Nền tư pháp VN: "Tù 17 năm đủ rồi. Tha. Xử sai. Xin lỗi!"

03 Tháng Mười Hai 201510:05 CH(Xem: 6180)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 04 DEC 2015

 ‘Người tù thế kỷ’ ở Việt Nam được xin lỗi

image003

Ông Huỳnh Văn Nén đã ngồi tù oan suốt hơn 17 năm vì hai vụ án giết người hồi những năm 90. (Ảnh chụp từ trang Laodong).

 

Các cơ quan tố tụng ở tỉnh Bình Thuận hôm nay đã công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén về thời gian ngồi tù oan suốt hơn 17 năm vì hai vụ án giết người hồi những năm 90.

3 cơ quan gồm tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và cơ quan cảnh sát điều tra đã lên tiếng chính thức giải oan cho người được coi là “người ở tù xuyên hai thế kỷ”.

Theo báo chí trong nước, lên tiếng trước sự chứng kiến của hàng trăm người, ông Nén cho rằng ông “bị đi tù hơn 17 năm vì sai sót có chủ đích của những người làm trong cơ quan tố tụng”.

Ông nói thêm rằng hơn một chục năm qua, “gia đình tôi tan nát, các con lớn lên không được cha dạy dỗ, miếng ăn cũng không đủ no”.

Gia đình ông Huỳnh Văn Nén và các luật sư chúng tôi chờ đợi ông Cao Văn Hùng (điều tra viên vụ án) đến đây để xin lỗi, và thực ra không chỉ xin lỗi đối với ông Huỳnh Văn Nén mà ông còn xin lỗi gia đình vợ của ông Huỳnh Văn Nén là những người đã bị oan từ vụ án này và vụ án vườn điều...Tuy nhiên, việc vắng mặt ở đây và một số phát biểu của ông Cao Văn Hùng gần đây trên báo chí chứng tỏ ông không nhận rõ trách nhiệm này.

Luật sư Trần Vũ Hải nói.

Ông Nén cũng bày tỏ hy vọng rằng, với những “đòn roi và oan ức” mà ông phải chịu đựng, ông mong “các điều tra viên, thẩm phán khi đặt bút phán quyết một điều gì hãy cân nhắc thật kĩ, không chỉ bằng lý trí mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho một người nào nữa”.

Trong khi đó, đại diện các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận đã lên tiếng xin lỗi ông Nén và gia đình vì “những sai sót vô cùng nghiêm trọng này”.

Trong một đoạn video đăng tải trên trang Facebook cá nhân, luật sư Trần Vũ Hải, một trong các luật sư tìm cách giải oan cho ông Nén, nói rằng người lẽ ra ‘không thể vắng mặt’ là ông Cao Văn Hùng, điều tra viên chính của hai vụ án oan. Luật sư này nói trong đoạn video:

“Gia đình ông Huỳnh Văn Nén và các luật sư chúng tôi chờ đợi ông Cao Văn Hùng đến đây để xin lỗi, và thực ra không chỉ xin lỗi đối với ông Huỳnh Văn Nén mà ông còn xin lỗi gia đình vợ của ông Huỳnh Văn Nén là những người đã bị oan từ vụ án này và vụ án vườn điều. Và chúng tôi cũng nghĩ rằng nếu ông đến đây thì gia đình ông Huỳnh Văn Nén có thể phần nào tha thứ và không yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự nữa. Tuy nhiên, việc vắng mặt ở đây và một số phát biểu của ông Cao Văn Hùng gần đây trên báo chí chứng tỏ ông không nhận rõ trách nhiệm này.”

Ông Hải cho rằng “công lý phải được thực thi đối với những người bị oan sai và những người làm oan sai."
 
VOA Việt ngữ không liên lạc được với ông Hùng để hỏi ý kiến.

Gần đây, khi giải trình trước Quốc hội Việt Nam về các vụ án oan sai, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết sẽ “kiên quyết khắc phục và giảm tối đa oan sai”.

