Putin đến Việt Nam: ‘Trùm mật vụ - Trùm công an’ bắt tay nhau trong 21 phát đại bác vang rền Hà Nội

21 Tháng Sáu 20248:59 SA(Xem: 551)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG B - THỨ SÁU 21 JUNE 2024


Putin đến Việt Nam: ‘Trùm mật vụ - Trùm công an’ bắt tay nhau trong 21 phát đại bác vang rền Hà Nội

image003image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

21/6/2024 (Kỳ 2)


Kỳ 1: Putin, Tổng tư lệnh đoàn quân xâm lược Ukraine đến Bắc Hàn và Việt Nam thu hoặch những gì?

https://www.nhatbaovanhoa.com/a12390/putin-tong-tu-lenh-doan-quan-xam-luoc-ukraine-den-bac-han-va-viet-nam-thu-hoach-nhung-gi-


Kỳ 2 - TÓM TẮT:


19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.


Putin đến Bắc Hàn tìm kiếm đồng minh. Mỹ cảnh cáo VN chớ nên dọn bãi cho Putin


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12388/putin-den-bac-han-tim-kiem-dong-minh-my-canh-cao-vn-cho-nen-don-bai-cho-putin


Các nhà phân tích cho rằng Nga có thể sẽ thu được nhiều hơn từ chuyến thăm này so với Việt Nam, và Hà Nội thậm chí có thể bị tổn hại danh tiếng khi tiếp đón Putin sau chuyến đi của ông tới Bắc Hàn.


20/6/2024: Putin ở Hà Nội: ‘Trùm mật vụ - Trùm công an’ bắt tay nhau trong 21 phát đại bác vang rền Hà Nội.


Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón Putin tại phủ chủ tịch, duyệt hàng quân danh dự, ban quân nhạc cử quốc thiều hai nước trong lúc 21 loạt đại bác vang lên tại hoàng thành Thăng Long.


Biển Đông và Ukraine trên bàn nghị hội Nga-Việt: Quan điểm của VN & Nga ở biển South China Sea. Đồng loạt các báo trong nước đưa tin giống hệt nhau.


https://tuoitre.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-hoi-dam-voi-tong-thong-putin-20240620164927481.htm


https://vietnamnet.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-hoi-dam-voi-tong-thong-nga-vladimir-putin-2293627.html


 https://laodong.vn/thoi-su/tong-thong-nga-putin-tham-viet-nam-nang-tam-quan-he-song-phuong-1354817.ldo


https://laodong.vn/thoi-su/toan-van-tuyen-bo-chung-viet-nga-nhan-chuyen-tham-cua-tong-thong-putin-1355606.ldo


Hai cuộc gặp và hội đàm của Putin-Tô Lâm, Putin-Nguyễn Phú Trọng khác nhau chỗ nào?


Ông Putin tới thăm Việt Nam với tư cách là tổng thống Liên bang Nga, tức nguyên thủ quốc gia. Ông đã không còn là người đứng đầu Đảng Nước Nga Thống nhất (United Russia) từ năm 2012, nên theo các quy định của Việt Nam, ông không thuộc diện là người đứng đầu chính đảng lãnh đạo một quốc gia nước ngoài. (BBC 21/6/2024)


Tuyên bố chung Việt-Nga 2024 tại Hà Nội:


https://laodong.vn/thoi-su/toan-van-tuyen-bo-chung-viet-nga-nhan-chuyen-tham-cua-tong-thong-putin-1355606.ldo


Trích đoạn: 


- Việt Nam và Nga không liên minh hoặc thỏa thuận với bên thứ ba nhằm có các hành động phương hại đến độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như lợi ích cơ bản của nhau. Việc phát triển quan hệ Việt Nam - Nga không nhằm chống lại bất kỳ bên thứ ba khác.


- Ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động của doanh nghiệp dầu khí Việt Nam tại Liên bang Nga và doanh nghiệp dầu khí Nga tại thềm lục địa Việt Nam, phù hợp với luật pháp Việt Nam và Nga, cũng như luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.


