Công bố chính thức: Mảnh vỡ đúng là của máy bay mất tích MH370

03 Tháng Tám 201512:36 SA(Xem: 8797)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 03 AUG 2015

Công bố chính thức: Mảnh vỡ đúng là của máy bay mất tích MH370

Thứ sáu, 31/07/2015

Thứ trưởng Giao thông Malaysia Abdul Aziz Kaprawi vừa xác nhận với AFP rằng mảnh vỡ máy bay trôi dạt vào đảo Reunion ở Ấn Độ Dương đúng là của máy bay Boeing 777, qua đó gần như đã đặt dấu chấm hết cho số phận của chuyến bay MH370 thuộc Malaysia Airlines. 

“Căn cứ vào số serie được dập trên mảnh vỡ, đã có thể khẳng định rằng nó thuộc về một chiếc máy bay Boeing 777. Thông tin này đã được Malaysia Airlines thông báo với chúng tôi,” ông Abdul Aziz Kaprawi cho biết.

image002

Máy bay mất tích MH370 thuộc Malaysia Airlines. Google image

Theo AFP, căn cứ vào những tấm ảnh chụp mảnh vỡ tìm thấy ở đảo Reunion, con số được dập trên bộ phận này là “657BB.”

Từ trước đến nay, chưa có một chiếc Boeing 777 nào rơi xuống biển ngoài chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines. Do đó, mảnh vỡ mới được tìm thấy ở đảo Reunion đúng là thuộc về chiếc máy bay xấu số.

image003

Số serie 657BB trên mảnh vỡ máy bay Boeing 777 tìm thấy ở Reunion (Nguồn: Twitter)

Ông Abdul Aziz Kaprawi cho biết việc xác định mảnh vỡ này thuộc về Boeing 777 giúp các nhà điều tra “tiến gần hơn nữa đến việc giải mã bí ẩn MHG370.”

“Tôi tin rằng chúng ta đã tiến gần hơn đến việc giải mã bí ẩn MH370. Phát hiện mới có thể là bằng chứng thuyết phục rằng MH370 đã đâm xuống Ấn Độ Dương.”

image004

Mảnh vỡ máy bay Boeing 777 vớt được ở đảo Reunion đúng là của MH370 (Nguồn: AFP)

Chuyến bay MH370 đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hôm 8/3/2014, chở theo 239 hành khách.

Giới chức Malaysia cho rằng máy bay đã kết thúc hành trình ở Ấn Độ Dương, cách khá xa địa điểm mới tìm thấy mảnh vỡ của Boeing 777 ở đảo Reunion.

image005

Vị trí trên cánh máy bay của mảnh vỡ mới tìm thấy ở Reunion (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, phát biểu hôm 30/7, Bộ trưởng Giao thông và Hạ tầng Australia Warren Truss nói rằng sau gần 17 tháng từ sau thảm họa, mảnh vỡ hoàn toàn có thể trôi dạt ở quãng đường xa đến vậy. Việc tìm thấy mảnh vỡ ở phía Bắc đảo Reunion phù hợp với dòng chảy đại dương.

Trước đó, tờ New York Times cũng đã dẫn lời một chuyên gia hàng không thân cận với nhóm điều tra, gồm cả các chuyên gia của Boeing, nói rằng mảnh vỡ dài 2m ở Reunion thuộc về bộ phận cánh lái kết hợp phản lực trên cánh máy bay Boeing 777. Do đó, nó chỉ có thể thuộc về MH370.​/.

31/07/15 07:00

 

(GDVN) - Nhiều nguồn tin khác nhau nói với Reuters rằng gần như chắc chắn mảnh vỡ này thuộc về chiếc máy bay mất tích hơn 1 năm trước.

Reuters ngày 30/7 đưa tin cho biết, đại diện Malaysia cho biết "gần như chắc chắn" mảnh vỡ được tìm thấy trên một hòn đảo của Pháp hôm qua thuộc về chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

"Nó là gần như chắc chắn là một mảnh vỡ từ một chiếc máy bay Boeing 777", Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Abdul Aziz Kaprawi nói với Reuters. Ông cho biết một đội điều tra viên của Malaysia đang trên đường tới đảo Reunion, cách khoảng 600 km về phía đông của Madagascar.

image006

Mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo của Pháp hôm 29/7.