Ông Bình cũng được báo trí trích lời nói rằng đối với các án oan sai đã xảy ra thì cần phải “minh oan cho người bị oan; làm sáng tỏ vụ án, tìm hung thủ gây án; bồi thường thiệt hại cho người bị oan sai theo đúng quy định của pháp luật”./

VOA Tiếng Việt 03.12.2015

+++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Viện trưởng Viện KSND TP.Hồ Chí Minh báo cáo chưa đúng sự thật lên Trung ương

 (GDVN) - Trong một công văn gửi cơ quan cấp trên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo sai bản chất vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết…

Trong công văn của Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh do Viện trưởng Phạm Văn Gòn ký không chỉ thừa nhận 02 lần “họp án, thống nhất án” giữa 03 ngành Tòa – Viện – Công an mà còn có nhiều nội dung báo cáo không đúng sự thật về bản chất và các tình tiết quan trọng của vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Công văn của ông Phạm Văn Gòn ký ghi rõ: … Từ ngày 01/2/2010 đến ngày 28/3/2012, Tuyết đã làm nhiều lệnh chuyển tiền có chữ ký và dấu chữ ký của Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của Công ty L&M Việt Nam, yêu cầu 51 lần chuyển tiền 12,747 tỷ đồng từ 02 tài khoản của công ty vào tài khoản số 086.10.00082.002 của Công ty Đại Hồng Tùng mở tại Ngân hàng An Bình – Phòng giao dịch Nguyễn Văn Trỗi do Tuyết làm chủ tài khoản…”.

Đây là nội dung bóp méo sự thật, mập mờ đánh lận theo kiểu "gắp lửa bỏ tay người" để lừa dối các cơ quan cấp trên bởi trên thực tế Nguyễn Thị Bạch Tuyết không một mình làm các lệnh chuyển tiền này. Điều này đã được chính ông Yee Lip Chee và Kế toán khác của Công ty L&M Việt Nam thừa nhận trong các bản cung tại cơ quan điều tra và ngay tại phiên tòa công khai ngày 29/5/2015.

Các đối tượng này khai là các lệnh chuyển tiền trong thời gian này của Công ty L&M Việt Nam do nhiều người cùng làm, khi thì người này, khi thì người khác trong công ty làm theo chỉ đạo của Tổng giám đốc chứ không chỉ riêng bà Tuyết làm.

Các ngân hàng đối tác tiếp nhận các lệnh chuyển tiền này cũng có văn bản xác nhận là nhận được tài liệu này từ nhiều nguồn, nhiều người khác nhau chuyển đến.

Và đây là hoạt động kế toán bình thường của Công ty L&M Việt Nam. Các lệnh chuyển tiền này đều phải do giám đốc công ty - chủ tài khoản ký, đóng dấu và đồng ý mới chuyển ra ngân hàng đề nghị thanh toán.

Ngân hàng căn cứ Hợp đồng cam kết đã ký với Công ty L&M Việt Nam và khi cần thiết thì xác minh ngược lại với Giám đốc Công ty (bằng điện thoại) mới cho chuyển số tiền này đi. Hàng tháng Công ty đều có báo cáo tài chính minh bạch, có kiểm toán hàng quý…

image004

Ông Phạm Văn Gòn hiện đang là Đại biểu Quốc hội. Ảnh TTXVN


Một đoạn khác, Công văn do ông Phạm Văn Gòn ký ghi: “… Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án đã họp bàn và thống nhất do việc điều tra bổ sung không thay đổi bản chất vụ án và hành vi chiếm đoạt tài sản của Tuyết nên lập luận buộc bị can đã chiếm đoạt 12,747 tỷ đồng của Công ty L&M Việt Nam vì số tiền này bị cáo đã rút hết, việc bị cáo sử dụng như thế nào không có ý nghĩa định tội, ông Yee có ký nhiều lệnh chuyển tiền  nhưng ông không bàn bạc với Tuyết và không có chứng cứ chứng minh ông Yee nhận tiền do Tuyết đưa, nên không có cơ sở xử lý ông Yee Lip Chee…”.

Đây cũng là nội dung báo cáo trái sự thật, hết sức trắng trợn của cơ quan kiểm sát lên cấp trên. Nội dung này trái hoàn toàn với các tài liệu, chứng cứ và quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa sơ thẩm và đã được ghi vào biên bản phiên tòa, có hàng chục nhà báo tham dự.

