Nguyên văn các bản văn xuất phát từ Văn phòng II Viện Hóa Đạo và Tỳ kheo Giác Đẳng

16 Tháng Tám 201511:15 CH(Xem: 10605)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 17 AUG 2015

BÁO VĂN HÓA XIN CUNG CẤP NGUYÊN VĂN BẢN TUYÊN BỐ CHUNG & BẢN THÔNG BÁO TỪ VĂN PHÒNG II VIỆN HÓA ĐẠO CHÙA PHẬT QUANG NAM CALIFORNIA.

Kg: Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

Văn phòng II Viện Hóa Đạo

Chùa Phật Quang - Hungtington Beach

Tel: 657-464-9335

Trong nhiều ngày qua, báo Văn Hóa đã loan tải một số thông tin trích từ Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế; Để mang lại thông tin môt cách khách quan, trung thực và công bằng, tòa soạn Văn Hóa xin đề nghị quý Văn Phòng II Viện Hóa Đạo vui lòng cung cấp cho báo Văn Hóa bản "Tuyên bố chung" và bản "Thông báo" với chữ ký của Thượng tọa Tỳ kheo Giác Đẳng.

Báo Văn Hóa chân thành cám ơn sự quan tâm - hoan hỉ của quý Văn Phòng II VHĐ.

Thay mặt tòa soạn báo Văn Hóa

Lý Kiến Trúc, Chủ nhiệm

Tel: 714-331-8393

http://www.nhatbaovanhoa.com

* Chú thích: Sau khi tòa soạn báo Văn Hóa gởi thư (email) này đến Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, tòa soạn vẫn chưa nhận được hồi báo. Để kịp thông tin đến quý độc giả, Văn Hóa trích nguyên văn các bản văn dưới đây đã được phổ biến trên diễn đàn trang nhà "Tiếng nói lương tri" và Phap Luan Buddhist Cuture Center 13913 S. Post Oak Rd, Houston TX 77045 Phone: (713) 433-4363. Fax: (832) 550-2889

Trân trọng. (VH)

++++++++++++++++++++++++++++++++

Nguyên văn các bản văn xuất phát từ Văn phòng II Viện Hóa Đạo và Tỳ kheo Giác Đẳng

* Thư Tường Trình về Tấm Hình Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ trên báo Đồng Hành

* Thông Báo Về Quyết Định Từ Chức Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN

* Tuyên Bố Chung Về Nhân Sự Của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và GHPGVNTN Hải Ngoại Tại Hoa Kỳ
image004

TT Giác Đẳng trình bày thủ tục pháp lý để trụ sở mới không thuộc tài sản riêng của một thành viên nào mà là tài sản chung của Giao Hội (theo lời dạy của Đức Tăng Thống). Ảnh và chú thích từ diễn đàn "Tiếng nói lương tri" ở bài viết: PTTPGQT – Phóng Sự bằng Hình Lễ Húy Nhật Cố Tăng Thống Thích Huyền Quang – Cầu Nguyện cho Toàn Vẹn Lãnh Thổ và Cầu Siêu cho Phật Tử Lê Thị Tuyết Mai vị Pháp, vị Quốc Thiêu Thân.

Posted by TiengNoiLuongTri on Tuesday, June 24, 2014 · Leave a Comment 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 Thư Tường Trình về Tấm Hình Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ trên báo Đồng Hành

Posted by TiengNoiLuongTri on Monday, August 10, 2015 · Leave a Comment 

 image005

Texas ngày 9-8-2015

 

Thư Tường Trình về Tấm Hình Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ trên báo Đồng Hành

Kính gởi quý đồng hương Phật tử quan tâm đến hiện tình GHPGVNTN

 

Kính thưa quý vị,

Trong hai tuần qua, hai Thông Cáo Báo Chí (TCBC) xuất phát từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế (PTTPGQT) của ông Võ Văn Ái, gởi ra trên Internet, đã gây hoang mang cho đồng hương Phật tử đang quan tâm và ủng hộ GHPGVNTN.

 

Với tư cách Chánh Văn Phòng, Văn Phòng Thường Trực GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ và là một trong những người trực tiếp điều hành Nguyệt San Đồng Hành, chúng tôi xin được trả lời và nêu ý kiến về “Thông Báo Khẩn” trong TCBC do ông Võ Văn Ái gởi ra ngày 25.07.2015, liên quan đến bức hình của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đăng trên Đồng Hành số 3.  Chúng tôi xin được trích nguyên văn đoạn mào đầu của ông Võ Văn Ái:

 

PARIS, ngày 24.7.2015 (PTTPGQT) – Gần đây, người chủ trương báo Đồng Hành cho phổ biến trên mạng Internet bức hình Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đang ngồi đọc báo Đồng Hành, với lời viết chú dẫn như sau:

“Trải bao khó khăn, Đồng Hành số 1 đã lọt vào được Thanh Minh Thiền Viện, nơi Đức Tăng Thống đang bị cấm cố. Ngài rất hoan hỉ tán thán công đức của Thượng tọa Chủ tịch Văn Phòng 2 đã bỏ nhiều công sức thực hiện Đồng Hành làm phương tiện hoằng pháp và quảng bá đường hướng, lập trường của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong công cuộc vận động cho Dân chủ, Nhân quyền và Tự do tôn giáo cho Việt Nam”.

