trả lại trẻ em bị trục xuất. Sau khi các nhà lãnh đạo thế giới cùng nhau bày tỏ sự ủng hộ vào thứ Bảy. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận quốc tế xung quanh đề xuất chấm dứt chiến tranh mà cuối cùng ông có thể gặp Moscow.


Trẻ em, nỗi sợ hạt nhân


Các cuộc đàm phán ở Burgenstock được xây dựng xung quanh các lĩnh vực có điểm chung giữa kế hoạch hòa bình 10 điểm của Zelensky được trình bày vào cuối năm 2022 và các nghị quyết của Liên hợp quốc về cuộc chiến đã được thông qua với sự ủng hộ rộng rãi.


Phạm vi chặt chẽ này là một nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ rộng rãi nhất bằng cách bám sát các chủ đề được luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc đề cập. Các quốc gia đã chia thành ba nhóm làm việc vào Chủ Nhật để xem xét an toàn và an ninh hạt nhân, các vấn đề nhân đạo, an ninh lương thực và tự do hàng hải trên Biển Đen.


Phiên họp về các khía cạnh nhân đạo tập trung vào các vấn đề xung quanh tù nhân chiến tranh, người bị giam giữ dân sự, người bị giam giữ và số phận của những người mất tích. Phiên họp cũng thảo luận về việc hồi hương trẻ em bị bắt từ lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng vào Nga.


Các cuộc đàm phán về an ninh lương thực đã xem xét sự sụt giảm trong sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp, điều này đã có hiệu ứng lan tỏa trên toàn thế giới vì Ukraine là một trong những vựa lúa mì của thế giới trước chiến tranh.


Các cuộc đàm phán không chỉ xem xét việc phá hủy đất đai màu mỡ thông qua các hoạt động quân sự mà còn xem xét những rủi ro đang diễn ra do mìn và vật liệu chưa nổ gây ra. Các cuộc tấn công bằng pháo binh vào tàu ở Biển Đen đã đẩy chi phí vận tải biển lên cao.


Nhóm an toàn hạt nhân đã xem xét tình hình mong manh xung quanh vấn đề an toàn và an ninh của các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine, đặc biệt là Zaporizhzhia, nơi tất cả các lò phản ứng đã bị đóng cửa kể từ giữa tháng 4.


Các cuộc đàm phán đã tập trung vào việc giảm nguy cơ xảy ra tai nạn do trục trặc hoặc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Ukraine. "Khi một nền hòa bình công bằng và bền vững đến, tất cả chúng ta sẽ ở đó để giúp Ukraine tái thiết".


Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong bài phát biểu cuối cùng từ các nhà lãnh đạo được mời. Ông nói: "Những người đã mất mạng, những gia đình bị phá hủy, họ sẽ không thể đưa họ trở về. Đó là hậu quả đau đớn nhất của chiến tranh: sự đau khổ của con người. "Cuộc chiến tranh phi pháp này của Nga cần phải chấm dứt", ông nói, đồng thời thừa nhận rằng "sẽ không dễ dàng".


Hội nghị thượng đỉnh thứ hai


Mọi người cũng hướng đến hội nghị thượng đỉnh thứ hai tiềm năng, tại đó Ukraine muốn trình bày với Nga một kế hoạch hòa bình đã được quốc tế nhất trí.


Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd phát biểu trong bài phát biểu bế mạc: “Vẫn còn một câu hỏi quan trọng: làm thế nào và khi nào Nga có thể tham gia vào tiến trình này? “Chúng tôi đã nghe điều này trong nhiều tuyên bố của các bạn: một giải pháp lâu dài phải có sự tham gia của cả hai bên”, bà nói, đồng thời thừa nhận rằng “con đường phía trước còn dài và đầy thách thức”.


Zelensky không nói liệu ông có sẵn sàng tham gia trực tiếp với Putin trong các cuộc đàm phán để chấm dứt xung đột hay không, mặc dù trước đây ông đã loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp với ông ấy.


“Nga nên tham gia tiến trình này vì Nga chịu trách nhiệm cho việc khởi đầu tiến trình được gọi là chiến tranh”, Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili nói với các phóng viên.