Nội dung này, bà Tuyết đã chứng minh làm theo chỉ đạo của Tổng giám đốc Yee Lip Chee tại Bản cam kết 05/01/2010 (ảnh) với các điều khoản rõ ràng, mạch lạc quy định quyền và nghĩa vụ của các bên.

image005

Ngoài việc "chính chủ" thừa nhận thì văn bản này cũng đã được 2 cấp giám định của ngành công an kết luận là do Yee Lip Chee ký, dấu của Công ty L&M Việt Nam đã thể hiện rõ bản chất vụ việc, thể hiện rõ việc Yee Lip Chee chỉ đạo, cầm đầu và được hưởng lợi từ việc rút hơn 12 tỷ đồng. 


Như vậy, rõ ràng có đầy đủ bằng chứng để khẳng định Yee Lip Chee, Wong Kong Hee chỉ đạo rút tiền từ Công ty để phục vụ vào mục đích kinh doanh khác của Công ty L&M Việt Nam, giữa bà Tuyết và Yee Lip Chee đều có thỏa thuận, cam kết quyền và nghĩa vụ của các bên, bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết là nhân viên nên thực hiện theo yêu cầu bằng văn bản của lãnh đạo Công ty, việc làm này của bà Tuyết là đúng pháp luật.

Chính Yee Lip Chee đã thừa nhận rằng văn bản cam kết này (văn bản ngày 05/1/2010) là do mình ký trước câu hỏi của bà Hà Thị Bích Thu, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và luật sư, Thẩm phán. Nội dung này đã được ghi vào biên bản phiên tòa.

Yee Lip Chee chỉ cố tạo vẻ mặt "ngơ ngác" tảng lờ hết sức vô trách nhiệm khi cho biết "không hiểu vì sao tôi ký". Câu trả lời "ngô nghê" của ông giám đốc người nước ngoài nói sõi tiếng Việt và có tới 2800 ngày lưu trú thực tế tại Việt Nam và từng có hàng chục năm làm giám đốc thuê cho nhiều công ty quôc tế này khiến khán phòng phiên tòa cười ồ.

Văn bản thỏa thuận ghi rõ mỗi lần nhận tiền từ tài khoản Công ty L&M Việt Nam chuyển sang tài khoản Công ty Đại Hồng Tùng do bà Tuyết làm giám đốc thì bà Tuyết phải lập tức rút và chuyển lại cho ông này ngay và được nhận 3% trên tổng số tiền Công ty L&M Việt Nam đã chuyển.

Điều 4 của văn bản này cũng quy định rõ đây là biên nhận "mẹ" và mỗi lần bà Tuyết nhận tiền chỉ cần chuyển lại tiền đầy đủ cho Yee Lip Chee và không cần có thêm một biên nhận nào khác.

Bà Tuyết hay ai là một nhân viên làm thuê không trải qua (hay thậm chí trải qua) bất cứ trường lớp nào về pháp luật trong trường hợp này cũng chỉ biết làm theo sự phân công, chỉ đạo của ông chủ đã được xác nhận bằng văn bản mà thôi.

Điều này cũng phù hợp với số lần nhận tiền qua lại giữa các bên (51 lần) kéo dài liên tục trong 26 tháng từ ngày 02/1/2010 đến ngày 28/3/2012. Toàn bộ thời gian này số tiền chuyển cho nhau diễn ra đều đặn, trôi chảy khi thì 240 triệu, khi thì hơn 400 triệu mà không có bất cứ "hục hoặc" nào giữa 2 bên.

Người ngây thơ nhất cũng trả lời được câu hỏi là nếu một lần nào đó bà Tuyết "bùng" không trả tiền cho ông chủ liệu ông ta có tiếp tục chuyển sang tài khoản bà Tuyết lần sau không?

Vậy thì hà cớ gì mà ông Phạm Văn Gòn lại báo cáo lên cấp trên là "Yee Lip Chee không bàn bạc với Tuyết", "không có chứng cứ chứng minh ông Yee Lip Chee nhận tiền của Tuyết...".

Tại sao ông Phạm Văn Gòn và thuộc cấp không áp dụng một nguyên tắc được Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước Việt Nam quy định bắt buộc là: Nguyên tắc suy đoán vô tội!

Và tại sao ông Phạm Văn Gòn và thuộc cấp của mình không đặt ra câu hỏi mà bất cứ ai cũng đặt: Nếu không bàn bạc, thỏa thuận thì ông Yee Lip Chee ký văn bản cam kết với 5 nội dung quy định rõ ràng, rành mạch đến từng điều khoản làm gì?

