Tổng bí thư: Ô. Nguyễn Phú Trọng, Ô.Trương Tấn Sang hay Ô. Nguyễn Tấn Dũng?

24 Tháng Giêng 20166:07 CH(Xem: 8632)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 25  JAN 2016

image012

Kết quả Đại hội XII

Tổng bí thư: Ô. Nguyễn Phú Trọng,  Ô.Trương Tấn Sang hay Ô. Nguyễn Tấn Dũng?

image012

VH - Gần đến ngày cuối của đại hội XII, Ban chấp hành đảng CSVN vắt óc trong việc bỏ phiếu tín nhiệm các nhân vật nắm giữ cơ chế lãnh đạo chóp bu của đảng. Tình hình có vẻ nghiêng ngửa trong trận đấu tổng bí thư.

Dư luận trong ngoài mô tả về các hoạt động tiến hành Đại hội 2016 được xem là "gay cấn" chẳng  kém gì trận chung kết bóng đá thế giới. Cầu thủ nào tạo bàn thắng cuối cùng? Chưa biết. Nhưng đại hội chứng tỏ tinh thần nền Dân chủ tập trung  "ngoạn mục chưa từng thấy".

Các phát ngôn nhân của đảng rổn rảng, đó là tiến trình Dân chủ Tập trung cao nhất từ trước đến nay, thể hiện quyền hạn của Ban chấp hành Trung ương đảng và Hội đồng 1510 đại biểu (vốn bị tước đoạt bấy lâu nay), sẽ thực hiện cái quy chế dân chủ đó như thế nào vào ngày 27-28/1/2016.   

Tuy nhiên, theo nhận định riêng của báo Văn Hóa-California, vai trò của Tổng bí thư đảng CSVN trong thời điểm hiện nay, muốn gì thì muốn, cần phải đạt được sự "hài hòa" dưới lăng kính của hai ông chủ Tử Cấm Thành và Tòa Bạch Ốc.

Có vẻ như dư luận chờ và xem: Ai là người nhận được cái gật đầu "ưng ý" của hai đại cường Hoa - Mỹ trong tư thế một Việt Nam có đầy đủ "bản lĩnh và lễ độ" trước các mũi xung kích ở biển Đông, trước con đường Tơ lụa và TPP, người đó sẽ là tổng bí thư.

Khuôn mặt của tân tổng bí thư hầu như phải là khuôn mặt đại diện cho số phiếu cao nhất của "Lưỡng đảng trong một đảng" như trong bài viết của báo Văn Hóa trước đây; đồng thời, ông ta cần phải ứng xử "tư thế độc lập - toàn vẹn lãnh thổ" trước xu thế một trật tự thế giới mới. Với áp lực chiếm hữu ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở biển Đông, tân tổng bí thư không thể không đối mặt với chủ quyền, quyền chủ quyền lãnh thổ lãnh hải.

Ba khuôn mặt dự đoán sẽ được Hội đồng 1510 Đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm  vào chức vụ tổng bí thư là ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng.Thật ra. việc đề cử một trong "Tứ trụ triều đình" gọi là để thể hiện sự "đổi mới" không quan trọng bằng sự "thay hình đổi dạng" một Cơ chế lãnh đạo trẻ trung, mà người dân có quyền hy vọng rằng đó là những bộ óc có tinh thần dân chủ cấp tiến khá hơn trước. Những bài tham luận dường như đang muốn chứng tỏ như vậy.

Thế nhưng, cứ theo chiều hướng thực tế hiện nay ở Việt Nam, nhiều nhà quan sát vẫn tiếp tục bi quan trước bộ máy "công an trị" đối với các tổ chức, các nhà hoạt động xã hội dân sự.  

Thử thách đầu tiên của tân Tổng bí thư hay một nhân vật đại diện nào khác, dẫn đầu qua dự phó hội Obama tại điền trang Sunnylands ở California , phải chẳng đó là dấu hiệu của sự nghiệp "đổi mới cho thích hợp với tình thế" của Cơ chế và Thể chế Việt Nam, đúng ra,  chuẩn bị cho các bước tiến vào TPP.

Dư luận vẫn không quên từ ông Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho đến ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều công khai ngỏ lời với Tổng thống Hoa Kỳ rằng sớm công nhận Việt Nam là một quốc gia theo nền kinh tế thị trường. Sự ngỏ lời rất đáng bàn cãi.