Trump gào lên ở Detroit, Michigan


image016Tại một cuộc vận động tranh cử ở Detroit, Michigan, vào Ngày 15/6/2024, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Donald Trump, người biện hộ cho Điện Kremlin và tội phạm đã hứa rằng ông sẽ chấm dứt các yêu cầu viện trợ quân sự của Ukraine nếu ông được bầu làm tổng thống. https://www.kyivpost.com/post/34382


By  JOEY CAPPELLETTI Updated 5:17 AM PDT, June 16, 2024

By John Moretti | June 17, 2024, 5:12 am


https://www.kyivpost.com/post/34382


Tại một cuộc vận động tranh cử ở Detroit, Michigan, vào cuối tuần, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Hoa Kỳ, người biện hộ cho Điện Kremlin và tội phạm bị kết án Donald Trump đã hứa rằng ông sẽ chấm dứt các yêu cầu viện trợ quân sự của Ukraine nếu ông được bầu làm tổng thống.


"Tôi nghĩ Zelensky có lẽ là người bán hàng vĩ đại nhất trong số bất kỳ chính trị gia nào từng sống. Mỗi lần ông ấy đến đất nước chúng ta, ông ấy lại mang về 60 tỷ đô la", ông ấy gầm lên với những người ủng hộ mình.


"Ông ấy vừa rời đi, bốn ngày trước, với 60 tỷ đô la. Và ông ấy trở về nhà và tuyên bố rằng ông ấy cần thêm 60 tỷ đô la nữa. Và điều đó không bao giờ kết thúc, không bao giờ kết thúc. Tôi sẽ giải quyết vấn đề đó trước khi nhậm chức tổng thống đắc cử. Tôi sẽ giải quyết vấn đề đó", Trump nói.


Trump đã thua cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 với tỷ lệ chênh lệch đáng kể và sau đó cố gắng kích động một cuộc đảo chính chống lại chính phủ Hoa Kỳ để lật ngược những kết quả đã được chứng nhận đó. Trước đó, ông đã cố gắng tống tiền Kyiv để tìm thông tin bất lợi về đối thủ của mình, hiện là Tổng thống Joe Biden, bằng cách đe dọa sẽ cắt giảm viện trợ cho Ukraine đã hứa.


Trump chỉ trích viện trợ cho Kyiv tại cuộc biểu tình; Huyền thoại nhạc Pop bị la ó tại buổi hòa nhạc ở Đức vì ủng hộ Ukraine; Nhà báo Nga bị máy bay không người lái giết chết;


Huyền thoại nhạc pop người Anh Rod Stewart đã bị la ó tại một buổi hòa nhạc ở Leipzig, Đức, vào thứ sáu vì lên tiếng ủng hộ Ukraine, theo hãng tin Đức Tag 24. Với trang phục màu xanh và vàng, anh đã giới thiệu "Rhythm of My Heart" bằng cách lăng mạ Tổng thống Nga Vladimir Putin, Agence France Presse trích lời Tag 24, khi hình ảnh về cuộc chiến, lá cờ Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelensky được chiếu trên màn hình phía sau anh.


Stewart đã lên tiếng ủng hộ Ukraine - thu hút sự ủng hộ lớn cho quan điểm của ông tại các buổi hòa nhạc ở Copenhagen và Amsterdam - và được cho là đã thuê một ngôi nhà cho những người tị nạn Ukraine ở Anh, AFP đưa tin.


Nga, Trung Quốc và Iran đang tiến hành các cuộc chiến thông tin chống lại các nước phương Tây, đặc biệt là tại các trường đại học, và sinh viên Ukraine và Do Thái đang phải trả giá. Theo một số phương tiện truyền thông, khán giả đã phản ứng bằng một loạt tiếng la ó và huýt sáo lớn. Các cuộc bầu cử ở châu Âu trong tuần qua đã ghi nhận sự gia tăng ủng hộ đối với các ứng cử viên cánh hữu, đặc biệt là các đảng Đức phản đối việc hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho Ukraine.


CNN - By Helen Regan, Ivana Kottasová, Sana Noor Haq, Hafsa Khalil, Adrienne Vogt and Aditi Sangal


Updated 2:56 a.m. ET, June 17, 2022


https://edition.cnn.com/europe/live-news/russia-ukraine-war-news-06-16-22/


  • Số người Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 có thể lên tới hàng chục nghìn người, theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, người cho biết ông "hy vọng" con số này sẽ dưới 100.000 người.
  • Hoạt động phòng thủ của quân đội Ukraine ở khu vực phía đông đang trở nên khó khăn hơn khi Nga tiếp tục nhắm mục tiêu vào nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk, nơi được cho là có 500 thường dân đang trú ẩn.
  • Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết vũ khí của Hoa Kỳ sẽ giúp Ukraine giành lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng bao gồm Crimea và Donbas, sau khi chính quyền Biden tuyên bố sẽ cung cấp thêm 1 tỷ đô la viện trợ quân sự.
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 552)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.