Tấm lòng của một người Cha

14 Tháng Giêng 20166:46 CH(Xem: 12717)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 15 JAN 2016

Tấm lòng của một người Cha

12/01/2016, 20:26 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Giữa lúc tình hình Đại hội Đảng 12 đến hồi gay cấn, ngày ngày trên các diễn đàn thảo luận, chúng ta vẫn không ngừng dự đoán kết quả của sự kiện chính trị 5 năm một lần này. Ắt hẳn mỗi người sẽ có một sự lựa chọn cho riêng mình. Nhưng cá nhân tôi lại suy ngẫm sự kiện này qua một lăng kính khác, từ bức thư được cho là của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi TBT Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị nhằm giải trình đối với Báo cáo số 9387/BC-UBKT của Ban Kiểm tra TƯ được lan truyền mạnh mẽ trên cộng đồng mạng hôm 18/12/2015.

Độ xác thực, tính chính danh của bức thư hiện vẫn là một dấu hỏi lớn, bởi vì đây là tài liệu bí mật quốc gia, theo lẽ thường sẽ không được công khai, lộ lọt. Bức thư có cả hai yếu tố thật và giả. Tuy nhiên, nếu đây là thật và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không tái cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì tôi dám khẳng định rằng: Việt Nam sẽ mất đi một nhà lãnh đạo tài ba, hội tụ đầy đủ ba yếu tố ĐỨC – TRÍ – DŨNG.

Trong hai nhiệm kỳ vừa qua, ngoài việc ban hành hàng loạt chính sách an sinh xã hội, ưu đãi dành riêng cho nông – ngư dân, các dân tộc miền núi, cho người lao động và người già, điển hình như thành lập lực lượng kiểm ngư để bảo vệ ngư dân, thành lập hội đồng tiền lương cho người lao động thì với cá nhân tôi, ấn tượng mạnh nhất đối với Thủ tướng chính là một người cha sẵn sàng đấu tranh vì hạnh phúc của con gái mình.

image003

Đại hội Đảng 12 đang bước đến hồi gay cấn nhất

Chị Nguyễn Thanh Phượng, con gái của Thủ tướng, và anh Nguyễn Bảo Hoàng, con trai ông Nguyễn Bá Bang – một Việt Kiều Mỹ từng có thời gian phục vụ cho VNCH, đã tự tìm hiểu và quyết định cùng nhau xây dựng gia đình. Thế nhưng, cuộc hôn nhân trên cơ sở tự nguyện này lại là mục tiêu, là cái cớ cho những kẻ cơ hội chính trị đả kích nhằm hạ uy tín của ông. Thủ tướng đã vì hạnh phúc của con gái, ủng hộ cho một cuộc hôn nhân mà biết chắc là sẽ bị các thế lực thù địch ra sức xuyên tạc.

Một người cha có thể “đương đầu với cả thế giới” để che chở và bảo vệ hạnh phúc cho con. Một người cha có tấm lòng bao dung như thế, yêu thương con cái như thế thì chắc chắn người ấy sẽ luôn đưa ra những quyết định có lợi đối với đất nước, nơi hàng triệu người dân đang đặt niềm tin, hy vọng vào mỗi quyết định của ông.

Không những thế, ông còn là một biểu tượng cho chủ trương hòa hợp dân tộc của Đảng và Nhà nước. Chiến tranh đã lùi xa 40 năm, dù đứng ở chiến tuyến nào cũng là dân tộc Việt Nam, mang dòng máu Lạc Hồng. Hà cớ gì lịch sử đã lùi xa mà vẫn khư khư giữ mối thù hằn dân tộc?

Có mấy ai trong gia đình có người thân tham gia chế độ cũ không một lần từng bị ràng buộc và vuột mất cơ hội bởi cái “chủ nghĩa lý lịch” giáo điều kia? Kiềm giữ sự phát triển của lớp công dân trẻ chỉ vì lý do này có thể gây chia rẽ dân tộc và đào sâu thêm nỗi đau chiến tranh trong quá khứ. Tại sao thế hệ trẻ lại chịu trách nhiệm cho những việc làm của cha ông từ ngày thậm chí họ chưa được thai nghén? Thế thì hà cớ gì chúng ta cứ khư khư “chấp nhất” quá khứ?