 

Những dòng chữ trên đây hoàn toàn sai sự thật, nếu không muốn nói là bịa đặt, theo lời Viện Hóa Đạo. Vì lý do nghiêm trọng này, mà Viện Hoá Đạo trong nước thừa lệnh Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ viết Thư Khẩn, số tham chiếu 35/VHĐ/QVT, ấn ký ngày 22-7-2015, gửi Thượng tọa Thích Giác Đẳng, Quyền Chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa Đạo, để yêu cầu: “Thượng Tọa Quyền Chủ Tịch ra lệnh ngưng ngay việc phổ biến bức hình và lời tán dương không thật là của Đức Tăng Thống trên mạng hay trên tờ báo Đồng Hành vốn không phải là cơ quan phát ngôn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Nếu đã phổ biến rồi trên mạng thì xin có lời đính chính ngay, nếu đã in rồi thì xin huỷ ngay trang có bức hình và lời tán dương không thật ấy”. (hết trích)

 

Trong văn thư chính thức do Hòa thượng Thích Thanh Quang ký với tư cách là Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo có câu: “Sự lạm dụng hình ảnh và những lời nói không thật này làm cho Ngài rất bức xúc, nên Ngài khiển trách Viện Hóa Đạo và Tổng Vụ Truyền Thông không theo dõi cũng như kiểm tra Phật sự của Văn Phòng II VHĐ…”

 

Theo lời mào đầu của Gs Võ Văn Ái, và toàn bản văn “Thông Báo Khẩn” của Viện Hóa Đạo, có ba vấn đề: 1) Lời tán dương có hoàn toàn sai sự thật không? 2) Nguyên tắc hành chánh: thư đi tin lại giữa các bộ phận trong một tổ chức, 3) Văn Phòng II có phải xin phép Viện Hóa Đạo ra tờ báo Đồng Hành không?

Xin được trả lời từng vấn đề một:

 

1. Lời tán dương có hoàn toàn sai sự thật không?

Bức hình đáng giá ngàn lời nói.  Ngài Tăng Thống quả thật đang ngồi đọc báo trong trạng thái nhẹ nhàng, hoan hỷ trả lời được phần nào câu hỏi.  Còn một thứ giá trị hơn nữa là clip video do cô Ngọc Hân thu lại, và lời tường thuật của cô về những gì Ngài nói.  Ngài quả thật đã ân cần hỏi han và yêu cầu duy trì tờ báo.  Vậy thì một lời tán dương của vị Tăng Thống với thuộc cấp của Ngài là Q. Chủ tịch Văn Phòng II có gì sai trái mà Gs Võ Văn Ái qua bàn tay của Viện Hóa Đạo phải ra “Thông Báo Khẩn” để rút tấm hình – nói là Ngài Tăng Thống “bức xúc”, ngược lại với những gì đã thấy trên hình, trên video và lời chứng của cô Ngọc Hân.  Viện Hóa Đạo và ông Võ Văn Ái có thể đem Ngài Tăng Thống ra để bôi bác như thế chăng?  Chúng tôi tin rằng, là Tăng Thống, Ngài lo chuyện nước non, Đạo Pháp, Dân Tộc, hơi đâu phải “bức xúc” tới chuyện tấm hình!

 

Ông Võ Văn Ái quá xem thường thức giả, độc giả khi dàn dựng lên màn kịch này.  Ông có thể phỉnh gạt Ngài Tăng Thống vì Ngài sống trong 4 bức tường nhưng ông Ái không phỉnh gạt được quần chúng Phật tử ở xứ tự do. Ai cũng biết Thượng tọa Giác Đẳng là tu sĩ có phẩm hạnh, không đối đầu, không hơn thua, không minh oan khi bị hàm oan, nhất là muốn giữ gìn uy tín cho Ngài Tăng Thống và cho Giáo hội nên TT. không đưa ra bằng chứng Ngài Tăng Thống đã nói những gì.  Ông Ái có thể đắc thắng hạ gục được TT. Giác Đẳng nhưng người thua cuộc là GHPGVNTN.  Rồi đây không ai thèm đọc những TCBC của PTTPGQT, những tấm lòng hằng tâm hằng sản giúp đỡ Giáo hội lâu nay sẽ rút lui vì họ biết rằng công của đóng góp rồi cũng biến thành mây khói do lối điều hành Giáo hội bằng những TCBC vô tội vạ của ông Võ Văn Ái.