Lời xác nhận trên của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia, Abdul Aziz Kaprawi, đã mở ra thêm nhiều hy vọng rằng bí ẩn lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới có thể sắp được giải mã.

Chuyến bay MH370 do chiếc Boeing 777 thực hiện mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn mất tích trên đường từ Malaysia đến Trung Quốc.

BEA, cơ quan điều tra tai nạn máy bay của Pháp, cho biết họ đang phối hợp với các nhà điều tra Malaysia và Úc xem xét các mảnh vỡ được tìm thấy trôi dạt vào đảo Reunion phía đông của Madagascar hôm 29/7, nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Theo Thứ trưởng Kaprawi, các nhà điều tra sẽ cần thêm 2 ngày nữa để xác minh mảnh vỡ được tìm thấy có thực sự thuộc về MH370 hay không. Nhiều nguồn tin khác cũng nói với Reuters rằng gần như chắc chắn mảnh vỡ này thuộc về chiếc máy bay mất tích hơn 1 năm trước.

Một nguồn tin quen thuộc với vụ việc nói với Reuters rằng gần như chắc chắn mảnh vỡ trên thuộc về chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines. Trên các bộ phận của máy bay thường có chứa các dấu hiệu cho phép con người có thể truy ra nguồn gốc của nó, nguồn tin nói thêm.

Greg Feith, một nhà tư vấn an toàn hàng không và cựu điều tra viên tai nạn tại Ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), cũng nói với Reuters rằng nguồn tin của ông tại hãng Boeing nói rằng mảnh thuộc về một chiếc Boeing 777.

Nếu mảnh vỡ trên được xác nhận thuộc về chiếc MH370, các chuyên gia sẽ cố gắng khoanh vùng nơi nó trôi dạt đến. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng phát hiện này không đồng nghĩa với việc có thể cung cấp bất kỳ thông tin nào chính xác hơn về nơi an nghỉ cuối cùng của chiếc máy bay./ Nguyễn Hường

 

image007

MH370 : Lại tìm thấy một số mảnh vụn ở bờ biển Réunion

Đức Tâm

image008

Cảnh sát Pháp rà soát bãi biển trên đảo Réunion nơi tìm thấy các mảnh kim loại - REUTERS /Zinfos974 /Prisca Bigot

Theo nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra vụ máy bay MH370 của Malaysia Arilines mất tích, ngày hôm nay, 02/08/2015, những người đi dạo ở bãi biển Réuion, lại tìm thấy hai mảnh vụn kim loại. Theo Reuters, cho đến lúc này, không có gì chứng minh là hai mảnh kim loại nói trên, được Hiến binh Pháp niêm phong, là thuộc về chiếc Boeing 777 chuyến bay MH370.

Một nhà báo của AFP cho biết, mảnh thứ nhất có kích cỡ mỗi chiều khoảng 10 cm, trên đó có đính một vật trông giống như tay nắm cửa có bọc da và có ghi hai ký tự.

Cũng trong ngày hôm nay, ở bãi biển Saint André, trên đảo Réunion, nơi đã tìm thấy mảnh vụn cánh máy bay vào hôm thứ Tư, 29/07, một người dân đã trao cho cảnh sát một mảnh kim loại bằng nhôm dài khoảng 70 cm vì nghĩ rằng đó là thể là một bộ phận của cánh cửa máy bay.

Phần cánh máy bay Boeing 777 đã được tìm thấy ngày 29/07/2015, ở Réunion, đã được đưa đến Tổng Cục Vũ khí khí tài, Bộ Quốc phòng, ở Toulouse, miền nam nước Pháp để giám định.