Khi tòa Bạch Ốc đưa ra đề nghị cuộc họp "thượng đỉnh" với 10 lãnh đạo ASEAN tại điền trang Sunnylands Garden ngày 15-16 tháng Hai 2016, tức là sau kết quả của đại hội XII, Tổng thống Obama chắc thể ông muốn nghe tân tổng bí thư đảng CSVN nói chúng tôi muốn cởi vứt bỏ cái áo cộng sản, đoạn tuyệt với chủ nghĩa cộng sản ... nhưng bế tắc quá!

Sunnylands  tuy không chính thức như một hội nghị thượng đỉnh, nhưng, cái đinh của hội nghị vẫn là con át chủ bài Việt Nam. Không thể phủ nhận tiếng nói VN trọng lượng hàng đầu của ASEAN (Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Miến Điện, Singapore, Indonesia, Malaysia, Brunei, Philippines). Một khi "con chốt" quyết định "sang sông" Dương Tử hay Potomac, nó sẽ tác động lớn đến chiến lược "xoay trục về Châu Á" của Hoa Kỳ hoặc chiến lược "Một con đường" của Trung Nam Hải.

Tổng thống Obama trước khi chia tay tòa Bạch Ốc, ông chuẩn bị những bước kế tiếp cho vị tổng thống tương lai, dù nhân vật này thuộc đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa. Chính sách "xoay trục về Châu Á Thái bình Dương" không thể ngừng lại; và ngược lại, tham vọng bá chủ ở biển Đông của Trung Quốc vẫn là một thế lực khó thể cản ngăn.

Vấn đề là Việt Nam "bó tay" hay "thỏa hiệp" trước thế lực này? (lkt-VH)

Hình ảnh và thời điểm đáng chú ý:

 image013

TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh 07 April 2015.

image015

TBT Nguyễn Phú Trọng và Tổng Thống Obama ở Tòa Bạch Ốc ngày 08 July 2015.

image017

Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc hôm 25. July 2013.

 image018

Chủ tịch Trương Tấn Sang và Chủ tịch Tập Cận Bình ký "Tuyên bố chung VN-TQ" ở Bắc Kinh ngày 3/9/2014.

image020

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Obama tại hội nghị Hague 24/3/14
image021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Obama tại bên lề hội nghị Kuala Lumpur Malaysia hôm 21/11/15. Photo: VGP

 