 

2. Nguyên tắc hành chánh ở đâu?

Nếu quả thật Ngài Tăng Thống có “bức xúc” có chỉ thị cho Viện Hóa Đạo yêu cầu TT. Giác Đẳng rút tấm hình xuống thì chỉ cần một thư riêng, một cú điện thoại là xong, đâu cần Phòng Thông Tin PGQT phải ra TCBC, bố cáo cho năm châu bốn bể đều biết.  Được biết Gs võ Văn Ái là nhà “đại trí thức”, rành ngoại ngữ, sao ông  không dịch ra Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Tàu, Miên, Ấn Độ… trình lên đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, diễn đàn các nước NGO, quốc hội Hoa Kỳ, Âu châu, Ma rốc, … để cho toàn thế giới biết là Ngài Tăng Thống của GHPGVNTN đang “bức xúc” vì … tấm hình trên tờ báo Đồng Hành.

 

Nếu “Thông Báo Khẩn” yêu cầu rút tấm hình là có thật thì cũng chỉ là văn thư điều hành công việc trong một tổ chức, hay một chính phủ.  Ví dụ, nếu TT Obama có một văn thư khiển trách hay ra mệnh lệnh cho một vị tướng đang cầm quân ngoài mặt trận thì ông Obama chỉ cần gởi riêng hay nhờ người liên lạc đưa thư cho vị tướng đó mà thôi, đâu cần thông báo cho người dân khắp thế giới. Trong trường hợp này Hòa thượng Quyền Viện Trưởng Thích Thanh Quang chỉ cần nhấp con chuột là thư sẽ chạy thẳng vào máy của Thượng tọa Thích Giác Đẳng Q. Chủ tịch Văn Phòng II.  Nếu Ngài Q. Viện trưởng không nhấp được chuột thì nhờ đạo hữu Tổng Thư Ký Lê Công Cầu nhấp giùm, hà cớ gì phải cho thư đi vòng qua Paris để Gs Giám Đốc PTTPGQT phải nhọc công ba điều bốn chuyện mào đầu rồi mới cho đi Mỹ.  Thì ra PTTPGQT xưa nay không chỉ lo việc Quốc tế mà lo luôn việc nội bộ.  Tổng vụ Truyền thông không chỉ lo việc truyền thông mà còn kiêm luôn việc “quản lý” các hoạt động của VPII VHĐ.

 

Lại nữa, nếu Viện Hóa Đạo muốn cho “Thông Báo Khẩn” lòng vòng qua Paris để PTTPGQT có dịp chứng tỏ cái uy của mình với Tăng Ni, Phật tử thì cứ làm, nhưng PTTPGQT phải tôn trọng nguyên tắc hành chánh tối thiểu là chuyển nó tới đúng địa chỉ người nhận, đằng này PTTPGQT đem nó đi xả rác trên các diễn đàn ảo, làm cho bà con ơi ới bảo nhau có “thư đi lạc”.

 

Có nhiều người đặt vấn đề: một nhà “đại trí thức” như Gs Võ Văn Ái làm sao mà không hiểu nguyên tắc hành chánh?  Gs Ái đã có câu trả lời: ta chỉ tuân lịnh của Viện Hóa Đạo mà thôi.  Vậy là PTTPGQT vấy mớ bùn sang ao Viện Hóa Đạo.  Như vậy thì hoặc là Viện Hóa Đạo sai, hoặc PTTPGQT sai, và một “Thông Báo Khẩn Khẩn” kèm thư xin lỗi là cần thiết để rút lại “Thông Báo Khẩn” sai lệch về nội dung và nguyên tắc hành chánh.  Hà cớ gì cứ đổ tội lên đầu TT Thích Giác Đẳng và Ban Biên Tập tờ Đồng Hành là những ký giả có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề báo, viết đúng sự thật theo những gì được nghe và được thấy.

 

3. Văn Phòng II ra báo có phải xin phép Viện Hóa Đạo không?

Cũng trong “Thông Báo Khẩn” có đề cập tới việc tờ báo Đồng Hành ra đời mà không xin phép Viện Hóa Đạo, không thông qua Tổng Vụ Truyền Thông hay nói rõ hơn là Gs giám đốc PTTPGQT.  Nghĩ cũng lạ, Đồng Hành là tờ báo của Văn Phòng II, cùng với chương trình TV và Radio để chuyển tải tin tức sinh hoạt của VPII, vì vậy nó chỉ cần sự đồng thuận trong nội bộ Văn Phòng II là đủ, sao lại phải xin phép Viện Hóa Đạo?  Tìm đọc mờ mắt trong hiến chương cũng không thấy đoạn nào qui định Văn Phòng II ở Hải ngoại muốn ra tờ báo phải xin phép Viện Hóa Đạo tại VN hay Tổng vụ Truyền thông bên Paris.  Chẳng lẽ nào kịch cỡm đến độ người mẹ muốn sanh con phải đi xin phép bà ngoại, bà cho phép đẻ mới được quyền đẻ, bà không cho phép mà đẻ là coi như đứa con vô thừa nhận, và người mẹ phải chịu đòn?