Tuy nhiên, vào trưa nay, một nguồn tin tư pháp của Pháp lại bác bỏ thông tin này và cho biết là không có thêm một vật nào hoặc mảnh kinh loại nào tìm thấy trên đảo Réunion được niêm phong để phục vụ điều tra./ (theo RFI 02-08-2015)

Các manh mối củng cố khả năng vật thể mới tìm thấy của MH370

31/07/2015

Ngày càng nhiều quan chức, học giả và chuyên gia hàng không tin rằng mảnh kim loại trôi dạt vào đảo Reunion là một bộ phận tách rời từ máy bay mất tích của Malaysia Airlines.

image009

Những dòng chảy đại dương có thể cuốn vật thể ra xa hàng nghìn km từ một địa điểm. Ảnh: Daily Mail

Những dòng chảy xoáy hướng về châu Phi

Theo các chuyên gia nghiên cứu đại dương, những dòng chảy xoáy rộng lớn ở miền Nam Ấn Độ Dương hoàn toàn có thể cuốn các mảnh vỡ từ MH370 đến gần châu Phi. Mô hình dòng chảy vẫn giữ nguyên đến nay. Do vậy, nhiều người lạc quan về khả năng đội tìm kiếm sẽ phát hiện thêm nhiều vật thể khác ở khu vực cách địa điểm nhận tín hiệu radar lần cuối của MH370 khoảng 3.700 km.

Đáng chú ý, các nhà khoa học đã xây dựng bản đồ dự đoán chính xác mảnh vỡ của MH370 sẽ trôi dạt đến đảo Reunion từ một năm trước. Bản đồ rút ra từ nghiên cứu dòng chảy của vực xoáy lớn, cuốn theo chiều ngược kim đồng hồ, bao phủ gần như toàn bộ phần phía nam của Ấn Độ Dương. Nó chạy dọc theo hướng đông của Nam Đại Dương gần với Nam Cực, rồi hướng lên bờ biển phía tây Australia, sau đó đi về vùng bên dưới xích đạo theo hướng tây để đến Madagascar và đảo Reunion.

“Nghiên cứu của chúng tôi hồi năm 2014 cho kết quả rằng, các mảnh vỡ sẽ quy tụ về đây khoảng 18 đến 24 tháng sau vụ tai nạn”, giáo sư Charitha Pattiaratchi, Đại học Western Australia, nói với báo Daily Mail.

Mảnh kim loại có thể là phần cánh tà

Chuyên gia hàng không Ronald Bishop cho biết, phần cánh máy bay thường có khối lượng nhẹ và chứa không khí, giúp nó có thể nổi (hoặc bán nổi) trên mặt biển. “Cùng với sức nước của dòng chảy, nó có thể đạt vận tốc từ 5,5 km/h đến hơn 9 km/h. Như vậy, mỗi ngày nó có thể trôi gần 140 km. Thời gian MH370 mất tích đã hơn một năm, nên các mảnh vỡ có thể đã rơi tới khu vực mà con người sẽ phát hiện”.

image010

Các chuyên gia đã xác định những sinh vật biển bám trên nó là động vật giáp xác có tên khoa học là Lepas anatifera. Chúng sống trong nhiệt độ bình thường, vùng nước ấm và phát triển từ 1 tới 2 cm mỗi năm. Ảnh: Guardian

Một thợ cơ khí của hãng Air Austral đặt tại Reunion nói với các phóng viên rằng, mảnh vỡ in chữ số BB657. Trang AirLive.net cho biết, con số trùng khớp với số hiệu mã bảo trì trong danh sách của Boeing.

Ngoài ra, kể từ khi Boeing cho ra đời dòng máy bay 777 vào năm 1994 đến nay, MH370 trường hợp duy nhất đã biến mất trên mặt biển. Trong các tai nạn của Boeing 777 trước đó (như vụ việc năm 2008 của hãng British Airways, năm 2011 của Egypt Air, năm 2013 của Asiana Airways và MH17 của Malaysia Airlines), máy bay đều rơi và vỡ tan trên mặt đất.

Các chuyên gia cũng xác định độ tuổi của những con hàu đã bám vào bề mặt mảnh kim loại để đưa ra thời gian chính xác nó chìm trong nước bao lâu. Thậm chí, họ có thể đưa ra kết luận vật thể trôi dạt từ đại dương nào dựa trên xác định chủng loại hàu vì “mỗi đại dương khác nhau có từng loại hàu riêng biệt sinh sống”, Erik van Sebille, nhà hải dương học tại trường Imperial College London nói./ (Theo Tri Thức)

Reuters: Gần như chắc chắn mảnh vỡ tìm thấy ở Pháp thuộc về MH370

image011image013image014image015image016
image017

Người dân đảo còn phát hiện một số vật thể là chai nước, bị nghi là hành lý của khách đi trên MH370.

