‘Chiến dịch quân sự đặc biệt của Putin’ đã bị Ukraine phản công sâu vào lãnh thổ Nga; Ai cấm Putin tiến quân sâu vào bờ đông Danube?

24 Tháng Sáu 20248:04 SA(Xem: 475)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 24 JUNE 2024


BƯỚC NGOẶT UKRAINE WAR


‘Chiến dịch quân sự đặc biệt của Putin’ đã bị Ukraine phản công sâu vào lãnh thổ Nga; Ai cấm Putin tiến quân sâu vào bờ đông Danube?


image001Ảnh trên: Ranh giới Ukraine-Russia dài hơn 1000 km từ Bắc xuống Nam; Ảnh giữa: Mặt trận Kharkiv hiện nay từ nơi này, quân đội Ukraine với vũ khí của Mỹ và NATO đã tấn công sâu qua lãnh thổ Nga; dòng sông Danube (Dnipro River) gần như phân chia đất nước Ukraine thành hai miền Đông – Tây. Ai cấm tham vọng của Putin tiến quân tới bờ đông sông Danube?; Ảnh dưới: Nga đã chiếm khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine và đã sát nhập vào liên bang Nga.

image005

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

24/6/2024


Reuters - Ukraine's use of US-supplied weapons in Russia not limited to near Kharkiv, Pentagon says


Ngũ giác Đài cho biết Ukraine sử dụng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp ở Nga không chỉ giới hạn ở khu vực biên giới gần Kharkiv (phía bắc) mà sẽ tấn công sâu vào bất kỳ nơi nào bên kia biên giới vào Nga.


TÓM TẮT:


Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp để tấn công lực lượng Nga đang bắn vào quân đội Ukraine ở bất kỳ nơi nào bên kia biên giới vào Nga chứ không chỉ ở lãnh thổ Nga gần khu vực Kharkiv của Ukraine, Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Năm 20/6/2024.


"Nếu Nga đang tấn công hoặc sắp tấn công từ lãnh thổ của họ vào Ukraine, thì việc cho phép Ukraine tấn công lại các lực lượng đang tấn công họ từ bên kia biên giới là điều hợp lý".


Kharkiv: Chiến trường quyết định bước ngoặt Ukraine War?


Lực lượng Nga vẫn chiếm giữ một phần năm Ukraine và đang tiến lên một lần nữa, mặc dù chậm.


Ai cấm tham vọng Putin tiến quân về bờ đông sông Danube (Denipro)?


XEM THÊM:


Zelensky đang rơi vào bẫy Putin?


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11105/zelensky-dang-roi-vao-bay-putin-


Donbass: “Chiến trường quyết định cho một Hiệp ước Lãnh thổ”


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11194/donbass-chien-truong-quyet-dinh-cho-mot-hiep-uoc-lanh-tho-


Moscow hoàn tất việc “giải phóng”, sáp nhập 4 lãnh thổ; Kyiv nhanh chóng nộp đơn vào NATO


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11446/moscow-hoan-tat-viec-giai-phong-sap-nhap-4-lanh-tho-kyiv-nhanh-chong-nop-don-vao-nato


Ukraine War: Dnipro River (Dnepr) con sông lịch sử?


https://www.nhatbaovanhoa.com/p192a12075/2/ukraine-war-dnipro-river-dnepr-con-song-lich-su-


image006Dòng sông Danube (Dnipro River) gần như phân chia đất nước Ukraine thành hai miền Đông - Tây. Thành phố Kharkiv phía bắc là mặt trận quan trọng trong cuộc chiến Ukraine War hiện nay; từ nơi này, quân đội Ukraine có thể tấn công vào bất cứ nơi nào sâu vào trong lãnh thổ Nga.


By Reuters

June 20, 20242:59 PM PDTUpdated 4 days ago

https://www.reuters.com/world/us/ukraines-use-us-supplied-weapons-russia-not-limited-near-kharkiv-pentagon-says-2024-06-20/


image008Quân nhân Ukraine đi xe bán tải gần tiền tuyến, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, gần thị trấn Vovchansk ở vùng Kharkiv, ngày 12 tháng 6 năm 2024


WASHINGTON, ngày 20 tháng 6 (Reuters) - Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp để tấn công lực lượng Nga đang bắn vào quân đội Ukraine ở bất kỳ nơi nào bên kia biên giới vào Nga chứ không chỉ ở lãnh thổ Nga gần khu vực Kharkiv của Ukraine, Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Năm 20/6/2024.


Tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã lặng lẽ cho phép Kyiv phóng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp vào các mục tiêu quân sự bên trong nước Nga. Nhưng các quan chức cho biết vào thời điểm đó, quyết định của Biden chỉ áp dụng cho các mục tiêu bên trong nước Nga gần biên giới với khu vực Kharkiv phía đông của Ukraine.


Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Thiếu tướng Không quân Patrick Ryder, nói với các phóng viên rằng mặc dù không có thay đổi nào về chính sách, nhưng việc Ukraine sử dụng vũ khí chống lại quân đội Nga không chỉ giới hạn ở khu vực gần Kharkiv ở phía Nga. "Khả năng có thể bắn trả khi bị bắn thực sự là mục tiêu mà chính sách này hướng đến... khi chúng ta thấy lực lượng Nga bắn qua biên giới, khả năng Ukraine bắn trả các lực lượng mặt đất đó bằng đạn dược do Hoa Kỳ cung cấp", Ryder nói. "Đó là tự vệ và do đó, việc họ có thể làm như vậy là hợp lý", ông nói thêm.


Những phát biểu của Ryder lặp lại những bình luận mà cố vấn an ninh quốc gia của Biden đưa ra vào đầu tuần này. "Đây không phải là vấn đề địa lý. Đây là vấn đề về lẽ thường", cố vấn an ninh quốc gia tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với PBS.


"Nếu Nga đang tấn công hoặc sắp tấn công từ lãnh thổ của họ vào Ukraine, thì việc cho phép Ukraine tấn công lại các lực lượng đang tấn công họ từ bên kia biên giới là điều hợp lý".


Cố vấn Sullivan nói thêm rằng Ukraine cũng có thể sử dụng hệ thống phòng không để bắn vào máy bay Nga đang bay trong không phận Nga, nếu chúng sắp bắn vào không phận Ukraine.


Các tuyến đầu ở Ukraine hầu như không có động tĩnh gì kể từ cuối năm 2022, mặc dù có hàng chục nghìn người chết ở cả hai bên trong cuộc chiến dưới chiến hào không ngừng nghỉ, cuộc giao tranh đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.


Sau những thành công ban đầu của Ukraine khi Kiev đẩy lùi một cuộc tấn công vào thủ đô và chiếm lại lãnh thổ trong năm đầu tiên của cuộc chiến, một cuộc phản công lớn của Ukraine sử dụng xe tăng phương Tây tài trợ đã thất bại vào năm ngoái.


Lực lượng Nga vẫn chiếm giữ một phần năm Ukraine và đang tiến lên một lần nữa, mặc dù chậm. Không có cuộc đàm phán hòa bình nào được tổ chức trong hơn hai năm.


Báo cáo của Idrees Ali; Biên tập bởi Rod Nickel Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc tin cậy của Thomson Reuters.


image010Trận liệt minh họa lực lượng Nga đã chiếm giữ một phần năm Ukraine và đang tiến lên một lần nữa, mặc dù chậm.
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 551)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.