 

Đó là về lý.  Nói về tình thì quả thật những Uy Viên Công Cán của Giáo Hội còn nhớ rõ tại buổi họp ngày 28.02.2015, tại trụ sở CĐNVQG Dallas nhân buổi hội luận Hiện Tình GHPGVNTN, Gs Võ văn Ái đã đồng tình với mọi người rằng VPII cần có các phương tiện truyền thông như báo, TV, Radio của VPII. Sau đó việc xuất bản tờ báo được lập đi lập lại trong các phiên họp hàng tuần của VPII, có mặt ông Võ Văn Ái, vậy mà bây giờ ông dám lộng ngôn không hề hay biết gì về tờ báo. Ông cũng quên rằng chính ông đã có những lời tán thán TT Giác Đẳng có sáng kiến trong việc tạo lập các phương tiện truyền thông cho Giáo Hội.  

Phải chăng “Khi thương trái ấu cũng tròn”, ông đã ca tụng TT Giác Đẳng lên tận mây xanh; “khi ghét bồ hòn thì cũng méo” nên ông lập mưu dìm thượng tọa xuống bùn.  Đây là hành động đưa GHPGVNTN tới chỗ tan rã.

 

Nói gần nói xa chẳng qua nói thiệt: tờ Đồng Hành chỉ là diện, mà ông Chủ tịch VPII Thích Giác Đẳng mới là điểm vì Ngài dám cãi lời Siêu Tăng Thống Võ Văn Ái.

Tại sao TT. Giác Đẳng cãi lời Siêu Tăng Thống? Chữ Siêu Tăng Thống xuất phát từ đâu? (Sẽ rất ngạc nhiên khi biết được điều này)  Xin quý đồng hương, Phật tử đón đọc trong nay mai .

 

Tuệ Nguyên Nguyễn Minh Huy

Chánh Văn Phòng, Văn Phòng Thường Trực GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

Thông Báo Về Quyết Định Từ Chức Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN

Posted by TiengNoiLuongTri on Monday, August 10, 2015 · Leave a Comment 

 
image007
image009
image011

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Tuyên Bố Chung Về Nhân Sự Của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và GHPGVNTN Hải Ngoại Tại Hoa Kỳ

Posted by TiengNoiLuongTri on Tuesday, August 11, 2015 · Leave a Comment 

 
image012
image013

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất,

*Giáo hội đã đặt cọc mua với số tiền 220 nghìn Mỹ kim. Chùa nằm trên đại lộ Beach, cách Bolsa năm phút lái xe. Từ đây đến 10 tuần lễ, Giáo hội phải chồng thêm Một Triệu Mỹ kim để kết thúc việc tạo mãi và có nơi sinh hoạt ngay. Xin mời Bạn đọc vào Trang Thư Tuần thứ nhất :

Một triệu đô cho VP II Viện Hóa Đạo ở Mỹ

01 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 478)

“NHẬTBÁOVĂNHÓA-CALIFORNIA” THỨ NĂM 02 OCT 2014

10 tuần lễ để mua cơ sở

La Thu Hang Tuan

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế

Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85

Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : pttpgqt@gmail.com

Web : http://www.pttpgqt.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 17.9.2014

Lá Thư Hằng Tuần của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ, về việc tạo mãi Cơ sở Giáo hội tại Little Saigon, miền Nam California, Hoa Kỳ

Web: http://pttpgqt.net/2014/09/17/10-tuan-le-de-mua-co-so-la-thu-hang-tuan

PDF: http://kiwi6.com/file/mtn4qh6y8y

 PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK). Giáo hội đã đặt cọc mua với số tiền 220 nghìn Mỹ kim. Chùa nằm trên đại lộ Beach, cách Bolsa năm phút lái xe. Từ đây đến 10 tuần lễ, Giáo hội phải chồng thêm Một Triệu Mỹ kim để kết thúc việc tạo mãi và có nơi sinh hoạt ngay. Xin mời Bạn đọc vào Trang Thư Tuần thứ nhất :

 image014

Lá Thư Trong Tuần – Tuần 1 :
HÀNH TRÌNH 10 TUẦN LỄ

Sau thư kêu gọi xây dựng cơ sở Giáo Hội tại nam California chúng tôi nhận nhiều email và điện thoại của quý Phật tử xa gần. Nói chung là câu hỏi chúng ta đang đi tới đâu và có gì bảo đảm trong mười tuần lễ tới Giáo Hội sẽ có đủ tiền mua cơ sở tại nam Cali. Sau những đắn đo chúng tôi quyết định mỗi tuần sẽ viết một Lá Thư Trong Tuần để thông báo những kết quả vận động và cũng chia sẻ một số suy tư về hiện tình Giáo Hội. Đây là lá thư đầu tiên.