- Khẳng định nhất quán kết quả của Chiến tranh Thế giới thứ hai, được nêu trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, cũng như phản đối mọi mưu toan bác bỏ, làm sai lệch và xuyên tạc lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ hai. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc giáo dục đúng đắn lịch sử, gìn giữ ký ức về cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít, kiên quyết lên án các hành động tôn vinh, nỗ lực hồi sinh chủ nghĩa phát xít và quân phiệt.


- Bày tỏ quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ, nhấn mạnh cần tuân thủ sử dụng khoảng không vũ trụ chỉ cho mục đích hòa bình, ủng hộ đẩy nhanh đàm phán Hiệp ước về ngăn ngừa triển khai vũ khí trong khoảng không vũ trụ, dùng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong vũ trụ, cũng như ủng hộ thúc đẩy các sáng kiến và cam kết về không triển khai trước vũ khí trong vũ trụ.


- Nga đánh giá cao lập trường cân bằng, khách quan của Việt Nam về vấn đề Ukraina, theo đó cần giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới; hoan nghênh Việt Nam sẵn sàng tham gia các nỗ lực quốc tế có sự tham gia của các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho vấn đề Ukraina.


- Phía Nga hoan nghênh Việt Nam tham gia vào Phiên họp Bộ trưởng Ngoại giao các nước BRICS và các nước phương Nam và phương Đông từ ngày 10 đến ngày 11.6.2024 tại Nizhny Novgorod. Tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các nước BRICS và các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.


- Khẳng định tính phổ quát và toàn vẹn của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, là nền tảng pháp lý cho tất cả hoạt động trên biển và đại dương và có vai trò chủ đạo trong phát triển hợp tác ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, nhấn mạnh cần duy trì tính toàn vẹn của Công ước.


- Phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không và các hoạt động thương mại không bị cản trở, ủng hộ kiềm chế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực và giải quyết các tranh chấp giữa các bên liên quan bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như theo các tiêu chuẩn và thực tiễn được khuyến nghị của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế và Tổ chức Hàng hải Quốc tế.


- Ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) năm 2002 và hoan nghênh tiến trình đàm phán nhằm sớm đạt Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất.


Báo chí Quốc tế nói gì?


https://edition.cnn.com/2024/06/19/asia/vietnam-russia-putin-visit-intl-hnk/index.html


Chuyến thăm Việt Nam kéo dài hai ngày của Putin đã khiến Hoa Kỳ tức giận, với một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói rằng, "không quốc gia nào nên trao cho Putin một diễn đàn để thúc đẩy cuộc chiến xâm lược của ông ta và nếu không thì cho phép ông ta bình thường hóa các hành động tàn bạo của mình".


"Nếu ông ta có thể tự do đi lại, điều đó có thể bình thường hóa các hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế của Nga và vô tình gửi đi thông điệp rằng các hành động tàn bạo có thể được thực hiện ở Ukraine và những nơi khác mà không bị trừng phạt"


Hơn ba chục quốc gia đang tìm cách gia nhập nhóm kinh tế BRICS do Trung Quốc và Nga hậu thuẫn và Nga …; Đối với Moscow và Bắc Kinh, sự mở rộng này được coi rộng rãi là động lực để tạo ra một trật tự thế giới mới bằng cách biến nhóm kinh tế lỏng lẻo này thành một đối trọng địa chính trị với phương Tây - và các thể chế phương Tây do Hoa Kỳ thống trị, chẳng hạn như G7. (CNN 20/6/2024)


image007Uncredited, ASSOCIATED PRESS. Bức ảnh này do chính phủ Bắc Hàn cung cấp vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin, ở giữa bên trái, và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, ở giữa bên phải, trò chuyện trên thảm đỏ khi Putin đến Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào sáng thứ Tư, ngày 19 tháng 6. Nội dung của hình ảnh này được cung cấp và không thể xác minh độc lập. Hình mờ tiếng Hàn trên hình ảnh do nguồn cung cấp có nội dung: "KCNA" là chữ viết tắt của Cơ quan thông tấn trung ương Bắc Hàn. (Cơ quan thông tấn trung ương Bắc Hàn/Korea News Service qua AP)


image009Trẻ em và dân chúng Bắc Hàn đón Kim Jong Un và Putin. CNN


Hai hình ảnh khác nhau trong buổi lễ tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hà Nội. Nội dung không được tiết lộ về hai cuộc hội đàm giữa phái đoàn của Tt Putin với hai bộ tham mưu của Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.