Ông Phạm Văn Gòn và thuộc cấp dựa vào điều khoản nào trong hệ thống pháp luật của Nhà nước Việt Nam để ngang nhiên bác chứng cứ pháp lý hết sức rõ ràng này? Ông thử nói xem?

Trong một số diễn biến khác, thực tế tại phiên tòa ngày 29/5/2015 cũng cho thấy “không có con dấu nào được làm giả, không có chữ ký nào được làm giả” và không có bất cứ chứng cứ nào chứng minh bị can Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã có “hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản” như các tài liệu mà cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đã nêu ra để buộc tội bà Tuyết.

Ngược lại, trong quá trình điều tra và xét hỏi tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/5/2015 đã khẳng định chắc chắn rằng Yee Lip Chee trực tiếp ký vào 25 lệnh chuyển tiền và 01 Bản cam kết ngày 05/1/2010, Wong Kong Hee trực tiếp ký 3 lệnh chuyển tiền.

Các phiếu chuyển tiền còn lại (26 phiếu) do nhiều lý do như tài liệu đưa đi giám định là tài liệu photo; tài liệu mờ nhòe ... không giám định được. Một số tài liệu được Cơ quan giám định kết luận "không cùng một người ký"; "hình dấu chữ ký".... Không có tài liệu nào trong số 51 tài liệu Cơ quan điều tra gửi đi giám định được cơ quan giám định kết luận là "tài liệu được làm giả"!

Cũng không có tài liệu nào trong vụ án được Công an, Viện kiểm sát chứng minh "dấu chữ ký" là có thật trong vụ án, không có biên bản nào thu giữ "dấu chữ ký" cũng như "dấu chữ ký" này do ai làm? làm ở đâu với mục đích và bằng thủ đoạn gì? .....

Vậy tại sao cơ quan tố tụng lại đặt ra là có "dấu chữ ký" trong vụ án và "ấn" vào đầu bà Tuyết để bắt bà phải chịu trách nhiệm?

Những vấn đề mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã - đang và sẽ đề cập trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết không nhằm mục đích gây khó khăn cho cơ quan tố tụng mà ngược lại đang giúp các cơ quan tố tụng, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có cái nhìn khách quan - công tâm hơn về vụ án, giúp dư luận hiểu rõ về bản chất vụ án và ngăn chặn những khiếu nại, khiếu kiện, kêu oan và những thiệt hại cho ngân sách nhà nước được thu từ tiền thuế của nhân dân trong tương lai.

Điều đó là không thừa khi hiện nay, dư luận cả nước đang sục sôi bức xúc đến phẫn nộ vì những vụ án oan như Nguyễn Thanh Chấn, Lương Ngọc Phi, Huỳnh Văn Nén... Cái giá để được cơ quan có thẩm quyền minh oan là cả cuộc đời họ, danh dự, nhân phẩm, tương lai không chỉ của những người tù oan mà còn là cả gia đình, dòng họ và cả xã hội khi tiền thuế của nhân dân đóng góp lại được lấy ra để chi phí và đền bù cho việc làm oan của cán bộ.

Thiết nghĩ, các cơ quan tố tụng mà đặc biệt là Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cần mạnh dạn thừa nhận chứng cứ, bản chất vụ án, không nên tiếp tục "cố chấp, suy diễn" để xảy ra những vụ việc hối tiếc - không có cơ hội sửa sai... 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Việt Đông  02/12/15 11:30