Hãy đặt lại câu hỏi

Vấn đề không phải là kết quả như thế nào mà là chúng ta có thật sự cảm nhận chân xác và trọn vẹn vấn đề. Chúng ta có cảm nhận được khổ nạn của Giáo Hội khi đối đầu với một chế độ độc tài toàn trị ? Trước bộ máy tuyên truyền tinh vi và chính sách phân hoá cộng đồng người Việt tự do, sự manh múng trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là điều tất nhiên. Nhiều người muốn thoải mái đi về Việt Nam nên “làm mặt lạ” với Giáo Hội là điều dễ hiểu. Tổ chức Phật Giáo nào “chống Hoà Thượng Quảng Độ” thì Tăng Ni đông đảo cũng là chuyện bình thường. Chúng ta có ý thức rõ ràng vai trò cực kỳ khó khăn của Đức Tăng Thống trong việc lèo lái con thuyền của Giáo Hội ?

Giáo chỉ số 9 ban hành vì nguyên nhân một số thành viên thấy rằng “đã đến lúc nên thoả hiệp với chế độ đương quyền”. Một người vốn là tử tù của chế độ được đưa lên làm trưởng ban tổ chức lễ Phật Đản (Vesak) tại Hà Nội chỉ với mục đích rửa mặt cho chế độ.

Giáo chỉ số 10 chỉ để “thanh lý môn hộ”. Tất cả bắt nguồn từ một cá nhân thành viên vốn gây quá nhiều điều không tốt đẹp cho Giáo Hội mà chính Đức Tăng Thống cũng phải nhìn nhận là nếu Ngài không giải quyết thì sau nầy khó có ai có thể giải quyết. Ngài đã hy sinh rất nhiều để làm việc nầy. Chúng ta có đủ can đảm để nhìn thẳng vào vấn đề ? Ra khơi thì chấp nhận phong ba bão táp. Hành trình phục hoạt Giáo Hội và công cuộc vận động giải trừ quốc nạn, pháp nạn không bao giờ hứa hẹn một con đường đầy hoa thơm cỏ lạ. Khổ nạn là tự nhiên.

Một triệu Mỹ kim không lớn cũng không nhỏ

Để tạo mãi cơ sở Giáo Hội tại Nam Cali chúng ta đã thương lượng để có giao đủ số tiền một triệu Mỹ Kim cho người chủ bán trong 10 tuần lễ. Nhiều Phật tử ưu tư đặt câu hỏi là làm sao chỉ thời gian ngắn ngủi đó chúng ta đào ra một triệu Mỹ Kim lớn lao đó ?. Câu hỏi làm chúng tôi nhớ câu thơ đậm chất thiền đời Lý Trần : Có thì có tự mảy may / Không thì cả thế gian nầy cũng không. Lớn hay nhỏ tuỳ ở nhận thức của mỗi chúng ta. Có bao nhiêu ngôi chùa Phật giáo Việt Nam ở hải ngoại mà công trình xây cất con số một triệu chỉ bằng kinh phí xây hội trường thôi ? Nếu một số rất nhỏ người Phật tử Việt Nam thấy rằng chỉ cần cúng dường hay cho mượn một ngàn Mỹ Kim thôi thì công trình tạo mãi cơ sở sẽ nhanh chóng hoàn thành. Một vài Phật tử nói rằng nếu là một ngôi chùa riêng của một tăng, ni hay một tông phái thì dễ thực hiện, ở đây là một ngôi chùa chung hoàn toàn là chủ quyền của Giáo Hội thì không thể nào. Chúng tôi không tin như vậy.
Chúng ta sẽ khẳng định một lần là người Phật tử Việt có khả năng làm một công trình vượt khỏi tư hữu cá nhân.

Hành trang của chúng ta

Chuyến đi nào cũng cần có hành trang. Những tấm lòng, những thao thức, những thiết tha chính là hành trang của chúng ta. Nhiều Phật tử trực tiếp trình bày sự buồn tủi của mình về cơ sở của Giáo Hội với Đức Tăng Thống. Bản thân Đức Tăng Thống cũng mong mỏi thấy được sự thành tựu một cơ sở thật sự của Giáo Hội ở những năm tháng cuối đời của mình. Một Sư Bà thành viên Giáo Hội đã khóc khi thấy một phiên họp diễn ra ở khách sạn mà không phải ở một ngôi chùa tại Nam Cali. Bao nhiêu Phật tử đã nói bằng tất cả tấm lòng : không có một cơ sở của Giáo Hội tại đây chúng con không biết phải nương vào đâu. Đó là tất cả hành trang của chúng ta. Những con người đó, những hình ảnh đó cho chúng ta nghị lực, sự quả quyết là phải hoàn thành việc kiến tạo một Ngôi Chùa thật sự của Giáo Hội tại nam Cali. Chúng ta có xấu hổ chăng khi cô phụ những tấm lòng như vậy ?