image022

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hà Nội 22/12/15  
03 Tháng Ba 2016(Xem: 7062)
"Báo Văn Hóa-California vô cùng xúc động khi biết tin Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích đột ngột qua đời trên chuyến bay đi thủ đô Manila tham dự Hội nghị Quốc tế về Biển Đông lần thứ hai. Xin thành kính chia sẻ sự mất mát to lớn đến với Gs Nguyễn Thị Hợi, một phu nhân không lúc nào không sát cánh, yểm trợ con đường sự nghiệp phục vụ xã hội, cộng đồng của Gs Nguyễn Ngọc Bích". "Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích là một cây bút dũng mãnh từ nhiều năm qua đã hỗ trợ cho báo Văn Hóa những tin tức quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ.Trong dịp cùng di tham dự Hội nghị Quốc tế về Biển Đông tại Manila lần thứ nhất, bổn báo Lý Kiến Trúc có dịp gần gũi Gs Bích và phỏng vấn ông trong hội nghị". Xin trân trọng - Lý Kiến Trúc
01 Tháng Ba 2016(Xem: 6133)
- Việt Nam: "Tậu" vũ khí gì để đương đầu với Trung Quốc? - Đô Đốc Harry Harris: "Cần tháo gỡ toàn bộ lệnh cấn vận vũ khí sát thương" - Hoa Kỳ sẽ phải làm gì việc TQ quân sự hóa Biển Đông?
28 Tháng Hai 2016(Xem: 10647)
"Mọi hành động đe dọa “sinh mạng” dòng sông này đều bị cộng đồng quốc tế phản đối. Nó không chỉ liên quan đến 4 nước: Lào, Thái, Campuchia và Việt Nam trong Ủy hội sông Mekong, mà còn liên quan và thể hiện vai trò của cộng đồng ASEAN, các nước lớn và tổ chức quốc tế có uy tín và tầm ảnh hưởng".
28 Tháng Hai 2016(Xem: 7314)
"Tổng công ty dầu khí Trung Quốc (CNOOC) mời gọi các công ty nước ngoài đấu thầu thăm dò, khai thác 18 lô dầu, với diện tích tổng cộng 52.257 km2, phần lớn nằm ở Biển Đông và có một vài lô gần Hoàng Sa".
25 Tháng Hai 2016(Xem: 6558)
"Cuộc tuần hành được tổ chức bởi Hội sinh viên Việt Nam tại Philippines (AVSP) và Tổ chức phong trào liên minh chống Trung Quốc (MARCHA). Cựu dân biểu Roilo Golez của Philippines dẫn đầu cuộc tuần hành. Ngoài sinh viên Việt Nam, đoàn biểu tình còn có sinh viên từ Indonesia, Campuchia, Đông Timor, Myanmar và Hàn Quốc".
21 Tháng Hai 2016(Xem: 7071)
"Theo Thể chế tam quyền phân lập của các nước dân chủ, Quốc trưởng, Tổng thống là nguyên thủ số 1 của quốc gia đồng thời cũng là Tổng tư lệnh quân đội". "Lấy sự việc cụ thể từ tình hình Biển Đông, ông Ksor Phước cho rằng, khi sự việc diễn ra "rầm rầm", Chủ tịch nước có thể đứng ra chủ trì cuộc họp các tướng lĩnh".
21 Tháng Hai 2016(Xem: 5950)
"Khẩu chiến Mỹ-Trung về vụ Bắc Kinh triển khai tên lửa phòng không tại quần đảo Hoàng Sa (Biển Đông) càng lúc càng gay gắt. Bắc Kinh ngày 19/02/2016 đã cho báo chí lên tiếng đe dọa Washington là lực lượng Trung Quốc phòng thủ Hoàng Sa sẵn sàng bắn súng cảnh cáo, thậm chí đâm vào chiến hạm Mỹ nếu dám tiến lại gần Hoàng Sa". Ảnh Google: Nữ Hạm trưởng Amy Graham chỉ huy khu trục hạm USS Curtis Wilbur tiến vào 12 hải lý đảo Tri Tôn-Hoàng Sa
18 Tháng Hai 2016(Xem: 6280)
Một phụ nữ người Mỹ gốc Việt từ Quận Cam đến Sunnylands tham dự cuộc biểu tình với biểu ngữ I Love Vietnam's East Sea tại ngã tư "tọa độ nóng" Bop Hope - Gerald Ford, Palm Springs, nơi dẫn vào Sunnylands Whtie House Western; trong lúc bên trong bà Cao Vũ Mai, Phó TLS San Francisco đón tận cầu thang chuyên cơ B - 787 trao tặng hoa cho ông Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh VH & TTXVN
18 Tháng Hai 2016(Xem: 5568)
VH - "Như báo Văn Hóa đã loan tin, Hội nghị thượng đỉnh Obama+ ASEAN hay US - ASEAN được bố trí theo chương trình nghị sự TT Obama + 11 (kể cả ông Lê Minh Lương, Tổng thư ký ASEAN), sau đó là các cuộc họp riêng giữa TT Obama + 1 (từng nguyên thủ mỗi nước). Trong cuộc họp, TT Dũng chuyển ngay lời mời: "Tôi thay mặt cho các nhà lãnh đạo VN mời Tổng Thống đến thăm VN"; TT Obama liền đáp lại: "Vậy tôi sẽ cho ra thông cáo báo chí ngay lập tức về chuyến thăm của tôi tới VN". TT Dũng đề nghị thêm: "Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường". Ảnh Phóng viên VN ở Sunnylands.
16 Tháng Hai 2016(Xem: 6165)
"Đông đảo các cộng đồng sắc dân Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, người Mỹ bản xứ đã tập trung ở khu vực ngã tư "tọa độ nóng" Bob Hop - Gerald Ford, con đường chính dẫn vào cổng trang trại "Tòa Bạch Ốc Viễn Tây" Sunnylands, Palm Springs trước khi hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN diễn ra vào sáng Thứ Hai 15/02/16".