29 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8167)
"05/8/2015: HT Quảng Độ nói với ông Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Malinowski: "Hà Nội không nên sợ hãi để “chấp nhận đa nguyên chính trị. Đa nguyên là của báu, chứ không là sự hăm doạ”. Ngài cũng xác nhận rằng GHPGVNTN không là kẻ thù của Việt Nam Cộng sản". (Tin&Ảnh PhòngTTPGQT) "Có rất nhiều quốc gia thường đãi bôi chuyện nhân quyền nhưng lại tránh né giải quyết thực tế để làm ăn với chế độ Cộng sản..." "GHPGVNTN là một trong những sức mạnh chủ yếu của quần chúng có tín ngưỡng; Tôi thì tin cậy và tín nhiệm Hoa Kỳ không đi vào con đường này". Ht Huyền Quang: "Vả lại, từ trước đến nay, nhà nước Việt Nam cũng chưa hề có một văn bản pháp lý nào qui định tội trạng, và cũng chưa có văn kiện chính thức nào “khai tử” Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất..." (trích Tâm thư HT Huyền Quang -xem trên Văn Hóa).
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6564)
- Vì sao Chùa 850,000 đô ở Santa Ana rộng 22,000Sq ft mà lại đi mua Chùa 1 triệu 3 đô ở Huntington Beach rộng 11, 000Sq ft? - HT Trí Lãng: Con xin thưa lên quý Ngài hãy cho con rút lui vì 4 lý do...; còn lý do Tt Giác Đẳng nêu lên là: Ht Trí Lãng muốn Đạo Tràng Pháp Hoa đứng tên chùa Phật Quang có đúng không? - Vì sao từ Ht Viên Lý cho đến Tt Giác Đẳng lọt được vào "mắt xanh" của Ht Đệ ngũ Tăng Thống Quảng Độ mà không là Ht Trí Lãng? - Vì sao Ht Viên Lý, Viện chủ chùa Diệu Pháp & chùa Điều Ngự bị cách chức Chủ tịch VPII có y như lời buộc tội của Giáo Chỉ ký ngày 9/12/2013? - Vì sao ông Võ Văn Ái ngăn cản "ý" của Ht Quảng Độ ý muốn "di dời" VP II VHĐ ra hải ngoại? - Bao nhiêu tiền gây quỹ tập Thơ Tù của Ht Quảng Độ có trả về cho GHPGVNTN không? - Những ai liên quan đến các buổi ra mắt gây quỹ Thơ Tù? Để làm sáng tỏ những câu hỏi bấy lâu nay đồng bào Phật tử thắc mắc nêu trên, tòa soạn báo Văn Hóa kính gởi đến quý Thầy, quý thân hữu, quý huynh trưởng Gia đình Phật tử, có th
20 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6998)
- Vì sao kế hoặch mua chùa Phật Quang ở Santa Ana của Ht Trí Lãng bị phá hủy? - Ht Trí Lãng kết tội 3 người: Ht Huyền Việt, Tt Giác Đẳng, Ông Võ Văn Ái là thủ phạm. - Tố cáo nguồn thu nhập của ông Võ Văn Ái hàng trăm ngàn đô la. - Tố cáo tiền gây quỹ tập Thơ Tù của Ht Quảng Độ hô biến!
17 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8119)
Công bố 2 bản Chúc thư của Ht Đệ Tứ Tăng Thống Huyền Quang Kỳ 2: Ai đã thực hiện "quỉ kế soán ngôi" Tăng Thống?
15 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7563)
Kỳ 2: Trả lời phỏng vấn. Kỳ 3: HT Quảng Độ giữa hai thế lực giằng, kéo! Xem tiếp trang trong
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9990)
- Đảo Koh Kood thuộc tỉnh Trat, Thái Lan, (nhìn trên bản đồ thấy khá gần thủ đô Bangkok). Nơi Cảnh sát biển Thái được tin có khoảng 10 tầu cá VN đang hoạt động ngoài khơi cách đảo này khoảng 20 dặm. Các tàu cá bỏ chạy nhưng bị bắt lại 2 tàu. Dữ kiện thông tin này gời đến Cảnh sát Thái vào thời điểm Hoa Kỳ và Singapore thỏa thuận dùng phi trường quốc tế Singapore Chngi Airport cho thám thính cơ P-8A làm căn cứ. - Như báo Hải đồ báo Văn Hóa loan tin, khu vực quan sát của thám thính cơ P-8A rất rộng, P-8A có thể nhìn thấy các hoạt động diễn ra trên mặt biển, trải dài từ căn cứ Hải quân Hoàng Gia Kota Kinabalu Malaysia, đến biển Singapore, đảo Natuna của Indonesia, biển Cà Mau, đảo Phú Quốc, đảo Thổ Chu, Vịnh Thái Lan, đảo Koh Kood, eo biển Malacca ... chưa nói tới trên mặt đất. Chấm đỏ trên hải đồ là đảo Koh Kood của Thái.
