Canh bạc Quốc tế Biển Đông

26 Tháng Tư 201511:16 CH(Xem: 13282)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 27 APRIL 2015

Canh bạc Quốc tế Biển Đông
blank
Ảnh TT Aquino và chú thích  trích từ video VOA.
blank
Ảnh TT CSVN Nguyễn Tấn Dũng và chú thích  trích từ video VOA.

Việt Nam, Philippines sẽ sớm ký thỏa thuận đối tác chiến lược

Philippines và Việt Nam đã nhất trí tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung và nghiên cứu khoa học trong lúc lo ngại về những hoạt động tăng cường cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông.

Những hoạt động dự kiến là một phần của tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Philippines và Việt Nam sắp được ký kết.

Trong bản dự thảo thỏa thuận hợp tác chiến lược, Philippines và Việt Nam "tái khẳng định cam kết của mình giải quyết những tranh chấp về lãnh thổ và quyền tài phán bằng các biện pháp hòa bình, cũng như quyền tự do hàng hải trong và những chuyến bay bên trên Biển Đông, hoàn toàn tuân thủ những nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước năm 1982 của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển."

Phần về Quốc phòng, An ninh, Tư pháp và Hợp tác Thực thi Pháp luật nói rằng hai nước đồng ý sử dụng đầy đủ những cơ chế chung hiện hành và những thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa lực luợng vũ trang của hai nước.

Trong phần Hợp tác Hàng hải và Đại dương, hai nước nhất trí "tiến hành các nghiên cứu khoa học chung ở Biển Đông."

Một khi được ký kết, Việt Nam sẽ trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Philippines trong số những nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Cho đến nay, Philippines mới có thỏa thuận đối tác chiến lược với hai nước là Mỹ và Nhật Bản.

Việt Nam là nước đã khởi xướng thỏa thuận này và muốn ký tại Hà Nội trước hoặc sau hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Kuala Lumpur vào ngày 26 và 27 tháng 4. Nhưng vì lịch trình của Tổng thống Aquino không thể thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam trong tháng này, Bộ Ngoại giao Philippines đang thu xếp để ký vào tháng 5 hoặc tháng 6./

VOA 25.04.2015  Nguồn: GMA News/Interaksyon