Thơ chua chát / Phú Trọng: "đánh nhau chăng?"

07 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 14730)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 08 DEC 2014

 

Thơ chua chát của thi sĩ Hà Thượng Thủ và thi sĩ Nguyễn Xuân Nghĩa *

 

Giận thằng Tây

Hà Thượng Thủ 

Ngồi buồn nghĩ lại giận thằng Tây 

Nước Việt tang thương cũng tại mày 

"Lủy" đã cầu xin trên giấy mực 

"Toi" liền từ chối chẳng nương tay 

Lầm đường tôn Mác thành ông tổ 

Lạc lối thờ Mao giống bậc thầy 

Mấy triệu sinh linh từng chết uổng 

Dân Nam khốn khổ cũng vì bay! 
 

Chúng ta đang ở đâu?

Nguyễn Xuân Nghĩa

 Chúng nó chiếm mất đảo của ta rồi!

Chúng nó đổ thêm đất cho đảo to ra

Xây sân bay để có thể dội bom vào nước Úc

Chúng nó giết bao nhiêu chiến sỹ ngày nào giữ đảo

Bao ngư dân “bám biển” theo lời động viên hoa mỹ của lũ cầm quyền

Một phần Bản giốc, mục Nam quan đã mất,

Và còn mất…
 

Hãy “giữ nguyên trạng”

Câu cải lương của lũ – vì-quyền

(không phải vì quốc gia dân tộc)

“Nguyên trạng” thế nào?

“Nguyên trạng” là không đòi lại mà để nguyên nó chiếm

Là để ngư dân bỏ mất ngư trường

Ai đi ra là bị chúng húc chìm

… và xả súng…
 

 “Nguyên trạng” là gì?

Là để mất đất Nam quan vĩnh viễn

Là để mất thác Bản giốc ngàn đời

“Nguyên trạng” là im đi để chúng đổ đất vào đảo sau “công hàm dâng nước” ,

Đủ rộng sân bay,

Nếu năm 2020…

không làm theo mật ước “ Thành đô”

Chúng ném bom vào Đà nẵng?

 

Ôi những vong linh cha ông ngàn xưa giữ đất

Những chiến sỹ giữ đảo của VNCH

Của sau đó dù dưới thời Cộng sản

Những vong linh của người chiến sỹ ngã xuống năm 1979

Ở tiền đồn phía Bắc

(Chưa bao giờ được tri ân một nén nhang)

 

Ở đâu?

Người Việt Nam quốc nội đâu?

(Hãy nhìn tấm gương từ Hải ngoại)

Sao để quốc gia im lìm như vùng đất chết?

Người Việt Nam quốc nội ở đâu?

Sao sống trên đất của mình mà như sống tạm ở quốc gia kẻ khác?

Rồi người sẽ không đủ tư cách

Để ngẩng cao đầu

Như cộng đồng thời nay đang tị nạn

Rồi người sẽ vật vờ trên khắp hành tinh như dân Di-gan

Làm nghề nhảy nhót, bói bài, mài dao và trộm cắp

Bởi lúc bấy giờ người không đủ năng lượng như người Israen

Cho một “quốc gia khởi nghiệp”

 

Hãy lo cho tương lai

Mà xuống đường:

“Đả đảo đảng cộng sản Việt Nam

Lũ vì quyền mà bỏ rơi tổ quốc!”

 
Ngày 28/11/2014

(Trích từ Hải Ngoại Phiếm Đàm và Internet)

Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Ba Đình

Cử tri hỏi: Ta đối với Trung Quốc "mềm " quá?Phải có hành động kiên quyết hơn.

Trả lời: “Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Chúng ta phải cân nhắc, thận trọng để giữ cho được độc lập chủ quyền, giữ cho được chế độ, đảm bảo môi trường hòa bình cho phát triển” - Tổng bí thư giải thích. Ông nói thêm: “Phải rất tỉnh táo, khôn khéo để xử lý, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. Vừa rồi các nước người ta cũng đánh giá rất cao cách xử lý của chúng ta. Bình tĩnh, khôn khéo để đạt được mục đích của mình. Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”. *

(Trích tường thuật từ báo Tuổi Trẻ)

* Không kể những trận hải chiến nằm trong bí mật; Việt Nam đánh nhau với Trung cộng ba trận trên biển: trận Hoàng Sa 1974, trận Gạc Ma 1988 và trận HD-981 2014.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 15183)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 15509)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 15315)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 18094)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 20236)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 29893)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 15270)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 17668)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14586)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 25938)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 16690)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13401)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 37969)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 15281)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 16468)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 16425)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 14395)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 15286)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 21448)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?