Đảo Reunion ở đâu và chuyện gì xảy ra với MH370?

Mọi con mắt trên thế giới đều đang đổ dồn về hòn đảo nhỏ Reunion ở phía nam Ấn Độ Dương sau khi một mảnh vỡ nghi của máy bay Beoing 777 số hiệu MH370 được tìm thấy.


image018
Mảnh vỡ này đã được mang về Pháp để điều tra, tìm câu trả lời cho số mệnh chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia mất tích ngày 8/3 năm ngoái.
 
Vì chỉ có một chiếc Boeing 777 trên thế giới bị mất tích, nên các chuyên gia hàng không thế giới cho rằng nhiều khả năng đây chính là mảnh vỡ của MH370.
 
Theo tờ Independent, dưới đây là những câu hỏi và câu trả lời được quan tâm nhất khi độc giả tìm kiếm thông tin về sự biến mất bí ẩn của MH370 theo thống kê của Google Trends.
 
Đảo Reunion ở đâu?
 image019

Hòn đảo này nằm ở Ấn Độ Dương, phía đông Madagascar, cách đảo gần nhất Maritius 160 km. Trên bản đồ nhìn hòn đảo này khá gần, nhưng cách Mozambique – quốc gia ven biển ở châu Phi - 1600 km.
 
Hòn đảo này là một phần lãnh thổ của nước Pháp, cách Paris 9600 km, có chung hệ thống chính trị, có đại diện trong Quốc hội Pháp và thành viên trong Nghị viện châu Âu, thành viên của Liên minh châu Âu, và sử dụng đồng euro.
 
Dân số trên đảo khoảng 850.000 người, và đảo có khí hậu nhiệt đới.
 image020
Chiếc MH370 mất tích khi nào?
 
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia biến mất mà không để lại dấu vết vào sáng sớm ngày 8/3/2014.
 
Chiếc máy bay Boeing 777 này cất cánh lúc 00:35’ tại Kuala Lumpur, Malaysia để thực hiện hành trình tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Máy bay có liên lạc với radar lần cuối cùng vào khoảng một tiếng rưỡi sau đó, tức là vào lúc 02:22’ khi bay qua Ấn Độ Dương.
 
Máy bay đã chuyển hướng trở lại Malaysia, rồi qua biên giới Thái Lan và Malaysia, trước khi tới biển Andaman ở bắc Indonesia. Sau đó, radar không còn thấy máy bay nữa.


 
Chuyên gì xảy ra với MH370?
 
Không ai biết chuyện gì thực sự đã xảy ra với chuyến bay MH370, dù các chuyên gia hàng không và điều tra viên đưa ra một loạt các giả thiết khác nhau.
 
Hồi tháng Giêng năm nay, chính phủ Malaysia ra một tuyên bố, nói rằng vụ rơi máy bay MH370 là một ‘tai nạn’ dù thiếu toàn bộ chứng cứ, bao gồm cả các hộp đen máy bay ghi lại dữ liệu bay. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các điều tra của họ rất bị hạn chế.
 
Malaysia nói thêm rằng không có bất kỳ chứng cứ nào giải thích được nguyên nhân của vụ tai nạn.
 
Tuy nhiên, thông báo sau đó của Bộ Giao thông Malaysia vào dịp 1 năm máy bay mất tích lại cho rằng máy bay cố ý bay chệch hướng – do máy phát tín hiệu bị ai đó trên máy bay tắt, dẫn tới việc radar dân sự không thể phát hiện máy bay.
 
Trong số các giả thuyết khác liên quan tới việc máy bay mất tích, có nhiều ý tưởng kỳ lạ cho rằng máy bay bị bắn hạ rồi bị che giấu, hoặc bị Nga đánh cắp và bay tới Kazakhstan, hoặc là nạn nhân của một vụ tai nạn (hoặc cố tình) gây hỏa hoạn, hoặc gây nổ.
 