16 Tháng Hai 2016(Xem: 6811)
"Như báo Văn Hóa đã loan tin, Hội nghị thượng đỉnh Obama+ ASEAN hay US - ASEAN được bố trí theo chương trình nghị sự TT Obama + ASEAN, sau đó là các cuộc họp riêng giữa TT Obama + 1 (từng nguyên thủ mỗi nước). Ảnh bên cho thấy TT Obama đang lắng nghe lời đề nghị của TT Dũng trong phiên họp kéo dài 40 phút tại Tòa Bạch Ốc Viễn Tây Sunnylands, Palm Springs California vào chiều thứ Hai 15/6/2016 - giờ địa phương. Ngồi bên phải TT Obama là Ngoại trưởng John Kerry và bà Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice. Ngồi bên trái TT Dũng là hai tân Ủy viên Bộ chính trị: Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đang cầm bút ghi chép và Thượng tướng Tô Lâm". Ảnh TTXVN
16 Tháng Hai 2016(Xem: 7578)
VH - Chuyên cơ B-787 hiện đại nhất của Việt Nam đã hạ cánh vào lúc 4giờ chiều hôm Chủ Nhật 14/2/2016 tại phi trường Quốc tế Sunnylands thành phố Palm Springs. Bà Vụ phó vụ lễ tân Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã ra tận cầu thang trải thảm đỏ đón TT Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn.
12 Tháng Hai 2016(Xem: 8633)
- "Tin nội bộ khả tín từ một chuyên gia bộ ngoại giao cao cấp cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ qua California hội kiến với Tổng thống Obama tại điền trang Sunnylands vào ngày 15-16/2/2016. Đảng đã giao nhiệm vụ tối quan trọng về chính sách quốc gia 5 năm tới vào tay ông Thủ tướng Dũng?" - "Bàn cờ thế trên bộ ở Đông Dương đã chấm dứt nhường chỗ cho bàn cờ thế ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu hồ sơ Biển Đông được đặt trên bàn nghị sự trước mặt Tổng thống Obama ở Sunnylands, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nói gì về "thế trận" ở Biển Đông?" (lkt-VH)
11 Tháng Hai 2016(Xem: 7862)
"Cá nhân người viết cho rằng, với những gì Trung Quốc đã làm bất hợp pháp ở Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đặc biệt là bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông trong 2014, 2015 thì 2016 Biển Đông sẽ căng thẳng hơn là điều đương nhiên và khó tránh". "Mặt khác, không thể đổ tại Âm Dương, Ngũ Hành, mà đó là một kế hoạch dài hơi của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông thành ao nhà đã manh nha từ năm 1947, Trung Quốc đẩy mạnh việc quân sự hóa Biển Đông thì nguy cơ xung đột đối đầu tăng cao là chuyện tất yếu". (HT)
11 Tháng Hai 2016(Xem: 8601)
Tục ngữ Việt có câu: "Cái cầy đặt trước con trâu; Đầu năm đi buôn có bạn, bán chỉ một mình; Không khéo thì mất cả vốn lẫn lãi; Mà nếu chẳng đặng đừng thì "Chẳng được ăn cũng lăn lấy vốn". Trong cuộc tranh chấp biển đảo ở Biển Đông, báo Văn Hóa từng đưa ra chủ đề: "Mạnh ai nấy chiếm - Hồn ai nấy giữ". Đầu năm con khỉ, cả nước trông vào "tài đi dây qua vực" của nhà ngoại giao Phạm Bình Minh. (lkt-VH)
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 7813)
- "Tin nội bộ khả tín từ một chuyên gia bộ ngoại giao cao cấp cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ qua California hội kiến với Tổng thống Obama tại điền trang Sunnylands vào ngày 15-16/2/2016. Đảng đã giao nhiệm vụ tối quan trọng về chính sách quốc gia 5 năm tới vào tay ông Thủ tướng Dũng?" - "Bàn cờ thế trên bộ ở Đông Dương đã chấm dứt nhường chỗ cho bàn cờ thế ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu hồ sơ Biển Đông được đặt trên bàn nghị sự trước mặt Tổng thống Obama ở Sunnylands, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nói gì về "thế trận" ở Biển Đông?" (lkt-VH)
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 13281)
-" Đối với Việt Nam, hồ sơ Biển Đông cố gắng được đẩy lên là một trong các nghị sự chính; tuy nhiên, biển Đông có tác động vào TT Obama như thế nào sẽ là chuyện mà các nhà lãnh đạo Việt Nam cần biết - hiểu rõ hơn hết, để hoặch định phản ứng đối với sự bành trướng hung hãn của Trung Quốc hiện nay". - "Trong tứ trụ mới hiện nay, ai sẽ là người dẫn đầu đảng CSVN đi California dự phó hội Obama: ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc hay vẫn là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng?" (lkt-VH)