Vì thế, tôi tin chỉ có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới có khả năng đấu tranh để sửa đổi những quy định lỗi thời về lý lịch. Vì trên hết, ông hiểu quá rõ “lằn ranh chia rẽ dân tộc” này và ông đủ bao dung, đủ dũng cảm để thay đổi điều đó.

Không dừng lại ở đó, đương kim Thủ tướng chính là đại diện tiêu biểu cho lãnh đạo Việt Nam đầy nhiệt huyết và dũng cảm – như chính tên gọi của ông. Một lãnh đạo với tấm lòng bao dung, luôn chăm lo cho cuộc sống của người dân, luôn sáng suốt, minh mẫn vẫn chưa đủ. Muốn đất nước chuyển mình mạnh mẽ, người lãnh đạo còn cần chủ động trong mọi tình huống, dũng cảm, dám nghĩ dám làm khi đất nước đứng trước một cơ hội hay một cơn sóng dữ.

Hãy nhớ lại: Ai là nhà lãnh đạo duy nhất dám dõng dạc tố cáo hành vi xâm phạm chủ quyền Việt nam trước toàn thế giới hồi tháng 05/2014?

Ai đã có hàng loạt chuyến công du từ Đông sang Tây, mang về cho Việt Nam không chỉ hàng loạt thỏa thuận kinh tế, hợp đồng đầu tư, các Hiệp định Đối tác FTA mà còn tìm sự ủng hộ của các cường quốc và khu vực trong vấn đề chủ quyền Biển Đông của Việt Nam?

Ai là người gửi liên tiếp hai công hàm phản đối các hành động xâm phạm của Trung Quốc lên Liên Hiệp Quốc và đại sứ Trung Quốc?

image005

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Tổng thống Obama tại Nay Pyi Taw, Myanmar ngày 13/11/2014 về tình hình Biển Đông

Còn nhớ trong bài phát biểu đầu năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không ngại ngần đề cập tới vấn đề cải cách thể chế, đúng vào ngày Bản Hiến pháp 1992 Sửa đổi năm 2013 chính thức có hiệu lực. Hành động này cho thấy Thủ tướng là một lãnh đạo dám nghĩ dám làm, đất nước cần những con người như thế.

Trong bối cảnh Việt Nam đang dần khẳng định vị thế và là đối tác quan trọng của Mỹ và phương Tây trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nhất là khi Việt Nam sở hữu một lãnh đạo dám nghĩ dám làm, quyết liệt chống lại những chiêu bài thâu tóm biển Đông của Trung Quốc như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nếu, hy vọng chỉ là nếu, Thủ tướng thật sự “nghỉ ngơi”, còn ai đủ khả năng đặt chủ quyền quốc gia, dân tộc trên hết hay không?

Trong 02 tháng hiện diện Hải Dương 981, ngoài việc đưa ra tuyên bố đi vào lịch sử, ông còn thậm chí cho thu thập toàn bộ tài liệu khởi kiện Trung Quốc khi đến thời điểm thích hợp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: “Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong các khuyết điểm như: bản lĩnh chính trị không vững vàng, không kiên định đường lối, quan điểm của Đảng, có biểu hiện cơ hội chính trị, nói và làm trái Cương lĩnh, đường lối, nguyên tắc của Đảng; tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, vận động cá nhân, tư tưởng cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm, không dám đấu tranh bảo vệ lẽ phải…”

Thế nhưng, chẳng phải một con người hội tụ đầy đủ ĐỨC – TRÍ – DŨNG cũng như thỏa mãn tất cả yêu cầu của Tổng Bí thư đang xin KHÔNG TÁI CỬ ư? 

(Bạn đọc Phương Mai)

13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 38699)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 15935)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 16908)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 17092)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 15000)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 15988)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 22232)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 15736)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 14586)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 15424)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 14812)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 15726)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 15899)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 15153)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 15118)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 13622)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 14810)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.