10 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7517)
Biển Đông rộng khoảng 3 triệu 5 km2 có khoảng138 đảo lớn nhỏ. Vịnh Bắc bộ rộng khoảng 126.250 km². Vịnh Thái Lan rộng khoảng 320.000 km2. Nước Cộng Hòa Singapore là một đảo quốc nhỏ xíu nằm tận cùng mũi phía nam của Tây Malaysia, rộng có hơn 700km2 so với Malaysia là 329.847 km². Ảnh Hải đồ Văn Hóa. (Xem tiếp trang trong).
08 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6800)
- Theo BBC: Hoa Kỳ cho hay sẽ điều máy bay do thám P-8 Poseidon tới hoạt động lần đầu ở Singapore. - Theo RFI: Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, Singapore vào hôm qua, 07/12/2015 đã đồng ý cho quân đội Mỹ triển khai loại phi cơ do thám tối tân P8 Poseidon trên lãnh thổ của mình, để từ đó thực hiện các phi vụ tuần tra trên Biển Đông. Đợt triển khai đầu tiên được tiến hành ngay tức khắc, kể từ ngày 7 đến 14 tháng 12.
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 5864)
"Theo báo chí trong nước, lên tiếng trước sự chứng kiến của hàng trăm người, ông Nén cho rằng ông “bị đi tù hơn 17 năm vì sai sót có chủ đích của những người làm trong cơ quan tố tụng”. Ông Nén cũng bày tỏ hy vọng rằng, với những “đòn roi và oan ức” mà ông phải chịu đựng, ông mong “các điều tra viên, thẩm phán khi đặt bút phán quyết một điều gì hãy cân nhắc thật kĩ, không chỉ bằng lý trí mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho một người nào nữa”. Ảnh bên: Một Thế Giới.
01 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6966)
TÓM TẮT CÁC BẢN TIN TRANG TRONG: 1- Theo văn bản Hội nghề cá Việt Nam, ngày 26-11, khi tàu cá QNg-95861 của ông Nguyễn Văn Cu (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cùng 14 ngư dân đang neo đậu gần đảo đá Suối Ngọc thuộc quần đảo Trường Sa (khi đó trên tàu còn 2 thuyền viên, 12 thuyền viên khác xuống ca nô đi đánh bắt thủy sản) thì bị một tàu cá của Philippines tiếp cận. 2-Trên tàu Philippines có 8 người và 3 người trên tàu này với hai khẩu súng đã nhảy sang tàu cá QNg-95861 lục soát đồ đạc và bắn ông Trương Đình Bảy làm ông gục chết tại chỗ. 3- 4g15 sáng 1-12 tàu cá QNg-95861 của ngư dân Bùi Văn Cu về cảng Sa Kỳ cập bến. 4- Đến 6g30, thi thể của ông Bảy vẫn còn được để trong khoang đá để bảo vệ. tiếp trang trong)
24 Tháng Mười Một 2015(Xem: 27377)
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11058)
- Hoàng Cơ Minh: “Tôi không tin là trong đời mình sẽ thấy Việt Nam được giải phóng khỏi chế độ Cộng sản. Nhưng tôi thà chết trong rừng như một thảo khấu còn hơn làm một người tỵ nạn ở hải ngoại.”* - "Bài viết không đề cập đến những công việc kỹ thuật gây sóng gió". - "Tất cả, cuối cùng, suối vàng thiên thu là nơi tụ họp của nghĩa sĩ đài dũng lược. Lẽ Sống và Cái Chết của một con người mang giòng máu cách mạng đã đi vào huyền thoại: Huyền thoại Hoàng Cơ Minh".
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8291)
- Tòa soạn xin cám ơn những quý vị, những bạn đọc đã gởi các bài viết đến Văn Hóa gồm các tác giả như: Các ông: Nguyễn Hữu Nguyên, Bằng Phong Đặng Văn Âu, Ts Nguyễn Phúc Liên, Kiêm Ái, Đoàn Thạch Hãn, Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, Dũng Đinh, Huỳnh Nguyên Thi, Lữ Giang, Ngô Kỷ, Ngọc Lan, Nguyễn Văn Chức, Tôn Nữ Hoàng Hoa, Trung Lĩnh, Phạm Văn Thành, Nguyễn Thanh Tú ... Xin trân trọng và ghi nhận các ý kiến của quí vị. - Đóng góp vào chủ đề số báo kỳ này, Văn Hóa trích đăng nguyên văn các bài phát biểu, thông tin của các vị: Thông cáo Báo chí (Hoàng Tứ Duy),Tiến sĩ Đỗ Hùng, TNS Janet Nguyen, Tiến sĩ Trần Diệu Chân, Kỹ sư Đỗ Hoàng Điềm và Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng. - Ngoài ra, Văn Hóa cũng trích và loan tải lại các hình ảnh thu thập từ các nguồn thông tin khác. Tất cả các bài viết, tư liệu, hình ảnh loan tải trên http://www.nhatbaovanhoa.com đều dựa trên tinh thần thông tin khách quan, không thiên kiến, vô tư. Mọi nhận định, phán xét xin dành cho quí vị. Mời quý vị theo dõi. * Chú t