image01121 phát đại bác ở Hoàng Thành Thăng Long nổ vang rền Hà Nội chào đón Putin do phủ chủ tịch nước chủ động. Lao Động.


image013Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ đón do Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm chủ trì tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội vào ngày 20 tháng 6 năm 2024. Athit Perawongmetha/Reuters


image015Ông Tô Lâm (bên phải) đón ông Putin (bên trái) trong bộ vest đen, sơ mi trắng, cà vạt tím giống hệt trang phục ông Putin tại phủ chủ tịch nước sáng 20/6/2024.


image017Hội đàm giữa phái đoàn ông Putin và bộ tham mưu của ông Tô Lâm tại phủ chủ tịch sáng 20/6/2024.


image019Tổng bí thư đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng đón Tổng thống Nga Putin tại trụ sở Trung ương đảng Hà Nội chiều 20/6/2024.


image021Hội đàm giữa phái đoàn của TT Putin và bộ tham mưu của Tbt Nguyễn Phú Trọng tại trụ sở Trung ương đảng ở Hà Nội chiều 20/6/2024.


CNN: Putin đến Việt Nam khi Nga tìm kiếm sự ủng hộ trước sự cô lập của phương Tây


By Helen Regan, CNN

Updated 9:46 PM EDT, Thu June 20, 2024


https://edition.cnn.com/2024/06/19/asia/vietnam-russia-putin-visit-intl-hnk/index.html


image023Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội, Việt Nam, vào sáng ngày 20 tháng 6 năm 2024. Athit Perawongmetha/Reuters.


Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Triều Tiên với người đồng cấp Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.


Bị phương Tây coi là kẻ bị ruồng bỏ, Putin đang tìm cách thúc đẩy quan hệ kinh tế với các nước thân thiện và cho thấy rằng sự cô lập của phương Tây không có tác động.


Việt Nam do cộng sản lãnh đạo dường như là một lựa chọn tự nhiên với chính sách đối ngoại không liên kết và mối quan hệ lịch sử chặt chẽ với Moscow, và ít quốc gia nào có thể tiếp đón thành công các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga một cách rầm rộ như Việt Nam.


Chuyến thăm Việt Nam kéo dài hai ngày của Putin đã khiến Hoa Kỳ tức giận, với một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói rằng, "không quốc gia nào nên trao cho Putin một diễn đàn để thúc đẩy cuộc chiến xâm lược của ông ta và nếu không thì cho phép ông ta bình thường hóa các hành động tàn bạo của mình".


"Nếu ông ta có thể tự do đi lại, điều đó có thể bình thường hóa các hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế của Nga và vô tình gửi đi thông điệp rằng các hành động tàn bạo có thể được thực hiện ở Ukraine và những nơi khác mà không bị trừng phạt", người phát ngôn nói thêm.


Theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS, trích dẫn nguồn tin từ Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam, bao gồm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng và tân Chủ tịch nước Tô Lâm.


Putin đã nói với ông Lâm vào thứ năm rằng "việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam luôn là một trong những ưu tiên của chúng tôi", TASS đưa tin.


Khi bắt đầu cuộc hội đàm với ông Lâm, Putin đã mời ông đến dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow vào năm tới. "Chúng tôi rất vui mừng được chào đón ngài đến dự lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại tại Moscow", TASS trích lời Putin.