Các giả thuyết khác dựa trên thực tế rằng máy bay đã bay một chặng dài hàng ngàn dặm từ nơi nó được phát hiện ra là mất tích, có thể là do phi công tự sát – tuy nhiên ý tưởng này không có chứng cứ thực tế vì cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq Abdul Hamid đều có vẻ trong điều kiện tinh thần bình thường.
 
Vậy MH370 đang ở đâu?

 
Cũng không một ai biết MH370 đã ở nơi nào. Công cuộc tìm kiếm chiếc máy bay đã trở thành chiến dịch tìm kiếm tốn kém nhất trong lịch sử hàng không, nhưng không cho ra một manh mối nào rõ ràng.
 
Dựa trên việc máy bay liên lạc với vệ tinh, có vẻ như máy bay được xác định là ở đâu đó trong khu vực rộng hàng trăm ngàn dặm vuông ở nam Ấn Độ Dương cho tới phía tây Australia.
 
Mặc dù khởi hành từ Malaysia nhưng máy bay đã bay rất nhiều giờ trước khi hoàn toàn biến mất, điều này giải thích vì sao khu vực tìm kiếm lại ở rất xa đường bay ban đầu của máy bay.
 
Nếu như mảnh vỡ được tìm thấy tại đảo Reunion là của máy bay MH370, điều này có nghĩa là mảnh vỡ này bằng cách nào đó đã di chuyển hàng ngàn dặm trên khắp Ấn Độ Dương kể từ nơi máy bay mất tích.
 
Nhiều khả năng mảnh vỡ này có thể đã di chuyển cả chặng đường dài như vậy trong suốt một năm rưỡi.
 
