Tứ trụ triều đình 2016: Ai sẽ qua California phó hội Obama ở Sunnylands?

28 Tháng Giêng 201611:24 CH(Xem: 21959)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 29  JAN 2016

Tứ trụ triều đình 2016: Ai sẽ qua California phó hội Obama ở Sunnylands?

image001

T6an Tứ trụ triều đình Đại hội XII -  từ trái: Các ông Trần Đại Quang Chủ tịch nước, Nguyễn Phú Trọng Tổng bí thư, Nguyễn Xuân Phúc Thủ tướng chính phủ và bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội.

VH - Đại hội đảng CSVN kỳ thứ XII kết thúc với bài diễn văn bế mạc dài gần 7000 chữ của tân Tổng bí thư Nguyễn Phú  Trọng. Bên cạnh ông là 19 Ủy viên Bộ chính trị tăng thêm 3 người so với kỳ đại hội XI.

Theo sự ủy nhiệm của Trung ương đảng, 19 tân ủy viên Bộ chính trị tuy không dựa vào yếu tố địa phương, nhưng gần như chia đều cho người ba miền Bắc - Trung - Nam. TânTứ trụ triều đình gồm: ông Nguyễn Phú Trọng Tổng bí thư (Bắc), ông Trần Đại Quang Chủ tịch nước (Bắc), ông Nguyễn Xuân Phúc Thủ tướng Chính phủ (Trung), bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội (Nam). Theo như lời ông Trọng, đó là chỉ dấu về sự đoàn kết nội bộ đảng.

Ngoài ông Trọng 72 tuổi (lão niên), ba vị kia trên 60 một chút (trung niên già dặn). Mức tuổi này được coi chính chắn trong sự nghiệp chính trị. Cũng theo như lời ông Trọng: "Giống như bụi tre cần có ba lớp, có măng mọc, rồi có lớp bánh tẻ, rồi lớp già thì nó mới ấm cái gốc ..."

Bộ Quốc phòng chắc về tay tướng Ngô Xuân Lịch (dư luận cho là người của tướng Phùng QuangThanh , Bộ Công an chắc về tay tướng Tô Lâm (người được chính giới Mỹ ca ngợi), Bộ Ngoại giao vẫn về tay Phạm Bình Minh (tân Ủy viên bộ chính trị, thân Mỹ). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (dư luận cho là người của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng).

Ngày 15-16, 2016 sắp tới tại Sunnylands - California, cách Los Angeles hoặc San Francisco khoảng 3 tiếng xe, diễn ra nghị hội bán thượng đỉnh giữa Tổng thống Obama và nguyên thủ 10 nước ASEAN. Giới quan sát chính trị cho rằng nghị hội này có lẽ là cuộc gặp gỡ cuối cùng của TT Obama với ASEAN trước khi ông chia tay tòa Bạch Ốc.

Tổng thư ký ASEAN Lê Minh Lương (Việt Nam) có thể là một trong những người điều hợp chương trình nghị hội. Nguồn tin của một nhân vật ngoại giao cao cấp cho báo Văn Hóa biết, dự kiến, chương trinh sẽ diễn ra theo công thức 1+4 và sau đó sẽ là 1+1 giữa Tổng thống Obama với từng nguyên thủ trong khối ASEAN.

Đối với Việt Nam, hồ sơ Biển Đông cố gắng được đẩy lên là một trong các nghị sự chính; tuy nhiên, biển Đông có tác động vào TT Obama như thế nào sẽ là chuyện mà các nhà lãnh đạo Việt Nam cần biết - hiểu rõ hơn hết, để hoặch định phản ứng đối với sự bành trướng hung hãn của Trung Quốc hiện nay.

Vào tháng 8, 2014, tướng Lê Hồng Anh đặc phái viên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông Lưu Vân Sơn Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ký kết về “nhận thức chung nguyên tắc ba điểm về tiếp tục phát triển quan hệ Trung-Việt”,  nghiêm túc thực hiện "Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước Trung-Việt".

Trong tứ trụ mới hiện nay, ai sẽ là người dẫn đầu đảng CSVN đi California dự phó hội Obama: ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc hay vẫn là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng? (lkt-VH) 

image002image003

Tổng Thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ thượng đỉnh ở Sunnylands Center Garden - California tháng 6.2013. TT Obama đã tặng ông Tập chiếc ghế gỗ sồi đỏ mà hai ông đã ngồi.

02 Tháng Mười 2022(Xem: 2926)
NIÊN BIỂU HOÀNG PHÁP ĐẠO PHẬT THỜI NAY