Con số bắt đầu

Mỗi tuần chúng tôi sẽ gởi đến quý Phật tử xa gần ba con số : Số tiền cúng dường, số tiền cho mượn. Tổng số có được. Nếu chúng ta sớm có đủ một triệu Mỹ Kim thì một tuần sau đó chúng ta sẽ hoàn tất thủ tục tạo mãi cơ sở. Giáo Hội không có ngân quỹ mua cơ sở. Tất cả số tiền hỷ cúng giai đoạn vừa qua chỉ đủ số tiền đặt cọc sơ khởi là 220 ngàn Mỹ kim. Nếu bắt đầu giai đoạn tiếp theo số tiền chúng ta có là 0.00 $. Đó là khởi điểm của tuần nầy.

Lá Thư Trong Tuần số 1 nầy được viết trong niềm tin ở sự tha thiết của quý Phật tử xa gần.

 Tháng 9, ngày 10, 2014
Tỳ Kheo Thích Giác Đẳng
04 Tháng Mười 2015(Xem: 9591)
- Dưới đây là bài viết của bà Ỷ Lan về tiền căn của vụ Đăng bạ pháp lý cho GHPGVNTN tại Hoa Kỳ và hệ quả việc ông Steve Điêu bán chùa Phật Quang: - "Tôi tên Ỷ Lan Penelope Faulkner, Giám đốc Phòng Liên Lạc Quốc tế thuộc Tổng vụ Truyền Thông Viện Hoá Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), kiêm Tổng Ủy Viên Đặc trách Liên Lạc Quốc Tế của Văn phòng II Viện Hoá Đạo, xin thông báo chư Tôn đức Tăng Ni cùng đồng bào Phật tử về những hành vi bất hợp pháp của Thượng toạ Giác Đẳng, Cựu Quyền chủ tịch Văn phòng II Viện Hoá Đạo." (Xem tiếp trang trong trích từ http://pttpgqt.org) - Ảnh trên: chùa Phật Quang bị rào kín do Phật tử cung cấp. Ảnh dưới: bà Ỷ Lan trong buổi Đại Lễ Phật Đản PL. 2556 do Văn Phòng II Viện Hóa Đạo Tổ Chức tại Chùa Điều Ngự ngày 29 tháng 4, năm 2012.
30 Tháng Chín 2015(Xem: 12269)
Báo Văn Hóa nhận được E-mail từ các thân hữu ở Houston cho biết thông tin nhất về vụ chùa Phật Quang như sau: Xin kính gởi đến quí đạo hữu hai hồ sơ của Orange County. Hồ sơ thứ nhất chuyển chủ quyền (bán) chùa Phật Quang cho một công ty ở Texas dưới tên Phương Que Bui Inc.
23 Tháng Chín 2015(Xem: 10027)
- Lời tòa soạn: Dựa trên bản đánh máy của đạo hữu Thục Vũ, Văn Hóa thử phân tích những điểm đối thoại trong audio giữa Ht Thích Quảng Độ và ông Võ Văn Ái. Trong audio này có đoạn Ht Quảng Độ đưa ra câu hỏi, có đoạn Hòa thượng ý kiến. Bài phân tích không có ý thiên vị hay chỉ trích cá nhân nào, chỉ mong suy xét ra sự thật và tất nhiên không tránh được chủ quan. Tòa soạn xin ghi nhận những ý kiến đóng góp hơn thiệt của quí bạn đọc và nhất là của quí đạo hữu Phật tử - thường xuyên theo dõi "biến cố chùa Phật Quang". - Đặc biệt xin cám ơn đạo hữu Thục vũ đã bỏ công sức ra nghe, đánh máy audio. Trân trọng. (VH)
20 Tháng Chín 2015(Xem: 9418)
"Thưa đúng: Chưa có văn kiện chính thức nào "khai tử" GHPGVNTN, nhưng, có một con vi trùng tối độc, con" vi trùng trong sư tử ăn thịt sư tử”. Con vi trùng này có thể không có một người nào do Cộng sản cài vào! Nhưng với mưu mô chức quỷ biến hóa vô lường, xuất quỉ nhập thần từ xa vạn dặm, nó đã ăn thịt dần dần Giáo hội Mẹ từ trong nước ra hải ngoại!"
17 Tháng Chín 2015(Xem: 8577)
"Ngài QĐ: Cho nên tôi phải lo thế nào phải chuyển ra trước Pháp lý ra nước ngoài chờ thời thôi! Để giữ Pháp lý đó, tôi đề phòng thế này, mình đưa ra chính thức có cái văn kiện của VP1 bây giờ chính thức, là một Giáo chỉ (12) của tôi trước khi chết, mình chuyển cái này ra VP2 giữ luôn. Sau mà, nếu mà mình nói, dĩ nhiên có thời hạn thôi chứ không có cái gì vĩnh viễn trong này, nếu không còn cái chế độ CS này nữa nhất định có một chế độ mới lên, không nhiều thì ít chắc họ cũng có thiện cảm với GH, đúng không?"