Lê Thu 

03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9523)
- "Luật sư Nam cho hay hôm thứ Ba, ông cùng luật sư đồng nghiệp Lê Văn Luân đã tới nhà của bà Đỗ Thị Mai, là mẹ đẻ của Đỗ Đăng Dư, để tìm hiểu 'đúng, sai' về việc bà Mai nói bà bị Công an Hà Nội 'ép phải từ chối luật sư' bảo vệ quyền lợi của gia đình, mà cụ thể là từ chối Luật sư Nam. Tuy nhiên, khi ra về ông và ông Luân đã bị tám người bịt mặt 'bằng khẩu trang' dùng xe máy chặn đầu xe ô tô và 'hành hung, đánh đập'. - "Trước khi bàn giao chức Giám đốc CA Hà Nội, Tướng (Nguyễn Đức) Chung nên cho khởi tố, bắt, điều tra ngay những kẻ "cản trở các luật sư thi hành công lý" này. Hành động bây giờ của Tướng Chung sẽ rất có ý nghĩa, nó giúp ông rũ bỏ những đồn đoán liên quan tới các thế lực ngầm. Giúp ông đặt chân lên một con đường, rất có thể còn đi xa, với tư thế của một người cầm quyền chính danh," nhà báo Huy Đức nêu quan điểm".
28 Tháng Mười 2015(Xem: 11309)
- "Chùa Phật Quang" đã bước vào pháp đình. Phiên xử sẽ diễn ra tại Houston Texas theo sự tố tụng của Tổ hợp Luật sư The Tammy Tran Law Firm. - Ba nhân vật sẽ đối chứng trước tòa là ông Phạm Đăng tức Tt Thích Giác Đẳng, luật sư Steve Điêu và ông Hoàng Bách và sẽ kéo thêm nhiều người khác liên quan ra hầu tòa, làm chứng. - Biến cố chùa Phật Quang dẫn tới vụ án Phật Quang có phải là hệ quả tất yếu từ bản "Chúc thư của Ht Huyền Quang"? Xem tiếp trang trong.
26 Tháng Mười 2015(Xem: 7260)
- "Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair xin lỗi về điều ông gọi là "sai lầm" trong cuộc tiến quân vào Iraq do Mỹ lãnh đạo năm 2003". - "Trong con mắt phương Tây, Saddam Hussein là một nhà độc tài, đàn áp đẫm máu người dân Iraq trong hơn ba thập kỷ cầm quyền, kích động các cuộc chiến tranh với láng giềng Iran và Kuwait, sử dụng vũ khí hóa học chống lại người Kurd ở miền Bắc Iraq".
20 Tháng Mười 2015(Xem: 9773)
"Đây là một hiểu lầm đưa đến hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc. Vấn đề chuyển pháp lý khác xa với chuyện di dời Viện Hóa Đạo ra hải ngoại. Mãi cho đến giờ phút này, ngay trong Đại Hội 2015 tại San Jose, Thượng Tọa vẫn thừa nhận trước đại hội và ống kính truyền thông rằng ĐTT đã chỉ định cho TT toàn quyền điều hành Viện Hóa Đạo trong và ngoài nước. Do chính nhận định này TT đã cho rằng giáo hội vừa được đăng bạ pháp lý tại bang Texas Hoa Kỳ với danh xưng “The Unified Buddhist Church of Vietnam” (UBCV) – Văn Phòng II Viện Hóa Đạo là giáo hội duy nhất, và TT toàn quyền điều phối nhân sự và các ban ngành".
19 Tháng Mười 2015(Xem: 9975)
-"Biến cố chùa Phật Quang" bước vào giai đoạn pháp lý .Bản tin từ Phòng TTPGQT ở Paris ngày 16/10/2015 cho biết: "Phía Sư Giác Đẳng và Steven Điêu không hồi đáp lòng mong mỏi đối thoại và hòa giải bằng đường lối Lục hòa, nên bước thứ hai bắt đầu hôm thứ năm 15-10 khai mở thủ tục pháp lý của sự Tố tụng". - Tuy nhiên, bản tin PTTPGQT không giải trình rõ bước một "đối thoại" với nhau những gì? "hòa giải" với nhau những gỉ? (Bấm vào đây đọc tiếp trang trong). Ảnh từ trái: Các ông: Mai Xuân Châu, Steve Dieu, sư Giác Đẳng và Trần Đình Minh.
16 Tháng Mười 2015(Xem: 8599)
LTS: Sau khi báo Văn Hóa loan tin: "Liệu cái búa Tố tụng của Huyền Việt có đập nát vụ lường gạt chùa Phật Quang? Tòa soạn nhận được hai e-mail: Thư mời họp báo + Thông báo khẩn tạm hoãn họp báo; tòa soạn có cuộc trao đổi với ông Trí Tâm Đặng Đức Kiên và bà Diệu Nghiêm ... :
15 Tháng Mười 2015(Xem: 10329)