Giống như chuyến thăm Bình Nhưỡng, chuyến đi của Putin đến Hà Nội có thể báo hiệu mối quan hệ sâu sắc hơn giữa hai quốc gia khi nhà lãnh đạo Nga tìm cách thu hút sự ủng hộ cụ thể trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến cuộc chiến dai dẳng của ông ở Ukraine. Trước chuyến thăm, Putin đã cảm ơn Việt Nam vì "lập trường cân bằng" về cuộc chiến của Nga ở Ukraine trong một bài viết trên tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam, theo Điện Kremlin. "Chúng tôi biết ơn những người bạn Việt Nam vì lập trường cân bằng của họ về cuộc khủng hoảng Ukraine và mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm những cách thức thiết thực để giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Tất cả những điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần và bản chất quan hệ của chúng ta,” Putin nói.


image025Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ đón do Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm chủ trì tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội vào ngày 20 tháng 6 năm 2024. Athit Perawongmetha/Reuters


Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi nói với Thông tấn xã Việt Nam rằng chuyến thăm cấp nhà nước sẽ củng cố quan hệ Hà Nội-Moscow và là "cơ hội để các nhà lãnh đạo hai nước thảo luận và đề xuất các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và kinh tế song phương", TASS đưa tin.


Theo trợ lý chính sách đối ngoại của tổng thống Nga Yury Ushakov, TASS đưa tin, một tuyên bố chung dự kiến ​​sẽ được thông qua và nhiều thỏa thuận về hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm "thương mại và kinh tế, khoa học, công nghệ và nhân đạo" sẽ được công bố.


Hành động cân bằng của Việt Nam


Moscow là nhà cung cấp vũ khí chính cho Việt Nam kể từ thời Liên Xô và các nhà phân tích cho rằng các cuộc đàm phán về vũ khí và năng lượng có thể nằm trong chương trình nghị sự.


Chuyến thăm cũng cho thấy hành động cân bằng chính sách đối ngoại của Việt Nam, giống như Ấn Độ, cho phép nước này có mối quan hệ hữu nghị với các cường quốc đối thủ bao gồm Nga, Hoa Kỳ và Trung Quốc - tất cả đều là đối tác thương mại quan trọng.


Năm ngoái, Việt Nam đã tiếp đón cả nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Chuyến đi đó đã dẫn đến việc Hoa Kỳ và Việt Nam nâng cấp quan hệ ngoại giao lên "quan hệ đối tác chiến lược toàn diện", một dấu hiệu lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa hai cựu thù đang được cải thiện.


Hai quốc gia đã tăng tốc thương mại trong những năm gần đây và Hoa Kỳ hiện đang xem xét nâng cấp lên nền kinh tế thị trường của Việt Nam, cho phép Hà Nội được hưởng lợi từ mức thuế quan thấp hơn đối với hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ.


Việt Nam là trung tâm trong các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực và là một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington.


Đổi lại, Việt Nam rất muốn được hưởng lợi từ các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc cũng như mối quan ngại của Hoa Kỳ về việc Trung Quốc tăng cường quân sự ở Biển Đông.


image026Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Việt Nam Tô Lâm tham dự cuộc họp tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội vào ngày 20 tháng 6 năm 2024. Minh Hoang/Pool/Reuters


Hai nước đã xây dựng quan hệ đối tác của mình chỉ vài thập kỷ sau khi chiến đấu trong một cuộc chiến tranh tàn khốc đã tàn phá đất nước. “Theo quan điểm của Việt Nam, Nga vẫn được coi là một đối tác quan trọng với mối quan hệ lịch sử sâu sắc và vai trò quan trọng trong chính sách quốc phòng và an ninh của Việt Nam”, Lê Hồng Hiệp, nghiên cứu viên cao cấp của Chương trình Nghiên cứu Việt Nam tại Viện ISEAS – Yusof Ishak của Singapore cho biết.