15 Tháng Chín 2015(Xem: 10462)
Lời tòa soạn: Dựa trên bản đánh máy của đạo hữu Thục Vũ, Văn Hóa thử phân tích những điểm đối thoại trong audio giữa Ht Thích Quảng Độ và ông Võ Văn Ái. Trong audio này có đoạn Ht Quảng Độ đưa ra câu hỏi, có đoạn Hòa thượng ý kiến. Bài phân tích không có ý thiên vị hay chỉ trích cá nhân nào, chỉ mong suy xét ra sự thật và tất nhiên không tránh được sự chủ quan. Tòa soạn xin ghi nhận những ý kiến của quí bạn đọc và nhất là của quí đạo hữu Phật tử thường xuyên theo dõi "biến cố chùa Phật Quang". Đặc biệt xin cám ơn đạo hữu Thục vũ đã bỏ công sức ra nghe, đánh máy audio. Trân trọng. (VH)
13 Tháng Chín 2015(Xem: 10646)
Một Email đặc biệt liên quan tới "VPII-VHĐ hải ngoại" Trích: "Kính gởi nhà báo Lý Kiến Trúc, "Đọc tin tức trên Nhật Báo Văn Hóa-Cali, tôi thấy được sự quan tâm của ông vể GHPGVNTN, đặc biệt cách đây 1 hay 2 năm là bài báo nói về lần ông diện kiến HT Quảng Độ. "Lần này, tôi thấy ông đã cẩn thận đưa những dữ kiện, văn kiện của GH để những độc giả theo dõi tình hình GH. Tuy nhiên, có 1 văn kiện mà tôi nghĩ rằng ông nên tìm hiểu kỹ hơn để viết đúng sự thật về những diễn tiến của tình hình GH. Đó chính là văn kiện ông trích từ “Tiếng nói lương tri” về việc HT Thích Trí Lãng từ nhiệm dựa trên TCBC của PTTPGQT."
10 Tháng Chín 2015(Xem: 10069)
“Khi các lực lượng chức năng đã sử dụng tín hiệu yêu cầu đối tượng vi phạm dừng lại để kiểm tra nhưng đối tượng không chấp hành, người chỉ huy lực lượng truy đuổi có quyền sử dụng các công cụ hỗ trợ, vũ khí theo quy định của pháp luật”, Nghị định do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 3/9 nêu rõ."
09 Tháng Chín 2015(Xem: 9475)
“Khi các lực lượng chức năng đã sử dụng tín hiệu yêu cầu đối tượng vi phạm dừng lại để kiểm tra nhưng đối tượng không chấp hành, người chỉ huy lực lượng truy đuổi có quyền sử dụng các công cụ hỗ trợ, vũ khí theo quy định của pháp luật”, Nghị định do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 3/9 nêu rõ.
06 Tháng Chín 2015(Xem: 12786)
- "Mối thâm tình giữa Gs Võ Văn Ái và sư Giác Đẳng thâm sâu không kém gì mối thâm tình trước đây của ông với sư Viên Lý, viện chủ hai ngôi chùa nổi tiếng Diệu Pháp ở Quận Los và Điều Ngự ở Quận Cam. Trong phần trả lời phỏng vấn nhà báo Dương Phục ở Houston, ông Ái xác nhận chính ông đã đưa tận tay sư Giác Đẳng Giáo chỉ số 12 và trong nhiều Thông cáo của Phòng TTPGQT Paris, ông Ái đã cổ võ Phật tử nhiệt tình đóng góp cho "Ngôi chùa chung!" - "Dựa vào những "thắc mắc" dưới đây, báo Văn Hóa trân trọng ghi nhận và loan tải ý kiến của nhiều quí vị trên diễn đàn và trên email của tòa soạn. Nếu có đóng góp ý kiến xin quí vị vui lòng gởi về Email: lykientrucvaama@gmail.com. Cảm tạ." (VH)
04 Tháng Chín 2015(Xem: 13534)
Grant Deed là bằng khoán được công nhận bởi luật pháp Mỹ người đứng tên trong đó là sỡ hữu chủ một tài sản vật chất. Chữ ký chứng nhận trong tờ bằng khoán Grant Deed ký ngày 3 tháng 9, 2014 công nhận sở hữu chủ của tòa nhà (ngôi chùa Tung Shin) mang tên là UBCV-Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
04 Tháng Chín 2015(Xem: 12311)
Từ ngày 03/7/2014 đến ngày 20/8/2015.
02 Tháng Chín 2015(Xem: 11038)
"Kết liễu" Giáo hội Mẹ ở hải ngoại, tội đồ này thuộc về những ai?