LTS: Sau khi báo Văn Hóa loan tin: "Liệu cái búa Tố tụng của Huyền Việt có đập nát vụ lường gạt chùa Phật Quang? Tòa soạn nhận được hai e-mail: Thư mời họp báo + Thông báo khẩn tạm hoãn họp báo; tòa soạn có cuộc trao đổi với ông Trí Tâm Đặng Đức Kiên và bà Diệu Nghiêm ... : (Đọc tiếp trang trong).
11 Tháng Mười 2015(Xem: 10095)
- "Ngày 9 tháng 10, 2015, theo nguồn tin chính thức của Phòng TTPGQT ở Paris do ông Võ Văn Ái làm giám đốc đã thông tư một bản Thông cáo Báo chí nội dung nói Hoà thượng Xử lý Thường vụ Thích Huyền Việt đã nhờ Văn phòng Luật sư The Tammy Tran Law Firm với Tập đoàn các Luật sư về tố tụng tại thành phố Houston giải quyết bằng pháp luật". "Hạn chót là ngày 14/10/2015 phải nộp hết hồ sơ". - "Với tinh thần Từ Bi của Đức Phật, liệu cái búa Tố tụng của Ht Huyền Việt có đập nát vụ lường gạt Phật giáo - Phật tử đóng góp công quả mua chùa Phật Quang làm trụ sở cho VPII/VHĐ? Tiếp theo loạt bài "biến cố chùa Phật Quang" liên tục hai tháng nay, báo Văn Hóa tiếp tục theo dõi "hậu biến cố chùa Phật Quang". Ảnh có tính minh họa".
08 Tháng Mười 2015(Xem: 10588)
- "Chúng con/chúng tôi nghĩ rằng Quyết Định số 21/VTT/QĐ/TT không có giá trị, ngoài Đức Tăng Thống, còn phải kể đến Ngài Phụ tá Đức Tăng Thống, quý Thầy Chánh Thư Ký, Phó Thư ký phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về viêc làm cẩu thả, sai trái này". - "Người phổ biến Quyết Định này là đạo hữu Võ văn Ái, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông kiêm Phát Ngôn nhân chính thức của GHPGVNTN, kiêm Giám đốc PTTPGQT. Chúng con/chúng tôi nghĩ rằng với những chức vụ như thế, đạo hữu Võ văn Ái không thể không liên đới trách nhiệm".
06 Tháng Mười 2015(Xem: 8524)
Ngày 1 tháng 10, 2015, Viện Hóa Đạo trong nước ra Thông bạch ký tên Quyền Viện trưởng VHĐ Tỳ kheo Thích Thanh Quang, qua phòng TTPGQT phổ biến cho Phật tử hải ngoại các nội dung chính yếu như sau: - Những yêu cầu chính đáng của Viện Hóa Đạo. - Thái độ chống phá Gíao Hội của Thượng tọa Giác Đẳng. - Quyết định của Viện Hóa Đạo. - Viện Hóa Đạo thỉnh nguyện Đức Đệ ngũ Tăng thống chuẩn thuận các thỉnh nguyện ... * Báo Văn Hóa xin đóng góp ý kiến về phần III/Quyết định của Viện Hóa Đạo và các tiểu mục A, B, C Viện Hóa Đạo thỉnh nguyện Ht Tăng thống chấp thuận các thỉnh nguyện.
04 Tháng Mười 2015(Xem: 8867)
- Dưới đây là bài viết của bà Ỷ Lan về tiền căn của vụ Đăng bạ pháp lý cho GHPGVNTN tại Hoa Kỳ và hệ quả việc ông Steve Điêu bán chùa Phật Quang: - "Tôi tên Ỷ Lan Penelope Faulkner, Giám đốc Phòng Liên Lạc Quốc tế thuộc Tổng vụ Truyền Thông Viện Hoá Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), kiêm Tổng Ủy Viên Đặc trách Liên Lạc Quốc Tế của Văn phòng II Viện Hoá Đạo, xin thông báo chư Tôn đức Tăng Ni cùng đồng bào Phật tử về những hành vi bất hợp pháp của Thượng toạ Giác Đẳng, Cựu Quyền chủ tịch Văn phòng II Viện Hoá Đạo." (Xem tiếp trang trong trích từ http://pttpgqt.org) - Ảnh trên: chùa Phật Quang bị rào kín do Phật tử cung cấp. Ảnh dưới: bà Ỷ Lan trong buổi Đại Lễ Phật Đản PL. 2556 do Văn Phòng II Viện Hóa Đạo Tổ Chức tại Chùa Điều Ngự ngày 29 tháng 4, năm 2012.
30 Tháng Chín 2015(Xem: 11475)
Báo Văn Hóa nhận được E-mail từ các thân hữu ở Houston cho biết thông tin nhất về vụ chùa Phật Quang như sau: Xin kính gởi đến quí đạo hữu hai hồ sơ của Orange County. Hồ sơ thứ nhất chuyển chủ quyền (bán) chùa Phật Quang cho một công ty ở Texas dưới tên Phương Que Bui Inc.
23 Tháng Chín 2015(Xem: 9340)