15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7506)
- K-9 là gì? Ai lập ra? - Con trai nhà báo Nguyễn Đạm Phong bị giết tường trình. - Các cây bút và cơ quan truyền thông viết về "Terror in Little Saigon". - A.C. Thompson chỉ nói đến Mặt Trận, chưa hề đề cập đến Việt Tân. - Bá Linh 19/9/2004: Việt Tân - một thực thể chính trị đối lập. - Ra tòa hay huề cả làng?
12 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9060)
VĂN HÓA - "25 năm sau, thiên phóng sự điều tra mang tên “Terror in Little Saigon” – Khủng bố ở Little Saigon – dài 54 phút đã được chiếu trên kênh truyền hình PBS tối thứ Ba 3/11/2015, nhằm lật lại hồ sơ năm nhà báo người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ bị ám sát một cách bí ẩn trong thời gian từ 1981 đến 1990 mà FBI đã đóng dấu "đóng". Sự kiện PBS hiện đang dựng lên một cơn sóng "nhức nhối", "choáng", lan truyền dồn dập đến tập thể cộng đồng Việt lưu vong tỵ nạn, không những ở Mỹ mà rúng động đến tâm tư người Việt Nam cư ngụ trên khắp thế giới". Chưa hết, vụ việc sẽ còn đi xa hơn nữa... (Xem tiếp trang trong)
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8371)
Lời tòa soạn: Thiên phóng sự điều tra mang tên “Terror in Little Saigon” – Khủng bố ở Little Saigon – dài 54 phút đã được chiếu trên kênh truyền hình PBS tối thứ Ba 3/11/2015. A.C. Phim do Phóng viên A.C. Thompson thực hiện và làm việc chung với cơ sở ProPublica và chương trình Frontline của hệ thống truyền hình PBS trong gần hai năm để thực hiện phóng sự về những vụ ám sát nhà báo gốc Việt tại Mỹ. (Ảnh bìa báo OC Weekly - xem tiếp trang trong)
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7400)
*Tập Cận Bình tại Singapore 7/11/15: "Các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời xa xưa". * Trương Tấn Sang phát biểu tại CSIS và New York 27/9/15 : "Phản đối đường lưỡi bò; Hoàng Sa và Trường Sa là của tổ tiên Việt Nam". * Đặc phái viên của Tbt Nguyễn Phú Trọng ký kết với Bắc Kinh nguyên tắc 3 điểm thỏa thuận Biển Đông. * Nếu ngày 5/11/2015 dân Saigon-Hà Nội xuống đường một trăm nghìn người thì họ Tập sẽ nói khác!
06 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7457)
Một số kết quả từ chuyến đi VN của ông Tập Cận Bình ngày 5/11/15: • Hai bên cam kết kiểm soát tốt bất đồng trên biển, duy trì đại cục quan hệ Trung-Việt và hòa bình, ổn định ở Biển Đông. • Việt Nam hoan nghênh Chính phủ Trung Quốc chuyển khoản vay ưu đãi bên mua 300 triệu USD sang sử dụng cho dự án đường cao tốc Móng Cái-Vân Đồn và bổ sung khoản vay ưu đãi Chính phủ 250 triệu USD cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông • Việt Nam cảm ơn Trung Quốc tuyên bố cung cấp viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ trong 5 năm tới để giúp Việt Nam xây dựng các công trình cải thiện dân sinh như trường học, bệnh viện. • Hai bên ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác, trong đó có “Kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc giai đoạn 2016-2020,” “Hiệp định về tàu thuyền đi lại tại khu vực đi lại tự do ở cửa sông Bắc Luân giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa,” “Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tà