31 Tháng Tám 2015(Xem: 9662)
* Tóm tắt bối cảnh lịch sử ra đời GHPGVNTN. * Những quỷ kế hãm hại các Thầy và đưa GHPGVNTN vào bế tắc. * Tình thế ứng xử "lúng túng" hiện nay của GHPGVNTN. * 15 năm Bồ Tát cô đơn giữa bốn bức tường Thanh Minh Thiền Viện.
27 Tháng Tám 2015(Xem: 16140)
- Thầy ban rằng: "Con thuyền Giáo hội đang trong cơn phong ba bão táp, những ai không muốn gánh vác con thuyền trong giai đoạn này thì cứ bước sang thuyền khác. Chỉ xin để lại những người còn lại quyết sống chết với con thuyền, chứ đừng nhẫn tâm tìm cách nhận chìm con thuyền đã từng một thời đưa quí vị lên đỉnh vinh quang..." - Đệ tử chúng con xin phụ họa: "Hiện nay, giới quan sát cho rằng GHPGVNTN đang có dấu hiệu "suy tàn" theo áp lực của thời thế. Chúng con không tin như vậy. Đức Đệ ngũ Tăng thống tuổi hạc đã cao, tuy Ngài vẫn kiên cường dẫn thuyền chở đạo vượt qua khổ ải, vẫn giương buồm từ bi chuyển hóa nhất thống nền Việt Phật ngàn năm văn hiến; nhưng bóng tối không tha, bọn tài công tìm mọi cách bẻ lái con thuyền vào vòng xoáy triệt tiêu. May thay, nhờ lượng hải hà của Đức Thế Tôn che chở, nhờ đức Bi Trí Dũng của vị Thuyền trưởng tối cao thề đứng thẳng hai chân, con thuyền Giáo hội tuy rạn vỡ, rách nát, vẫn đưa tứ chúng về nơi bến bờ an lạc."
26 Tháng Tám 2015(Xem: 11942)
- "Tháng 8 Năm 1995 HT Thích Quảng Độ, Nhật Thường, Thích Nhật Ban, Đồng Ngọc, Thích Trí Lực, Thích Không Tánh bị "tòa án nhân dân" TPHCM kết án tù và lưu đầy quản chế. Kể từ đó, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong nước phát động lời kêu gọi Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam." - Loạt bài chia làm 3 kỳ.
23 Tháng Tám 2015(Xem: 9460)
"Đây là loại mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu theo quyết định của Bộ Quốc Phòng Việt Nam và hiện đang được lực lượng hải quan lập biên bản tạm giữ và phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ mục đích nhập vào Việt Nam."
20 Tháng Tám 2015(Xem: 12242)
* Trận đấu Võ Văn Ái-Ỷ Lan / Giác Đẳng-Ngọc Hân, ai thắng ai? * được quyền kiểm soát sự minh bạch của chương mục Giáo hội, ngoài cô Ngọc Hân ?! * Nếu tài chánh bất minh, VHĐ sẽ nhờ luật pháp Hoa Kỳ can thiệp. Viện Hóa Đạo đã ra Thông Tư số 34, ngày 21.7.2015 gởi đến Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, yêu cầu Thượng Tọa phải minh bạch hóa những việc sau : - công bố hồ sơ đăng bạ Pháp Lý VPII/VHĐ. - công bố việc đăng ký sở hửu chủ Chùa Phật Quang. - công bố rõ ràng tài chánh trong việc vận động mua Chùa Phật Quang. - công bố việc cứu trợ Philippines (đã hai năm qua). - công bố cuộc cứu trợ Nepal gần đây.
18 Tháng Tám 2015(Xem: 11007)
- TRÍCH: "Chương mục « Văn Phòng II Viện Hóa Đạo - GHPGVNTN » không được ghi tên Thượng tọa và Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Tổng thủ qũy Văn Phòng II VHĐ, hoặc Sư Bà Thích Nữ Tịnh Thường, Tổng thủ qũy Hội đồng Điều hành GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ, mà là Thượng Tọa và cô Ngọc Hân." - "Viện Hóa Đạo cũng biết rằng việc đăng ký sở hữu chủ chùa Phật Quang theo lời yêu cầu của TT Giác Đẳng và đã được Giáo hôi trong nước chuẩn y, gồm 3 chức danh : Đức Tăng Thống, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, và Chủ Tịch VPII VHĐ, nhưng Thượng Tọa chỉ đăng ký tên Thượng Tọa mà thôi."