Nhưng Lê Hồng Hiệp cho biết, “Việt Nam cũng cẩn thận để không bị coi là quá gần gũi với Nga… Hoa Kỳ và các đồng minh đóng vai trò quan trọng hơn nhiều trong an ninh và phát triển kinh tế của Việt Nam”. Mặc dù Việt Nam có thể có nguy cơ làm Hoa Kỳ và các đồng minh thất vọng khi tiếp đón Putin, nhưng “quốc gia này đang cho các đối tác của mình thấy rằng Việt Nam sẽ không hy sinh mối quan hệ với một cường quốc chỉ để đáp ứng kỳ vọng của các cường quốc khác”, Le cho biết. “Vấn đề không phải là đứng về phe nào. Vấn đề là duy trì chính sách đối ngoại đa dạng hóa và theo đuổi chiến lược tự chủ”. Putin phải đối mặt với lệnh bắt giữ từ Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì cáo buộc có âm mưu trục xuất trẻ em Ukraine sang Nga. Việt Nam và Nga không phải là thành viên của ICC.


Nỗ lực của Putin cho một trật tự thế giới mới


Việt Nam là một trong số nhiều quốc gia Đông Nam Á đã không tham gia hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Ukraine tại Thụy Sĩ vào tuần trước.


Nhưng hy vọng của phương Tây về một nước Nga bị cô lập dường như không thành hiện thực khi Putin tăng cường tiếp cận các quốc gia thân thiện và nỗ lực thiết lập một trật tự toàn cầu mới để phản đối phương Tây.


Vào tháng 5, Putin đã gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh - chuyến công du nước ngoài đầu tiên mang tính biểu tượng của ông kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ mới với tư cách là tổng thống Nga - nơi hai nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược của họ để phản đối Hoa Kỳ.


Hiện tại, Putin đang thăm hai nước láng giềng của Trung Quốc trong chuyến thăm mà người phát ngôn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Kirby gọi là "cuộc tấn công quyến rũ" sau khi nhà lãnh đạo này tái đắc cử. Điều quan trọng là Moscow đã đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của nhóm kinh tế BRICS do Trung Quốc và Nga hậu thuẫn trong năm nay và sẽ chào đón các quốc gia thành viên và quan sát viên đến thành phố Kazan ở phía tây nam của Nga vào tháng 10.


image028Hàng quân danh dự đứng theo đội hình trong buổi lễ chào đón Tổng thống Nga Vladimir Putin do Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm chủ trì vào ngày 20 tháng 6 năm 2024. Athit Perawongmetha/Reuters


Hơn ba chục quốc gia đang tìm cách gia nhập khối và Nga sẽ là thành viên đầu tiên giám sát cơ quan này kể từ khi mở rộng đáng kể dấu ấn toàn cầu của mình vào đầu năm, khi Iran, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ethiopia và Ai Cập chính thức gia nhập.


Đối với Moscow và Bắc Kinh, sự mở rộng này được coi rộng rãi là động lực để tạo ra một trật tự thế giới mới bằng cách biến nhóm kinh tế lỏng lẻo này thành một đối trọng địa chính trị với phương Tây - và các thể chế phương Tây do Hoa Kỳ thống trị, chẳng hạn như G7.


Malaysia là quốc gia mới nhất chuẩn bị gia nhập nhóm, theo Thủ tướng Anwar Ibrahim, như đã đưa tin trên phương tiện truyền thông Trung Quốc vào thứ Ba. Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm đến BRICS, với một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết vào tháng 5 rằng "chúng tôi chú ý đến quá trình mở rộng thành viên BRICS", theo phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam.


Tuần trước, Việt Nam đã cử một phái đoàn do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Ngoại giao BRICS tại Nga.


Các nhà phân tích cho rằng Nga có thể sẽ thu được nhiều hơn từ chuyến thăm này so với Việt Nam, và Hà Nội thậm chí có thể bị tổn hại danh tiếng khi tiếp đón Putin sau chuyến đi của ông tới Triều Tiên.


"Nếu không có thỏa thuận thực chất nào được thực hiện, chuyến thăm này chủ yếu mang tính biểu tượng và là phương tiện để Putin và Nga cho thế giới thấy rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga không hiệu quả", Le nói. "Biểu tượng đó rất quan trọng đối với Putin".


Câu chuyện này đã được cập nhật với các diễn biến bổ sung.