- Lời tòa soạn: Dựa trên bản đánh máy của đạo hữu Thục Vũ, Văn Hóa thử phân tích những điểm đối thoại trong audio giữa Ht Thích Quảng Độ và ông Võ Văn Ái. Trong audio này có đoạn Ht Quảng Độ đưa ra câu hỏi, có đoạn Hòa thượng ý kiến. Bài phân tích không có ý thiên vị hay chỉ trích cá nhân nào, chỉ mong suy xét ra sự thật và tất nhiên không tránh được chủ quan. Tòa soạn xin ghi nhận những ý kiến đóng góp hơn thiệt của quí bạn đọc và nhất là của quí đạo hữu Phật tử - thường xuyên theo dõi "biến cố chùa Phật Quang". - Đặc biệt xin cám ơn đạo hữu Thục vũ đã bỏ công sức ra nghe, đánh máy audio. Trân trọng. (VH)
20 Tháng Chín 2015(Xem: 8769)
"Thưa đúng: Chưa có văn kiện chính thức nào "khai tử" GHPGVNTN, nhưng, có một con vi trùng tối độc, con" vi trùng trong sư tử ăn thịt sư tử”. Con vi trùng này có thể không có một người nào do Cộng sản cài vào! Nhưng với mưu mô chức quỷ biến hóa vô lường, xuất quỉ nhập thần từ xa vạn dặm, nó đã ăn thịt dần dần Giáo hội Mẹ từ trong nước ra hải ngoại!"
17 Tháng Chín 2015(Xem: 7903)
"Ngài QĐ: Cho nên tôi phải lo thế nào phải chuyển ra trước Pháp lý ra nước ngoài chờ thời thôi! Để giữ Pháp lý đó, tôi đề phòng thế này, mình đưa ra chính thức có cái văn kiện của VP1 bây giờ chính thức, là một Giáo chỉ (12) của tôi trước khi chết, mình chuyển cái này ra VP2 giữ luôn. Sau mà, nếu mà mình nói, dĩ nhiên có thời hạn thôi chứ không có cái gì vĩnh viễn trong này, nếu không còn cái chế độ CS này nữa nhất định có một chế độ mới lên, không nhiều thì ít chắc họ cũng có thiện cảm với GH, đúng không?"
15 Tháng Chín 2015(Xem: 9466)
Lời tòa soạn: Dựa trên bản đánh máy của đạo hữu Thục Vũ, Văn Hóa thử phân tích những điểm đối thoại trong audio giữa Ht Thích Quảng Độ và ông Võ Văn Ái. Trong audio này có đoạn Ht Quảng Độ đưa ra câu hỏi, có đoạn Hòa thượng ý kiến. Bài phân tích không có ý thiên vị hay chỉ trích cá nhân nào, chỉ mong suy xét ra sự thật và tất nhiên không tránh được sự chủ quan. Tòa soạn xin ghi nhận những ý kiến của quí bạn đọc và nhất là của quí đạo hữu Phật tử thường xuyên theo dõi "biến cố chùa Phật Quang". Đặc biệt xin cám ơn đạo hữu Thục vũ đã bỏ công sức ra nghe, đánh máy audio. Trân trọng. (VH)
13 Tháng Chín 2015(Xem: 9881)
Một Email đặc biệt liên quan tới "VPII-VHĐ hải ngoại" Trích: "Kính gởi nhà báo Lý Kiến Trúc, "Đọc tin tức trên Nhật Báo Văn Hóa-Cali, tôi thấy được sự quan tâm của ông vể GHPGVNTN, đặc biệt cách đây 1 hay 2 năm là bài báo nói về lần ông diện kiến HT Quảng Độ. "Lần này, tôi thấy ông đã cẩn thận đưa những dữ kiện, văn kiện của GH để những độc giả theo dõi tình hình GH. Tuy nhiên, có 1 văn kiện mà tôi nghĩ rằng ông nên tìm hiểu kỹ hơn để viết đúng sự thật về những diễn tiến của tình hình GH. Đó chính là văn kiện ông trích từ “Tiếng nói lương tri” về việc HT Thích Trí Lãng từ nhiệm dựa trên TCBC của PTTPGQT."
10 Tháng Chín 2015(Xem: 9278)
“Khi các lực lượng chức năng đã sử dụng tín hiệu yêu cầu đối tượng vi phạm dừng lại để kiểm tra nhưng đối tượng không chấp hành, người chỉ huy lực lượng truy đuổi có quyền sử dụng các công cụ hỗ trợ, vũ khí theo quy định của pháp luật”, Nghị định do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 3/9 nêu rõ."
09 Tháng Chín 2015(Xem: 8788)
“Khi các lực lượng chức năng đã sử dụng tín hiệu yêu cầu đối tượng vi phạm dừng lại để kiểm tra nhưng đối tượng không chấp hành, người chỉ huy lực lượng truy đuổi có quyền sử dụng các công cụ hỗ trợ, vũ khí theo quy định của pháp luật”, Nghị định do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 3/9 nêu rõ.